ไก่ชน...ลูกชายขาเสียทุกคน

เรื่องของคนชอบเลี้ยงไก่ชน...ชายคนหนึ่ง เกิดในสังคมเกษตรกรรม ไม่ได้เรียนหนังสือ เป็นคนนิสัยใจคอดี ขยัน ไม่เคยด่าลูกๆ แต่มีอุปนิสัยชอบเลี้ยงไก่ชน ถ้ามีโอกาสก็จะนำไปชนตามที่ต่างๆที่เขาจัดงานขึ้น...และเมื่อใดอยากจะกินไก่ เขาก็จะเชือดไก่ที่เลี้ยงมาด้วยตัวเขาเอง เขาเล่นไก่ชนมาเป็นเวลาเกือบ 40 ปี...เมื่อได้มาเจอกับหมู่คณะ เขาได้หักดิบ เลิกฆ่าสัตว์ รวมทั้งไก่ชนด้วย... https://dmc.tv/a1287

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 28 ธ.ค. 2547 ] - [ ผู้อ่าน : 16360 ]
Case study
ไก่ชน...ลูกชายขาเสียทุกคน
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อด้วยความเคารพค่ะ
 
    ลูกเกิดในครอบครัวเกษตรกรรม มีความลำบากมาตั้งแต่เด็ก พี่น้องหลายๆคนได้ดิบได้ดีมีการศึกษา แต่ตัวของลูกนั้น ขณะเรียนอยู่ประถมศึกษา 1 ยังไม่จบ   คุณครูก็เกิดมีอาการเป็นโรคประสาท จึงต้องหยุดทำการสอน คุณพ่อและคุณแม่จึงไม่ให้ลูกเรียนต่อ เพราะเห็นว่าเป็นลูกผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเรียนมาก ลูกจึงไม่ได้เรียนหนังสือ เมื่อโตขึ้นอายุได้  23 ปี คุณพ่อและคุณแม่จัดหาสามีให้เสร็จเรียบร้อย ขณะนั้นตัวลูกคิดว่าถ้าบุคคลใดที่คุณพ่อและคุณแม่เลือกให้แล้วก็คงเป็นบุคคลที่ใช่ ลูกรักเคารพท่านจึงทำตามโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ
 
    สามีของลูก  ก็เกิดในสังคมเกษตรกรรม  และไม่ได้เรียนหนังสือเช่นกัน แต่เป็นคนนิสัยใจคอดี  มีน้ำใจ  ขยัน  ไม่เคยด่าลูกๆ สามีก็มีอุปนิสัยชอบเลี้ยงไก่ชน และถ้ามีโอกาสก็จะนำไก่ที่เลี้ยงไว้ไปชนตามที่ต่างๆที่เขาจัดงานขึ้น  ซึ่งแต่ละครั้งในการชนไก่ ถ้าไก่แพ้ก็จะได้รับบาดเจ็บมาก ถ้าชนะก็จะบอบช้ำน้อย แต่ทุกครั้งสามีก็จะนำมารักษาเลี้ยงดูเป็นอย่างดี  บ่อนที่ไปชนไก่ไม่ใหญ่โตมากนักอยู่ในระดับชาวบ้าน จะได้เสียจากการพนันครั้งละ 200- 300 บาทแล้วแต่ใครมีกำลังทรัพย์มากหรือน้อย
 
    ในวัยหนุ่ม สามีของลูกเล่นกีฬาชนไก่ ก็ได้เงินส่วนหนึ่งมาเลี้ยงดูลูกๆที่กำลังเล็กอยู่  แต่เมื่อลูกๆโตขึ้น เขาก็ยังเล่นเพื่อคลายเครียด  สามีเล่นไก่ชนมาเป็นระยะเวลาเกือบ 40 ปี  และหากเมื่อใดที่จะทานแกงไก่  สามีก็จะใช้มือทั้งสองเชือดไก่ที่เลี้ยงไว้เองอีกด้วย 
 
    แต่ในขณะนี้สามีเลิกทั้งเหล้า บุหรี่ และใบกระท่อม  เลิกฆ่าไก่ ฆ่าสัตว์  รวมทั้งการชนไก่ทั้งหมดเพราะได้มาพบกับเส้นทางบุญ ได้มาพบกับหลวงพ่อและหมู่คณะเมื่อตอนอายุเกือบ 60 ปี ตอนนี้อายุ 64 ปีแล้ว ได้สร้างบารมีกับหมู่คณะมาตลอด  และเป็นนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาทุกวัน 
 
    ปัจจุบันสะเอวด้านขวาของสามีเอียงเหมือนคนที่กระดูกหัก ซึ่งอาการเกิดขึ้นแบบค่อยๆเป็น ทำให้เวลาเดินจะเอียงไปทางด้านขวา  ทำให้ปวดกระดูก   และเมื่อไม่นานนี้ปวดตาเพราะโดนควันไฟ ได้ไปพบหมอ  แต่หมอให้ยาทาแผลมา สามีไม่ทันสังเกตจึงหยดลงไปในตา ปรากฏว่าแสบตา ต้องล้างน้ำเกลือด้วยตนเอง  รุ่งเช้าไปหาหมอ หมอก็ล้างให้อีกครั้ง ตาก็เบลอๆ มัวๆ แสบๆ แต่ตอนนี้ดีขึ้น ค่อยมองเห็นเรื่อยๆ ลูกคิดว่าอาจจะเป็นเพราะกรรมชนไก่
 
    ลูกมีบุตร 8 คน  คนที่ 1 และ 2 เสียชีวิต พอท้องคนที่ 3 (ลูกสาวคนโต) ก็มีผู้แนะนำว่าต้องไปให้หมอไสยศาสตร์ทำพิธีสวด มิฉะนั้นก็อาจเสียชีวิตอีก ปรากฏว่าเมื่อทำพิธีเสร็จ ลูกสาวก็คลอดได้ตามวันเวลาที่หมอไสยศาสตร์บอก
 
    ยังมีสิ่งที่สงสัยอยู่ในใจของลูกตลอดเวลาอีกอย่างคือ ลูกชายแต่ละคนมีเหตุให้พิการที่ขาทุกคน ซึ่งมีเรื่องราวดังนี้ค่ะ
 
    ลูกชายคนโต เมื่อ 16 ปีที่แล้ว  มีเหตุเกิดปากเสียงกับเพื่อน เนื่องจากขาดสติเพราะดื่มเหล้า เพื่อนซึ่งมีปืนอยู่ในมือจึงตั้งใจยิงให้ตาย  แต่โชคดีที่มีเพื่อนอีกคนหนึ่งคว้าไว้  ลูกกระสุนจึงพุ่งไปที่ขาด้านซ้าย ได้รับการรักษาเสริมเหล็กที่ขาซ้ายจนถึงปัจจุบันนี้  ทำให้ลำตัวเอียงด้านซ้าย เดินกะโพรกกะเพรก
 
    ลูกชายคนรอง เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์หกล้ม ต้องนอนรักษาพยาบาลอยู่ 3 เดือน ปัจจุบันก็เดินเอียงทางด้านซ้าย เวลานั่งพับเพียบก็ไม่สะดวก นั่งได้ไม่นาน ต้องยืดขาและยังมีโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้เวียนศีรษะ มีอาการเหมือนทุกอย่างรอบตัวหมุนได้
 
    ลูกชายคนสุดท้าย   ขณะที่เขาจะเกิด   ลูกมีอาการเจ็บท้องอยู่หลายวัน  ถึงวันที่จะคลอดลูกก็นั่งรถไปโรงพยาบาลโดยมีหมอตำแยนั่งไปด้วย แต่ปรากฏว่ายังไปไม่ถึงโรงพยาบาล ลูกชายคนนี้ก็คลอดในรถแล้ว เขามีเท้าที่ ผิดปกติคือเป็นโปลีโอ ขาข้างขวาลีบ และฝ่าเท้าหงายขึ้นมาด้านบน  เมื่อเขายังเป็นเด็ก  ลูกก็จะคอยนวดและดัดให้  เขาไม่เคยไปรักษากับหมอ   แต่ก็ปรากฏว่าน่าอัศจรรย์มากที่เท้าของลูกชายค่อยๆ พลิกไปทีละนิดๆจนเกือบปกติ เหลือแต่เพียงเอียงทางด้านขวาและลีบ ซึ่งส่งผลให้กระดูกส่วนต่างๆเคลื่อนตัว ทำให้ปวดกระดูกบ่อย
 
    ลูกยังมีบุคคลอันเป็นที่รักอีกคนหนึ่งคือ พี่ชายของลูก  พี่ชายเป็นคนชอบช่วยเหลือวัดต่างๆ  และเคยมาวัดพระธรรมกายประมาณ 3 ครั้ง  แต่ยังชอบเล่นชนไก่ในบางครั้งเมื่อเพื่อนๆชวน อีกทั้งยังชอบปล่อยเงินกู้ด้วย  พี่ชายมีอาการป่วยที่แปลก  คือตัวลอกตกสะเก็ดทั้งตัว เจ็บแสบและคันอยู่ระยะหนึ่ง  เป็นจนกระทั่งทั้งตัวของพี่ชายผิวกลายเป็นสีชมพู ในขณะที่ปกติเป็นคนผิวดำมาก   ก่อนเสียชีวิตลูกได้นำเทปสวดมนต์เปิดข้างหูตลอดเวลา พี่ชายจากไปด้วยอาการสงบ  เมื่ออายุ 73 ปี   ขณะนั้นพี่ชายยังสร้างองค์พระธรรมกายประจำตัวไม่เสร็จขาดอยู่ 2 พันบาทลูกจึงช่วยสร้างให้
 
    ส่วนตัวลูกเอง นั้น เข้าวัดพระธรรมกายเมื่ออายุเกือบ 58 ปี ตั้งแต่เข้าวัดมาก็มีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ยิ่งได้เป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาแล้ว ยิ่งทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น ตอนนี้ลูกเป็นโรคไตที่ไม่ร้ายแรงมากนัก รวมทั้งกระดูกทับเส้น  อีกทั้งเป็นโรคเบาหวานมาเกือบ 15 ปี แล้ว คิดว่าจะใช้ชีวิตที่เหลือนี้ สร้างบุญให้กับตนเองมากๆ 
 
ลูกขอกราบถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อดังนี้ค่ะ 
 
1.ทำไมลูกและสามีจึงเกิดมาในครอบครัวเกษตรกรรม ไม่ได้รับการศึกษา  เหมือนกัน   ก่อนแต่งงานก็ไม่ได้เคยเห็นหน้าและไม่เคยรักกันมาก่อน เพราะมีบุพกรรมใดคะ
 
2.ทำไมสามีของลูกจึงมีสะเอวเอียงทางด้านขวา   และทำไมคุณหมอจึงเอายาผิดมาให้สามีหยอดตา จนต้องปวดตา และตาเบลอ นอกจากนี้ยังเป็นโรคความดันสูงด้วย เกิดจากวิบากกรรมใดคะ
 
3.สามีของลูกเลิกเล่นชนไก่แล้ว  แต่จะมีวิบากกรรมในอนาคตอย่างไรบ้างคะ จะแก้ไขวิบากกรรมนั้นได้อย่างไร
 
4.ลูกคนที่ 3 ไม่เสียชีวิตเหมือนลูกคนที่ 1,2  เพราะหมอไสยศาสตร์ช่วยเอาไว้หรือไม่ และหมอไสยศาสตร์ทราบวันคลอดได้จริงหรือไม่ เพราะเหตุใดคะ
 
5.การที่ลูกชายทั้งสามคนมีขาที่ไม่ปกติ จะเกี่ยวเนื่องกับกรรมที่สามีเล่นชนไก่หรือเปล่าคะ  ลูกชายทั้งสามคนมีบุพกรรมอย่างไรจึงต้องพิการที่ขา  และแต่ละคนต้องใช้กรรมนี้ไปอีกกี่ชาติ ควรแก้ไขอย่างไร ลูกชายคนรองเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เพราะทำบุพกรรมใดมาคะ
 
6.ทำไมลูกชายคนเล็กจึงต้องเกิดในรถด้วยความทุกข์ทรมาน และการที่ขาและเท้าดีขึ้นจนเกือบเป็นปกติเพราะบุญอะไรช่วยไว้ ควรทำบุญสิ่งใดเป็นพิเศษอาการจึงจะดียิ่งขึ้น
 
7.ลูกๆของลูก  แต่ละคนมีความศรัทธาในหมู่คณะที่แตกต่างกัน  แต่ที่ศรัทธามากเห็นจะเป็นลูกชายคนเล็ก  เพราะทุกคนในบ้านมาสร้างบารมีกับหมู่คณะได้ก็เพราะลูกชายคนเล็ก ลูกๆของลูกได้สร้างบุญบารมีกับหลวงพ่อและหมู่คณะมาอย่างไรคะ
 
8.พี่ชายของลูกทำไมถึงมีอาการตกสะเก็ด ผิวเปลี่ยนไปเป็นสีชมพูพี่ชายมีคตินิมิตเป็นอย่างไร ตายแล้วไปไหน การที่พี่ชายสร้างองค์พระธรรมกายยังไม่เสร็จ และลูกช่วยทำให้สำเร็จ พี่ชายจะได้บุญอย่างไรคะ
 
9.คุณพ่อและคุณแม่ของลูกเสียชีวิตแล้ว ขณะนี้ท่านอยู่ที่ไหนคะ ลูกทำบุญอะไรก็นึกถึงท่านเสมอ ท่านอยู่สุขสบายดีอยู่หรือไม่อย่างไรคะ
 
10.เพราะบุพกรรมใด  ลูกจึงเป็นโรคไต    โรคเบาหวาน  รวมทั้งกระดูกทับเส้น   ควรแก้ไขอย่างไรเพื่อให้พ้นจากวิบากกรรมนั้น และทำไมจึงพบคนคอยเบียดเบียนทรัพย์ของลูกอยู่เสมอ
 
11.ลูกกับสามีสร้างบารมีมาอย่างไร    ทำไมจึงมารู้จักหมู่คณะตอนอายุมากแล้ว    ลูกชายคนเล็กแนะนำว่าให้ทำใจผูกกับพระรัตนตรัย หลวงปู่ หลวงพ่อ คุณยาย  เวลาทำบุญก็ขอให้ไปอยู่กับท่าน ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสไปดุสิตบุรีวงบุญพิเศษได้หรือเปล่าคะ
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากัน นะจ๊ะ
 
1.ลูกและสามีเกิดในสังคมเกษตรกรรม ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่งงานกันโดยไม่เคยเห็นหน้า เพราะในอดีตทำทานมาไม่มาก เกิดในสังคมเกษตรกรรม มีกรรมคล้ายกัน โดยจับลูกแต่งงานเหมือนตนในชาตินี้ และไม่สนับสนุนให้คนเรียนหนังสือ
 
 
2.อดีตชาติ สามีของลูกเคยเป็นมักมวย ชอบเตะคู่ต่อสู้และต่อยจนเขาตาบวม เบลอ เพราะเอายาทามือ ทาผ้าพันมือ บวกกับกรรมตีไก่และฆ่าสัตว์ทำอาหารในปัจจุบัน ทำให้สะเอวเอียงด้านขวา หมอหยิบยาหยอดตาผิด จึงปวดตาและเบลอ และเป็นโรคความดันสูงด้วย
 
 
3.กรรมตีไก่ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุเภทภัยหรือวิบัติต่างๆมาบีบคั้นชีวิตของเราอีกทั้งทำให้มีโรคมาก ต่อมาเลิกชนไก่จะทำให้กรรมส่งผลเท่าที่ตัวทำมา
 
 
  • จะแก้ไขให้ทำบุญทุกบุญ ทั้งทาน ศีล ภาวนา ให้มากๆ รักษาศีล 8 ทุกวันพระอย่างจริงจังและอุทิศบุญไปให้สรรพสัตว์เหล่านั้น หนักจะเป็นเบา เบาจะหาย ตายก็ไปดี

 
4.ลูกสาวคนโต (คนที่ 3) ไม่เสียชีวิตเหมือนลูกคนที่ 1, 2 เพราะเธอไม่มีกรรมหนักขนาดถึงตาย
  • หมอไสยศาสตร์รู้วันคลอด เพราะอาจารย์วิทยาธรคอยกระซิบบอก บวกกับการคาดคะเนคำนวณอายุวัน เดือน ปี

5.กรรมที่ลูกชายทั้ง 3 มีขาที่ไม่ปกตินั้น เกี่ยวเนื่องกับกรรมที่สามีเล่นชนไก่ เพราะจะไปดึงดูดพวกมีกรรมเกี่ยวกับปาณาติบาตมาเกิด

  • ลูกชายคนโต (คนที่ 4) โดนลูกกระสุนจากปืนของเพื่อน ทำให้ขาซ้ายเดินกระเพลก เอียงซ้าย เพราะกรรมในอดีตเป็นนักมวย ถนัดในการเตะซ้ายเจาะยาง ทำให้คู่ต่อสู้เดินกระเพลกและมีกรรมที่เคยทำร้ายคนอื่นนอกเวที

  • ครั้งหนึ่งไปดื่มสุราและเล่นพนันได้ทะเลาะกันเมื่อเมาจึงได้ยกพวกตีกันจนเขาบาดเจ็บที่ขาซ้าย

  • ลูกชายคนรอง (คนที่ 5) เกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้ต้องเดินเอียงซ้ายและเวียนหัว เพราะกรรมในอดีตเป็นนักมวยเหมือนกัน ชอบชกต่อยและมีกรรมตีไก่เหมือนพ่อ

  • ลูกชายคนเล็ก (คนที่ 7) ขาขวาลีบและฝ่าเท้าหงายขึ้น เพราะกรรมในอดีตเป็นทหารของพระราชาองค์ที่ออกบวช ได้ออกรบฆ่าข้าศึกตายเป็นอันมาก ขาเป็นโปลิโอเพราะครั้งหนึ่งจับข้าศึกล่ามโซ่ให้ม้าลาก ทำให้ข้าศึกทรมานมากที่ขาข้างขวา

  • ลูกทั้งสามคนต้องทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา และสร้างบารมีทำทุกบุญอย่างเต็มที่อยู่เนืองนิจแล้วอุทิศบุญกุศลไปให้ผู้ที่เราไปเบียดเบียนเขา หนักจะเป็นเบา เบาจะหาย ตายก็ไปดี

6.กรรมที่ทรมานข้าศึก ทำให้เกิดในรถ เกิดมาก็ทุกข์ทรมาน แต่ต่อมาภายหลังขาและเท้าดีขึ้นจนเกือบปกติ เพราะบุญที่ออกบวชตามพระราชาจนตลอดชีวิตตามมาช่วยไว้ ให้ใช้ร่างกายทำความดีให้ยิ่งๆขึ้นไป จะทำให้ดีขึ้นกว่านี้อีก

7.ลูกๆของลูกส่วนใหญ่ได้สร้างบารมีกับหมู่คณะแบบตามอารมณ์ ไม่สม่ำเสมอ ทำให้บางชาติเจอหมู่คณะ บางชาติก็ไม่เจอ แต่ว่าลูกชายคนเล็กได้สร้างบารมีกับหมู่คณะมาตลอดทำให้มีศรัทธาอุทิศชีวิตให้กับงานพระศาสนา

8.พี่ชายของลูกมีอาการตกสะเก็ดผิวเปลี่ยนไปเป็นสีชมพู เพราะกรรมในอดีตเคยทำอาหารหมกสัตว์ในไฟทั้งเป็น เช่นจับปลามาได้ จะหมกในกองไฟทั้งเป็น

  • ก่อนตายคตินิมิตใสในระดับหนึ่งได้ไปเกิดเป็นภุมมเทวาชั้นดี มีวิมานอยู่ มีอาหารทิพย์ เป็นต้น

  • การที่พี่ชายสร้างองค์พระธรรมกายก่อนตาย แต่ยังไม่เสร็จแล้วลูกมาทำต่อจนเสร็จ ทำให้มีผลปิดอบายภูมิ ทั้งๆที่ทำผิดหลายข้อ ได้มาเป็นภุมมเทวาชั้นดีก่อนดังกล่าว ให้ทำบุญอุทิศไปให้เรื่อยๆ จะมีสภาพดีขึ้นกว่านี้

9.คุณพ่อและคุณแม่ของลูกตายแล้วเป็นภุมมเทวา ด้วยบุญที่ทำตามประเพณี ท่านทั้งสองได้รับบุญที่ลูกอุทิศไปให้จึงทำให้มีสภาพที่ดีขึ้น

10.ลูกเป็นโรคไต เพราะปล่อยเงินกู้ดอกโหด เป็นโรคเบาหวานและกระดูกทับเส้น เพราะกรรมฆ่าสัตว์ทำอาหาร

  • ลูกมีความรู้สึกว่าคนคอยเบียดเบียนทรัพย์ของลูกเสมอนั้นลูกอย่าไปคิดอะไรเลย ให้คิดว่าทำบุญทำทาน โดยพิจารณาเป็นรายๆไปว่าคนใดควรช่วย คนใดไม่ควรช่วย ให้ลูกสั่งสมบุญทุกบุญให้มากๆ

11.ลูกกับสามีได้สร้างบารมีกับหมู่คณะแบบตามอารมณ์ ดังนั้นบางชาติก็เจอ บางชาติก็ไม่เจอ ชาตินี้โชคดีได้ลูกชายคนเล็กเป็นกัลยาณมิตร ให้หมั่นสั่งสมบุญทุกบุญให้เต็มที่แล้วอธิษฐานจิตตามติดไปดุสิตบุรี


http://goo.gl/aveLL

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร