The Middle Way รุ่นแรกของเมืองเคปทาวน์ (แอฟริกาใต้)
 
 
    เคปทาวน์ ได้ชื่อว่ามีโครงสร้างและผังเมืองเป็นระบบระเบียบ เมืองแรกของทวีปแอฟริกา จึงได้สมญานามว่า เมืองแม่แห่งแอฟริกา (Africa’s Mother City) และเป็นหนึ่งในเมืองหลวงของเซ้าท์แอฟริกา ยิ่งกว่านั้น ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก ทำให้เคปทาวน์ได้รับการดูแลจากรัฐบาลในด้านต่างๆเป็นอย่างดี ที่นี่ยังมีบรรยากาศการอยู่ร่วมกันของผู้คนในเมือง ที่เป็นไปอย่างมีมิตรภาพ อบอุ่น และสัมผัสได้ถึงความปรองดองกันมากที่สุดเมืองหนึ่งในทวีปแอฟริกา
 
    ปัจจุบัน ประตูเมืองเคปทาวน์ยังเปิดกว้าง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กระทั่งล่าสุด เคปทาวน์ได้รับการโหวตจากทั่วโลกให้เป็นเมืองที่น่าอยู่และสวยงามที่สุด ติดอันดับสามของโลก จากการจัดอันดับของ Travel & Leisure World's Best Award ประจำปีนี้
 
    หากมององค์ประกอบหลัก ที่นำมาสู่ความสำเร็จของเคปทาวน์ ในด้านการตลาดทั่วไป จะได้แก่ 4P คือ Product Price Place Promotion แต่พวกเรามีความเห็นว่า ที่นี่น่าจะขาดตัว P ที่สำคัญไปหนึ่งตัว นั่นคือ P of Peace หรือ สันติภาพจากการทำสมาธิ นั่นเอง
 
 
    พวกเรา...สมาชิกศูนย์ปฏิบัติธรรมเคปทาวน์ จึงได้จัดปฏิบัติธรรมเพื่อสันติสุขภายในที่แท้จริงและนำไปสู่ งานสันติภาพเพื่อแอฟริกา หรือ Peace for Africa ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ที่โจฮันเนสเบิร์ก จึงได้กำหนดให้มีการจัดปฏิบัติธรรม The Middle Way รุ่นแรกของเมืองเคปทาวน์ เมื่อวันที่ 24-28 กรกฎาคม พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา ณ The Village Lodge โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 20คน ประกอบด้วยชาวเคปทาวน์ 10คน แบ่งเป็นชาวผิวขาว 5คน ชาวผิวสี 5คน อีกทั้งมีพี่น้องชาวไทยเข้าร่วมปฏิบัติธรรม และเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอีก 10คน
 
 
    วันนี้ พวกเราจึงมีเรื่องราวดีๆจากผลการปฏิบัติธรรมของ คุณยาซีน แอคเคอร์แมน มาฝากนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาทั่วโลก ดังนี้...
 
ผลปฏิบัติธรรม
คุณยาซีน แอคเคอร์แมน (แอฟริกาใต้)
 
กราบนมัสการคุณครูไม่ใหญ่ที่เคารพอย่างสูง
 
 
    ผมชื่อ ยาซีน แอคเคอร์แมน อายุ 28ปี ผมมาจากเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ จบการศึกษาทางด้าน Graphic Art and Design จากวิทยาลัยแห่งเมืองเคปทาวน์ (The College of Cape Town) เมื่อปี พ.ศ.2546 ปัจจุบันเป็นกราฟฟิค ดีไซน์ อยู่ที่บริษัทออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แห่งหนึ่งในเมืองเคปทาวน์ครับ
 
 
    ผมรู้จักศูนย์ปฏิบัติธรรมเคปทาวน์ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2550 หลังจากได้ค้นหาข้อมูลสถานที่สอนสมาธิทางอินเทอร์เน็ต ในที่สุดการค้นหาก็เสร็จสิ้นลง เมื่อผมคลิกไปพบที่แห่งหนึ่ง คือ Cape Town Meditation Centre จากนั้น ผมจึงได้พกพาความกระตือรือร้น ที่จะมาเริ่มต้นเรียนรู้การปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ฯแห่งนี้อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์
 
    เมื่อผมได้ยินข่าวการจัดปฏิบัติธรรม The Middle Way ผมก็สนใจมาก เพราะผมมีความตั้งใจจะฝึกสมาธิ เพื่อให้เกิดประสบการณ์ภายในที่ดี เพื่อเติมพลังความคิด พลังสติปัญญา และการเข้าถึงความสุขภายในที่แท้จริงของผมครับ
 
    ที่นี่ สอนให้ผมรู้จักวิธีการทำสมาธิแบบทางสายกลาง เมื่อผมฝึกวางใจหยุดนิ่งที่ศูนย์กลางกาย ก็ทำให้ผมสามารถนึกเห็นดวงจันทร์ที่ศูนย์กลางกายได้ ผมสัมผัสได้ถึงความเบาสบาย ความสงบของใจ และสันติสุขครับ เมื่อผมสามารถรวมใจไว้ที่ศูนย์กลางกาย และเข้าถึงจุดที่เป็น Landmark ได้ ผมสัมผัสได้ถึงความสงบและความสว่างของ Landmark แล้วก็สามารถขยายใจออกไปได้อย่างเต็มที่
 
    บางครั้ง ผมสามารถขยายใจจากศูนย์กลางกาย ไปสู่เส้นขอบของตัวผม และขยายความสงบสุขนี้ออกไปภายนอกต่อๆไปได้อีก กระทั่งผมไปถึงเส้นขอบฟ้านั้น ทำให้เกิดความสบายทั้งกายและใจเลยครับ
 
    ในรอบหนึ่ง ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับทรงกลมด้วยครับ คือ ตอนเริ่มต้นนึกถึงดวงกลมๆ มันมีลักษณะแบน เมื่อผมทำใจหยุดนิ่งที่ศูนย์กลางกายไปเรื่อยๆ ผมก็สามารถเห็นภาพนั้นเป็นสามมิติ แล้วมันก็ขยายไปได้ทุกทิศทางจนกลายเป็นทรงกลมในที่สุด จากนั้นทรงกลมก็ค่อยๆดูดผมเข้าไป จนรู้สึกว่าผมอยู่ที่ศูนย์กลางของทรงกลมนั้น แล้วมันก็ได้ขยายครอบคลุมทั้งร่างกายและใจของผมครับ
 
    ตอนนั่งสมาธิรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ ผมได้เห็นจุดที่สว่างมากจนทำให้ผมสุขสงบมากๆ ประสบการณ์ครั้งนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน แสงสว่างเล็กๆนั้นช่วยให้ผมมีใจนิ่ง และติดแน่นอยู่ที่ศูนย์กลางกายได้ ผมขอขอบคุณพระอาจารย์ที่แนะนำวิธีการนี้ให้กับผมครับ
 
    ตอนนี้ ผมทราบดีแล้วว่า สมาธิมีคุณประโยชน์มหาศาล ทำให้ผมมีสติสัมปชัญญะ มีแรงกายแรงใจในชีวิตประจำวันมากขึ้น ผมมีความสุขมากๆ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมเคปทาวน์จะดำเนินงานสร้างสันติภาพ ผ่านสมาธิให้กับทุกคนในเมืองเคปทาวน์ ประเทศเซ้าท์แอฟริกา และประชากรในทวีปแอฟริกาต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด สมกับคอนเซ็ปที่ว่า "Peace for Africa"
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ยาซีน แอคเคอร์แมน

Scoop พิเศษ โครงการ The Middle Way ครั้งที่1 Cape Town South Africa
บทความนี้พิมพ์จาก http://www.dmc.tv/pages/world_meditation/South_Africa_Capetown_Middleway01.html
เมื่อ 20 มิถุนายน 2561 06:57
สงวนลิขสิทธิ์ © 2547 - 2561 http://www.dmc.tv