สมาธิเป็นความรู้สากล ที่ทุกคนทำได้

ดังนั้นปลายปีพ.ศ.2550 พระปลัดสุธรรม สุธมฺโม กัลยาณมิตรกุลนิษฐ์ นารอด (คุณนก) และครอบครัวของผม จึงได้กราบขออนุญาต คุณครูไม่ใหญ่ (พระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์) จัดโครงการปฏิบัติธรรม The Middle Way ให้แก่ชาวพื้นเมืองที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตรงกับนโยบายของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ที่อยากให้มนุษย์ทั่วโลกรู้จักการนั่งสมาธิ https://dmc.tv/a3251

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > โครงการ > The Middle Way
[ 10 เม.ย. 2551 ] - [ ผู้อ่าน : 14480 ]
โครงการปฏิบัติธรรม The Middle Way
นำเสนอโดย กัลยาณมิตรไชยา กอร์จี (ประเทศออสเตรเลีย) 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง
 
 
    ผมชื่อ ไชยา กอร์จี อายุ 53ปี เกิดที่ประเทศอิหร่าน แต่ย้ายมาอยู่ที่ออสเตรเลีย 35ปีแล้วครับ ปัจจุบันเป็นวิศวกร อาศัยอยู่ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย คุณแม่ของผมนับถือศาสนาบาไฮ คุณพ่อมาจากครอบครัวมุสลิม ส่วนตัวผมเป็นคนไม่มีศาสนาครับ
 
    สืบเนื่องจาก เมื่อปี พ.ศ.2550 หลังจากที่ผมได้ไปร่วมงานบุญที่ ศูนย์ปฏิบัติธรรมเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย จึงได้รู้จักโครงการ The Middle Way ผ่านโบรชัวร์และเว็บไซต์ ผมสนใจมาก จึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2550
 
    ผมคิดว่า โครงการปฏิบัติธรรม The Middle Way ยอดเยี่ยมมาก มีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน พระอาจารย์ก็เป็นผู้ทรงความรู้ สามารถให้คำตอบกับทุกๆคำถามได้อย่างชัดเจน ผมมีความสุขและประทับใจที่ได้ร่วมโครงการ The Middle Way จึงเกิดแรงบันดาลใจต้องการให้คนรอบตัวผม ได้มาสัมผัสความสุขภายในบ้าง
 
 
    ดังนั้นปลายปีพ.ศ.2550 พระปลัดสุธรรม สุธมฺโม กัลยาณมิตรกุลนิษฐ์ นารอด (คุณนก) และครอบครัวของผม จึงได้กราบขออนุญาต คุณครูไม่ใหญ่ (พระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์) จัดโครงการปฏิบัติธรรม The Middle Way ให้แก่ชาวพื้นเมืองที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตรงกับนโยบายของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ที่อยากให้มนุษย์ทั่วโลกรู้จักการนั่งสมาธิ(Meditation) จึงได้กำหนดจัดโครงการ The Middle Way สัญจรขึ้น ในวันที่ 7-9 มีนาคม พ.ศ.2551 ที่เมืองเพิร์ธครับ
 
 
    การจัดปฏิบัติธรรมครั้งนี้ ผมและคุณนกได้เป็นผู้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้กับทีมงาน The Middle Way อย่างเต็มที่และเต็มกำลัง มีการประชาสัมพันธ์โครงการ The Middle Way ในหนังสือพิมพ์เป็นเวลา 3สัปดาห์ และเชิญชวนสมาชิกในครอบครัว รวมถึงเพื่อนๆศาสนิกของศาสนาบาไฮ เข้าร่วมโครงการด้วยครับ มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 31ท่าน เป็นชาย 8ท่าน หญิง 23ท่าน รวม 4สัญชาติ คือ ออสเตรเลีย อิหร่าน นิวซีแลนด์และสวิตเซอร์แลนด์ มีหลากหลายความเชื่อ ทั้งพุทธ บาไฮ คริสต์ ยิว มุสลิม และคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาใดๆ แต่ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การนั่งสมาธิร่วมกัน อย่างไม่มีความขัดแย้งใดๆเลย
 
    ประสบการณ์การนั่งสมาธิของผมก็คือ หลังจากที่ผมหลับตาเบาๆ ผ่อนคลายสบาย กำจัดความคิดต่างๆออกไปแล้ว ใจของผมก็รวมอยู่ที่กลางท้อง แล้วผมก็เห็นดวงใส ที่ส่องสว่างเหมือนดวงอาทิตย์ผุดขึ้นมา และเห็นพระธรรมกายที่กลางกายอยู่ตลอดเวลา ผมนั่งสมาธิวันละ 2ครั้ง และรักษาใจไว้ที่ศูนย์กลางกายได้ตลอดทั้งวัน  ตอนนี้ผมได้รับความสุข ชนิดที่หาจากไหนไม่ได้อีกแล้ว
 
    ผมมีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับผู้เข้าร่วมโครงการ The Middle Way ทุกคนประทับใจการทำสมาธิมาก และต่างเห็นด้วยว่า การทำสมาธิเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งของชีวิตเลยทีเดียว ทุกเชื้อชาติศาสนาสามารถนั่งสมาธิได้ และที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ กลุ่มของผู้ที่นับถือศาสนาบาไฮ พวกเขามีหลักปฏิบัติตามคำสอนของศาสดา คือ การสวดมนต์อ้อนวอนและการทำสมาธิ (Prayer and Meditation) ซึ่งไม่มีข้อบังคับใดๆว่า จะต้องเลือกเทคนิคการทำสมาธิแบบไหน ให้อิสระที่จะเลือกทำสมาธิที่ตัวเองชอบ
 
 
    เมื่อกลุ่มของชาวบาไฮ ได้ทดลองทำสมาธิเพื่อให้เข้าถึงพระธรรมกาย ตามที่พระอาจารย์แนะนำแล้ว ได้กล่าวว่า “การที่อยู่อย่างเงียบๆกับตัวเอง ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับพระเจ้า สมาธิคือสะพานที่เชื่อมตัวเขากับพระเจ้า และอยากจะเรียนรู้การทำสมาธิมากขึ้นไปกว่านี้อีก”
 
    ในระหว่างการปฏิบัติธรรมร่วมกันตลอดโครงการ พระอาจารย์ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำสมาธิ และส่งเสริมการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของมนุษยชาติ แม้จะมีพื้นฐานจากต่างศาสนาก็ตาม ทำให้ชาวบาไฮทั้ง 9ท่านที่เข้าร่วมโครงการ ได้รับความประทับใจจากการแนะนำสมาธิของพระอาจารย์ ทุกคนล้วนมีความสุขกับการปฏิบัติธรรม และจะไปชวนเพื่อนๆชาวบาไฮ ญาติพี่น้อง ให้มาเข้าร่วมโครงการ The Middle Way ในครั้งต่อๆไปด้วย จึงทำให้ผมและคุณนก วางแผนที่จะจัดปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิต่อไปอย่างนี้ทุกเดือนครับ
 
 
    หลังเสร็จสิ้นโครงการ ได้มีการประชุมสรุปงานกัน และจัดตั้งคณะกรรมการองค์กรบาไฮ-พุทธขึ้นมา ที่เมืองเพิร์ธ ซึ่งผลสรุปของการประชุมออกมาดังนี้ครับ
 
1.กลุ่มบาไฮที่ได้เข้าร่วมโครงการ จะเขียนประสบการณ์จากการปฏิบัติธรรมและความประทับใจที่ได้เข้าร่วมโครงการ The Middle Way ของตัวเอง ส่งไปที่ Universal House of Justice (สภายุติธรรมสากล) ซึ่งเป็นคณะกรรมการบริหารสูงสุดของบาไฮทั่วโลกกว่า 5ล้านคน พร้อมเขียนจดหมายแนะนำ วัดพระธรรมกาย ให้คณะกรรมการได้รู้จัก และขอเชิญมาเยี่ยมชมวัดพระธรรมกายที่ประเทศไทย
 
2.สมาชิกกลุ่มบาไฮเมืองเพิร์ธ มีความตั้งใจที่จะเขียนจดหมายเชิญคณะกรรมการบริหารบาไฮ ในประเทศไทย ให้มาเยี่ยมชมวัดพระธรรมกายด้วยเช่นกัน
 
3.ภายใน 1ปีนี้ จะมีการจัดกิจกรรมร่วมกันสำหรับชาวบาไฮและชาวพุทธที่เมืองเพิร์ธแห่งนี้
 
 
    นอกจากนี้ ผมได้นิมนต์พระอาจารย์และคณะทีมงาน เยี่ยมชม Bahai Center of Learning (ศูนย์การเรียนรู้บาไฮ) ที่เมืองเพิร์ธ และ Bahai House of Worship (สักการสถานของบาไฮ) ที่เมืองซิดนีย์ด้วย
 
 
    ในระหว่างการเยี่ยมชม Bahai Center of Learning (ศูนย์การเรียนรู้บาไฮ) ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยมจากชาวบาไฮ และพระอาจารย์ได้แนะนำเรื่องของสมาธิ โดยกล่าวถึงความตั้งใจ ที่อยากให้ชาวบาไฮทุกคนได้ลองปฏิบัติสมาธิเพื่อให้เข้าถึงพระธรรมกาย และพูดถึงการเชื่อมโยงกันของผู้คนบนโลกนี้ว่า สามารถเกิดขึ้นได้ผ่านใจที่มีพลัง และพวกเราจะร่วมกันนำสันติสุขมาสู่โลก
 
    ความสำเร็จอย่างงดงาม ที่ได้จากการเยี่ยมชมของคณะพระภิกษุในครั้งนี้ คือ การได้รับรู้ถึงความเหมือนกันของศาสนาบาไฮและศาสนาพุทธวิชชาธรรมกาย คือ มีแต่ความสงบสุข ยอมรับในศาสนาอื่น และมีเป้าหมายสูงสุด คือ ทำให้ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างสันติสุขให้แก่โลกใบนี้ หลังจากนั้น ประมาณ 1สัปดาห์ ก็ได้ลงจดหมายข่าวของชาวบาไฮให้ทราบทั่วถึงกัน เกี่ยวกับการไปเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้บาไฮ โดยละเอียด
 
 
    ผมหวังว่า พวกเราจะสามารถบรรลุเป้าหมาย ในการรวมมนุษยชาติให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และสร้างสันติภาพโลก โดยผ่านความร่วมมือจากผู้คนหลากความเชื่อ หลายศาสนา อย่างที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อเคยบอกเอาไว้ว่า “การทำสมาธิจะทำให้เกิดพื้นฐานของการร่วมมือกัน”
 
 
    ผมกราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ที่สนับสนุนและเมตตาให้พระอาจารย์และเจ้าหน้าที่ มาช่วยทำโครงการนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทีมงานทุกคนทำงานอย่างขยันขันแข็งมาก ผมเคยทำธุรกิจมามากมายหลายบริษัทฯ แต่ยังไม่เคยเห็นใครขยันเท่าทีมงานของวัดพระธรรมกายเลย พวกเขาทุกคนต่างมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ นึกถึงทีไรก็ปลื้มจนน้ำตาไหลทุกทีครับ 
 
กราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่อเป็นอย่างสูง
 
กัลยาณมิตรไชยา กอร์จี 
 


http://goo.gl/hCrWp


พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์งานบุญวันคุ้มครองโลก

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร