V-Star กับวีรกรรมที่ไม่ธรรมดา

เมื่อวันเด็กที่ผ่านมาข่าวเยาวชนที่เป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ เมื่อนักข่าวท้องถิ่น สื่อมวลชนทุกช่อง ทั้ง ช่อง NBT ช่อง 3 ช่อง 7 และช่อง 9 รวมไปถึงวิทยุท้องถิ่น ได้ช่วยกันประโคมข่าวสว่าง ข่าวสร้างสรรค์ ของเหล่าเด็กดี V-Star โรงเรียนยุวศึกษา โรงเรียนแกนนำฟื้นฟูศีลธรรมโลก จ.สุราษฎร์ธานี ได้รวมตัวกันทำความดีจัดกิจกรรมเทเหล้าเผาบุหรี่ ในโครงการ “บอกโทษเกินร้อย ชิงทุนเกินล้าน” https://dmc.tv/a4672

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ช่วงเด่นฝันในฝัน
[ 26 ม.ค. 2552 ] - [ ผู้อ่าน : 16473 ]
ข่าวสว่างเพื่อการฟื้นฟูศีลธรรมโลก

สื่อประโคมข่าว เด็กดี V-Star ทำดีเทเหล้า เผาบุหรี่
วอนผู้ใหญ่ ตัดขาด หักดิบ ตัดใจ เลิกผลิตมึนเมา


มาแล้วจ้า…ข่าวดี ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวสว่างวันนี้ ดังมาจาก   เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ ที่มีชื่อนิคเนมว่าเมืองไชยาหรือที่รู้จักกันในปัจจุบัน คือ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งแปลว่า เมืองแห่งคนดี

 
...ระวัง...เป็นเหยื่อยาเสพติด พวกเราเด็กดี V-Star เตือนคุณแล้ว
...ระวัง...เป็นเหยื่อยาเสพติด พวกเราเด็กดี V-Star เตือนคุณแล้ว


เด็กดี V-Star ชูป้ายรณรงค์ “ไม่สูบ ไม่ดื่มดีที่สุด หักดิบเลิกไปเลยครับ”
เด็กดี V-Star ชูป้ายรณรงค์ “ไม่สูบ ไม่ดื่มดีที่สุด หักดิบเลิกไปเลยครับ”


ที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งธรรมะ ที่รวมเอาคนใจงาม มาอยู่รวมกันที่เมืองพระพุทธศาสนาแห่งนี้แล้ว เด็กดี V-Star ของที่นี่ได้สร้างวีรกรรมที่ไม่ธรรมดา ทำให้เกิดกระแสตื่นตา ตื่นใจ จนทำให้พี่ๆนักข่าวหลายสถานี อดใจไม่ไหว ต้องรีบไปทำข่าวสว่าง ข่าวสร้างสรรค์ ที่จะทำให้สังคมสดสวย งดงามด้วยศีลธรรม


ขอความรู้จากผู้ใหญ่ใจดี 
ถึงโทษภัยของเหล้า เบียร์ บุหรี่ ยาเสพติด สิ่งมึนเมา
เด็กดี V-Star กำลังแจกแผ่นพับ และ ขอความรู้จากผู้ใหญ่ใจดี
ถึงโทษภัยของเหล้า เบียร์ บุหรี่ ยาเสพติด สิ่งมึนเมา
 
 
กล่องนมตัดเป็นรูปใบโพธิ์ เขียนบอกโทษภัยของสิ่งเสพติด สิ่งมึนเมา
กิจกรรมดีๆ ที่พวกเราเด็กดี V-Star คิดขึ้น
กล่องนมตัดเป็นรูปใบโพธิ์ เขียนบอกโทษภัยของสิ่งเสพติด สิ่งมึนเมา
กิจกรรมดีๆ ที่พวกเราเด็กดี V-Star คิดขึ้นเมื่อวันเด็กที่ผ่านมาข่าวเยาวชนที่เป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ เมื่อนักข่าวท้องถิ่น สื่อมวลชนทุกช่อง ทั้ง ช่อง NBT ช่อง 3 ช่อง 7 และช่อง 9 รวมไปถึงวิทยุท้องถิ่น ได้ช่วยกันประโคมข่าวสว่าง ข่าวสร้างสรรค์ ของเหล่าเด็กดี V-Star
โรงเรียนยุวศึกษา โรงเรียนแกนนำฟื้นฟูศีลธรรมโลก จ.สุราษฎร์ธานี ได้รวมตัวกันทำความดีจัดกิจกรรมเทเหล้าเผาบุหรี่ ในโครงการ “บอกโทษเกินร้อย ชิงทุนเกินล้าน” ในเทศกาลงานวันเด็กแห่งชาติ กิจกรรมนี้ได้ทำให้เกิดการรวมตัวกันของ บ้าน วัด โรงเรียน และชุมชน โดยมีท่านนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้นำชุมชน ร่วมกับลูกพระธัมฯ ศูนย์กัลยาณมิตรสุราษฎร์ธานี มาร่วมกันจัดกิจกรรมเทเหล้าเผาบุหรี่
 
 
กระทะทองแดงเจ้าค่ะ... แหล่งรวมบุหรี่ที่เตรียมเผา
กระทะทองแดงเจ้าค่ะ... แหล่งรวมบุหรี่ที่เตรียมเผา


ร่วมกันเทเหล้า เผาบุหรี่ ที่ ร.ร.ยุวศึกษา จ.สุราษฎร์ธาน
ท่านนายก สมบูรณ์ สุวรรณบุตร นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี
สมาชิกสภาเทศบาลคุณรักพงษ์ แซ่ตั้ง, ตำรวจสถานีภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี
และผู้ใหญ่ใจดี ศูนย์กัลยาณมิตรสุราษฎร์ธานี
ร่วมกันเทเหล้า เผาบุหรี่ ที่ ร.ร.ยุวศึกษา จ.สุราษฎร์ธานคุณครูสุรชาติ หมวดสรชีพ หรือ ครูไก่ คุณครูผู้ประสานงานโครงการ V-Star เล่าว่า “ไม่น่าเชื่อนะครับว่า เด็กของเราอยู่ ป.2 เขาไปขอความรู้จากผู้ปกครอง และชุมชน ให้ช่วยบอกโทษของสิ่งมึนเมา ยาเสพติด เพียงคนเดียวนะครับ ได้มาเกือบ 200 ข้อ เป็นที่น่าชื่นชมมาก เพราะทุกข้อมีชุมชนเซ็นต์กำกับมาให้เลย ตอนนี้เรารวบรวมจำนวนข้อของโทษภัยได้มากถึง 5,246 ข้อแล้วครับ เราทำกันทั้งชุมชน หลวงพ่อที่วัด ท่านก็ให้พระภิกษุกับสามเณรระดมความคิดมาด้วยครับ ทั้งคุณครู ผู้ปกครองและนักเรียนทั้งโรงเรียนทำหมดเลยครับ แต่ก็ยังไม่ได้นำมาตรวจนะครับว่าซ้ำกันรึเปล่า  ผมดีใจครับที่โรงเรียนของเรา ได้มีส่วนร่วมในการสร้างเยาวชนให้เป็นคนดี ให้ห่างไกลจากยาเสพติด สิ่งมึนเมา นี่ถ้ามีการจัดกิจกรรมอย่างนี้ทุกๆโรงเรียน ทุกๆท้องถิ่นก็น่าจะดีนะครับ เพราะผมเห็นลูกศิษย์ที่เรียนจบแล้ว ไปเรียนต่อม.1 ที่โรงเรียนอื่นแล้วบางคนก็สูบบุหรี่บ้าง แต่ถ้ามีกิจกรรมนี้ ครูทุกคนก็อยากเห็นลูกศิษย์เรียนจบ ม.6 หรือปริญญาตรี โดยที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดและสิ่งมึนเมาครับ
 
 

คุณครูสุรชาติ หมวดสรทิพย์ หรือ ครูไก่
คุณครูผู้ประสานงานโครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
ร.ร.ยุวศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี
 

คุณสุรศักดิ์ สุขสวัสดิ์ คุณพ่อของ ด.ช.ศุภวิชญ์ สุขสวัสดิ์ เด็กดี V-Star ร.ร.ยุวศึกษา เล่าว่า ลูกก็โตขึ้นทุกวันแต่ผมก็เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับลูก ไม่อยากให้ลูกเห็นสิ่งที่ไม่ดีในตัวผมครับ ลูกชวนผมทุกวันว่า “พ่อเลิกได้แล้ว เหล้าน่ะ มันไม่ดีกับสุขภาพ ผมเป็นห่วงพ่อและรักพ่อนะครับ” ผมได้ยินเขาพูด ผมก็สงสารลูก ตอนนี้ผมก็เลิกได้ 80% แล้วครับ ห่างไปเยอะแล้ว เหล้าผมก็ไม่ดื่มแล้ว

โครงการนี้ดีมากๆ ครับ ดีตรงที่ได้ปลูกฝังเยาวชนให้รู้ถึงโทษภัยของยาเสพติด ลูกจะมาบอกผมว่า พ่ออันนี้ไม่ดีนะพ่อไม่ควรทำนะ อันนี้ดีพ่อทำนะ เพราะตัวผมเองจะสอนลูกก็สอนได้ไม่เต็มปาก จะให้สอนลูกว่าเหล้าไม่ดี บุหรี่ไม่ดีนะ ก็พูดไม่ได้เต็มปาก เพราะลูกจะกลับมาถามผมว่า “แล้วพ่อล่ะ ทำไมถึงดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ผมก็จะตอบไม่ได้” แต่โครงการ “บอกโทษเกินร้อย ชิงทุนเกินล้าน” ช่วยได้ อย่างน้อยก็สอนลูกแทนผม ผมมีลูก 2 คน ทั้ง ป.3 กับ ป.6 มาถามผมทีเดียว 2 คนเลย ให้ผมช่วยบอกโทษของสิ่งมึนเมา ทำให้เดี๋ยวนี้ผมก็ไม่กล้าสูบแล้ว ไม่ดื่มเหล้าแล้ว เพราะผมอายลูก ผมพยายามจะรักตัวเองให้มากและทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับครอบครัวครับ
 
 
 
คุณสุรศักดิ์ สุขสวัสดิ์ คุณพ่อของ ด.ช.ศุภวิชญ์ สุขสวัสดิ์ เด็กดี V-Star อายุ 12 ขวบ นักเรียน ชั้น ป.6
 
 
ผอ.จิราพร โสตรโยม ผู้อำนวยการโรงเรียนยุวศึกษา เผยความในใจว่า “โรงเรียนของเราเป็นโรงเรียนเล็กๆ นักเรียนมีฐานะค่อนข้างยากจน แต่หลังจากที่เข้าร่วมโครงการ V-Star เด็กๆ ของเราดีขึ้นเรื่อยๆ จากแต่ก่อนเราสอนเน้นวิชาการมาก คือ สอนๆ แต่เด็กจะเข้าถึงแล้วนำไปปฏิบัติหรือไม่ เรายังไม่คำนึงถึงตรงนั้นมาก ก็ทำเหมือนกันแต่ทำไม่ได้จริงจัง แต่ ณ ตอนนี้เราได้ปลูกฝังให้เด็กทุกคนจะต้องนั่งสมาธิ ปีนี้ก็เลยประชุมครูทั้งโรงเรียน ให้ความรู้จากโครงการ V-Star ขยายไปถึงเด็กทุกคนในโรงเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงประถม ตอนนี้โรงเรียนของเราเป็นโรงเรียนแกนนำต้นแบบของโครงการ V-Star และดิฉันยังได้เชิญชวนแนะนำโครงการ V-Star ให้กับโรงเรียนที่สนใจจะเข้าร่วมด้วยค่ะ คณะครูตั้งใจกันว่าเราจะทำให้โครงการ V-Star ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากที่สุด กิจกรรมในโครงการ “บอกโทษเกินร้อย ชิงทุนเกินล้าน” เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ ถึงแม้ว่าโรงเรียนเราจะเป็นโรงเรียนประถมแต่เราก็สามารถที่จะปลูกฝังไม่ให้เด็กไปหลงผิด และทำอย่างไรให้เด็กๆสามารถไปชักชวนคนอื่นได้ ให้เขาไปเป็นผู้นำในการฟื้นฟูศีลธรรมโลกจริงๆ

    ดิฉันอยากกราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่อทั้งสองค่ะ ดีใจที่ได้มาเจอท่าน ยังไม่สายเกินไป ถือว่าเป็นบุญจริงๆเพราะถ้าไม่เจอหลวงพ่อ โรงเรียนของเราคงไม่ได้เป็นแบบนี้ นี่ขนาดเราเพิ่งเริ่มต้น เรายังประสบความสำเร็จขนาดนี้
แม้โรงเรียนของเราจะขาดแคลนทุนทรัพย์ แต่ก็ไม่ขาดแคลนกำลังใจ คุณครูทุกคนตั้งใจจะพัฒนาเด็กของเราให้เป็นคนดี ดิฉันเชื่อว่า… ถ้าเรามีใจสู้และเต็มใจทำสิ่งดีๆ ให้กับเด็กๆ ทุกอย่างก็จะประสบผลสำเร็จได้ เหมือนอย่างที่หลวงพ่อสอนว่า ปัญหาจะไม่ใช่ปัญหา ถ้าเราใช้ปัญญาแก้ แต่อยู่ที่ว่าเราจะทำจริงรึเปล่า
 
 

ผอ.จิราพร โสตรโยม ผู้อำนวยการ ร.ร.ยุวศึกษา อำเภอเมือง จ.สุราษฎร์ธานี
 
 
ลูกๆ ทุกคน ทั้งคณะครูและนักเรียน ร.ร.ยุวศึกษา ก็ขอกราบขอบพระคุณหลวงพ่อคุณครูไม่ใหญ่ และกราบขอบารมีให้มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นที่โรงเรียนของเราให้เป็นทางมาแห่งบุญบารมีของลูกๆ ทุกคนด้วยนะเจ้าคะ”
 

http://goo.gl/AYmtp


พิมพ์บทความนี้

ไปหน้าทบทวนฝันในฝันบทความอื่นๆ ในหมวด

      กิจกรรมพัฒนาวัดพิชิตปิตยาราม ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
      กิจกรรมพัฒนาวัดอู่ข้าว ต.คลอง 7 จ.ปทุมธานี
      อานุภาพบุญจากการมาสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ตอนที่ 1
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ได้ตึก 18 ล้านแค่เพียงกระพริบตา
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ความทรงอภิญญาของคุณยายฯที่ผมเจอกับตัวเอง
      ประกาศผลสุดยอดสามเณรแสดงธรรมระดับโลก
      เปิดใจสามเณรแชมป์แสดงธรรมระดับภาค ชิงชัยสู่เวทีแสดงธรรมระดับโลก
      ซุปเปอร์บิ๊กบุญ ตักบาตรแสนรูป ครั้งประวัติศาสตร์
      เส้นทางสามเณร สู่เวทีแชมป์เทศน์ระดับโลก
      เล่าเรื่องคุณยาย ตอน เรื่องเหลือเชื่อของการบูชาข้าวพระที่คุณยายฯฝากไว้
      บวชเณรล้านตักบาตรแสน สานฝันคุณยาย สร้างพระแท้
      เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน แค่มองหน้า..ก็รู้ทั้งหมด
      แฝด 4 บวชเณรล้านอ่างทองทำลายสถิติโลก   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related