บทความธรรมะ Dhamma Articles > > >

  World PEC for Malaysian youth - ผู้อ่าน 14080
เวิร์ลเปกครั้งนี้ มีชื่อเต็มๆ ว่า World PEC for Malaysian youth (เวิร์ลเปก ฟอร์ มาเลเซี่ยน ยูธ) ครั้งที่ 1 หรือโครงการสอบตอบ ปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก สำหรับเยาวชนประเทศมาเลเซียโดยใช้หนังสือมงคลชีวิต ฉบับภาษาอังกฤษ และได้นำสมุดบันทึกความดี วีสตาร์เข้ามาสร้างนิสัยแก่น้องๆ ด้วย อ่านเรื่องต่อ 
  ประกาศผลรางวัลชนะเลิศ World Pec - ผู้อ่าน 14211
ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิส ผลการสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก World-PEC III อ่านเรื่องต่อ 
  World PEC ในประเทศ โค้งสุดท้าย - ผู้อ่าน 13004
หลังจากที่ทีมงานลูกพระธัมฯทั่วประเทศ ได้ลุยทำหน้าที่กันอย่างขะมักเขม้น ทุ่มเททั้งแรงกาย และแรงใจ งัดกลยุทธ์กันแบบไม่มีเหลือ ชวนคนมาสอบ World PEC ครั้งนี้กันแบบ Alert สุดๆ และแล้วในที่สุดก็เหลือเวลาอีกแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ก็จะถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยแล้ว นั่นก็คือ การสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก หรือ World PEC ครั้งที่ 3 นั่นเอง ซึ่งในขณะนี้ผู้สอบทุกคนก็ฟิตกันสุดๆ เรียกได้ว่าเครื่องร้อนพร้อมลุย และพร้อมที่จะลุ้นรางวัลโล่วัชรเกียรติยศกันแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งรางวัลที่เป็นยอดปรารถนาของทุกๆศูนย์สอบก็คือ รางวัลศูนย์สอบยอดเยี่ยม ซึ่งผู้สื่อข่าวขอบอกว่าวันนี้มีเซอไพรซ์ เพราะในขณะนี้ทีมงานได้ทำการตัดสินรางวัลศูนย์สอบยอดเยี่ยมเรียบร้อยแล้ว จาก 201 ศูนย์สอบทั่วประเทศ เหลือเพียง 15 ศูนย์สอบเท่านั้น และผู้สื่อข่าวก็ขอสร้างความระทึกให้กับทุกๆศูนย์สอบ ด้วยการประกาศรางวัลศูนย์สอบยอดเยี่ยมโดยไล่จากอันดับที่ 15 ไปสู่รางวัลชนะเลิศ ดังต่อไปนี้ อ่านเรื่องต่อ 
  World PEC ที่จังหวัดสุโขทัย - ผู้อ่าน 13463
หลังจากที่เราได้เกาะติดกระแสการสอบ World PEC ในหลายๆจังหวัดทั่วประเทศกันมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ผู้สื่อข่าวก็ขอส่งท้ายก่อนสอบด้วยกระแสการสอบ World PEC ที่เมืองมรดกโลก อย่างจังหวัดสุโขทัย ที่ทีมงานเค้าบอกมาว่า “World PEC ที่สุโขทัยปีนี้แรงจริงๆ” ขนาดท่านรองเจ้าคณะอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เจ้าอาวาสวัดไทยชุมพล พระครูสุเมธพัฒโนทัย สุรเมโธ ท่านยัง Alert สุดๆ เปิดศาลาการเปรียญ วัดไทยชุมพลเป็นศูนย์สอบ World PEC เลย และท่านยังกล่าวอีกว่า “จะเอาอะไรขอให้บอก อาตมายินดีช่วยเหลือ และสนับสนุนเต็มที่” นอกจากนี้ท่านยังได้ประสานงานเรียนเชิญท่านผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา นายสมมุติ ศรีอำไพ ให้มาเป็นประธานเปิดศูนย์สอบด้วยตัวท่านเองเลย ซึ่งพอท่านผู้อำนวยการฯ อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC สุพรรณบุรี - ผู้อ่าน 13106
World PEC ในปีนี้ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด และท่านเจ้าคณะจังหวัด และแน่นอนว่าโครงการดีๆอย่างนี้ ท่านเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี พระเดชพระคุณพระเทพโมลี หรือท่านเจ้าคุณสะอิ้ง ท่านก็ไม่พลาด ให้การสนับสนุนการสอบ World PEC ครั้งนี้อย่างเต็มที่ ท่านกล่าวว่า “การสอบ World PEC นี้มีประโยชน์ต่อชาวพุทธทุกคนทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะแค่ชาวพุทธที่สุพรรณเท่านั้น เพราะการสอบนี้ทำให้คนหันมาสนใจหลักธรรม เมื่อได้ศึกษาก็จะทำให้เกิดความเข้าใจในธรรมะนั้นๆ ยิ่งปัจจุบันคนห่างเหินธรรมะมาก คิดแต่เรื่องผลประโยชน์ อำนาจวาสนา อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC พระจอมเกล้าลาดกระบัง - ผู้อ่าน 13587
การทำหน้าที่ชวนคนมาสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก หรือ World-PEC ครั้งที่ 3 นี้ ไม่ได้มีแค่เพียงทีมงานผู้นำบุญในพื้นที่เท่านั้นที่ลุยทำหน้าที่กันอย่างคึกคัก แต่ยังมีคณะครูอาจารย์ในพื้นที่ ที่ท่าน Alert สุดๆรวมทีมทำหน้าที่ชวนคนมาสอบ World-PEC ครั้งนี้ด้วย อย่างคณะครูอาจารย์ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง และโรงเรียนพรตพิทยพยัต ที่พอท่านได้ทราบข่าวว่าจะมีการสอบ World-PEC ปุ๊บท่านก็เกิดไอเดียปั๊บ ว่า “ฉันจะเป็นแสงสว่างให้กับเธอ ด้วยการนำธรรมะไปสู่ใจพวกเธอ” อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC กาญจนบุรี และ สิงห์บุรี - ผู้อ่าน 13331
กระแสการสอบที่จังหวัดกาญจนบุรีนั้นเรียกได้ว่าคึกคักไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เพราะงานนี้ทีมงานลูกพระธัมฯกาญจนบุรีเค้ายึดหลักที่ว่า “สันติสุขของโลกเริ่มต้นจากสันติสุขภายใน และต้องเริ่มต้นจากจุดที่เล็กที่สุดนั่นก็คือ ครอบครัว” ทีมงานทุกคนก็เลย Alert สุดๆ มุ่งทำสันติสุขให้เกิดขึ้นโดยเริ่มต้นจากเหล่าเด็กดี V-Star ที่งานนี้ยกครัวมาสอบ World PEC กันแบบคึกคักสุดๆ ไม่เพียงเท่านั้นคุณครูคนเก่ง รวมไปถึงคนดีเมืองกาญจนบุรีผู้มีใจรักในการฟื้นฟูศีลธรรมโลกทุกคนก็ลงสมัคร สอบ World PEC กันอย่างล้นหลาม อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ครั้งแรกของศรีลังกา - ผู้อ่าน 13598
ชาวศรีลังกาพูดกันว่า ยังไม่เคยเห็นการสอบแบบครอบครัวที่แปลกใหม่ขนาดนี้มาก่อน แต่ก็เป็นสิ่งที่พวกเขารู้สึกคุ้นเคย เพราะครอบครัวศรีลังกาอบอุ่นกันอยู่แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า เอ...เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เพราะคนที่นี่เขาอยู่ด้วยกันทั้งครอบครัว ในแต่ละวัน ผู้หญิงจะอยู่บ้านทำกับข้าว ผู้ชายออกไปทำงาน ส่วนลูกๆไปโรงเรียน ตกเย็นก็มาพร้อมหน้ากัน พอถึงวันอาทิตย์จะส่งลูกๆไปโรงเรียนพุทธศาสนาแล้วมารับกลับ คนที่นี่เมื่อมาวัดก็ไม่ต้องห่วง ใส่ชุดขาวกันเกือบหมด ปฏิบัติจนเป็นเรื่องปกติและกลายเป็นวัฒนธรรมชาวพุทธที่แสนงดงาม อ่านเรื่องต่อ 
  ผลสอบ World-PEC นานาชาติ - ผู้อ่าน 13948
ประกาศผลสอบ โครงการสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก World-PEC ครั้งที่ 3 ของโลก (ระดับนานาชาติ) อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ครั้งที่ 3 - ผู้อ่าน 13529
เกาะติดกระแสการสอบ World-PEC ครั้งที่ 3 เมืองเชียงตุง จังหวัดปทุมธานี จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดเชียงราย จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ศรีลังกา และจังหวัดลพบุรี อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดเชียงราย - ผู้อ่าน 13309
ด้วยความ Alert…สุดๆอย่างนี้ จำนวนทีมผู้สมัครสอบในการสอบ World-PEC ครั้งที่3 ในปีนี้ก็ได้ทำลายสถิติการสอบ World-PEC...ครั้งที่2ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยจำนวนผู้สมัครที่มากถึง 19,966ทีม และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดนิ่งอยู่เพียงเท่านี้ ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวบุญสว่างก็มีข่าวที่มาแรงสุดๆจากจังหวัดเชียงราย มาฝากนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทุกท่าน อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC วัดสามพระยา - ผู้อ่าน 14037
โครงการดีๆแบบนี้เป็นกุศโลบายที่ดี ที่จะทำให้ประชาชนรักการอ่านหนังสือธรรมะ และผู้อ่านจะได้ประโยชน์มาก เพราะเพียงแค่เปิดหนังสืออ่านก็จะได้ดวงปัญญา ตัวหลวงพ่อเองก็อยากจะทำโครงการอย่างนี้เหมือนกัน และในเมื่อมีโครงการดีๆอย่างนี้เกิดขึ้นแล้ว หลวงพ่อก็ดีใจและยินดีให้การสนับสนุนเต็มที่เลย อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดอุบลราชธานี - ผู้อ่าน 13347
งานนี้ ได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระราชธรรมโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และยังได้เมตตาให้เปิดวัดเป็นศูนย์สอบ World-PEC อีกด้วย ซึ่งปีที่แล้วทีมผู้สอบจากศูนย์สอบวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อแห่งนี้ ก็ได้คว้ารางวัลชมเชยอันดับที่1 ไปครอง อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ครั้งที่ 3 ประเทศไทย - ผู้อ่าน 13285
เกาะติดกระแสการสอบ World-PEC ครั้งที่ 3 ภายในประเทศ จังหวัดพิษณุโลก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ ดอยแม่สลิดหลวง จังหวัดตาก จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดระยอง อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดปทุมธานี - ผู้อ่าน 13419
กระแสการสอบ World-PEC ที่ไหนว่าแรงก็คงต้องหลีก เมื่อเจอกระแสการสอบ World-PEC ที่จังหวัดปทุมธานี เพราะท่านพ่อเมืองอย่าง นายปรีชา บุตรศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี คนใหม่ไฟแรง ท่านได้สานต่อนโยบายที่ท่านผู้ว่าฯคนเก่า ได้สนับสนุนให้มี การสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก หรือ World-PEC ท่านกล่าวว่า “โครงการดีๆอย่างนี้ ผมยินดีสนับสนุนเต็มที่เลย” อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดระยอง - ผู้อ่าน 13886
การสอบ World-PEC…ครั้งนี้ นอกจากจะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ คณะครูอาจารย์ นักเรียน และชาวระยองมาร่วมสอบกันเป็นจำนวนมากแล้ว ชาวระยองที่กำลังจะเป็นคนดี อย่างนักโทษที่เรือนจำกลางระยอง ก็ยังได้เข้าร่วมสอบ World-PEC…ครั้งนี้ด้วยถึง 60ทีม โดยมี นายพยอม สิงหรา ณ อยุธยา ผู้บัญชาการเรือนจำกลาง นำทีมในการสมัครสอบและเป็นผู้สนับสนุน อีกทั้งยังเป็นประธานในการเปิดศูนย์สอบด้วย อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดนครราชสีมา - ผู้อ่าน 13509
ด้วยความมุ่งมั่นและร่วมแรงร่วมใจ ของลูกพระธัมฯทั่วประเทศ กระแสการสอบ World-PEC…ในประเทศตอนนี้จึงแรงสุดๆจนฉุดไม่อยู่ ขนาดที่ว่าแค่กระตุ้นยอดเบาๆ ยอดก็กระเตื้องสุดๆจนทะลุเป้าไปแล้ว และหนึ่งในจังหวัดที่ว่านั้นก็คือ จังหวัดนครราชสีมา เมืองย่าโม ที่ตอนนี้ทีมงานบอกว่า ตื่นตัวสุดๆ ลงพื้นที่ทำหน้าที่กันได้เพียง 3วันก็ได้ไปเต็มๆ 12ศูนย์สอบพร้อมเป้า 1,000ทีม อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC และ เด็กดี V-Star - ผู้อ่าน 13392
ขนาดนกน้อยยังบินข้ามสายรุ้งได้ แล้วทำไมพวกเราเด็กดี V-Star...จะมีส่วนร่วมในการสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลกไม่ได้ล่ะคะ ขอให้ผู้ใหญ่ใจดีช่วยสนับสนุนกองทุนในการสมัครสอบของเด็กดี V-Star…ทั่วประเทศ และทั่วโลกด้วยนะคะ อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ดอยแม่สลิดหลวง - ผู้อ่าน 13421
ในแต่ละวันชาวปวาเก่อญอจะตื่นแต่เช้า เดินทางเข้าป่าไปหาอาหารจำพวกพืช ผักและผลไม้ มาหล่อเลี้ยงชีวิต และทำกิจกรรมต่างๆ หากวันใดไม่ได้เข้าป่าก็หมายความว่าวันนั้นจะไม่มีอะไรกิน ดังนั้นการที่ชาวปวาเก่อญอมาร่วมสอบ World-PEC…ครั้งนี้ จึงนับเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ เป็นการเสียสละชีวิตเพื่อรักษาธรรมะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่องและน่าอนุโมทนาเป็นอย่างยิ่ง อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ที่หมู่เกาะโซโลมอน - ผู้อ่าน 13797
ในการจัดสอบครั้งนี้ เนื่องจากดวงตะวันแห่งโซโลมอน (หลวงพี่เปเล่) ยังติดขัดเรื่องหนังสือเดินทาง ดวงตะวันแห่งสันติภาพ ลูกพระธัมพันธุ์หัวใจไม่เกี่ยง คือ พระมหานิราส สุทฺธิภาโส และ อุบาสกสายัณห์ จันทร์หอม จึงได้รับมอบหมายจาก พระปลัดสุธรรม สุธมฺโม ประธานศูนย์โอเชียเนีย มาทำหน้าที่เฉพาะกิจในครั้งนี้ครับ อ่านเรื่องต่อ 
  การสอบ World-PEC กับ เด็กดี V-Star - ผู้อ่าน 14741
ยิ่งไปกว่านั้น ด.ช.ณัฐพงศ์ยังได้ช่วยคุณครูประชาสัมพันธ์การสอบ World-PEC ด้วยการติดป้ายประชาสัมพันธ์ในโรงเรียน และในชุมชนละแวกนั้น จนมีคนมาสมัครสอบกันเป็นจำนวนมาก และด้วยความปลื้มใจเหลือล้น ด.ช.ณัฐพงศ์จึงได้ถือโอกาสจับปากกา บรรยายความในใจถึงถึงคุณครูไม่ใหญ่ โดยมีใจความดังนี้ อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC เมืองเชียงตุง - ผู้อ่าน 13385
สำหรับการทำประชาสัมพันธ์การสอบ World-PEC ที่เมืองเชียงตุงนี้ ก็พิเศษสุดๆ คือ ประชาสัมพันธ์ในเขตวัด ที่เป็นเช่นนี้เพราะอย่างที่บอกว่าเมืองเชียงตุงเป็นเมืองที่วัดชนวัด และชาวเมืองก็มาทำบุญที่วัดกันเป็นประจำ เรียกได้ว่าวัดเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของชาวเชียงตุง ดังนั้นการติดป้ายประกาศชวนสอบ World-PEC ที่วัดจึงถือเป็นการทำประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลเป็นอย่างมาก อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC อำเภอหัวหิน - ผู้อ่าน 13424
ทีมงานหัวหินได้ฝากมาปลุกใจลูกพระธัมฯทุกคนว่า “การสอบ World-PEC…นี้ ใครรู้ก็มีแต่คนชื่นชมยินดี อยากจะร่วมสอบด้วย และยินดีจะช่วยสนับสนุนกันเต็มที่ แต่ติดตรงที่ว่าเขาไม่รู้ เพราะไม่มีใครไปบอก เพราะฉะนั้นขอแค่เราไปทำหน้าที่ ไปชวนเขา แล้วเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็จะสำเร็จเป็นอัศจรรย์อย่างแน่นอน ลูกพระธัมฯหัวหินขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆศูนย์สอบ” อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC จังหวัดพิษณุโลก - ผู้อ่าน 13228
ทีมงานจังหวัดพิษณุโลก ได้ฝากกำลังใจอุ่นๆจากเมืองสองแควมาถึงทีมงานจังหวัดอื่นๆว่า “ยิ่งเวลาเหลือน้อยเท่าไหร่ เรายิ่งต้องเร่งเครื่องให้แรงขึ้นเท่านั้น ลุยทำหน้าที่กันไม่ต้องหวั่นไหว แล้วงานครั้งนี้จะสำเร็จเป็นอัศจรรย์อย่างแน่นอน และเมื่อถึงวันนั้นเราจะภาคภูมิใจว่า เราเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เพราะฉะนั้นขอให้ทุกจังหวัดสู้...สู้” อ่านเรื่องต่อ 
  World-PEC ครั้งที่ 3 ประเทศไทย - ผู้อ่าน 13431
เกาะติดกระแสการสอบ World-PEC ครั้งที่ 3 ภายในประเทศ...จังหวัดสุรินทร์...เทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา...จังหวัดสิงห์บุรี...จังหวัดนครศรีธรรมราช และ จังหวัดจันทบุรี อ่านเรื่องต่อ    ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม