ผอ.เขตสว่างสร้างอุบาสิกาแก้ว

โครงการอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน หนึ่งแสนคน

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ช่วงเด่นฝันในฝัน > > บวชอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน
[ 18 มี.ค. 2553 ] - [ ผู้อ่าน : 3776 ]
   Bookmark and Share  
Share Facebook   
ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2553 ช่วงที่ 2.1
 
 
 
โครงการบวชอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน หนึ่งแสนคน
 
ตอน ผอ.เขตสว่างสร้างอุบาสิกาแก้ว
 
        หลังจากผ่านเบ้าหลอมเดียวกัน ในการอบรมอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน หนึ่งแสนคน ทั่วประเทศและทุกภูมิภาคทั่วโลก ทำให้วันนี้ เราเริ่มมองเห็นโยงใยเครือข่ายชาวพุทธที่เข้มแข็ง โดยมีวีรสตรีผู้กล้า คือ เหล่าอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็พร้อมเป็นแกนนำความสว่างไป ณ ที่แห่งนั้น
 
        จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เกิดการผนึกกำลังระหว่างผู้อำนวยการเขตสว่าง และอุบาสิกาแก้วแกนนำสว่าง ทำให้จังหวัดประจวบฯ ตอนนี้กำลังสว่างไสวด้วยแสงธรรม
 
 
ดร.มานะ อัครบัณฑิต
ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2
 
        ท่านผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต2 ดร.มานะ อัครบัณฑิต หลังจากกลับมาจากการปฏิบัติธรรมที่สวนพนาวัฒน์ จังหวัดเชียงใหม่ ท่านผอ.ได้ทำหน้าที่อย่างสุดกำลัง ใช้ตำแหน่ง สร้างบารมีสร้างความดีอย่างสุดชีวิต ทั้งก่อนบวช ขณะบวช และหลังบวช สมกับเป็นลูกพระธัมฯตัวจริง โดยก่อนงานบวชอุบาสิกาแก้ว ท่านผอ.ลุยประชาสัมพันธ์เต็มที่ ตั้งแต่เรียกประชุมโรงเรียนในสังกัดทั้งหมด สั่งการให้ทุกโรงเรียนต้องส่งคนมาบวช ตามนโยบายของเขต และใช้พื้นที่สำนักงานเขตเป็นศูนย์รับสมัครโดยตรง
 
        งานนี้เด็กดีวีสตาร์ทั้งจังหวัด ตื่นตัวและอะเลิร์ทกันสุดๆ นอกจากจะส่งตัวเองเข้าอบรมแล้ว ยังทำหน้าที่ไปชวนคุณแม่คุณป้าคุณย่าคุณยาย มาบวชด้วยกัน จนยอดอุบาสิกาแก้วล้นทะลัก ทะลุเป้าไปตามๆกันทุกศูนย์อบรม
 
        ในช่วงระหว่างการอบรม ท่านผอ.ก็ลงพื้นที่เยี่ยมแต่ละศูนย์ด้วยตนเอง และหากศูนย์ไหนมีกิจกรรมพิเศษพร้อมๆกัน ท่านก็จะส่ง ท่านรองผอ.เขตไปแทน เพื่อให้ทุกศูนย์อบรมมีกำลังใจในการทำหน้าที่ งานนี้ท่านผอ.บอกว่า ยิ่งลงพื้นที่ เยี่ยมมากเท่าไหร่ ยิ่งปลื้มมากเท่านั้น แล้วยิ่งปลื้มก็ยิ่งสดชื่น คำว่า เหนื่อย บอกตรงๆว่าสะกดไม่เป็น เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนๆ ก็เห็นอุบาสิกาแก้วนั่งสมาธิ(Meditation)กันอย่างสงบเสงี่ยมเรียบร้อย แน่นศาลาปฏิบัติธรรม เห็นแล้วท่านผอ.บอกว่า แทบกลั้นน้ำตาแห่งความปีติไว้ไม่อยู่ แถมยังเปรยๆอีกว่า คนบวชเท่านี้รู้สึกว่ายังน้อยไป เพราะท่านผอ.อยากให้ผู้หญิงทั้งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาบวชให้ครบทุกคน เอาให้จังหวัดประจวบฯ กลายเป็นจังหวัดสว่างสุดๆไปเลย
 
        หลังจากการอบรมอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน หนึ่งแสนคน ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม เหล่าอุบาสิกาแก้วทั้งตัวจิ๋วและไม่จิ๋ว ก็ยังอาลัยอาวรณ์ไม่อยากทิ้งผ้าขาว เมื่อคุณครูไม่ใหญ่ประกาศ บวชอุบาสิกาแก้ว ห้าแสนคน อุบาสิกาแก้วทั้งหลายก็แทบจะร้อง...เฮ ออกมาดังๆด้วยความดีใจที่เร็วๆนี้จะได้กลับมาบวชกันอีกครั้ง ดีใจที่จะได้กลับมายังสวรรค์บนดิน ณ วัดพระธรรมกายอีกครั้ง ครั้งที่แล้วยังแสนปลื้มไม่จบ นี่ก็จะได้ห้าแสนปลื้มกันอีกแล้ว
 
        งานนี้ท่านผอ.บอกว่า ไม่ต้องประชาสัมพันธ์อะไรกันมากแล้ว เพราะอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนทุกคน ได้กลายเป็นโลโก้เคลื่อนที่ของโครงการบวชอุบาสิกาแก้วไปแล้ว ตอนนี้คุณครูไม่ใหญ่ว่าอย่างไรก็ว่าตามกัน และทุกคนก็รู้ดีว่า มีหน้าที่ต้องไปตามคนมาบวช เพื่อเอาบุญใส่ตัว และเพื่อสันติภาพจะได้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อีกครั้ง
 
        ส่วนทางคณะผู้บริหาร ในเขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต2 ก็ประชุมกันทุกวันว่า ตกลงจะเปิดกี่ศูนย์ จะบริหารอย่างไร แบ่งกำลังคนอย่างไร และแม้จะอยู่กันไม่พร้อมหน้า เนื่องจากท่านรองผอ.เขต บางท่าน ได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมที่สวนพนาวัฒน์ จังหวัดเชียงใหม่ จึงต้องใช้วิธีโฟนอิน เพื่อปรึกษาหารือกันเป็นระยะๆ เพราะงานนี้เขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต2 ตั้งใจจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด มีคุณภาพมากที่สุด เตรียมการคัดเลือกโรงเรียนสว่างเป็นศูนย์อบรมประจำอำเภอทั้งสี่อำเภอในจังหวัดประจวบฯ เพื่อรองรับโปรเจคที่ดีที่สุด จากมิสเตอร์โปรเจคที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลที่สุด อย่างคุณครูไม่ใหญ่ นั่นเอง
 
 
พระเดชพระคุณพระรัตนเมธี
เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้าจุฬามณี เจ้าคณะเขตบางซื่อ
เมตตามอบใบประกาศให้กับอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนทุกคน
 
        ที่กรุงเทพมหานคร วัดแก้วฟ้าจุฬามณี อุบาสิกาแก้วแม้วัยจะแตกต่าง แต่ก็ไร้ช่องว่างระหว่างวัย เพราะทุกคนต่างเติมเต็มกันและกันด้วยน้ำใจและมิตรไมตรี ท่านเจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้าจุฬามณี พระเดชพระคุณพระรัตนเมธี เจ้าคณะเขตบางซื่อ นอกจากจะอำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่ทุกอย่างแล้ว แม้จะมีภารกิจมากมาย ท่านก็ยังเมตตาเดินทางมาเป็นหนึ่งในคณะพระเถระ เพื่อมอบผ้าสไบแก้วให้อุบาสิกาแก้วที่วัดพระธรรมกายด้วย ที่สำคัญงานนี้ ท่านยังชวนน้องสาวและหลานสาวของท่านมาเข้าร่วมโครงการบวชครั้งนี้ด้วย
 
 
อุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนวัดแก้วฟ้าจุฬามณี
 
        ทันทีที่ท่านทราบข่าวว่า จะมีโครงการบวชอุบาสิกาแก้ว ห้าแสนคน ในวันที่ 16-29 เมษายน พ.ศ.2553_ท่านก็กล่าวเชิญชวนญาติโยมให้มาบวชอุบาสิกาแก้วว่า “โครงการที่หลวงพ่อวัดพระธรรมกายดำริให้จัดขึ้น เป็นการเปิดประตูสวรรค์ให้กับตนเองและสังคม โครงการบวชอุบาสิกาแก้วที่จะจัดในเดือนเมษายนอีกครั้ง เป็นโครงการที่ดีที่สุด น่าสนับสนุนที่สุด เป็นการฟื้นฟูคุณธรรมและศีลธรรม เพื่อสังคมและประเทศชาติของเราจะได้อยู่ร่วมกันอย่างอยู่เย็นเป็นสุข
 
        เมื่อใดก็ตาม ที่เราชาวพุทธตั้งใจมาประพฤติปฏิบัติธรรม บ้านเมืองจะได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ใครที่ยังไม่ได้มาบวชในโครงการบวชอุบาสิกาแก้วครั้งที่แล้ว ก็ให้มาบวชกันในเดือนเมษายนนี้ อย่าให้พลาด”
 
 
อุบาสิกาแก้วศูนย์วัดแก้วฟ้าจุฬามณีนั่งสมาธิกลั่นใจใสใส
 
        ส่วนอุบาสิกาแก้วที่ศูนย์อบรมรมวัดแก้วฟ้าจุฬามณี แม้จบโครงการไปแล้ว แต่กระแสการทำความดีแบบบันเทิงบุญยังคงอยู่ ก่อนจากไปได้มอบสัญญาใจกับพระอาจารย์ไว้ว่า หนึ่งต่อห้า สูตรนี้สำเร็จแน่นอน ขณะนี้ทุกคนกำลังทำหน้าที่บอกต่อกับญาติสนิทมิตรสหายว่า การมาบวชได้สิ่งดี ๆเกิดขึ้นกับตนเองอย่างไร ทำให้มีผู้สนใจมาขอสมัครบวชอุบาสิกาแก้วรุ่น ห้าแสนคน กันแล้วที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี
 
 
อุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน ถ่ายภาพประวัติศาสตร์ร่วมกับท่านเจ้าอาวาส
และคณะพระอาจารย์ ศูนย์อบรมวัดเขาเจียก จังหวัดพัทลุง
 
        ที่ศูนย์อบรมวัดเขาเจียก จังหวัดพัทลุง ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ นอนกางเต็นท์ในสวนป่า ปฏิบัติธรรมในถ้ำที่มีอายุกว่าพันปี ตักบาตรบนเชิงเขา ด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่สงบเป็นใจ ทำให้อุบาสิกาแก้วส่วนใหญ่แม้ไม่เคยปฏิบัติธรรมมาก่อน แต่ก็มีผลการปฏิบัติธรรมที่ดี บางคนเห็นองค์พระสว่างอยู่ตลอดทั้งวัน บางคนเห็นดวงแก้วติดอยู่ที่ศูนย์กลางกายทุกอิริยาบถ จึงมีความตั้งใจว่า จะกลับไปทำทาน รักษาศีล และนั่งสมาธิอย่างสม่ำเสมอ ตามที่พระอาจารย์แนะนำ วันพระก็ตั้งใจจะรักษาศีลแปด มีอุบาสิกาแก้วใหม่ได้ฟังธรรมะจากดีเอ็มซีแล้วติดใจ ขอติดจานถึง 40คน แม้แต่ท่านเจ้าอาวาสที่เพิ่งรู้จักวัดพระธรรมกายจากโครงการนี้ ท่านก็มีความยินดีอยากให้ไปใช้สถานที่อีก บอกว่าโครงการดีๆแบบนี้ ต้องช่วยกันสนับสนุน
 
 
ชม Video Scoop ผอ.เขตสว่างสร้างอุบาสิกาแก้ว


     
Tag : เด็กดี  อาจารย์  หลวงพ่อ  สันติภาพ  สวรรค์  สมาธิ  ศีลธรรม  วีสตาร์  วิดีโอ  วัดพระธรรมกาย  พนาวัฒน์  ฝันในฝัน  ปัญหา  ปฏิบัติธรรม  บุญ  บารมี  ธรรมะ  ธรรมกาย  ทำทาน  ตักบาตร  ครูไม่ใหญ่  ข่าว  vstar  Video  

พิมพ์บทความนี้

ไปหน้าทบทวนฝันในฝัน


<< ก่อนหน้า
อย่างแรงอุบาสิกาแก้ว ผลการปฏิบัติธรรม อุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน หนึ่งแสนคน
ถัดไป >>

   

Bookmark and Share   

บทความอื่นๆ ในหมวด

      อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 6
      จะขอรักหลวงพ่อและพระพุทธศาสนาไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ
      ผมขอเป็นลมหายใจของพระพุทธศาสนาให้ดีกว่าดีที่สุด
      ชีวิตเหมือนฝันเมื่อได้มาบวช
      แรงบันดาลใจของ MMC รุ่นที่ 3 ตอนที่ 2
      พบแล้ว ที่สุดของความสุขที่ผมอยากบอกต่อ
      อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 5
      อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 4
      จดหมายจาก อินเนอร์พีซลีดเดอร์ โครงการฝึกอบรมผู้นำสันติสุขภายใน หรือ ไอพีแอลรุ่นที่ 1
      ชีวิตนี้ผมขอพลีเพื่อหลวงพ่อและพระพุทธศาสนา
      ความปลื้มของผมคือ..ความปลื้มประวัติศาสตร์
      สุดปลื้ม สุดประทับใจ และจะปลื้มต่อๆไปแบบไม่มีวันลืมเลือน
      วีสตาร์มองโกเลีย แสงสว่างแห่งชาวพุทธ บนดินแดนเจงกิสข่าน


โครงการบวชพระ 1 แสนรูป ประจำปี พ.ศ.2555

โครงการบวชพระ 1 แสนรูป ประจำปี พ.ศ.2555



สถาบันธรรมชัย เปิดรับสมัครนิสิตใหม่เพื่อเข้าศึกษาต่อ ระดับบัณฑิตศึกษา(ปริญญาโท)



รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ จำนวนหลายอัตรา


   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
พบแล้ว ที่สุดของความสุขที่ผมอยากบอกต่อ
  พระธรรมทายาทสมศักดิ์ สารทโรอายุ 24 ปี ตัวแทนพระธรรมทายาท หนึ..
(07 ก.พ. 2555)    ชม 402 ครั้ง
แรงบันดาลใจของ MMC รุ่นที่ 3 ตอนที่ 2
  แรงบันดาลใจของ MMC รุ่นที่ 3 ตอนที่ 2 ยาสมิน โรเร็นโซ อายุ 2..
(07 ก.พ. 2555)    ชม 356 ครั้ง
อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 5
  ครั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทานการบวชให้แก่พระมหากัสสปะเป็..
(06 ก.พ. 2555)    ชม 270 ครั้ง
จดหมายจาก อินเนอร์พีซลีดเดอร์ โครงการฝึกอบรมผู้นำสันติสุขภายใน หรือ ไอพีแอลรุ่นที่ 1
  กระผม โฮเวิร์ด แมคเครรี่ ขอกราบรายงานตัวครับ หลวงพ่อครับ การ..
(06 ก.พ. 2555)    ชม 264 ครั้ง
ชีวิตเหมือนฝันเมื่อได้มาบวช
  พระธรรมทายาทศักดิ์สิทธิ์ ปญฺญาสกฺโกอายุ 28 ปี ตัวแทนพระธรรม..
(09 ก.พ. 2555)    ชม 235 ครั้ง
อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 4
  ในวันนี้เราจะได้มาศึกษาถึงประวัติย่อของพระภิกษุผู้เป็นต้นบุญ..
(06 ก.พ. 2555)    ชม 196 ครั้ง
ผมขอเป็นลมหายใจของพระพุทธศาสนาให้ดีกว่าดีที่สุด
  พระธรรมทายาทกิตติชัย กิตฺติโกอายุ32ปี ตัวแทนพระธรรมทายาท หน..
(10 ก.พ. 2555)    ชม 109 ครั้ง
จะขอรักหลวงพ่อและพระพุทธศาสนาไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ
  พระธรรมทายาทธนดล คุตฺตธมฺโม อายุ 25 ปี ตัวแทนพระธรรมทายาท..
(11 ก.พ. 2555)    ชม 53 ครั้ง
อานิสงส์การถือธุดงควัตร (ภาคพิเศษ) ตอนที่ 6
  ในขณะที่พระมหากัสสปะกำลังถือบาตรมุ่งหน้าเดินทางไปโปรดหญิงเข็..
(11 ก.พ. 2555)    ชม 11 ครั้ง