ของดีๆแบบไทย, ใครๆ ก็ไม่แน่ใจผม

ชายคนหนึ่ง...เนื่องจากค่านิยมของชาวจีนในสมัยนั้น ทำให้เขาต้องถูกส่งตัวไปเมืองจีน เพื่อไปอยู่กับปู่และย่า ตั้งแต่เล็ก ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง เขาได้เข้าร่วมขบวนการต่อต้านญี่ปุ่น ย่าของเขากลัวว่าเขาจะมีภัย จึงส่งตัวเขากลับเมืองไทย แต่ทว่า แม่ของเขากลับไม่เชื่อว่าเขาเป็นลูก เพราะเชื่อข่าวลือว่า ลูกชายได้ตายไปแล้วในสงคราม...เขาล้มป่วยตอนอายุมากแล้ว และได้จบชีวิตด้วยการยิงตัวตาย https://dmc.tv/a3678

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 17 มิ.ย. 2551 ] - [ ผู้อ่าน : 14548 ]
CASE STUDY
ของดีแบบไทยๆ, ใครๆก็ไม่แน่ใจผม
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2549
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูงครับ

    ลูกเป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ที่มีความกังวล อย่างบอกไม่ถูก เกี่ยวกับชีวิตหลังความตายของคุณพ่อ ที่ท่านด่วนตัดสินใจจากโลกนี้ไปด้วยวิธียิงตัวตาย ทั้งๆที่คุณพ่อเอง ได้มีโอกาสมาเรียนรู้เรื่องราวความเป็นจริงของชีวิต ได้เป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ได้มีโอกาสทำบุญด้วยตัวเองเป็นหลัก M ซึ่งลูกและญาติพี่น้องก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า เพราะอะไรท่านจึงมีจุดจบของชีวิตเช่นนี้ ลูกจึงขอส่งเรื่องราวนี้มาเป็นกรณีศึกษา ดังลูกจะขอเล่าต่อไปนี้ครับ

    คุณพ่อของลูก เกิดที่เมืองไทย แต่กลับเป็นลูกเพียงคนเดียวจากพี่น้องทั้งหมด 8คน ที่ถูกส่งไปอยู่เมืองจีนกับคุณปู่คุณย่าของท่านตั้งแต่ 6ขวบ ตามค่านิยมในสมัยนั้น ที่มักจะส่งลูกชายคนโตกลับไปเมืองจีน แต่เมื่ออยู่ได้ระยะหนึ่ง ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่2 ญี่ปุ่นเข้ายึดเกาะไหหลำ ทำให้คุณพ่อถูกทหารญี่ปุ่นบังคับให้ท่านโกนหัว และบังคับไม่ให้เรียนภาษาจีน
 
    คุณพ่อจึงไม่พอใจและเข้าร่วมขบวนการต่อต้านญี่ปุ่น ทำให้คุณย่าของท่านเป็นห่วง กลัวความเลือดร้อนในวัย 18ปีของคุณพ่อ จะนำมรณภัยมาสู่ตัวเอง จึงได้บังคับให้คุณพ่อกลับเมืองไทย ซึ่งระหว่างที่ท่านกลับเมืองไทย ก็มีข่าวลือไปถึงพ่อและแม่แท้ๆของท่าน ซึ่งอยู่ที่เมืองไทยว่าคุณพ่อได้ตายในสงครามแล้ว
 
    ดังนั้น เมื่อท่านกลับมาถึงเมืองไทย จึงทำให้พ่อ-แม่ของท่าน ไม่แน่ใจว่า คุณพ่อคือลูกตัวจริงรึเปล่า แต่หลังจากได้เจรจากัน ก็สัมฤทธิ์ผลเพียงครึ่งเดียว คือ คนที่เชื่อว่าคุณพ่อเป็นลูกตัวจริง มีเพียงพ่อของท่านเพียงคนเดียว ส่วนแม่ของท่าน และน้องๆทั้งหมด รู้สึกไม่ยอมรับในตัวท่าน และรู้สึกคลางแคลงใจตลอดมา จึงทำให้คุณพ่ออยู่กับครอบครัวด้วยความรู้สึกอึดอัด กดดัน และไม่มีความสุขเลย
 
    จนสุดท้าย ท่านตัดสินใจแยกจากครอบครัว มายืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเอง โดยการหุ้นทำธุรกิจกับเพื่อน และแต่งงานในเวลาต่อมา แต่ชีวิตของคุณพ่อ ก็เพิ่งมาสบายขึ้น หลังจากลูกๆทุกคนโตแล้ว
 
    จนกระทั่งถึงช่วง ปลายปี  พ.ศ.2547 คุณหมอตรวจพบว่า คุณพ่อเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และได้กระจายเข้ากระดูก โดยคุณพ่อมีอาการปวดขาขวามากจนเดินไม่ได้ ช่วงนั้นลูกรับคุณพ่อจากต่างจังหวัด มาพักที่บ้านในกรุงเทพฯ พาท่านมาทำบุญทุกบุญที่วัดพระธรรมกาย ถวายปัจจัยสร้างองค์พระธรรมกายประจำตัว ร่วมกันถวายปัจจัย 1M ด้วยมือของท่านเอง ได้มาทำบุญบูชาข้าวพระ ที่วัดพระธรรมกายเกือบทุกเดือน ลูกบอกเล่าถึงวิธีการเตรียมตัว ที่จะเผชิญกับมรณภัยให้คุณพ่อเข้าใจ อีกทั้งท่านยังได้เป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา โดยการดู DMC
 
    แต่ที่น่าสังเกตอย่างหนึ่ง คือ คุณพ่อมักจะเกรงใจลูกมากๆ และไม่อยากให้ลูกทำอะไรให้ท่าน โดยท่านชอบพูดว่า "ไม่ต้องทำดีกับพ่อมาก ยิ่งลูกทำดีกับพ่อมากเท่าไหร่ พ่อยิ่งไม่สบายใจมากเท่านั้น" แม้ท่านเจ็บปวดทรมานร่างกายเพียงไร ก็ไม่ยอมปริปากบอก จนลูกต้องเอ่ยถาม แล้วท่านก็จะตอบว่า "พ่อไม่เป็นไร" ทั้งๆที่ลูกก็เต็มใจอย่างยิ่งที่ได้ดูแลรักษาท่าน เพราะสิ่งนี้จะเป็นบุญติดตัวลูกไป
 
    ความเกรงใจเช่นนี้ ดำเนินไปจนกระทั่งอาการของคุณพ่อเริ่มทรุดหนัก มีความทรมานทั่วร่างกาย ปวดนิ้วทุกนิ้วตามปลายมือปลายเท้า ทรมานมากจนนอนไม่หลับ ต้องกินยาเพื่อกดประสาทให้หลับ ท่านมีอารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า หงุดหงิด เครียด เป็นกังวล ไม่ยิ้ม ทั้งๆที่ทุกคนพยายามปลอบใจ เอาใจท่านทุกอย่าง
 
    คุณพ่อเป็นอย่างนี้ จนกระทั่งถึงวันหนึ่ง ตอน 7โมงเช้า อยู่ๆก็มีเสียงเปรี้ยงดังลั่นมาจากระเบียงบ้านชั้นบน พอทุกคนขึ้นไปดูปรากฏว่า คุณพ่อเสียชีวิตท่ามกลางกองเลือด เพราะใช้ปืนจ่อขมับยิงตัวเองตาย เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ทุกคนแทบช๊อก แต่ก็ตั้งสติได้เร็ว เพราะหลักวิชชาที่คุณครูไม่ใหญ่ให้ไว้ คือ อย่าร้องไห้ ทำบุญทุกบุญ พูดถึงบุญให้กายละเอียดของคุณพ่อฟังในช่วง 7วันแรก
 
    แต่หลังจาก 7วันไปแล้ว น้องสาวของลูก ได้ฝันว่า คุณพ่อมาหา เธอโผเข้ากอดท่าน ส่วน พี่ชายของลูก ได้ฝันว่า คุณพ่อมาบอกว่า ปืนของท่านอีกกระบอกอยู่บนหัวเตียงของพี่ชาย ซึ่งเมื่อไปดู ปรากฏมีจริงๆ แล้วคุณพ่อก็มาเข้าฝันพี่ชายต่ออีก...ท่านมาบอกให้ช่วยเปิดประตูให้ท่านเข้าบ้าน แล้วคุณพ่อก็เดินเข้าห้องของท่านไป

    คุณแม่ของลูก มีชีวิตในวัยเด็กที่ลำบาก เพราะพ่อ-แม่ของท่านได้แยกทางกัน ตั้งแต่ท่านอายุได้ 6ขวบ คุณแม่จึงต้องอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยง ต้องทำงานหนัก โดยมีสภาพไม่ต่างอะไรกับคนใช้ในบ้าน หนำซ้ำยังต้องรับภาระเลี้ยงน้องๆที่เกิดจากแม่เลี้ยงถึง 8คน อีกทั้งยังถูกกีดกันด้านการศึกษาจากแม่เลี้ยง โดยหลังจากคุณแม่จบ ป.4 แล้ว แม่เลี้ยงก็ห้ามไม่ให้เรียนต่อ ทั้งๆที่มีเงินในการส่งเสีย
 
    แต่ถึงแม้ท่านจะไม่ได้เล่าเรียนสูงๆ แต่คุณธรรมในจิตใจ และมารยาทแบบไทยๆของท่านสูงมากครับ จากหลายๆเหตุการณ์ ทำให้คุณแม่อยู่บ้านนี้อย่างไม่มีความสุขเลย จึงเป็นเหตุให้เมื่อคุณแม่โตเป็นสาว ท่านจึงตัดสินใจยอมแต่งงาน เพื่อแยกครอบครัวออกมา จากนั้นคุณแม่ก็มีชีวิตที่ดีขึ้น จนกระทั่งท่านอายุประมาณ 40ปี คุณแม่ได้ป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคหอบหืด ซึ่งต้องรักษามาจนกระทั่งปัจจุบัน

    พ่อตาของลูก ป่วยเป็นโรคหัวใจตั้งแต่อายุ 50ปี ทำให้ต้องคอยเฝ้าระวังให้กินยาหาหมอมาโดยตลอด จนกระทั่งวาระสุดท้าย ขณะที่ท่านล่องเรือเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้เกิดหัวใจวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตอย่างสงบ รวมสิริอายุได้ 72ปี

    แม่ยายของลูก รักภรรยาของลูกมากซึ่งด้วยความรักนี่เอง จึงทำให้ท่านยอมมาวัดพระธรรมกาย ยอมทำบุญทุกบุญของวัดเป็นเงินจำนวนมาก ตามที่ภรรยาของลูกชวน โดยไม่เคยปฏิเสธบุญเลย ทั้งๆที่ท่านไม่ค่อยเชื่อ ไม่ศรัทธา และไม่เข้าใจ บั้นปลายชีวิตช่วงที่ท่านป่วย แม่ยายของลูกได้มีอาการวูบตกภวังค์ เหมือนคนตายแล้วฟื้น โดยท่านบอกว่า ท่านได้ไปยังสถานที่ๆน่ากลัวมาก พอท่านฟื้นขึ้น จึงทำให้ท่านเชื่อมั่นในเรื่องชีวิตหลังความตาย และหันมาทำบุญอย่างเต็มกำลังด้วยความศรัทธาจวบจนวันสุดท้าย แม่ยายของลูกเสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคไตวาย รวมสิริอายุได้ 80ปี

    คุณป้าของภรรยา ท่านไม่ได้แต่งงาน ท่านจึงรักภรรยาของลูกมาก เหมือนลูกสาวแท้ๆของท่านเอง คุณป้าของภรรยาเป็นคนไม่เชื่อเรื่องบุญบาป มากกว่าแม่ยายของลูกเสียอีก แต่ก็ยอมทำบุญทุกบุญกับวัด เพราะความที่รักและเกรงใจ ภรรยาของลูก อีกเช่นกัน การที่มีศรีภรรยาแสนดีเป็นที่รักของทุกคนเช่นนี้ ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองโชคดีเป็นที่สุด ในวาระสุดท้าย คุณป้าของภรรยาเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมสิริอายุได้ 84ปี

    ส่วนตัวลูกเอง เกิดในครอบครัวที่มีความยากลำบาก แต่กลับเป็นลูกคนเดียว ที่มีโอกาสได้เรียนสูงถึงระดับปริญญาโท เพราะมีผลการเรียนดีมาก อีกทั้งยังเป็นคนที่มีโชคดีทางด้านหน้าที่การงานมาโดยตลอด คือ แม้ไม่ไปสมัครงาน อยู่เฉยๆก็มีคนเอางานดีๆ เงินเดือนดีๆ ตำแหน่งดีๆ มาเสนอ จนลูกรู้สึกแปลกใจ และทึ่งในหลายๆครั้ง เหมือนกับมีอะไรบางอย่างได้กำหนดสิ่งนี้ไว้แล้ว

กราบเรียนถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อดังนี้ครับ

1.บุพกรรมใด ทำให้คุณพ่อถูกส่งไปอยู่เมืองจีน ต้องเจอภัยจากสงคราม และเมื่อกลับมาเมืองไทย แม่และน้องๆของท่าน ไม่ยอมรับ ต้องอยู่อย่างอึดอัด จนต้องออกจากบ้านมาสร้างครอบครัวเอง ด้วยความยากลำบากครับ

2.บุพกรรมใด ทำให้คุณพ่อเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจนลามเข้ากระดูก และทำไมเวลาลูกไปปรนนิบัติดูแลท่าน คุณพ่อต้องเกรงใจลูกมากขนาดนั้นครับ

3.คุณพ่อยิงตัวตายเพราะอะไร ตายแล้ว ในช่วง 7วัน ท่านทำอะไร ได้มาเข้าฝันน้องสาวและพี่ชายจริงหรือไม่ ตอนนี้คุณพ่ออยู่ไหน มีสภาพเป็นอย่างไร ได้รับบุญที่อุทิศทั้งหมดหรือไม่ และลูกต้องช่วยคุณพ่อ แก้วิบากกรรมของการฆ่าตัวตายนี้อย่างไรครับ เพราะลูกรู้ว่ามันเป็นบาป ขอความเมตตาคุณครูไม่ใหญ่ ช่วยแนะนำลูกด้วยครับ

4.บุพกรรมใด ทำให้คุณแม่มีชีวิตในวัยเด็กที่ลำบาก โดนใช้งานเหมือนคนรับใช้ อีกทั้งถูกห้ามไม่ให้เรียน บุพกรรมใดทำให้คุณแม่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว หอบหืด ท่านจะหายหรือไม่ ต้องแก้ไขวิบากกรรมนี้อย่างไร คุณแม่สร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร มากน้อยแค่ไหนครับ

5.บุพกรรมใด ทำให้พ่อตาของลูกเป็นโรคหัวใจ ท่านตายไปแล้วไปอยู่ที่ไหน มีสภาพเป็นอย่างไร ได้รับบุญที่อุทิศหรือไม่ มีอะไรอยากฝากบอกหรือไม่ครับ

6.บุพกรรมใด ทำให้แม่ยายของลูกเป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคไตวาย ท่านตายไปแล้วไปไหน มีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง และการที่ท่านบุญในพุทธศาสนาจำนวนมาก แต่ทำด้วยความรักลูกของท่าน แต่ไม่เข้าใจและไม่ศรัทธา ในกรณีนี้ เวลาสมบัติเกิด จะเกิดโดยมีเงื่อนไขอย่างไรครับ

7.บุพกรรมใด ทำให้คุณป้าของภรรยาเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ท่านตายแล้วไปไหน มีสภาพเป็นอย่างไร และทำไมคุณป้าของภรรยาจึงรักภรรยาของลูกเหมือนลูกตัวเอง ภรรยาของลูกมีบุญใด ที่ทำให้แม่และป้าของเธอ รักและเกรงใจเธอมาก ถึงกับยอมทำบุญทุกบุญโดยไม่ขัดเลยครับ

8.บุพกรรมใด ลูกต้องไปเกิดในครอบครัวที่ยากลำบาก แต่เรียนเก่งและได้รับโอกาสทางการศึกษามาโดยตลอด และบุญใดทำให้ลูกหางานได้ง่าย ตำแหน่งดี เงินดี มีความเจริญก้าวหน้าครับ

9.ตัวลูก ภรรยา และลูกสาวทั้งสอง อดีตชาติสัมพันธ์กันมาแบบใด ทำไมทุกคนรักและผูกพันกันมาก พวกเราสร้างบารมีกับหมู่คณะมามากน้อยแค่ไหน มีหน้าที่อะไร เคยเข้าถึงพระธรรมกายหรือไม่ ได้ลงมาสร้างบารมีกับหมู่คณะกี่รอบครับ

10.ลูกมีผังบวชมามากน้อยแค่ไหน เพราะลูกมีความตั้งใจว่า หากหมดหน้าที่ทางโลก อยากจะบวช แต่กลัวเป็นภาระของหมู่คณะ เพราะบวชตอนแก่ ลูกจะต้องทำอย่างไร ขอความเมตตาพระเดชพระคุณหลวงพ่อช่วยชี้แนะด้วยครับ

11.ลูกสาวคนโตเรียนแพทย์ อยากจะเรียนถามคุณครูไม่ใหญ่ว่า การให้ยากดประสาทเพื่อลดความเจ็บปวด แก่คนไข้ที่ใกล้สิ้นใจ ซึ่งจะทำให้คนไข้ไม่ปวด ไม่ทรมาน แต่จะทำให้คนไข้มึนๆ เบลอ ก่อนจากไปอย่างสงบ จะมีวิบากกรรมอะไรหรือไม่ และวิธีที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรครับ

12.ลูกสาวคนเล็กฝากถามมาว่า เธอได้สร้างองค์พระธรรมกายประจำตัวให้แก่พ่อแม่ด้วยความรัก ความกตัญญู จากทรัพย์ที่หามาด้วยตนเอง เวลาบุญส่งผล สมบัติจะเกิดขึ้นแบบใดครับ และอานิสงส์ที่ได้จะต่างจากการสร้างพระประจำตัวให้ตัวเองอย่างไรครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมา หาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ

1.คุณพ่อถูกส่งไปอยู่เมืองจีนตั้งแต่เด็ก ต้องเจอภัยสงคราม และเมื่อกลับมาเมืองไทย แม่และน้องๆของท่านไม่ยอมรับ ต้องอยู่อย่างอึดอัด จนต้องแยกครอบครัวออกมาสร้างตัวด้วยความยากลำบาก เพราะกรรมในอดีต คุณพ่อเคยอนุโมทนาบาป ด้วยการสนับสนุนในการทำสงครามของแคว้นตนกับแคว้นอื่น ด้วยการสนับสนุนให้เด็กหนุ่มไปเป็นทหารออกรบ และมักจะกล่าวโจมตีพวกที่คัดค้าน ในการทำสงครามกับแคว้นอื่นดังกล่าวว่า “ไม่รักแคว้นของตน” ควรจะถูกขับไปอยู่แคว้นอื่น เป็นต้น วิบากกรรมดังกล่าวมารวมส่งผล

  
2.คุณพ่อเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจนลามเข้ากระดูก เพราะกรรมในอดีต ได้ฆ่าสัตว์ทำอาหาร และสนับสนุนในการทำสงคราม มารวมกับกรรมกาเมฯเจ้าชู้ และกรรมคอรัปชั่นในหน้าที่ราชการ มารวมส่งผล

 
 • เมื่อลูกเข้าไปปรนนิบัติท่าน ท่านจะเกรงใจลูกมาก เพราะท่านไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระของลูกหลาน เพราะชาตินี้ท่านไม่ได้ดูแลพ่อ-แม่ เป็นความรู้สึกผิดลึกๆที่อยู่ในใจของท่าน

3.คุณพ่อยิงตัวตาย เพราะกรรมในชาติที่ท่านสนับสนุนให้แคว้นตนทำสงคราม เมื่อกองทัพแคว้นตนจับข้าศึกมาได้ ก็บีบบังคับข้าศึกเพื่อรีดข่าว จนข้าศึกฆ่าตัวตาย มาส่งผล
 • ตายใหม่ๆ ช่วง 7วัน ท่านได้วนเวียนอยู่ และได้มาเข้าฝันน้องสาว และพี่ชายจริง
 • ภายหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็พาตัวไปยมโลกของมหานรกขุม1 และได้ถูกส่งตัวกลับไปเป็นกุมภัณฑ์ บนชั้นจาตุมหาราชิกา จะต้องทำหน้าที่ไปดูแลผู้ที่ฆ่าตัวตายที่ถูกลงทัณฑ์อยู่ในยมโลก ด้วยบุญและบาปที่ท่านทำเอาไว้ แต่ที่ไม่ไปมหานรก เพราะบุญที่ทำกับหมู่คณะในทุกบุญ
 • ได้รับบุญที่อุทิศไปให้แล้ว ก็ทำให้ท่านมีสภาพดีขึ้นทุกด้าน
 • ให้ลูกทำบุญทุกบุญอุทิศไปให้ท่านเรื่อยๆ เพื่อที่บุญนี้จะได้ไปตัดรอนวิบากกรรมดังกล่าวของท่าน ให้หนักเป็นเบา เบาเป็นหาย

4.คุณแม่มีชีวิตในวัยเด็กลำบาก โดนใช้งานเหมือนคนใช้ และถูกห้ามเรียนหนังสือ เพราะกรรมในอดีต ท่านมีความตระหนี่ และมักจะห้ามลูกหลานเรียน เพราะกลัวเสียเวลา เนื่องจากเกิดในสังคมเกษตรกรรม ต้องการให้ลูกหลานช่วยทำงานมากกว่า วิบากกรรมนี้มาส่งผล
 
 • ท่านเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว หอบหืด เพราะในชาติที่ท่านเกิดในสังคมเกษตรกรรมดังกล่าว ได้ใช้แรงงานสัตว์และคนหนักเกินไป จนเขาหอบเหนื่อย ไม่ได้มีเวลาพักเลย วิบากกรรมนี้มารวมส่งผล
 • ให้ท่านสร้างบุญทุกบุญและปล่อยสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย บ่อยๆ แล้วอุทิศบุญไปให้สัตว์เหล่านั้น หนักก็จะเป็นเบา
 
 • คุณแม่ เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาแบบกองเสบียง ประเภทตามอารมณ์ ทำบ้าง ไม่ทำบ้าง จึงทำให้บางชาติก็เจอกัน บางชาติก็ไม่เจอกัน
 • ดังนั้น ชาตินี้ต้องให้ท่านทำบุญทุกบุญกับหมู่คณะให้สม่ำเสมอ

5.พ่อตาของลูกเป็นโรคหัวใจ เพราะกรรมในอดีต ชอบข่มขู่คนให้เขากลัว ชอบแกล้งให้สัตว์ตกใจ บ่อยๆครั้ง มารวมส่งผล

 • ตายแล้ว ก็ไปเกิดใหม่เป็นมนุษย์แล้ว ไม่อาจรับบุญได้ และไม่มีข้อความใดฝากมา

6.แม่ยายของลูก เป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคไตวาย เพราะกรรมในอดีต ได้สั่งฆ่าสัตว์ทำอาหารเลี้ยงแขกเหรื่อบ่อยๆ ทำให้เป็นโรคเบาหวาน และความดัน มารวมกับกรรมปล่อยเงินกู้ดอกโหด ทำให้เป็นโรคไตวาย
 
 • ตายแล้ว ก็ไปเป็นเทพธิดาสุดสวย มีวิมานทองของชั้นดาวดึงส์เฟส3_ด้วยบุญที่ทำอย่างศรัทธาในช่วงท้ายของชีวิต ตอนช่วงที่เคยตกวูบลงไปเจอสถานที่น่ากลัว เลยกลัวตาย มารวมกับบุญที่ทำด้วยความเกรงใจลูกสาว
 • ในกรณีที่ทำบุญด้วยความรัก แต่ไม่เข้าใจ และไม่ศรัทธา เมื่อเวลาสมบัติจะเกิดนั้น จะต้องเหนื่อยหนักแล้วถึงจะรวยแต่ก็รวย แต่ก็จะตระหนี่ ไม่ยอมใช้ทรัพย์ เพราะความเสียดายที่มีอยู่ลึกๆ

7.คุณป้าของภรรยา เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะกรรมในอดีต ได้เกิดในสังคมเกษตรกรรม ได้ฆ่าสัตว์ทำอาหาร และฆ่าขายด้วย เป็นประจำ มารวมส่งผล
 
 • ตายแล้ว ก็ไปเป็นเทพธิดาสุดสวย สายคนธรรพ์ ชั้นจาตุมหาราชิกา ด้วยบุญที่ทำไว้ในพระพุทธศาสนา และหมู่คณะด้วยความเกรงใจภรรยาของลูก
 • คุณป้ารักภรรยาของลูก เหมือนลูกของตัวเอง เพราะบุญที่เคยเกื้อกูลกันกับท่าน มาหลายชาติ กับบุญที่ภรรยาทำทานด้วยความเคารพ มีนิสัยอ่อนน้อมต่อผู้หลักผู้ใหญ่ในตระกูล และมีบุญสงเคราะห์ญาติและบิดามารดาด้วย จึงทำให้เป็นที่รักของคุณแม่และคุณป้า

8.ตัวลูกต้องไปเกิดในครอบครัวที่ลำบาก แต่เรียนเก่ง และได้รับโอกาสทางการศึกษามาโดยตลอด เพราะในอดีต ก่อนมาเจอหมู่คณะมักจะตระหนี่ อีกทั้งมักจะเชื่อเรื่องหนึ่งสมองสองมือเท่านั้น ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นจึงมักชอบสนับสนุนเรื่องทุนการศึกษา แต่ไม่เห็นด้วยในการทำทานอย่างอื่น มาส่งผล
 
 • ตัวลูกหางานได้ง่าย ตำแหน่งดี เงินดี งานก้าวหน้ามาก เพราะภายหลังเมื่อมาเจอหมู่คณะ ก็ทำให้เข้าใจเรื่องราวความจริงของชีวิต จึงเร่งในการทำทานอย่างเต็มกำลัง มาส่งผล

9.ตัวลูก ภรรยา และลูกสาว 2คน ในอดีต ก็เคยเป็นพ่อแม่ลูกกัน ได้ชวนกันสร้างบุญร่วมกันมาตลอด จึงทำให้มีความรักและผูกพันกันมาก
 • ได้สร้างบารมีกับหมู่คณะมาแบบกองเสบียง ประเภทเต็มกำลัง และสม่ำเสมอ ภายหลังจากที่ได้ทราบความจริงของชีวิตแล้ว
 • ทั้งครอบครัวมีผลการปฏิบัติธรรม ได้เข้าถึงดวงธรรมใสๆ และองค์พระใสๆ เอาตัวรอดกลับดุสิตบุรีได้ ลงมาสร้างบารมีได้ทั้ง 2รอบ
 • ดังนั้นชาตินี้ ก็ต้องทำให้ได้ดีกว่าพุทธันดรที่ผ่านมา

10.ตัวลูกมีผังบวชเมื่อแก่ โดยพุทธันดรที่ผ่านมา ภายหลังจากผ่านชีวิตการครองเรือนแล้ว มีความพร้อม ก็ได้ออกบวชกับหมู่คณะเมื่ออายุมากแล้วจนตลอดชีวิต
 • ผังเดิมก็มีอยู่แล้ว เมื่อหมดหน้าที่ทางโลก อยากบวชก็บวชได้ ไม่ได้เป็นกรรมอะไรกับหมู่คณะ
 • แต่ขอให้ถูกหลักวิชชา และเมื่อบวชแล้วก็ให้ตั้งใจบำเพ็ญสมณธรรม กิจวัตร กิจกรรม ให้เต็มที่เท่านั้น

11.ลูกสาวคนโต เรียนแพทย์ ได้ใช้ยากดประสาท เพื่อลดความเจ็บปวดแก่คนไข้ที่ใกล้สิ้นใจ ซึ่งจะทำให้คนไข้ไม่ปวด ไม่ทรมาน แต่จะทำให้คนไข้มึนๆ เบลอๆ ก่อนจากไปอย่างสงบนั้น ก็ไม่ได้มีวิบากกรรมอะไร เป็นเรื่องของการช่วยเหลือผู้ไข้ ตามหลักวิชาของการแพทย์

 • แต่เพื่อให้มีความสบายใจก็ให้สั่งสมบุญทุกบุญให้มากๆ ทั้ง ทาน ศีล ภาวนา เป็นต้น

12.ลูกสาวคนเล็ก ได้สร้างองค์พระธรรมกายประจำตัวให้แก่พ่อ-แม่ ด้วยความรัก ความกตัญญู จากทรัพย์ที่หามาได้ด้วยตนเอง เวลาบุญส่งผล ก็จะทำให้ชาติต่อไปจะได้บุพการีที่ดี มีลูกๆหลานๆ ก็จะมีความกตัญญูกตเวที และมีสมบัติเกิดขึ้นทั้งพ่อแม่ และตัวเองด้วย
 • แต่ถ้าทำบุญตามลำพัง ก็จะได้สมบัติเช่นเดียวกัน แต่จะไม่มีบุญพิเศษที่จะได้บุพการีที่ดี และลูกหลานที่ดี

 • ชาตินี้มาเจอกันแล้ว ก็ให้ตั้งใจสร้างบารมีให้เต็มที่ในทุกบุญ แล้วอธิษฐานจิตตามติดไปดุสิตบุรี วงบุญพิเศษ เขตบรมโพธิสัตว์ อย่าได้พลัดกันเลย

 

http://goo.gl/8BJUK

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร