ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

สมเด็จโตสยบฤทธิ์แม่นาคพระโขนง


 • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 5 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 boy_kmutt

boy_kmutt
 • Members
 • 91 โพสต์
 • Gender:Male
 • Location:ปทุมธานี
 • Interests:กรรมฐาน

โพสต์เมื่อ 20 November 2007 - 02:11 PM

ครั้นเมื่อ นางนาค บ้านพระโขนง เขาตายทั้งกลม ปีศาจของนางนาคกำเริบ เขาลือกันต่อมาว่า ปีศาจนางนาคมาเป็นรูปคน ช่วยผัววิดน้ำเข้านาได้ จนทำให้ชายผู้ผัวมีเมียใหม่ไม่ได้ ปีศาจนางนาคเที่ยวรังควานหลอนหลอก คนเดินเรือในคลองพระโขนงไม่ได้ ตั้งแต่เวลาเย็นตะวันรอนๆ ลงไป ต้องแลเห็นปีศาจนางนาคเดินห่มผ้าสีบ้าง โหนตัวบนต้นโพธิ์ต้นไทรบ้าง พระสงฆ์ในวัดพระโขนงมันก็ล้อเล่น จนกลางคืนพระภิกษุสามเณรต้องนอนรวมกัน ถ้าปลีกไปนอนองค์เดียว เป็นต้องถูกปีศาจนางนาครบกวน จนเสียงกร๊อกแกร๊กอื่นๆ ก็เหมาว่าเป็นปีศาจนางนาคไปหมด พวกหมอผีไปทำเป็นผู้มีวิเศษตั้งพิธีผูกมัดเรียกภูตมัน มันก็เข้ามานั่งแลบลิ้นเหลือกตาเอา เจ้าหมอต้องเจ๊งมันมาหลายคน จนพวกแย่งพวกชิงล้วงลัก ปลอมตัวเป็นนางนาค หลอกลวงเจ้าของบ้าน เจ้าของบ้านกลัวนางนาค เลยมุดหัวเข้ามุ้ง ขโมยเก็บเอาของไปสบาย ค่ำลงก็ต้องล้อมต้องนั่งกองกันยันรุ่งก็มี
สมเด็จ พระพุฒาจารย์ (โต) ท่านรู้เหตุปีศาจนางนาคกำเริบเหลือมือหมอ ท่านจึงลงไปค้างที่วัดมหาบุศ ในคลองพระโขนง พอค่ำท่านก็ไปนั่งอยู่ปากหลุม แล้วท่านเรียกนางนาคปีศาจขึ้นมาสนทนากัน ฝ่ายปีศาจนางนาคก็ขึ้นมาพูดจาตกลงกันอย่างไรไม่ทราบ ลงผลท้ายที่สุดท่านได้เจาะเอากระดูกหน้าผากนางนาคที่เขาฝังไว้มาได้ แล้วท่านมานั่งขัดเกลาจนเป็นมัน ท่านนำขึ้นมาวัดระฆัง ท่านลงยันต์เป็นอักษรไว้ตลอด เจาะเป็นปั้นเหน่งคาดเอว ไปไหนท่านก็เอาติดเอวไปด้วย ปีศาจในพระโขนงก็หายกำเริบซาลง เมื่อสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว. เจริญ) ยังเป็นสามเณรอยู่ในกุฏิ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) นางนาคได้ออกมารบกวน ม.ร.ว.เณรๆ ก็ฟ้องสมเด็จฯ ว่า สีกามากวนเขาเจ้าข้า สีกามากวนเขา สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ท่านร้องว่า นางนาคเอ๊ย อย่ารบกวนคุณเณรซี ปีศาจนั้นก็สงบไป นานๆ จึงออกมารบกวน ครั้นท่านชรามากแล้ว ท่านจึงมอบปั้นเหน่งกระดูกหน้าผากนางนาค ประทานไว้กับหม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ มอบหม่อมราชวงศ์สามเณรเจริญให้ไปอยู่กับหม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ด้วย นานๆ นางนาคออกมาหยอกเย้าหม่อมราชวงศ์สามเณรเจริญ หม่อมราชวงศ์สามเณรเจริญต้องร้องฟ้องหม่อมเจ้าพระพุทธบาทฯ ๆ ต้องทรงกริ้วนางนาคว่า เป็นผู้หญิงยิงเรืออย่ามารบกวน คุณเณรจะดูหนังสือหนังหา เสร็จกริ้วแล้วก็เงียบไป (เรื่องนี้สำหรับเจ้านายหม่อมราชวงศ์วังหลังเล่าให้ฟัง)
nerd_smile.gif wacko.gif rolleyes.gif mad.gif

ข้อมูลจากเว็บ http://www.palungjit.com/

http://boybuddhism2008.spaces.live.com


#2 สิริปโภ

สิริปโภ
 • Members
 • 1766 โพสต์
 • Gender:Male
 • Interests:เรื่องลึกลับ

โพสต์เมื่อ 20 November 2007 - 02:42 PM

เคยอ่านมาเหมือนกันครับเรื่องนี้ แต่ไม่รู้ว่าปัจจุบันกระดูกนางนาคนั้นไปอยู่ที่ไหนแล้ว

เรื่องนางนาคเป็นเรื่องผีเฮี้ยนเรื่องจริง ที่น่ากลัวสยดสยองมากในสมัยนั้น จำได้ว่าสมัยเด็กๆ ถ้าใครดื้อพวกผู้ใหญ่จะหลอกว่าเดี๋ยวผีแม่นากมาหลอก ตอนเด็กๆผมอยู่บ้าน ตจว. เป็นบ้านเรือน ไม่กล้าลงไปเล่นใต้ถุนบ้าน เพราะกลัวมือผีแม่นากยืดยาวลงมาเขกหัว สมัยก่อนเรื่องนางนากน่ากลัวทีเดียวครับ เดี๋ยวนี้มีการสร้างศาลแม่นาคเอาไว้ เป็นหลักฐานบ่งบอกถึงความเฮี้ยนในอดีตได้เป็นอย่างดี ใครที่กลัวว่าจะถูกจับใบแดงไปเก็นทหารเกณ มักจะนิยมไปบนบานศาลกล่าวแม่นากเสมอ เพราะเชื่อกันว่า แม่นากไม่อยากให้ใครไปเป็นทหาร เหมือนกับนายมาก ที่ต้องไปเป็นทหารลาจากตนไป

แต่ปัจจุบัน เรื่องนางนากถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์มากมายหลายเรื่อง ทำให้กลายเป็นมุขฝืด ความน่ากลัวที่โด่งดังในอดีตลดลง บางครั้งกลายเป็นเรื่องขบขันไปด้วยซ้ำ
ต่อไปเรื่องแม่นากพระขโนง อาจเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ กลายเป็นตำนาน นานจนละเอียดเป็นผุยผงไม่เหลือเค้าความจริง กลายเป็นความผิดเพี้ยนโดยมีบทนิยายมาเติมปแต่งแต้มให้เรื่องมันเละเทะ จนไม่เหลือเค้าความเป็นจริงในที่สุด

เหมือนดังประวัติบางตอนที่ไปเกี่ยวข้องกับสมเด็จพุฒาจารย์โต ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องจริงหรือเติมแต่ง อ้างอิงมาจากเอกสารใด
#3 พงษ์พันธ์ (แขก)

พงษ์พันธ์ (แขก)
 • Members
 • 40 โพสต์
 • Gender:Male
 • Location:711/274 ม.มัณฑนา 1 ซ.50 ถ.รังสิต-นครนายก ต.##### อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
 • Interests:(N21)

โพสต์เมื่อ 21 November 2007 - 08:37 AM

ผมยังจำได้ดีตั้งแต่อยู่ ป.4 นางนาคพระโขนงคือหนังผีที่ผมกลัวมากที่สุด ไม่กล้าอยู่คนเดียวมืดๆ แม้แต่ตอนล้างหน้ายังไม่กล้าหลับตาเลย (แต่ตอนนั้นมันเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว) และเมื่อสัก 8 ปีที่แล้วเห็นจะได้ที่มีหนังเรื่อง นางนาค ที่น้องทรายเล่นทำให้ความรู้สึกกลัว ผีนางนาคลดน้อยลงไป ผมยังจำได้ดีว่าครั้งนึง เมื่อ 10 ปีที่แล้วเคยมีโอกาสนั่งเรือโดยสารจากคลองตันมาที่สะพานใหม่ตอน 6 โมงเย็น แล้วต้องผ่านวัดมหาบุษ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าคือวัดอะไร แต่รู้สึกว่า แถวนี้แปลกๆ บรรยากาศวังเวง มีต้นไม้ใหญ่ๆ โน้มเข้าหาคลองหลายๆ ต้น ดูครึ้มๆ แต่พอเห็นป้ายชื่อวัด ก็ยังไม่รู้สึกอะไรเพราะจำไม่ได้ หลังจากนั้นหลายวันจึงนึกออก กรึ๋ย......
แต่ตอนนี้หลังจากเข้าวัด 4 ปีที่แล้วทำให้เข้าใจอะไรเยอะเลย ถามว่ายังกลัวอยู่มั้ย ตอบได้เลยว่าก็ยังกลัวอยู่นิดๆ แต่เข้าใจความเป็นไปมากกว่า ปานนี้ไปอยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้....กำลังชดใช้กรรมอยู่หรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็ขออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้แม่นาคด้วยนะครับ....('~')

#4 N22

N22
 • Members
 • 169 โพสต์

โพสต์เมื่อ 21 November 2007 - 10:25 AM

ป่านนี้ยายนาค คงไปไหนต่อไหนแล้ว

#5 กัลยาณมิตร พิชิตมาร

กัลยาณมิตร พิชิตมาร
 • Members
 • 22 โพสต์

โพสต์เมื่อ 24 November 2007 - 01:41 PM

ขอบคุณมากเลยครับ ผมเข้าไปดูเว็ปไซด์ของสมเด็จพระพุฑฒาจารย์(โต) พฺรหฺมรํสี แล้ว ดีมากเลยครับ ได้ดูภาพยนต์เกี่ยวกับชีวประวัติของเจ่าประคุณสมเด็จฯด้วย สนุก ได้ข้อคิด ดีมากเลยครับ ขอให้เข้าไปดูบ้างครับ

#6 *ผู้มาเยือน*

*ผู้มาเยือน*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 11 November 2011 - 07:29 AM

สมัยผมเป็นเด็ก อยู่แถวๆตรอกข้าวสารบางซื่อ ผู้ใหญ่ที่เป็นหนุ่มสาวสมัยนั้น ควงคู่กันไปดูหนังเรื่อง แม่นาคพระขโหนง ที่โรงหนัง เฉลิมรัฐ (อยู่หลังตลาดบางซื่อ)ปัจจุบ้นรื้อไปแล้ว ซึ่งเป็นโรงหนังที่สร้างด้วยสังกะสีทั้งโรง พอถึงตอนที่แม่นาคออกมาแสดงฤทธิ์เดชหลอกหลอนคน(ในฉาก) ปรากฏว่าเกิดเสียงดัง กราวๆ จากฝาสังกะสีรอบๆโรงหนัง คนดูต่างก็โจทย์จันกันไปต่างๆนาๆ แล้วพากัน เดินบ้าง วิ่งบ้างออกจากโรงกันหมด รวมถึงน้าๆพี่ๆผมด้วย หลังจากคืนนั้น รุ่งขึ้นตอนเช้าทางโรงได้ทำพิธีขอขมาเซ่นไหว้เป็นการใหญ่ ( เพราะก่อนฉาย ไม่บอกกล่าวแม่นาคก่อน) แต่ก็ไม่มีคนไปดูกันอีกเลย จนต้องเอาเรื่องใหม่มาฉาย......