CaseStudy ผลบุญจากการบวชพระรุ่นแสนรูป

ผลแห่งบุญจากการบวชมีมากมายแค่ไหน...หาคำตอบได้...ที่นี่ https://dmc.tv/a6324

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ช่วงเด่นฝันในฝัน > > โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
[ 16 มี.ค. 2553 ] - [ ผู้อ่าน : 14046 ]
ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2553 ช่วงที่ 3
 
 
 
กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
Case Study (ตอนพิเศษ)
ผลบุญจากการบวชพระรุ่นแสนรูป
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง
 
        สามีของลูกเป็นคนจังหวัดมหาสารคามค่ะ แต่เขาย้ายมาอยู่ที่จังหวัดอุดรธานีตั้งแต่อายุสิบสี่ปี แล้วได้ตั้งรกรากมีบุตรภรรยาอยู่ที่อุดรเมื่อปี พ.ศ.2544_ภรรยาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเขาได้เสียชีวิตจากไป เขาแต่งงานใหม่กับตัวลูกในปี พ.ศ.2546_แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน ก่อนแต่งงานกับภรรยาคนแรก เขาเคยบวชพระมาแล้วห้าพรรษาค่ะ
 
        สามีของลูกเป็นคนหนักเอาเบาสู้ ทั้งทำไร่ทำนา รับซ่อมวิทยุ นาฬิกา แว่นตา จนสามารถส่งลูกเข้าเรียนจบปริญญาโดยไม่ต้องกู้ยืมเงินของใคร และได้รับเลือกให้เป็นประธานสหกรณ์เพื่อการเกษตร สาขาวังสามหมอก ด้วยค่ะ หลังจากหมดวาระสองปีก็ได้ตำแหน่งผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ นอกจากเขาจะเป็นคนดี เป็นที่ยอมรับของคนในชุมชนแล้ว เขายังรักบุญมากค่ะ เขาไปวัดทุกวันพระ ไปปฏิบัติธรรมตามวัดต่างๆอย่างสม่ำเสมอ และรับบุญพิเศษเป็นมัคนายกและเป็นไวยาวัจกรของวัดถ้ำพระ อำเภอวังสามหมอก จังหวัดอุดรธานี เขาใฝ่ฝันที่จะพัฒนาวัดถ้ำพระให้เจริญรุ่งเรือง แต่ก็ยังไม่มีแนวทางในการพัฒนาที่ชัดเจน
 
        เมื่อเขาทราบข่าวโครงการบวชพระแสนรูป ที่จะมาจัดอบรมที่วัดถ้ำพระ เขาก็รู้ว่าความฝันของเขากำลังจะกลายเป็นความจริงแล้ว เพราะโครงการนี้นอกจากจะสร้างพระให้เกิดขึ้นแล้ว ยังสร้างกิจกรรมให้คนเข้าวัดมาทำความดีร่วมกันด้วย เขาเชื่อว่าต่อไปจะมีคนมาเข้าวัดมากขึ้น วัดจะเจริญ สังคมก็จะมีแต่คนดีมากขึ้น ยิ่งเขาได้รู้ว่าโครงการนี้เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นวัดในฝันของเขา เพราะเขาฝันใฝ่ว่าอยากจะมา เขาก็ยิ่งรู้สึกดีมากขึ้นค่ะ เพราะตัวลูกซึ่งเคยมาวัดสองครั้ง เมื่อวันทอดกฐินปี พ.ศ.2551และวันคุ้มครองโลกปี พ.ศ.2552_เมื่อกลับไปแล้วก็ไปเล่าให้เขาฟังว่า วัดพระธรรมกายดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ จนเขาอยากมาวัดบ้าง
 
        ด้วยเหตุนี้ เขาจึงขอสมัครบวชโดยไม่ลังเล และก็ได้ช่วยเตรียมงาน ช่วยขับรถรับส่งพระอาจารย์ไปประชาสัมพันธ์ชวนคนมาบวช อย่างสุดกำลังเลยค่ะ และการบวชครั้งนี้ก็ทำให้เขาได้มาวัดพระธรรมกายสมปรารถนา เขารู้สึกดีกับการบวชครั้งนี้มากๆ และมักจะพูดให้เพื่อนๆฟังว่า การบวชครั้งนี้ดีคั่กคั่ก แปลว่า ดีอย่างแรงค่ะ
 
        ในระหว่างการอบรม เขาตั้งใจฝึกฝนอบรมตนเองมาก แม้เขาจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ไม่มีทิฐิมานะ เป็นคนว่าง่าย มีน้ำใจงาม มีความเคารพอ่อนน้อมต่อพระอาจารย์และพระพี่เลี้ยง ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและเข้ากับหมู่คณะได้ดี เมื่อจบการอบรมเขาจึงได้รับรางวัลสมณสัญญาดีเด่น ลำดับที่สอง รางวัลนี้ได้มาจากการโหวตของพระภิกษุที่บวชด้วยกัน และพระอาจารย์พิจารณาเห็นสมควร โดยคัดเลือกจากผู้ที่มีความสงบเสงี่ยม มีความเคารพและตั้งใจรักษาศีล-ปฏิบัติธรรม อยู่ในกฎระเบียบ และนุ่งห่มเรียบร้อย ซึ่งเป็นรางวัลที่เขาภาคภูมิใจมาก และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับชีวิตการบวชของลูกผู้ชายค่ะ
 
        โครงการบวชพระแสนรูปครั้งนี้ ตัวลูกเองได้ไปช่วยงานเป็นแม่ครัวที่วัดค่ะ ทั้งๆที่ลูกก็ไม่ค่อยสบาย ความดันสูง วิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย แต่ลูกก็อยากได้บุญกับโครงการนี้มาก และลูกก็สามารถทำได้สำเร็จตลอดโครงการ
 
        เมื่อสามีของลูกทราบข่าวโครงการบวชอุบาสิกาแก้ว เขาก็ชวนลูกไปสมัครเป็นพี่เลี้ยงอุบาสิกาแก้ว แต่ว่าลูกสุขภาพไม่ดีค่ะ จึงไม่แน่ใจว่าจะเป็นพี่เลี้ยงไหวหรือไม่ เขาบอกว่า การบวชอุบาสิกาแก้วครั้งนี้ได้บุญมาก อยากจะให้ลูกมาอบรมให้ได้ ลูกก็เลยตอบตกลงค่ะ
 
        เขาลาสิกขาเมื่อวันที่ 7 มีนาคม คืนนั้นเขาหลับเป็นตายเลยค่ะ ตื่นขึ้นมาอีกทีก็เป็นเวลาเพลของวันรุ่งขึ้น จากนั้นก็ขับรถไปส่งตัวลูกที่วัดถ้ำพระเพื่อเป็นพี่เลี้ยงอุบาสิกาแก้ว และขับรถพาพระอาจารย์ไปส่งที่วัดศรีสง่าวธาราม ตำบลตาดทอง ซึ่งเป็นศูนย์อบรมอุบาสิกาแก้วของอำเภอศรีธาตุ เป็นระยะทางประมาณสามสิบกิโลเมตรจากวัดถ้ำพระ
 
        ขากลับเวลาประมาณ 16.00น รถที่เขาขับมา พุ่งชนราวเหล็กที่คอสะพานข้ามห้วย ในบริเวณอำเภอศรีธาตุ รถตกลงไปในห้วยประมาณสามเมตร ซึ่งไม่มีน้ำค่ะ กระจกรถแตก ประตูรถปิดอยู่ ร่างของเขากระเด็นออกมาทางกระจกหน้ารถ แม้หน้ารถจะยุบหลังคารถก็ยุบ แต่น่าแปลกที่ร่างกายของเขาไม่มีบาดแผลหรือรอยฟกช้ำแม้แต่นิดเดียว...เขาเสียชีวิต 
 
        เมื่อนำร่างของเขามาอัลตราซาวด์ที่โรงพยาบาล ก็ไม่พบร่องรอบฟกช้ำจากอุบัติเหตุแต่อย่างใด จึงไม่มีใครทราบว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เขาเสียชีวิต คือ อะไร แต่เขามีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน เขาทานยาสม่ำเสมอ แต่ในช่วงที่บวชไม่ได้พบแพทย์มาเป็นเวลาสองเดือน
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
คำถาม
1.สามีของลูกเสียชีวิต เพราะสาเหตุใดแน่คะ เป็นเพราะบุพกรรมใดคะ ร่างกายของเขาจึงไม่มีบาดแผล ตอนนี้เขามีสภาพความเป็นอยู่อย่างไรคะ
 
คำตอบ
        สาเหตุที่ทำให้สามีของลูกเสียชีวิต ตอนที่เกิดอุบัติเหตุ บริเวณศีรษะได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก จนทำให้มีเลือดออกที่สมอง แต่บริเวณอวัยวะส่วนอื่นกลับไม่ได้รับการกระทบกระเทือนแต่อย่างใด จึงทำให้ร่างกายไม่มีบาดแผล ซึ่งขณะนี้กายละเอียดของเขาได้กลับไปที่บ้าน และยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองได้ตายไปแล้ว คือ ยังอยู่ในอาการมึนๆงงๆกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น
 
 
        ส่วนวิบากกรรมที่ทำให้สามีของลูกต้องมาประสบอุบัติเหตุ และเสียชีวิตในครั้งนี้ เพราะเมื่อพุทธันดรที่ผ่านมา เขาได้ออกไปเที่ยวแล้วก็เกิดมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคู่อริ เมื่อเรื่องราวต่างๆไม่สามารถจบลงด้วยการพูดคุยกันดีๆได้ สามีของลูกจึงเอาไม้หน้าสามไปตีหัวคู่อริเพื่อสั่งสอน ไม่ได้คิดที่จะฆ่า แต่ด้วยอารมณ์พาไปสามีของลูกจึงตีคู่อริหนักมือไปหน่อย ถึงแม้ว่าในตอนนั้นคู่อริจะไม่ได้ตายในทันที แต่ด้วยความบอบช้ำที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะ คู่อริจึงกลับมาตายที่บ้านของตนเองในที่สุด
 
        ด้วยเหตุนี้ จึงกลายเป็นวิบากกรรมตามมาส่งผลในชาตินี้ และทำให้เขาต้องมาเสียชีวิตในที่สุด (วิบากกรรมนี้มาส่งผล เมื่อได้ช่องส่งผล)
 
 
คำถาม
2.คนที่เป็นมัคนายกและไวยาวัจกรตามวัดต่างๆ จะได้บุญพิเศษอย่างไรบ้างคะ
 
คำตอบ
        บุคคลที่ทำหน้าที่เป็นมัคนายกด้วยจิตที่บริสุทธิ์ คือ ตั้งใจช่วยงานพระศาสนาและคณะสงฆ์ โดยไม่มีเจตนาอื่นใดแอบแฝง ก็จะทำให้บุคคลผู้นั้นได้รับอานิสงส์คร่าวๆ หลายประการ คือ...
 
        จะเป็นผู้ที่มีคนคอยอำนวยความสะดวกในทุกสถานที่ เวลาจะไปไหนมาไหนก็จะมีแต่คนให้ความเคารพนับถือ ทรัพย์สินที่มีก็จะไม่วิบัติหรือสูญหายไปไหน เพราะช่วยรักษาศาสนสมบัติ จะพบเจอแต่กัลยาณมิตรที่คอยแนะนำและชักชวนไปในทางที่ดี เวลาพูดก็จะมีเสียงที่ไพเราะและจะมีคนเชื่อฟัง เป็นต้น
 
 
คำถาม
3.สำหรับกรณีของสามีของลูก การบวชพระเป็นเวลาห้าพรรษาของเขาเมื่อครั้งยังหนุ่ม และการบวชรุ่นแสนรูป ได้บุญอย่างไรบ้างคะ
 
คำตอบ
        สำหรับอานิสงส์ของการบวชนั้น ถ้าในขณะบวช บุคคลใดตั้งใจประพฤติปฏิบัติธรรมอย่างเต็มที่ และรักษาข้อวัตรปฏิบัติในศีล 227ข้อ ก็จะทำให้บุคคลนั้นได้รับอานิสงส์คร่าวๆ ดังนี้ คือ...
 
        ถ้าชาตินี้ตายก็ไปสวรรค์ ปิดประตูอบายไปสวรรค์ ในภพชาติต่อไป เวลาที่บุคคลผู้นั้นจะลงมาเกิด ก็จะได้ไปบังเกิดอยู่ในดินแดนพระพุทธศาสนา เมื่อลงมาเกิดแล้วก็จะทำให้เป็นผู้ที่ถึงพร้อมด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ คุณสมบัติ จะได้สมบัติทั้งสาม คือ มนุษย์สมบัติ ทิพยสมบัติ และนิพพานสมบัติ จะทำให้เป็นผู้ที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มีคุณสมบัติอันพรั่งพร้อมที่จะบวช และจะได้อยู่ในหมู่ของบัณฑิตนักปราชญ์ห่างไกลคนพาล
 
        ถ้าใครตั้งใจรักษาสมณสัญญาอย่างเต็มที่ เป็นผู้ที่ถึงพร้อมด้วยศีล สมาธิ(Meditation) ปัญญา ก็จะได้อานิสงส์มากมาย นอกเหนือจากปิดประตูอบาย เปิดประตูสวรรค์ และจะได้บรรลุมรรคผลนิพพาน เป็นต้น
 
 
คำถาม
4.สามีของลูกแม้มาถึงหมู่คณะที่หลัง แต่ก็ตั้งใจทำงานรับใช้พระศาสนาอย่างเต็มกำลัง และอาจถือได้ว่าเขาตายในหน้าที่ บุญนี้พอจะช่วยให้เขาได้มาสร้างบารมีกับหมู่คณะอีกไหมคะ และจะสร้างได้มากกว่านี้ไหมคะ
 
คำตอบ
        แม้สามีของลูกจะเพิ่งเข้ามาร่วมสร้างบารมีกับหมู่คณะในภายหลัง แต่ด้วยความตั้งใจที่เขาทุ่มเทสร้างบารมีกับหมู่คณะอย่างเต็มที่ ผลบุญในครั้งนี้ก็จะช่วยส่งผลให้สามีของลูกได้มีโอกาสกลับมาร่วมสร้างบารมีกับหมู่คณะอีกในภพชาติต่อๆไป
 
 
        ซึ่งในความจริงแล้ว สามีของลูกก็เคยร่วมสร้างบารมีกับหมู่คณะมาหลายภพหลายชาติแล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะมาเจอกันชาตินี้เป็นชาติแรกเท่านั้น ชาตินี้เขาอาจจะมาเจอกับหมู่คณะช้า และโดนวิบากกรรมเก่ามาตัดรอนก่อน จนทำให้มีช่วงเวลาในสร้างบารมีที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็นในชาตินี้ แต่ชาติต่อไปเขาจะได้ลงมาสร้างบารมีอย่างสมบูรณ์พร้อมกว่าในชาตินี้อย่างแน่นอน
 
คำถาม
5.บุญจากการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบระหว่างบวช จนได้รับรางวัลสมณสัญญาดีเด่น จะทำให้เขามีมนุษย์สมบัติ ทิพยสมบัติ ต่างจากพระรูปอื่นๆในโครงการเดียวกันอย่างไรบ้างคะ
 
คำตอบ
        บุญที่เกิดจากการตั้งใจปฏิบัติดีปฏิบัติชอบระหว่างบวชเป็นพระภิกษุ จะให้ผลดีกับผู้บวชเองอย่างยิ่ง ซึ่งผลแห่งบุญที่เกิดขึ้น จะมีอานิสงส์ที่มากกว่า แรงกว่า และส่งผลประณีตกว่าเพื่อนภิกษุที่บวชในรุ่นเดียวกัน
 
 
        เมื่อถึงเวลาที่จะลาลับจากโลกนี้ไปสู่เทวโลก ก็จะได้เป็นเทพบุตรที่มีรัศมีสีสันสว่างไสว สวยงามกว่าเทพบุตรปกติทั่วๆไป อีกทั้งยังมีทิพยวิมานที่ละเอียดประณีตและงดงามมากกว่ามาก ทั้งนี้เป็นเพราะความตั้งใจและเจตนาอันแน่วแน่ที่จะฝึกฝนตนเองให้เป็นพระแท้นี่เอง จะเป็นตัวขยายผลบุญให้เกิดขึ้นทับทวี ดวงบุญจะขยายโตกว่าทั่วๆไป ทำให้ผลบุญที่ได้รับ ปริมาณมากว่าการเป็นพระที่ไม่ได้ตั้งใจรักษาสมณสัญญา เป็นอย่างมาก
 
 
        เมื่อได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ผลบุญนี้ก็ยังส่งผลให้พรั่งพร้อมไปด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ คุณสมบัติ อันประณีต ยิ่งถ้าใครขณะเวลาบวชสามารถรักษาสมณสัญญา และตั้งใจบำเพ็ญสมณธรรม ก็จะยิ่งทำให้บุญสามารถไหลมาจรดเชื่อมอยู่ที่ศูนย์กลางกายได้อย่างตลอดเวลา และบุญก็จะไม่หกตกหล่นไปไหน ซึ่งจะมีอานิสงส์ทำให้ผังบวชหนาแน่น และบวชได้นานต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะทำให้บรรลุมรรคผลนิพพานได้โดยง่ายอีกด้วย
 
คำถาม
6.บุญจากการเป็นแม่ครัวช่วยงานบวช และตั้งใจเป็นพี่เลี้ยงอุบาสิกาแก้วตลอดโครงการ แม้อยู่ในช่วงงานศพของสามี จะทำให้ลูกได้บุญเพียงใดคะ
 
คำตอบ
        ผลแห่งบุญจากการเป็นแม่ครัวช่วยงานบวช และตั้งใจเป็นพี่เลี้ยงอุบาสิกาแก้วตลอดโครงการ จะทำให้ลูกได้เกิดในบุญเขตของพระพุทธศาสนา เป็นผู้ที่มีความพรั่งพร้อมไปด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ คุณสมบัติ ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข และมรรคผลนิพพาน ซึ่งอานิสงส์จากบุญนี้จะส่งผลอย่างรวดเร็ว เวลาจะได้อะไรก็จะได้ก่อนคนอื่น จะประสบความสำเร็จก่อนใคร เพราะอานิสงส์ที่เกิดจากการสร้างบารมีอย่างเสียสละเพื่อหมู่คณะ
 
 
        และเมื่อกลับไปเป็นเทพธิดาในเทวโลกก็จะมีทิพยวิมานที่ใหญ่โตโอฬารมากกว่าปกติ จะมีสวน สระ ที่น่ารื่นรมย์ มีอาหารทิพย์ที่ประณีต อีกทั้งจะมีบริวารเป็นจำนวนมากที่จะทำให้เพลิดเพลินในการใช้ชีวิตเป็นเทพธิดา
 
 
 
ชม Video Scoop ผลบุญจากการบวชพระรุ่นแสนรูป
 


มีปัญหาการรับชมวิดีโอ กรุณากดที่นี่ เพื่อใช้เครื่องเล่นแบบเก่า window media player


http://goo.gl/O1dpO


พิมพ์บทความนี้

ไปหน้าทบทวนฝันในฝันบทความอื่นๆ ในหมวด

      กิจกรรมพัฒนาวัดพิชิตปิตยาราม ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
      กิจกรรมพัฒนาวัดอู่ข้าว ต.คลอง 7 จ.ปทุมธานี
      อานุภาพบุญจากการมาสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ตอนที่ 1
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ได้ตึก 18 ล้านแค่เพียงกระพริบตา
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ความทรงอภิญญาของคุณยายฯที่ผมเจอกับตัวเอง
      ประกาศผลสุดยอดสามเณรแสดงธรรมระดับโลก
      เปิดใจสามเณรแชมป์แสดงธรรมระดับภาค ชิงชัยสู่เวทีแสดงธรรมระดับโลก
      ซุปเปอร์บิ๊กบุญ ตักบาตรแสนรูป ครั้งประวัติศาสตร์
      เส้นทางสามเณร สู่เวทีแชมป์เทศน์ระดับโลก
      เล่าเรื่องคุณยาย ตอน เรื่องเหลือเชื่อของการบูชาข้าวพระที่คุณยายฯฝากไว้
      บวชเณรล้านตักบาตรแสน สานฝันคุณยาย สร้างพระแท้
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน แค่มองหน้า..ก็รู้ทั้งหมด
      แฝด 4 บวชเณรล้านอ่างทองทำลายสถิติโลก   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร