ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )
|
ความคิดเห็น
#1
|
|
|
สำหรับในบริษัทต่างๆ ที่พนักงานมักจะมีความรู้สึกอย่างนี้ รู้สึกจะเป็นกันบ่อย หากพวกเขาต้องทำงานเดิมๆ กับหัวหน้าเดิมๆ สถานที่เดิม
บางทีต้องทำๆ อย่างนั้น ไปตามภาระหน้าที่ ยิ่งเมื่อเจอปัญหาใดมากระทบก็จะเก็บไว้ๆๆๆๆๆ จนนานเข้า กลายเป็นคนขาดความมีชีวิตชีวา ถ้าทนไม่ได้ก็ลาออกอยู่ร่ำไป อย่างนี้เราจะมีข้อแนะนำเขาอย่างไร ด้วยข้อคิดที่เข้าใจง่าย มีตัวอย่าง มีข้อเปรียบเทียบ + แทรกหลักธรรม ที่ย่อยแล้ว ( แบบที่ไม่ใช่ยกพระไตรปิฎกมาทั้งดุ้น ) เป็นถ้อยคำที่เขาฟังเหมือนกับว่าเราไม่ได้ไปสอน เกรงจะไม่ฟังเราพูดต่อ ฟังแล้วเขาอยากจะปลุกตัวเองให้เปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ ให้กลายเป็นคนที่สร้างสรรค์ประโยชน์ต่อโลกใบนี้มากขึ้นน่ะค่ะ ) ป.ล. ส่วนคนที่มีกำลังใจมากๆ กำลังใจไม่ถอยเลย เขามีวิธีหรือมีหลักในการคิดอย่างไรคะ :D 15/4/2006 9:26 |
|
ความคิดเห็น
#2
|
|
15/4/2006 10:42 |
|
ความคิดเห็น
#3
|
|
|
ปล่อยวาง
15/4/2006 14:57-------------------- เพียง. . .เพื่อดำรงชีวิตอยู่ให้มีคุณค่า พอ. . .แล้วกับความรู้สึกที่ว่าอยากมีอยากเป็น One word will suffice. เพียงพอ |
|
ความคิดเห็น
#4
|
|
|
ร้องเพลงเจริญมรณานุสติให้เขาฟังบ่อยๆ สิครับ
ที่เขาเบื่ออาจจะเพราะคิดไปว่าชีวิตมันคงจะยาวนาน และต้องพานพบเรื่องซ้ำๆ ซากๆ ไปเรื่อยๆ อีกนานแสนนาน ถ้าได้ตระหนักว่าชีวิตมันสั้นนัก และความตายนั้นไม่มีเครื่องหมาย ความกระปรี้กระเปร่าอาจกลับมาได้นะครับ 15/4/2006 17:48-------------------- อัตตาหิ อัตตโนนาโถ = กายเป็นที่พึ่งแห่งกาย |
|
ความคิดเห็น
#5
|
|
|
เมื่อกินเนื้อปลา แล้วคายก้างปลาทิ้งด้วย 15/4/2006 18:49-------------------- หยุดคือตัวสำเร็จ |
|
ความคิดเห็น
#6
|
|
|
ทำความดี ต้องอย่ามีเว้นวรรค...
15/4/2006 20:56 |
|
ความคิดเห็น
#7
|
|
|
ไฟล์อันแรกนี้น่าจะปลุกกำลังใจคนที่กำลังเบื่อ เซ็ง กลุ้มได้บ้างนะคะ และอีกอันคือหลักการสำหรับคนที่มีกำลังใจไม่ถอยคะ
ขอโทษนะคะที่หัวข้อไฟล์ออกมาไม่ชัด อันแรกคือ เคล็ดลับวิธีทำงานให้สนุก 4 วิธี และอีกอันคือ แก้วหนึ่งใบค่ะ 15/4/2006 23:05
ไฟล์ที่แนบมาด้วย
?_??_?????_?_?_????????__4_??_?.doc ( 33k )
จำนวนการดาวน์โหลด: 205
?_??????_??.doc ( 26k )
จำนวนการดาวน์โหลด: 131 |
|
ความคิดเห็น
#8
|
|
|
สาธุค่ะ
17/4/2006 9:43 |
|
ความคิดเห็น
#9
|
|
|
ต้องปรับที่ตัวเองนะจ๊ะ แก้ที่คนอื่นได้แต่มันยากมากๆ เพราะเราไปอยู่ที่ไหนก็หนีคน
ไปไม่พ้นหรอก ตราบใดที่ยังต้องทำงานกับคนที่ยังไม่หมดกิเลส ปัญหามีก็แก้กันไป งานมีก็ทำมันไป บุญมีก็รีบทำเข้าไว้อุปสรรคจะได้ลดน้อยถอยลง ทำใจให้สบายๆ คิดเสียว่า ชวิตมันก็เป็นอย่างนี้ (เพลงของเจินๆ ) หาใครก็ได้ที่คิดว่าเข้าใจเรามากที่สุด ในที่ทำงานพูดคุยปรับทุกข์กันกับเขา ว่างๆก็ฟังเพลงธรรมะบ้าง หรือโทรหากัลฯที่พูดคุย ให้กำลังใจเราได้ แก้ที่เราก่อนนะ แก้ที่คนอื่นเราต้องมีบุญมากๆ บุญมากปัญหาก็น้อย และหมดปัญหาในที่สุด 17/4/2006 12:37 |
|
ความคิดเห็น
#10
|
|
|
เรื่องของอาการเบื่อ เซ็ง หดหู่ เซื่องซืม เป็นหนึ่งในนิวรณ์ (ที่น้องนาโอมิบอกว่า วันพระ ต้องละนิวรณ์ นิวรณ์คือ เครื่องกั้นความดี มี 5 อย่างนั่นแหละ) คือ ถีนมิทธะ ความหดหู่เซื่องซึม เกิดจากกำลังใจอ่อนแอ การแก้นิวรณ์ที่ได้ผล ต้องแก้ด้วยการสร้างกำลังแห่งใจทั้ง 5 ครับ ได้แก่
กำลังแห่งสติ กำลังแห่งสมาธิ กำลังแห่งปัญญา กำลังแห่งศรัทธา กำลังแห่งความเพียร ในที่นี้ ผมจะยกตัวอย่าง 2 ตัวอย่างก็แล้วกัน เช่น กำลังแห่งปัญญา หมั่นคิดอย่างแยบคาย ที่ว่า เราเกิดอาการเบื่อ เพราะต้องทำอะไรซ้ำซากจำเจนั้น ลองคิดใหม่ว่า เราทุกๆ คนต้องหายใจตลอดเวลา เป็นอาการที่ซ้ำซากจำเจทุกวินาที ทำไมไม่เห็นมนุษย์เราเบื่อการหายใจบ้างล่ะ แสดงว่า ความเบื่อไม่ได้ขึ้นกับความจำเจ แต่ขึ้นกับแง่คิดในใจเราต่างหาก กำลังแห่งความเพียร ต้องหากิจกรรมสร้างสรรค์บำเพ็ญประโยชน์ทำ เช่น มาเป็นอาสาสมัครช่วยงานวัด ก็จะหายเบื่อ เปลี่ยนบรรยากาศได้เหมือนกันนะคร้าบ 17/4/2006 14:28-------------------- ได้ดี เพราะมีกัลยาณมิตร |
|
ความคิดเห็น
#11
|
|
|
ลาพักผ่อนไปท่องเที่ยว หรือเข้าคอร์สสุขภาพ หรือไปฝึกนั่งสมาธิตามสำนักปฏิบัติธรรมต่างๆ เพื่อชาร์ตแบตของตัวเอง น่าจะช่วยให้ดีขึ้นนะ
18/4/2006 11:32 |
|
ความคิดเห็น
#12
|
|
|
ดีมากเลยค่ะ กะลังเบื่อพอดี ขอบคุณนะค้า
30/11/2006 1:59 |
|
ความคิดเห็น
#13
|
|
|
สวดมนต์ แล้วก็นั่งสมาธิสักพัก สำหรับผมใช้วิธีนี้ ก็คลายได้เยอะครับ
14/2/2007 11:05 |
![]() ![]() |
มี 1 คน กำลังอ่านกระทู้นี้ (ผู้มาเยือน 1 คน และ 0 อุ๊บอิ๊บ)
สมาชิก 0 คน คือ


ตอบกระทู้
ตั้งกระทู้ใหม่
พิมพ์กระทู้
ส่งให้เพื่อน
15/4/2006 9:26


