ผลการปฏิบัติธรรม

กัลยาณมิตร บานาบาส ราดอร์ (โซโลมอน)

กัลยาณมิตร บานาบาส ราดอร์
1 ใน 9 บุคคลประวัติศาสตร์ ของโซโลมอน

    ปกติ เปเล่จะนัดเวลาที่ Buddha Hall ตั้งแต่เที่ยงครึ่งถึงบ่ายโมง แต่ชาวโซโลมอนจะเดินทางไปถึงก่อนตั้งแต่เวลาเที่ยง 20นาที ทำให้กลายเป็นว่า เปเล่จะไปถึงเป็นคนสุดท้ายทุกที ทั้งๆที่ไปตรงตามเวลานัด 

    บางคน ไปถึงก็จองแถวหน้าก่อนทุกครั้งและจะ Alert และให้ความสำคัญกับเวลาสมาธิเสมอ แต่ถ้าใครมาแล้วหายไป พอคนนั้นมาเจอเปเล่ ก็จะรีบเข้ามาบอกทั้งๆที่เปเล่ไม่ได้ทักว่า
"I'm sorry. I'm Busy. Tomorrow I will come" (ผมขอโทษนะ ผมยุ่งจริงๆ พรุ่งนี้ผมจะมา)

    ส่วน บานาบาส ราดอร์ 1 ใน 9 บุคคลประวัติศาสตร์ ก็เป็นนักเรียนที่ดีมานั่งสมาธิสม่ำเสมอทุกครั้ง วันนี้เปเล่ พาหมู่คณะไปนั่งสมาธิที่ Buddha Hall เหมือนอย่างเคย เมื่อบานาบาสนั่งสมาธิเสร็จ ก็เดินเข้ามาหาเปเล่ แล้วก็ปลดกระดุมเสื้อที่หน้าอกให้เปเล่ดู พร้อมกับใบหน้าที่ปีติแล้วบอกว่า "คุณดูสิ ขนผมลุกไปทั้งตัว" เปเล่จึงได้ถามว่า "เกิดอะไรขึ้น"

    บานาบาส บอกว่า
"วันนี้ ผมนั่งนึกถึงดวงอาทิตย์ไว้ในท้อง ผมก็นั่งดูไปเรื่อยๆ แล้วผมก็รู้สึกว่าผมมีอารมณ์เย็นๆ แล้วตัวผมเย็นๆ แต่ไม่หนาว แล้วก็แปลกที่ดวงอาทิตย์ก็ยังอยู่ในท้อง ซึ่งน่าจะร้อน แต่ทำไมถึงเย็นและสบาย และสบายแบบสบายไปทั่วทั้งตัวเลย แล้วสักครู่ ตัวของผมก็หายไป เหลือแต่ดวงอาทิตย์ที่เย็นๆดวงนั้น ซึ่งก็กลายเป็นดวงอาทิตย์ที่นวลๆสว่างๆ ผมมีความสุขมากๆ นั่งอย่างมีความสุขสักครู่ ก็หมดเวลา ผมเสียดายมากเลยครับ อยากให้นั่งได้อย่างเดิมอีก"

    แม้จะหมดเวลาแล้ว แต่บานาบาสก็ยังรู้สึกปีติจึงเดินมาให้เปเล่ ดูขนที่ยังลุกอยู่ และบอกว่า
"แม้เสร็จจากสมาธิแล้ว ความเย็นในสมาธิก็ยังอยู่ครับ"
บทความนี้พิมพ์จาก http://www.dmc.tv/pages/world_meditation/solomon_barnabas.html
เมื่อ 22 เมษายน 2561 11:47
สงวนลิขสิทธิ์ © 2547 - 2561 http://www.dmc.tv