บทความธรรมะ Dhamma Articles > > >

  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อยุธยา - ผู้อ่าน 13281
หลังจากที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก จนสร้างความหวั่นใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าน้ำจะท่วม ล่าสุดเมื่อวานนี้ที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้ำเหนือก็ได้ไหลบ่าเข้ามา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น และเริ่มสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน และวัดต่างๆแล้ว อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ลพบุรี - ผู้อ่าน 14010
ฤดูฝนปีนี้ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายๆพื้นที่ในประเทศไทย เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน หลังจากที่กระผมติดตามข่าวน้ำท่วมที่จังหวัดหนองคายมาตลอด ในขณะนี้ปรากฏว่า จังหวัดลพบุรีได้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันเช่นกันครับ ในคืนวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2551ที่ผ่านมา น้ำฝนที่สะสมมาตลอดก็ท่วมพื้นที่ราบอย่างฉับพลัน รวมเป็นพื้นที่ถึง 8,000ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3อำเภอ คือ อำเภอบ้านหมี่ อำเภอโคกสำโรง และอำเภอเมืองครับ อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (6) - ผู้อ่าน 13266
ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2551 เป็นต้นมาจนถึงวันนี้ กระผมและทีมงานได้ออกสำรวจพื้นที่ เพื่อที่จะนำอาหารแห้งจากโครงการตักบาตรพระ 500,000รูป 76 จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย ไปให้กับชาวบ้านที่น้ำยังคงท่วมขังอยู่ โดยนำอาหารแห้งบรรทุกใส่รถกระบะบ้าง เรือเล็กบ้าง เรือท้องแบนบ้าง ไปให้กับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (5) - ผู้อ่าน 13630
เมื่อชาวบ้านทราบว่า ทีมงานจากวัดพระธรรมกายและนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา จะนำอาหารแห้งจากโครงการตักบาตรพระ 500,000รูป 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย ไปช่วยเหลือ ทุกคนดีใจมากๆ พากันบอกแบบปากต่อปาก ไป 20-30หมู่บ้านว่า “หลวงพ่อธัมมชโย ส่งของมาแล้ว” อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (4) - ผู้อ่าน 13655
ชาวบ้านทุกคนเมื่อได้รับยาและอาหาร ก็ดีใจมากๆ ฝากกระผมมากราบขอบพระคุณคุณครูไม่ใหญ่ (พระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์) และนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาทุกๆคน พวกเขาบอกว่าหน่วยงานของเรานี้ดีที่ไม่ทอดทิ้งพวกเขาเลย ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ไม่สบายก็ได้ยาไปรักษา เด็กๆก็ได้มีอาหารรับประทาน อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (3) - ผู้อ่าน 13434
ฝั่งแม่น้ำโขงนั้นน้ำท่วมไม่นานก็จะลดลงเร็ว เพราะว่ามีแม่น้ำโขงเป็นทางระบายน้ำออก แต่อีกฝั่งหนึ่งน่ะสิครับไม่มีทางระบายน้ำเลย มันจะเป็นแอ่งน้ำขังอยู่อย่างนี้เป็นเดือนนะครับ น้ำจึงจะลดสู่สภาวะปกติ และฝั่งนี้เองเป็นพื้นที่สำหรับทำไร่ทำนาของชาวบ้านครับ แต่ตอนนี้ไร่นาทุกอย่างจมอยู่ใต้น้ำหมดแล้วครับ เป็นร้อยๆไร่น่าจะได้อยู่ครับ อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (2) - ผู้อ่าน 13448
ทางทีมงานของเรา ได้เดินทางไปถวายเครื่องอุปโภคบริโภค ยังวัดต่างๆในอำเภอท่าบ่อ การสัญจรก็ต้องเปลี่ยนจากรถไปนั่งเรือกันแทน ทีมงานทุกคนช่วยกันขนของลงเรือ และนำไปมอบให้กับตัวแทนที่วัดต่างๆในอำเภอท่าบ่อ และทางวัดที่เป็นตัวแทนก็จะช่วยกันกระจายเครื่องอุปโภคบริโภคนี้ ให้กับวัดต่างๆในพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งนำไปแจกให้กับชาวบ้านในบริเวณใกล้ๆวัดอีกด้วยครับ อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (1) - ผู้อ่าน 14098
เมื่อกระผมได้ทราบข่าวน้ำท่วมที่จังหวัดหนองคายแล้ว กระผมก็ได้รีบเขียนจดหมายถึงพระเดชพระคุณหลวงพ่อ (พระราชภาวนาวิสุทธิ์) ทันทีในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา และเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ชั่วข้ามคืนเท่านั้น คาราวานรถสิบล้อขนเครื่องอุปโภคบริโภคจากมูลนิธิธรรมกาย และวัดพระธรรมกาย ก็ได้เดินทางมาถึงจังหวัดหนองคายแล้วครับ ทำให้คนที่จังหวัดหนองคายถึงกับตะลึงงวยงงเลยครับว่า ทำไมเครื่องอุปโภคบริโภคจึงได้เดินทางมาถึงได้รวดเร็วทันใจขนาดนี้ อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพม่า ครั้งที่5 - ผู้อ่าน 16324
พิธีมอบเครื่องอุปโภคบริโภคมีขึ้นเมื่อเวลา 9.30น.ของวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2551 ณ ห้องรับรองของมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งชาติ เมืองย่างกุ้ง โดยมีตัวแทนองค์กรชาวพุทธจากนานานาชาติเป็นผู้มอบ ส่วนตัวแทนฝ่ายผู้รับมอบ ได้แก่ หลวงพ่อภัททันตะ กุมาระ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งชาติ เมืองย่างกุ้ง และ ฯพณฯ ตุระอองโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการศาสนา พร้อมคณะ งานนี้มีล่ามแปลถึง 3ภาษา คือ ไทย จีน และพม่า อ่านเรื่องต่อ 
  พุทธบุตร 4จังหวัดชายแดนภาคใต้ - ผู้อ่าน 13269
แต่พอมีโครงการนี้ ผมว่าดีมากๆเลยครับ ทำให้พระเสี่ยงชีวิตน้อยลง ท่านสามารถอยู่ได้ ด้วยอาหารตักบาตรที่ได้มาจากทั่วทุกมุมของประเทศไทยที่ส่งแรงใจมาให้ โดยผ่านทางวัดพระธรรมกาย และพระที่มาในโครงการนี้ ท่านบอกว่าไม่ได้มาเพื่อหวังที่จะรับปัจจัยไทยธรรมเท่านั้น แต่การที่ได้มาเห็นพุทธบุตรและพี่น้องชาวไทยพุทธมาอยู่ร่วมกันแล้ว มันรู้สึกอุ่นใจมากๆ อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพม่า ครั้งที่4 - ผู้อ่าน 14125
พิธีมอบสิ่งของ มีขึ้นเมื่อเวลา 12.30น. ของวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2551 ณ ห้องรับรองมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งชาติ เมืองย่างกุ้ง ตัวแทนผู้มอบประกอบด้วย ฯพณฯ บรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงย่างกุ้ง และคณะจากมูลนิธิธรรมกาย 11ท่าน ส่วนตัวแทนฝ่ายผู้รับมอบ ประกอบด้วย หลวงพ่อภัททันตะ กุมาระ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งชาติ ฯพณฯ ตุระ มินต์ เมือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศาสนา และคณะ อ่านเรื่องต่อ 
  พระธรรมาจารย์ไห่เทา ช่วยพม่า - ผู้อ่าน 13644
อีกทั้ง ในวันที่ 18-20 มิถุนายนนี้ (การให้ความช่วยเหลือครั้งที่ 5) ทางคณะ เซิงมิ่งเตี้ยนซื่อไถ (Life TV) ก็จะส่งตัวแทนเดินทางไปประเทศสหภาพเมียนมาร์ พร้อมกับหมู่คณะของเรา ร่วมมอบเครื่องอุปโภคบริโภค สังกะสีและผ้าไตรให้แก่ผู้ประสบภัย โดยทางสำนักข่าว DNN จะขอนำภาพบรรยากาศแห่งความปลื้มปีติมานำเสนอต่อไป อ่านเรื่องต่อ 
  แผ่นดินไหวในจีน - ผู้อ่าน 13845
สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเวลาบ่ายสองโมงของวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.9ริกเตอร์ ที่มณฑลเสฉวน มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเวิ่นชวน ห่างจากเมืองเฉิงตูไป 100กิโลเมตร จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลึกลงไปไต้ดินเพียง 10กิโลเมตร ทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง สามารถรับรู้ความสั่นสะเทือนได้ถึงเกาะฮ่องกง และตึกสูงในกรุงเทพมหานคร อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพม่า (2) - ผู้อ่าน 15140
“กาลทาน” เป็นทานของผู้ฉลาด รู้จักคิดรู้จักทำได้ถูกกาลถูกเวลา ให้สิ่งของจำเป็นในยามที่ผู้รับมีความต้องการอย่างยิ่ง เพราะในเวลานี้น้ำทุกหยด ข้าวทุกเม็ด เป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่งต่อทุกชีวิตที่กำลังประสบภัยพิบัติ ผู้ใดที่ให้ได้ถูกกาลเช่นนี้ ย่อมได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่ จะไม่มีวันได้พบได้รู้จักกับความอดอยากยากเข็ญตลอดไป อ่านเรื่องต่อ 
  ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพม่า - ผู้อ่าน 13804
มีพื้นที่ถูกประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ 5รัฐ ส่วนสถานการณ์ในเมืองย่างกุ้ง หลังโดนไซโคลนถล่ม หลายพื้นที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ต้นไม้และเสาไฟฟ้า หักโค่นล้มระเนระนาดกีดขวางถนน ประชาชนยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่มีน้ำกินน้ำใช้ และขาดแคลนอาหาร อ่านเรื่องต่อ 
  น้ำใจจากไต้หวันสู่เมียนมาร์ - ผู้อ่าน 13402
เมื่อพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้แจ้งข่าว และมีความห่วงใยต่อผู้ประสบภัยจากพายุที่ประเทศพม่า และพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้ชวนกระผมให้มาร่วมบุญนี้ กระผมฟังแล้วก็ไม่นิ่งนอนใจ เมื่อคืนนี้ ติดต่อขอทำบุญทันที อ่านเรื่องต่อ 

งานบุญวันคุ้มครองโลก

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม