โครงการตักบาตรพระ 500,000รูป 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย
บรรยากาศงานตักบาตรพระ 5,000กว่ารูป จังหวัดฉะเชิงเทรา
 
    เช้าวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2551 เช้าวันหยุดสิ้นเดือนที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นเช้าวันหยุดสุดแสนพิเศษ ที่เริ่มต้นด้วยการทำบุญตักบาตรพระ 5,000กว่ารูป หนึ่งในโครงการตักบาตรพระ 5แสนรูป 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย จัดขึ้นที่ถนนศรีโสธรตัดใหม่ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยถนนศรีโสธรตัดใหม่ ถือเป็นถนนสายหลักใจกลางเมืองฉะเชิงเทรา ปกติจะคับคั่งไปด้วยรถยนต์ที่สัญจรไปมา แต่วันนี้กลับกลายเป็นถนนแห่งการสั่งสมทานบารมีของพี่น้องชาวแปดริ้ว
 
    ถนนสายประวัติศาสตร์สายนี้ ถูกเนรมิตเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์สำหรับการจัดงานตักบาตรพระ 5,000กว่ารูปของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งไม่เคยมีการตักบาตรเมืองแปดริ้วครั้งใด ที่แถวยาวได้ขนาดนี้ ได้มีการนิมนต์พระภิกษุสามเณรมาจาก 7จังหวัดของไทย ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครนายก ชลบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร และปทุมธานี เพื่อมาเป็นเนื้อนาบุญให้พุทธศาสนิกชนจำนวนหลายหมื่นคน เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่หาได้ยากยิ่งในปัจจุบัน
 
    เหล่าพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญ สวมใส่ชุดสีขาว เดินทางมาจับจองพื้นที่กันตั้งแต่เช้าตรู่ หอบหิ้วอาหารแห้งที่ตระเตรียมมาอย่างดี ไม่ใช่แค่ลังเดียวแต่เตรียมมาเป็นสิบสิบลัง ตั้งใจที่จะตักบาตรให้ครบ 5,000รูปเลยทีเดียว ภาพของบุตรหลานที่พาคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย แม้ท่านจะเดินออกไปตักบาตรหน้าบ้านไม่ไหว แต่งานนี้ท่านพลาดไม่ได้ ขอนั่งรถเข็นเพื่อมาร่วมตักบาตรกับลูกหลาน ซึ่งเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้เห็นพระเยอะๆ มางานนี้คุ้มจริงๆ
 
    อีกทั้งยังมีคุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่กี่เดือน มาร่วมงานด้วย รวมทั้งเด็กใสวัยซนทั้งหลายก็มามากมาย มาซึมซับบรรยากาศดีๆที่คุณพ่อคุณแม่บอกว่า ไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆ เป็นการสร้างเกราะคุ้มครองตัวลูกต่อไปในอนาคต และเป็นการปลูกฝังคุณธรรมให้กับลูกตั้งแต่เยาว์วัย ให้ลูกเติบโตเป็นเด็กเก่งและดีต่อไปในอนาคต
 
    เมื่อถึงเวลาสำคัญ ท่านประธานฝ่ายสงฆ์ พระเดชพระคุณพระเทพปัญญาเมธี เดินทางมาถึงศูนย์กลางพิธี ถึงกับยิ้มแบบอัตโนมัติ ปลาบปลื้มปีติใจเป็นล้นพ้น เมื่อเห็นพุทธศาสนิกชนเนืองแน่น มองไปสุดลูกหูลูกตา เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ทุกสิ่งทุกอย่างช่างเป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นฟ้าฝน ที่แม้จะเป็นหน้าฝน แต่ฝนก็เป็นใจหยุดชั่วคราว ทำให้บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความร่มเย็น เมื่อฝนไม่ตก ทุกคนก็เกิดความสบายใจเบิกบานในการทำทาน
 
    วันนี้ เราทุกคนได้เห็นภาพที่ไม่เคยเกิดขึ้นเลยในชีวิตนี้ ภาพประวัติศาสตร์ที่พระสงฆ์ 5,000รูป ได้เดินเข้าแถวรับบาตร เป็นทัศนานุตริยะ การเห็นอันยอดเยี่ยม ซึ่งจะเห็นได้ยาก ทุกคนที่ได้มาเห็น มารับทราบ จะเกิดอนุสติในการระลึกถึงทานที่เขาได้มาร่วมบริจาคในครั้งนี้ และเป็นที่น่าปลื้มปีติใจกันต่อ คือ ท่านประธานฝ่ายฆราวาส ได้รับเกียรติจาก นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งท่านได้เดินทางมาพร้อมกับครอบครัว คือภริยา (นางฐิติมา ฉายแสง) และลูกชาย อีกทั้งท่านได้นำทีมส.ส.มาร่วมงานด้วย ถือเป็นครอบครัวต้นบุญต้นแบบแก่พุทธศาสนิกชนชาวไทย ที่ทุกครอบครัวสามารถเอาเป็นแบบอย่างที่ดีได้เลย
 
    ในขณะที่พิธีกรรมดำเนินอยู่ ผู้คนยังคงหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย พื้นที่ที่เตรียมรองรับไว้ที่ว่าใหญ่ๆ กลายเป็นเล็กไปเลย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้คนที่เดินทางมาร่วมงาน ทีมงานจึงต้องแจกผ้าพลาสติกปูรองนั่ง ยาวไปจนถึงหน้าห้างคาร์ฟูร์ ทั้งทีมงานชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา และทีมงานลูกพระธัมฯพันธุ์แท้จากหลายจังหวัด ที่เดินทางมาช่วยงาน เมื่อเห็นผู้คนมากมายเกินควรเกินคาดขนาดนี้ ถึงกับน้ำหูน้ำตาไหล ปลื้มปีติในบุญกันถ้วนหน้า
 
    สำหรับงานตักบาตรในครั้งนี้ เปรียบเสมือนสัญญาณบอกให้ทุกคนทราบว่า ผู้คนกระหายความดี เมื่อมีโครงการตักบาตรพระ 5แสนรูป 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทยไปถึงจังหวัดใด ผู้คนก็อิ่มเอิบ สดชื่นเบิกบานกันทุกเพศทุกวัย เป็นการตอกย้ำว่า โครงการตักบาตรพระ 5แสนรูป 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทย จะต้องเดินหน้านำความอิ่มเอิบสดชื่น เบิกบานให้บังเกิดขึ้นทั่วทั้ง 76จังหวัด ทุกวัดทั่วไทยให้ได้
 
 
 
ประมวลภาพงานตักบาตร ฉะเชิงเทรา
 
 
 

Scoop พิเศษ งานตักบาตรพระ 5,000รูป จังหวัดฉะเชิงเทรา
บทความนี้พิมพ์จาก http://www.dmc.tv/pages/latest_update/Thailand_Chachoengsao.html
เมื่อ 20 เมษายน 2561 21:23
สงวนลิขสิทธิ์ © 2547 - 2561 http://www.dmc.tv