ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

ขอคำแนะนำ ผู้ป่วยระยะฟอกไต


 • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 5 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 usr21463

usr21463
 • Members
 • 18 โพสต์

โพสต์เมื่อ 01 July 2008 - 10:23 PM

ขอคำแนะนำ ผู้ป่วยระยะฟอกไตค่ะ
เห็นคำแนะนำผู้ป่วยโรคมะเร็งอ่านแล้วทำให้มีความหวังที่จะสู้ชีวิตบ้าง
ใครมีคำแนะนำอะไร หรือมีเคสอะไรมาเล่าให้ฟังหน่อยนะค่ะ
ขอบคุณที่สุด

#2 Boontomak

Boontomak
 • Members
 • 431 โพสต์

โพสต์เมื่อ 01 July 2008 - 11:07 PM

โรคไต กินไม่เลือก ตายสถานเดียว


โรคไต เป็นอีกโรคหนึ่ง ที่นอกจากจะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยแล้ว ยังเป็นโรคที่ต้องบอกว่า ใช้ “ทุนทรัพย์” ในการรักษาที่เอาการทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราย ที่ร่างกายเข้าสู่จุดที่ต้องทำการฟอกไต

ดังนั้น ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงโรคนี้ได้ก็ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถป้องกันได้ ด้วยการระมัดระวังในการบริโภคอย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการฟอกเลือด ด้วยเครื่องล้างไตเทียมไปเรียบร้อยแล้ว ก็มีความจำเป็น ที่จะต้องดูแลสุขภาพของตนเองไปพร้อมๆ กันด้วย กล่าวคือ ต้องเลือกรับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์ และหลีกเลี่ยงอาหารที่จะให้โทษ เพราะนอกจากจะไปทำอันตรายต่อไตมากขึ้นแล้ว ยังจะทำให้เกิดภาวะอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะหัวใจวาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่สามารถทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด
พ.ท.น.พ.อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไต โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า อาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงคือ อาหารที่มีรสเค็ม เพราะจะส่งผลต่อความดันโลหิตสูง หัวใจโตและน้ำท่วมปอด นอกจากนี้ ก็รวมไปถึงอาหารที่ฟอสเฟสมาก เพราะจะทำให้กระดูกบาง ผุและหักง่าย ต่อมไทรอยด์จะโต ส่วนอาหารที่มีโปแตสเซียม ก็ต้องเลี่ยงเช่นกัน เนื่องจากทำให้หัวใจเต้นเร็ว และอาจเกิดภาวะหัวใจวายตามมา
ด้าน รศ.วลัย อินพรัมพรรย์ ที่ปรึกษาโภชนบำบัด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการฟอกเลือด ด้วยเครื่องล้างไตเทียม ล้างไตผ่านทางช่องท้อง จะสูญเสียสารอาหารมากมาย อาทิ โปรตีน เกลือแร่ ดังนั้น จำต้องรับประทานอาหาร ให้ครบทั้ง 5 หมู่คือโปรตีน (เนื้อสัตว์) คาร์โบไฮเดรต (แป้ง) ไขมัน เกลือแร่ (ผักและผลไม้) และวิตามิน
อย่างไรก็ตาม ในการรับประทาน เนื้อสัตว์ จะต้องเลือกชนิดที่ไม่ติดมันและติดหนัง ไข่ควรรับประทานแต่ไข่ขาว เพราะไข่แดงจะมีโคเลสเตอรอล โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส ส่วนนมและเนยแข็ง รวมทั้งอาหารจำพวกถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รวมทั้งขนมเปี๊ยะ กระยาสารทก็ต้องละเว้น เนื่องจากมีฟอสฟอรัสและโปแตสเซียมสูง ซึ่งผู้ป่วยที่ฟอกเลือด จะมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายฟอสฟอรัส
ทั้งนี้ ผู้ป่วยควรรับประทานข้าว รวมถึงอาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกาย กระนั้นก็ดีข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ก็ไม่เหมาะกับผู้ป่วย เนื่องจากมีฟอสฟอรัสมาก
ขนมประเภททองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ไอศกรีม พวกนี้ทำจากไข่แดง มีสารฟอสเฟสมาก ควรระมัดระวังในการรับประทาน ขนมหวานที่ผู้ป่วยรับประทานได้ จะต้องไม่หวานมากนัก เช่น ขนมน้ำดอกไม้ ขนมมัน ขนมถ้วยฟู สาคูเปียก เพราะจะช่วยให้เกิดพลังงาน สำหรับผู้ป่วยที่ล้างไตผ่านทางช่องท้อง ควรเลี่ยงพวกขนมหวานจัด เพราะยาล้างไตทางช่องท้องจะมีกลูโคสสูง จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และพบปัญหาเรื่องหลอดเลือดหัวใจ
ผักที่มีสีเขียวเข้ม สีเหลืองเข้ม เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บล็อคเคอรี่ ดอกกะหล่ำ ใบคะน้า คึ่นฉ่าย มะเขือเทศ แครอท จะมีโปแตสสูง ควรหลีกเลี่ยง กลุ่มที่รับประทานได้ เช่น แตงกวา น้ำเต้า บวบ ฟักเขียว มะเขือยาว ถั่วฝักยาว ผักกาด ส่วนผักที่ไม่ควรรับประทาน ก็เช่น ทุเรียน มะม่วงสุก ลูกพรุน ลูกพลับ ขนุน ผลไม้แห้ง มะขามหวาน รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ ช็อกโกแลต โคล่า ซึ่งมีทั้งโปแตสเซียมและฟอสฟอรัส
อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม หมูยอ หมูหยอง หมูแผ่น นอกจากจะมีโคเลสเตอรอลแล้ว ยังมีโปแตสเซียมและโซเดียมสูง ควรยกเว้น อาหารสำเร็จรูปทุกประเภท บะหมี่ โจ๊ก มีโซเดียมสูง มีรสเค็มจัด ไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะนอกจากร่างกายจะบวมแล้ว ยังส่งผลถึงความดันสูงอีกด้วย รศ.วลัยแนะนำ
และปิดท้ายกันที่ ดร.ชนิดา ปโชติกาล แห่งภาควิชาคหกรรมศษสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ที่แนะนำว่า การที่ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการฟอกเลือด ด้วยเครื่องล้างไตเทียม หรือล้างไตผ่านทางช่องท้อง จะต้องรับการตรวจเลือดก่อนว่า มีสารประเภทใดในเลือดที่สูงมาก เมื่อทราบแล้ว ก็ไปปรึกษานักกำหนดอาหาร ซึ่งจะเป็นผู้ที่ให้ความรู้ และคำปรึกษาเกี่ยวกับโภชนาการ ให้เป็นไปตามที่แพทย์กำหนด เมื่อผู้ป่วยได้บริโภคอาหาร ถูกต้องเหมาะสมกับภาวะที่ร่างกาย อยู่ระหว่างการฟอกเลือด ก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญช่วยยึดอายุให้ยืนยาวมากขึ้น

ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย ยายทำ ยายก็ได้ คุณก็ไม่ได้ คุณทำคุณก็ได้ เพราะฉะนั้นก็ทำมากๆ ไว้ก่อน เราทำทุกๆ วัน "ขอให้ข้าพเจ้าได้เข้าวัดตลอดชีวิต"

#3 หัดฝัน

หัดฝัน
 • Members
 • 4531 โพสต์
 • Gender:Male
 • Interests:ธรรมะ

โพสต์เมื่อ 02 July 2008 - 12:39 PM

ขึ้นปฏิบัติธรรม 7 วันครัีบ จิตใจดี มีกำลัง(ใจ) จะเป็นพื้นฐานให้สิ่งดีๆ ทุกอย่างตามมา
ได้ดี เพราะมีกัลยาณมิตร

#4 อริย 072

อริย 072
 • Members
 • 440 โพสต์

โพสต์เมื่อ 02 July 2008 - 04:38 PM

โรคไต เกิดจากวิบากกรรม ปล่อยเงินกู้ดอกโหด เป็นเหตุของโรคจ้ะ
นอกจากดูแล ทางวิธีทางวิทยาศาสตร์ อย่างที่ คุณ Boontomak แนะนำมา
ก็ให้ดูแล ทางพุทธศาสตร์ด้วยจ้ะ

มี 4 เรื่อง ทาน ศีล ภาวนา ใจผ่องใส ทำให้ดีที่สุด และทำให้ครบ ทุกประการ
ทำทาน รักษาศีล แล้วทุกรอบ ทุกครั้ง ให้ตั้งใจ แผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศลให้ผูที่เราไปเบียดเบียนมา โดยเฉพาะเรื่องการปล่อยกู้

หลังจากนั้นนั่งธรรมะทุกวัน ให้ใจใสๆ เสร็จแล้วให้ตั้งจิตอธิฐานให้บุญทุกบุญ มาชำระล้างวิบากกรรมโรคไตนี้
และกราบอาราธนา มหาปูชนียาจารย์ ช่วยแก้ให้หนักเป็นเบา เบาให้หายป่วย

ต้องเน้นทำทานคิลานเภสัช โรงพยาบาล ให้ถูกโรค ถูกหมอ และปล่อยชีวิตสัตว์ที่กำลังถูกนำไปฆ่า จะเป็กุศลกรรมที่แก้โรคโดยตรง

ขอเป็นกำลังใจให้หายเร็วๆ จ้ะ


#5 usr30949

usr30949
 • Members
 • 1 โพสต์

โพสต์เมื่อ 07 September 2009 - 02:47 PM

ดิฉันได้รับคำแนะนำจากเพื่อน ว่ามีชาไทยพื้นบ้านโบราณ ที่ช่วยล้างไต ทำให้ของเสียในเลือดลดลง และดีขึ้นอย่างชัดเจน ดิฉันจึงได้ซื้อมาให้ยายดื่ม เขาบอกให้ดื่มแทนน้ำทั้งวัน ยายปัสสาวะทั้งวัน และร่างกายก็แข็งแรง สดชื่นมากเลย ยายดื่มได้ 15 วัน ก็ได้เวลานัดหมอ หมอถามว่ายายไปฟอกไตที่ไหนมา ไตดีแล้วนี่ ยายมั่นใจว่าเป็นเพราะชาพระจันทร์ยิ้ม ดิฉันก็เลยลองไปให้แม่เพื่อนดื่มซึ่งหมอเปิดแผลแล้ว เตรียมฟอกไต ผลปรากฎว่าหมอสั่งระงับการฟอกไต บอกว่ายังอยู่ได้อีกหลายปี ถ้าใครต้องการซื้อดื่ม ลอง Searh หาใน Google พิมพ์คำว่า "ชาล้างไต" หรือ "ชาพระจันทร์ยิ้ม" และคล๊กเข้าไปในเวปเขา เราก็จะได้รายละเอียด ที่มาโพสไว้เพราะต้องการให้ทุกคนหายเหมือนยาย และแม่เพื่อน เพราะว่าถ้าเราต้องล้างไตคงจะทรมาน เราก็ต้องการได้บุญด้วย ราคาเขาไม่แพงนะคะ ซองใหญ่ดื่มได้ 15-30 วันราคาเพียงซองละ 380 คุ้มมากเลย ดิฉันยังเคยซื้อมาฝาก คนแก่บ่อย โรคเบาหวาน ก็ช่วยได้

#6 *ผู้มาเยือน*

*ผู้มาเยือน*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 06 February 2011 - 12:26 AM

เอนไซม์คือกุญแจของชีวิตครับ ท่านใดมีปัญหาด้านสุขภาพ ญาติๆผมใช้เอนไซม์แล้วโรคเรื้อรังและโรคร้ายยังได้รับการบำบัดให้หายครับ จะเป็นโรคอะไรก็แล้วแต่เชิญปรึกษาเราสิครับ โทร 081-2937279 หรือเว็บ http://www.job-shoppings.com ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดีกันทุกคนนะครับ