โจ๊ะ จ๊ะ จริงๆ, เธอต้องรับผิดชอบ

อุทาหรณ์ของวิบากกรรม...ชายคนหนึ่ง จู่ๆก็ตายไปเฉยๆ แบบที่ชาวบ้านเรียกว่า “ไหลตาย” ก่อนที่เขาจะตาย ภรรยาของเขาได้ฝันว่าสามีได้มาบอกลา เพราะมีคนตามมาเอาชีวิต เบื้องหลังของเรื่องนี้ คือ อะไร…หญิงชราผู้หนึ่ง ก่อนตายเธอต้องทุกข์ทรมานมาก ตามร่างกายมีรอยแผลไหม้ แผลเน่าเฟะ ตกสะเก็ดเหมือนเกล็ดปลา ตาบอด เป็นใบ้ มือหงิกงอ นอนเป็นอัมพาตอยู่หลายปี...วิบากกรรมใดทำให้เธอเป็นเช่นนี้...ที่นี่...มีคำตอบ https://dmc.tv/a449

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม > เรื่องราวชีวิต > ชีวิตในองค์กร
[ 13 ก.ย. 2549 ] - [ ผู้อ่าน : 15247 ]
View this page in: 中文
CASE STUDY
โจ๊ะ จ๊ะ จริงๆ, เธอต้องรับผิดชอบ
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
  
กราบนมัสการพระเดชพระคุณคุณครูไม่ใหญ่ Second to None ที่เคารพรักอย่างสูง

    ลูกเป็นนักเรียนโรงเรียนฝันในฝันวิทยา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 โดยการได้รับชมรายการ DMC ที่พนาวัฒน์ ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2544 ลูกได้ยินข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับวัด แต่ลูกก็ไม่ได้สนใจ เพราะลูกมีความคิดว่า ข่าว...ถ้าไม่ตีไข่ ใส่ความนิดๆหน่อยๆ ก็คงจะขายไม่ได้ คนคงไม่สนใจ
 
    ครั้งแรกที่ลูกได้เข้าวัด ลูกได้มาทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครของแผนกริ้วขบวน ลูกพบพระเดชพระคุณหลวงพ่อแล้วมีความรู้สึกสุขใจ และอึ้งอย่างบอกไม่ถูก เพราะพระเดชพระคุณหลวงพ่อมีผิวพรรณผ่องใสมาก มีรัศมีสีทองเปล่งออกมาจากตัว ซึ่งลูกไม่เคยเห็นจากที่ไหนในโลกมาก่อน ตอนนี้ลูกกำลังอบรมเป็นบุคลากรของวัด เพื่อไปเผยแผ่วิชชาธรรมกายในต่างแดน
 
    ก่อนสิ้นสุดโครงการ ลูกจึงอยากกราบเรียนถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ถึงปัญหาค้างคาใจ ที่อยากให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อช่วยฝันในฝันให้ลูก เพื่อเป็นธรรมทานด้วยนะเจ้าคะ
 
    แม่ของลูก เป็นลูกสาวคนจีน เกิดที่ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี แม่เป็นหญิงสาวหน้าตาดี มีหนุ่มๆพายเรือมาจีบเสมอ เพราะบ้านของแม่อยู่ติดคลอง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะคุณตาดุมาก เวลาแม่จะไปไหน ก็ต้องให้น้องชายและพี่ชายของแม่ ตามไปด้วยทุกครั้ง แม้กระทั่งไปซื้อ “ตัวเล็กตัวน้อย” (ชุดชั้นใน) ก็ต้องตามไป
 
    แม่เป็นลูกสาวคนเดียว ในจำนวนพี่น้อง 5คน แม่จึงมีนิสัยห้าวๆลุยๆ และไม่เคยกลัวใคร เมื่อแม่ได้เจอกับพ่อครั้งแรก ก็หาเรื่องพ่อ ทำให้มีปากเสียงกันทันที ต่างกับพ่อที่เมื่อเจอแม่ปุ๊บก็ตกหลุมรักปั๊บ พ่อก็เลยมาสู่ขอแม่ และคุณตาก็ยกให้ทันที เนื่องจากกลัวหนุ่มๆมากมายที่คอยตามจีบจะมาฉุดแม่ไป
 
    พ่อของลูก มีอาชีพขับรถเมล์ วันหนึ่งขณะที่แม่กำลังพายเรือ เพื่อส่งพ่อไปขับรถเมล์นั้น แม่ก็มีความรู้สึกว่า วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่แม่จะได้พบกับพ่อ และในคืนนั้นเองแม่ฝันเห็นพ่อมาหาและบอกกับแม่ว่า
 
“พี่ไปแล้วนะ มีคนเขาตามมาเอาชีวิต”
แล้วทันใดก็มีเสียงผู้หญิงพูดขึ้นมาว่า “เนี่ยะ...ตามหาตัวมานานแล้ว”
และบอกว่าไปฆ่าเธอไว้ในอดีต แล้วฝังอยู่ใต้เสาไฟฟ้าที่จังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งยังบอกแม่ว่า “ไม่เชื่อให้ไปดูได้”
 
    ในความฝันแม่วิ่งตามพ่อเท่าไหร่ก็ไม่ทัน แม่ตกใจตื่นทั้งๆที่ฝันนั้นยังค้างคาใจอยู่ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะวันรุ่งขึ้นก็มีคนมาตะโกนบอกแม่ที่ท่าน้ำว่า พ่อได้ตายแล้ว หลับตายไปเฉยๆในรถเมล์ ตอนนั้นแม่ถึงกับช็อก ตะลึงในความฝันจนทำอะไรไม่ถูก
 
    ปู่ได้บอกกับแม่ในงานศพว่า ก่อนพ่อจะเกิด ย่าได้ฝันเห็นพญานาคมาโผล่ให้เห็นแค่ครึ่งตัว...พ่อตายตอนอายุ 33ปี ซึ่งแม่ขณะนั้นมีอายุแค่ 26ปี แม่ต้องเลี้ยงดูลูกถึงสองคน ซึ่งในขณะนั้น ตัวลูกอายุแค่ 7ขวบ น้องชายอายุได้ 4ขวบ แม่ในตอนนั้นลำบากมาก...หลังจากพ่อตาย แม่ก็ได้มาทำงานที่กรุงเทพฯ และก็ได้พบรักกับพ่อเลี้ยง
 
    พ่อเลี้ยงของลูก เป็นคนใจดี แต่ก็ชอบเล่นไพ่นกกะจอกเป็นประจำ โดยเฉพาะวันโกนกับวันพระ จะชอบไปวัดดวงกับเพื่อนๆ ด้วยการเล่นไพ่อยู่ที่โรงเจ ท่านไม่ค่อยศรัทธาในพระ แต่มีครั้งหนึ่งลูกนิมนต์พระอาจารย์ไปที่บ้าน เพราะเป็นวันเกิดของท่านพอดี ท่านบอกกับแม่ว่า “พระวัดนี้ดูมีความรู้ มีการศึกษาดี สวดมนต์ไพเราะ ไม่รีบจ้ำสวด เหมือนที่เคยได้ยินทั่วๆไป”
 
    แม่ของลูกเป็นคนมีองค์ แต่แม่ไม่เคยรู้ตัว แม่รู้เพียงแต่ว่า ตอนยายคลอดแม่ออกมานั้น แม่ได้หมดลมหายใจตั้งแต่เกิด ร่างกายเขียวเหมือนเด็กที่ตายแล้ว แต่ก็ฟื้นมาได้ เพราะมีหมอตำแยได้จับขาแม่ยกขึ้น และก็ตบตูดสักพัก จึงสำลักน้ำคร่ำและมีลมหายใจ แม่มารู้ว่ามีองค์ก็ตอนได้ไปเที่ยววัดแขกกับพี่ชาย ในขณะที่เพลงบรรเลง แม่ก็ลุกขึ้นรำตามแบบฉบับแขกทันที ทั้งที่ไม่รู้วิธีการรำด้วยซ้ำ
 
    พอแม่รู้ว่า ตัวเองมีองค์ แม่ก็พยายามต่อต้าน เพราะแม่ไม่ชอบ แต่ยิ่งขัดขืน เขาก็จะยิ่งทำร้ายแม่ บ่อยครั้งที่แม่รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง ปวดบ่าเหมือนใครมานั่งทับ หรือเหยียบไว้ มีองค์มาเข้าแม่หลายองค์ เช่น บางองค์บอกว่าชื่อ สิริมหามายา บางองค์เป็นเจ้าแม่กวนอิม บางองค์เป็นกุมารทอง องค์ที่เข้าแต่ละครั้ง อาการของแม่ก็เปลี่ยนไปตามองค์นั้นๆ
 
    คนทรงได้บอกให้แม่รับขัน ถ้าแม่ไม่รับ จะมีองค์อื่นๆมาทำร้ายแม่ แม่ซึ่งไม่มีความรู้ จึงได้รับมา แต่แม่ก็ไม่ได้ตั้งสำนักทรง หรือเข้าทรงให้ใคร แม่ก็ยังทำงานเหมือนเดิม และยังเข้าวัดปฏิบัติธรรมตลอดมา หลังจากแม่เข้าวัดแล้ว น้อยครั้งที่จะมีองค์มาเข้า แต่พอเวลามา แม่ก็มักจะร้องไห้ฟูมฟาย แล้วก็มีเสียงบอกว่า “มัน (หมายถึงแม่) ไม่ยอมรับข้า” แม่มีความรู้สึกปวดหัวบ่อยๆ โดยที่หมอหาสาเหตุไม่ได้
 
    ตาของลูก มีความรู้ทางด้านไสยเวท หนังเหนียว แทงฟันไม่เข้า สามารถไล่ผี ไล่เปรต โดยการเสกคาถา และช่วยรักษาคนได้ ท่านมีวิชาแต่ชอบช่วยเหลือคนโดยไม่คิดสตางค์ ชอบชนไก่ เคยตีงูตายหลายตัว ก่อนตาย ท่านนอนเป็นอัมพาตอยู่บนเตียง และเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังผุ ตายเมื่ออายุ 60ปี
 
    ยายของลูก เป็นโรคเบาหวาน ก่อนที่ยายจะมีอาการทรุดลงอย่างหนัก ท่านมีอาการเหมือนธาตุไฟแตก คือ มีทั้งเลือดและอุจจาระออกทางทวารหนัก และหลังจากนั้นก็ไม่สามารถพูด เดินหรือช่วยตัวเองได้อีกเลย ต้องนอน ให้ข้าว ให้น้ำ ทางสายยาง โดยการเจาะสายยางให้อาหารทางท้อง ทำให้ท่านเจ็บปวดมาก ร้องครวญครางโหยหวนน่ากลัวมาก ทุกคืน
 
    ร้องเหมือนท่านเจ็บ และเห็นนิมิตอะไรบางอย่าง ตามร่างกายมีรอยแผลไหม้ แผลเน่าเฟะ ตกสะเก็ดเหมือนเกล็ดปลา และตามตัวมีกลิ่นเหม็นมาก ซึ่งเกิดขึ้นมาเองโดยไม่รู้สาเหตุ  ตาบอด  เป็นใบ้ มือหงิกงอ นอนขดเหมือนกบ นอนเป็นอัมพาตทรมานอยู่นานกว่า 4ปี เป็นภาพที่ลูกหลานเห็นแล้ว สงสารท่านอย่างจับใจ
 
    แต่โชคดีที่แม่ได้เจอกับ ลุง ซึ่งเป็นเพื่อนแม่สมัยเด็ก ที่แม่ไม่ได้พบกันมาสิบกว่าปี ครั้งแรกที่ลุงเจอกับแม่ ลุงบอกกับแม่ว่า ตอนนี้ได้มาวัดพระธรรมกาย ซึ่งถ้าแม่ไม่เชื่อ ไม่ศรัทธา ลุงก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่อยากให้แม่ลองมา จึงทำให้ครอบครัวของลูกได้มีโอกาสเข้าวัดปฏิบัติธรรม และรู้หลักวิชชา แม่จึงได้ทำบุญสร้างองค์พระ ทำบุญกฐิน ถวายไทยธรรม 10,000วัด บุญบันไดขาขึ้นและบุญทุกบุญไปให้ยาย ยายสิ้นใจอย่างสงบ ด้วยวัย 73ปี
 
    ตัวลูก เป็นลูกสาวคนโตของแม่ ซึ่งลูกเป็นเด็กที่คลอดยากมาก แม่ต้องอุ้มท้องทนเจ็บถึง 3วัน หมอตำแยได้เอาเข็มฉีดยาที่ใช้ฉีดควาย มาฉีดให้แม่ก็แล้ว แต่ลูกก็ยังดื้อไม่ยอมคลอด สุดท้ายหมอตำแยก็หมดหนทาง แม่จึงได้ให้คนไปตามตามาช่วย ตาได้ทำน้ำชนิดหนึ่งให้แม่ดื่ม ซึ่งตาบอกว่า น้ำนั้น คือ น้ำมนต์ยอดพระคาถา แม่ดื่มไปสองอึก พออึกที่สาม ตัวลูกก็คลอดออกมาอย่างง่ายดาย โดยที่แม่ไม่ต้องเบ่งเลย
 
    เมื่อก่อนลูกจะชอบเรื่องการทำนายทายทัก แต่พระเดชพระคุณหลวงพ่อบอกว่า เป็นสิ่งไม่ดี ลูกจึงเลิกศึกษา และพอลูกตัดสินใจเข้ามาช่วยงานในวัด คนที่อยู่ภายนอกก็จะว่า ลูกเป็นโรคคลั่งศาสนา ขี้เกียจ ไม่มีปัญญาหางานทำ ต้องมาอยู่วัด แต่คำพูดเหล่านั้นไม่ได้สะเทือนใจลูกแม้แต่เล็กน้อย เพราะลูกรู้ว่า บุญทุกบุญที่ลูกได้ทำ มีเงินเป็นพันล้านก็หาซื้อไม่ได้ ลูกนั้นอยากสร้างบารมีติดตามพระเดชพระคุณหลวงพ่อ และหมู่คณะไปให้ได้ตลอดรอดฝั่งค่ะ
 
    สุดท้ายนี้ ลูกขอให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อ มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ให้ขาของพระเดชพระคุณหลวงพ่อหายเร็วๆ ให้สิ่งที่ไม่ดีที่เกิดกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อ จงแพ้ความดีของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ และให้รอยยิ้มของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ เป็นรอยยิ้มที่งดงามตลอดไป
 
คำถาม
 
1.พ่อเป็นพญานาคมาเกิดจริงตามที่ย่าฝันหรือไม่คะ เพราะเหตุใดพ่อจึงเป็นโรคไหลตาย แม่ฝันถึงพ่อ เพราะพ่อตายแล้วมาหาใช่หรือไม่คะ และผู้หญิงในฝันที่บอกแม่ว่า พ่อได้เคยไปฆ่าเธอไว้ เธอมีตัวตนจริงหรือไม่คะ เหตุการณ์เป็นอย่างไร พ่อตายแล้วไปไหน ได้รับบุญที่แม่และลูกส่งไปให้แล้ว มีความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง ท่านฝากบอกอะไรถึงลูกกับแม่หรือไม่คะ
 
2.แม่เคยหมดลมหายใจไปตั้งแต่เกิด แต่มีลมหายใจขึ้นมาอีกครั้งเพราะเหตุใด เคยมีคนบอกว่า เป็นเพราะพี่สาวของแม่ยอมให้แม่มาเกิดแทนนั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่คะ
 
3.แม่เป็นร่างทรงจริงหรือไม่ เพราะวิบากกรรมใดแม่จึงต้องมีองค์หลายองค์มาเข้าร่าง ทั้งที่แม่ไม่เต็มใจ จะทำอย่างไร องค์เหล่านั้นจึงจะหายไป และไม่สามารถมาทำอันตรายแม่ได้คะ
 
4.แม่ชอบปวดหัวอย่างรุนแรงหลายครั้ง หน้ามืด มือชา บ่อยๆ แม่เคยไปหาหมอเพื่อสแกนสมอง หมอบอกว่าแม่เป็นโรคสมองฝ่อ แต่พอไปอีกครั้ง หมอกลับบอกว่าไม่เป็นอะไร แม่เป็นโรคอะไรกันแน่คะ
 
5.แม่กับพ่อเลี้ยงมีวิบากกรรมใดร่วมกันมา ทำไมเวลาแม่ยืมเงินจากท่าน แต่ต้องส่งดอกเบี้ยให้ทุกเดือน ท่านจะสามารถเข้ามาสร้างบารมีกับหมู่คณะได้หรือไม่คะ หากท่านยังไม่เลิกเล่นไพ่นกกะจอก จะมีวิบากกรรมอย่างไรบ้างคะ ท่านมีบุญบวชมาบ้างหรือไม่คะ ท่านอยากบวชแต่ยังทำใจไม่ได้ ต้องแนะนำท่านอย่างไรคะ
 
6.ตาเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังผุ เพราะกรรมใด ตายแล้วไปไหน ตอนนี้ท่านมีความเป็นอยู่อย่างไรคะ
 
7.ยายต้องนอนทรมานมากกว่า 4ปี มีร่างกายเน่าเฟะ มีกลิ่นเหม็น เป็นอัมพาต พูดไม่ได้ ตาบอด มือหงิกงอ และต้องให้อาหารทางสายยาง เพราะมีวิบากกรรมอะไรบ้างคะ และชาติต่อไปจะต้องเป็นอย่างนี้อีกหรือไม่ ทำอย่างไรจึงจะช่วยให้วิบากกรรมของท่านหมดไปหรือลดลงคะ ก่อนตายท่านมีคตินิมิตเป็นอย่างไร ตายแล้วไปไหน มีความเป็นอยู่อย่างไรคะ
 
8.บุญที่ลูกหลานทำ แล้วให้ยายอนุโมทนาช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่ลูกหลานกล่าวคำสาธุการแทน ท่านรับรู้และอนุโมทนาบุญได้หรือไม่คะ การอนุโมทนาบุญแบบไม่เต็มใจ กับการอนุโมทนาบุญแบบเต็มใจ แต่ไม่สามารถพูดออกมาได้ บุญนั้นแตกต่างกันอย่างไรคะ
 
9.ลุงที่เป็นกัลยาณมิตรให้แม่นั้น เคยทำบุญกันมาอย่างไรกับแม่คะ เพราะเหตุใดจึงมาเจอกันช้า ลุงสร้างบารมีมากับหมู่คณะอย่างไรคะ
 
10.ตัวลูกทำไมจึงคลอดยาก ที่ลูกคลอดออกมาได้ด้วยน้ำมนต์นั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่คะ ในพุทธันดรที่ผ่านมา ลูกมีหน้าที่อย่างไรในกองทัพธรรม ได้ลงมาสร่งบารมีกี่รอบคะ มีผังบวชมากับหมู่คณะบ้างหรือไม่ มีผลการปฏิบัติธรรมอย่างไร สามารถพยุงตัวกลับดุสิตบุรี วงบุญพิเศษ ได้หรือไม่และ ลูกฝันเห็นพระเดชพระคุณหลวงพ่อบ่อยๆ เป็นเพราะเหตุใดคะ
 
11.ลูกมีพระที่เคารพเหมือนพี่ชายอยู่รูปหนึ่ง มีหน้าตาคล้ายๆกัน อยากทราบว่า เราเคยทำบุญร่วมกันมาอย่างไร มีหน้าที่อย่างไรในกองทัพธรรม มีผลการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างไร ได้ลงมาสร้างบารมีกี่รอบคะ

กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง

ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมา หาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ

1.พ่อไม่ได้เป็นพญานาคมาเกิดตามที่ย่าฝันไป เป็นแค่เรื่องฝันไปตามเรื่องตามราวของท่านเท่านั้น
 • พ่อเป็นโรคไหลตาย เพราะกรรมในอดีต พ่อได้เคยไปฆ่าผู้หญิงคนที่แม่ฝันถึง ด้วยเหตุที่ในชาตินั้นได้บีบคอเธอตาย เพราะเธอขี้หึงระแวงว่าพ่อไปมีหญิงใหม่ ทั้งๆที่พ่อไม่มี จึงบันดาลโทสะด้วยความเมา เมื่อเธอตายแล้วก็เอาไปฝังที่ใต้เสาไฟฟ้า ดังที่แม่ได้ฝันเห็นจริงๆ
 
 • ในชาตินั้นพ่อตายแล้ว ไม่ได้ไปมหานรก เพราะต่อมาภายหลังได้บวชอยู่หลายพรรษาอุทิศบุญให้เธอ แต่ภรรยาในชาตินั้นก็ยังมีความผูกพันทั้งรักทั้งแค้น ตายแล้วเธอก็เป็นภูติ ที่คอยเฝ้าติดตามสามี ซึ่งต่อมาเมื่อลาสิกขาแล้วก็ป่วยตาย แล้วก็มาเกิดเป็นพ่อของลูกในชาตินี้
 • ภูติอดีตภรรยาในชาตินั้น ก็ยังมาตามเอาตัวพ่อไปภายหลังจากที่พ่อตายแล้ว เพื่อเอาไปอยู่ด้วยกัน เป็นภูติด้วยกัน
 • ต่อมาพ่อก็ได้รับบุญที่อุทิศไปให้ ก็ทำให้พ่อมีชีวิตที่ดีขึ้น 
 
 • ท่านฝากมาบอกว่า ท่านต้องอยู่ใช้หนี้กรรมต่อภรรยาเก่าที่เป็นภูติดังกล่าว และขอขอบคุณที่ส่งบุญมาให้ ถ้าพ่อหมดกรรมจากเธอ พ่อก็จะหลุดจากตรงนี้ไปได้
 
2.แม่เคยหมดลมไปตั้งแต่เกิด แต่มีลมหายใจขึ้นมาอีกครั้ง เพราะกรรมที่เคยฆ่าสัตว์เล็กสัตว์น้อยในอดีตชาติหนึ่ง ที่แม่รื้อบ้านแล้วไปเจอลูกหนู ตัวแดงๆรังหนึ่ง จึงเอาลูกหนูไปทิ้งในน้ำจนมันตาย มาส่งผลให้หมดลม
 • แต่มีบุญที่เคยช่วยเหลือคนป่วยเรื่องหยูกยารักษาต่างๆ มาช่วยไว้ให้รอดพ้นจากความตาย
 • ตามที่มีคนมาบอกว่า พี่สาวของแม่ยอมให้แม่มาเกิดแทนนั้น ก็ไม่จริง
 
3.แม่เป็นร่างทรง เพราะในอดีต แม่ชอบนับถือพวกทรงเจ้าเข้าผี จึงมีเชื้อให้พวกนี้มาตาม แต่ในชาตินั้นพอแม่มาเจอหมู่คณะก็เลิกนับถือพวกนั้น แต่เชื้อเก่าสำแดงออกมา จึงทำให้แม่อยู่ในวงจรนั้น
 • จะแก้ไข ก็ให้แม่สั่งสมบุญทุกบุญทั้ง ทาน ศีล ภาวนา ให้มากๆ แล้วหักดิบตัดใจเลิกสิ่งเหล่านั้น ด้วยใจที่เข้มแข็ง ไม่ช้าเชื้อเหล่านั้นก็จะหายไปเอง

4.แม่ปวดหัว มือชาบ่อยๆ เพราะกรรมในอดีต ที่ชอบทุบหัวสัตว์ทำอาหาร เช่น ทุบหัวปลา บ่อยครั้งมาส่งผล
 • แม่เป็นโรคเกิดจากวิบากกรรมดังกล่าว ดังนั้นจึงทำให้กรรมมาบดบัง หมอไม่อาจวินิจฉัยโรคให้ถูกต้องได้

5.แม่ขอยืมเงินจากพ่อเลี้ยง ต้องส่งดอกเบี้ยให้ทุกเดือน เพราะกรรมในอดีตแม่ก็เคยทำดังนี้ คือ ให้หมู่ญาติขอยืมเงินแล้วตัวเองก็คิดดอกเบี้ยกับหมู่ญาติ รวมทั้งสามีของตนเองด้วยในชาตินั้น มารวมส่งผล
 
 
 • พ่อเลี้ยงก็มีสายบุญมากับหมู่คณะบ้าง ลูกจะต้องใช้ความพยายาม และต้องอดทนมากหน่อย ที่จะนำพาท่านมาสร้างบารมีกับหมู่คณะได้
 • หากไม่เลิกเล่นไพ่นกกระจอก เมื่อใกล้ตายใจหมอง เพราะเห็นภาพการเล่นไพ่นี้ ก็จะไปอบาย
 • ท่านมีบุญบวชในระยะสั้น ดังนั้นลูกก็จะต้องแนะนำให้ท่านดู DMC บ่อยๆ สักวันหนึ่งท่านก็จะมาบวชช่วงสั้นได้
 
6.คุณตาเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังผุ เพราะกรรมในอดีตและปัจจุบัน ชอบทุบตีสัตว์ เช่น ชอบตีงูจนตาย กับชอบชนไก่ เป็นต้น มารวมส่งผล
 

 • ตายแล้วก็ไปอยู่ยมโลกของมหานรกขุม6 ได้เป็นสัตว์นรก ครึ่งคนครึ่งไก่ ตีกันกับสัตว์นรกอีกตัวหนึ่ง ซึ่งมีกรรมประเภทเดียวกัน จนตายกันไปข้างหนึ่ง ตายเกิดๆ ดังนี้ ทุกข์ทรมานมาก
 • ให้ทำบุญอุทิศไปให้ท่านเยอะๆ เพราะท่านอยากพ้นกรรม
 
7.ยายต้องนอนทรมานมากกว่า 4ปี มีร่างกายเน่าเฟะ มีกลิ่นเหม็น เป็นอัมพาต พูดไม่ได้ ตาบอด มือหงิกงอ และต้องให้อาหารทางสายยาง
 • เพราะกรรมในอดีตชาตินั้น สามีของยายเป็นนายพราน เมื่อสามีจับสัตว์มาได้ด้วยกับดักแล้ว นำมาให้ยายซึ่งเป็นภรรยาในชาตินั้น ผูกมัดขาที่บาดเจ็บ
 • ถ้าสัตว์พยายามจะดิ้นมากๆ ยายก็เอาไม้ ทุบแข้ง ทุบขา ของสัตว์เหล่านั้น
 • บางครั้งดักจับนกมาได้ ก็หักขาหักปีกแล้วผูกแขวนไว้ เป็นต้น กรรมเหล่านี้มาส่งผล
 
 • ท่านยังจะต้องไปรับกรรมดังนี้อีกหลายชาติ เพราะยังไม่หมดวิบากกรรม
 • ก่อนตายก็ไม่หมองไม่ใส เมื่อตายแล้วก็ไปเกิดเป็นมนุษย์แล้ว ไม่อาจรับบุญได้
 
8.บุญที่ลูกหลานทำให้ยายในช่วงที่ท่านมีชีวิตอยู่ ลูกหลานให้ยายอนุโมทนา แต่หลานกล่าวคำอนุโมทนาแทนยายนั้น ก็ทำให้ได้บุญ ทำให้ใจของท่านใสขึ้น ไม่ต้องไปอบาย เพราะท่านมีกรรมฆ่าสัตว์ทำอาหารอยู่ด้วย จึงทำให้ท่านไปเกิดเป็นมนุษย์ดังกล่าว
 • การอนุโมทนาแบบไม่เต็มใจนั้น ก็ได้บุญบ้างนิดๆหน่อยๆ แถมเป็นบุญเจือความขุ่นมัว เมื่อตายแล้วก็จะไปเกิดเป็นยักษ์ชั้นต่ำ
 • การอนุโมทนาแบบเต็มใจ แต่พูดไม่ได้นั้น ก็จะได้บุญเต็มที่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับจิตใจเป็นหลัก เมื่อบุญส่งผลก็จะได้ตามกำลังบุญที่จะนำไปสู่ภพภูมิที่ดี เช่น ดาวดึงส์ เป็นต้น  ถ้าทำด้วยจิตที่เลื่อมใสเต็มที่
 
9.ลุงที่เป็นกัลยาณมิตรให้แม่นั้น ท่านก็เคยเป็นกัลยาณมิตรกันมาในอดีต ส่วนที่แม่มาเจอคุณลุงช้า เพราะเวลาแม่ทำบุญ มักตัดสินใจช้า และมักเกี่ยงว่า เอาไว้ก่อน
 • ลุงเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาโดยเป็นกองเสบียง

10.ตัวลูก คลอดยาก เพราะกรรมในอดีตชอบขังสัตว์ไว้ในกรง เช่น เลี้ยงนกในกรงไว้ดูเล่น
 • ส่วนที่คลอดออกมาได้นั้น ก็ด้วยบุญที่เคยสร้างมากับหมู่คณะ บุญที่เคยปล่อยสัตว์ปล่อยปลา ไม่เกี่ยวกับดื่มน้ำมนต์หรือไม่ดื่ม
 
 • พุทธันดรที่ผ่านมา ก็เป็นกุลธิดาที่เบื่อชีวิตการครองเรือน เมื่อมาเจอหมู่คณะแล้ว ก็ตั้งความปรารถนาจะประพฤติพรหมจรรย์สร้างบารมี แต่กรรมกาเมฯยังไม่หมด จึงต้องมาเป็นผู้หญิง ได้เป็นกองเสบียงมา
 • ชาตินี้ก็สมปรารถนาแล้ว ก็ให้ประคองตัวให้ดี จะพ้นจากกรรมกาเมฯเจ้าชู้ ชาตินี้ก็จะเป็นชาติสุดท้ายที่เป็นหญิง
 • มีผลการปฏิบัติธรรม เห็นดวงใส เอาตัวรอดกลับดุสิตบุรีได้

 
11.พระที่ลูกเคารพแบบพี่ชาย เมื่อพุทธันดรที่ผ่านมา ท่านเป็นทหารของพระราชาองค์ที่ออกบวช ได้ออกบวชตามพระราชา เมื่อบวชแล้วก็ช่วยงานเผยแผ่จนตลอดชีวิต มีผลการปฏิบัติธรรมได้เข้าถึงพระธรรมกาย เอาตัวรอดกลับดุสิตบุรีได้ ลงมาสร้างบารมีได้ทั้ง 2รอบ
 
 
 • ท่านก็ไม่ได้มีบุญร่วมกันอะไรมาเป็นพิเศษกับตัวลูก แต่เป็นสมาชิกสร้างบารมีกับหมู่คณะมาเหมือนกันเท่านั้นเอง หน้าตาก็ไม่คล้ายกันเท่าไหร่หรอก อีกทั้งท่านตั้งใจจะบวชตลอดชีวิตเหมือนพุทธันดรที่ผ่านมา ลูกก็ให้ตั้งใจสร้างบารมีของลูกไปให้เต็มที่

 • ชาตินี้มาเจอกันแล้ว ก็ให้ตั้งใจสร้างบารมีให้เต็มที่ในทุกบุญ แล้วอธิษฐานจิตตามติดไปดุสิตบุรี วงบุญพิเศษ เขตบรมโพธิสัตว์ อย่าได้พลัดกันเลย


http://goo.gl/Gg61u

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2งานบุญวันคุ้มครองโลก

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร