เพียงแค่หลับตาเบาๆ เท่านั้นเอง

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกปวดหูมาก เหมือนได้ยินเสียงสว่านดังในหูตลอดเวลา หมอบอกว่า ลูกเรียนหนักเกินไป พักผ่อนน้อย ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่หูไม่พอ แถมยังไม่มียารักษาอีก ลูกจึงนึกถึงคำสอนของหลวงพ่อว่า “คนเรา...ถ้าบุญหย่อนก็จะมีอุปสรรค...โรคภัยก็จะเกิด” ลูกจึงเพิ่มเวลาในการนั่งสมาธิมากขึ้น ตอนนี้อาการของลูกดีขึ้นมากแล้วค่ะ https://dmc.tv/a654

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > ยุโรป > เยอรมัน
[ 23 ต.ค. 2549 ] - [ ผู้อ่าน : 13506 ]

ผลปฏิบัติธรรม

ยูนี่  (ประเทศเยอรมัน)

    ลูกชื่อ ยูนี่  อายุ 21 ปี เป็นชาวอินโดนีเซียค่ะ กำลังศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ปี 2 ที่มหาวิทยาลัยเมืองวูสบวร์ก ประเทศเยอรมัน การเรียนของลูกค่อนข้างหนักและยากมาก ต้องท่องจำเยอะ ลูกอยากเป็นหมอเพราะอยากช่วยคนให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ
    ลูก เกิดมาในครอบครัวของชาวอินโด ที่นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งมีน้อยมากในประเทศนี้ ครอบครัวของลูกมักไปทำบุญตามประเพณีที่วัดใกล้บ้าน เช่น งานบุญผ้าป่าประจำปี แต่เราก็ไม่เคยศึกษาพุทธศาสนาอย่างลึกซึ้งเช่นเดียวกับหลายๆครอบครัวในประเทศอินโดนีเซีย 
 
    จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2547 ลูกได้รู้จักเพื่อนชาวไทยคนหนึ่ง (นุ่ม) ขณะอยู่โรงเรียนเตรียมมหาวิทยาลัย  เมืองมิวนิค ซึ่งต่อมาเธอคนนี้ก็เป็นทั้งเพื่อนสนิทที่ลูกรักมาก และเป็นกัลยาณมิตรที่ให้แสงสว่างแก่ลูก เธอมักนำ CD  งานบุญต่างๆ  ของ วัดพระธรรมกาย มาให้ลูกดู แปลคำสอนของหลวงพ่อเป็นภาษาเยอรมันให้ฟัง และยังชวนมาร่วมบูชาข้าวพระที่ วัดพุทธเอาสบวร์ก รวมทั้งชวนร่วมบุญทุกๆบุญกับทางวัด ทำให้ลูกได้รู้จักกับ DMC ที่ลูกไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งลูกเองถึงกับตกตะลึงเมื่อเห็นภาพใน DMC ที่ชาวพุทธเมืองไทยมารวมตัวกันเป็นเรือนแสน มีหัวใจดวงเดียวกันที่จะทำความดี แล้วก็ไม่ใช่แค่ครั้ง 2 ครั้งใน 1 ปี แต่มีคนมาวัดทุกวันอาทิตย์เป็นประจำ เหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ ดูแล้วอบอุ่นมาก ลูกอยากให้มีภาพแบบนี้ที่ประเทศอินโดนีเซียบ้างค่ะ 
 
    หลวงพ่อคะ...ลูกตื่นเต้นมาก ที่ได้เห็นคนทำความดีกันมากมาย จนเก็บความ alert เบิกบานไม่ได้ ต้องโทรศัพท์ไปเล่าให้ทางบ้านฟัง ทำให้ทางบ้าน alert ไปด้วยและส่งเงินมาร่วมสร้างพระธรรมกาย 2 องค์ค่ะ
 
    ทุกวันนี้ ลูกจะนั่งธรรมะวันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง เพราะทุกครั้งที่นั่งธรรมะลูกจะรู้สึกจิตใจสงบ ตัวเบา สบาย มีความสุขมากๆค่ะ เป็นความสุขที่ลูกไม่สามารถเปรียบได้กับความสุขช่วงสั้นๆ เช่น เวลาได้ของขวัญหรือมีเงินเยอะๆ แต่ความสุขที่ได้จากการนั่งสมาธิ(Meditation)เป็นความสุขที่ยืนยาว ที่นำออกมาใช้เวลาใดก็ได้ไม่มีวันหมด เพียงแค่หลับตาเบาๆ เท่านั้นเอง และจากการนั่งสมาธินี้เอง ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า มีกำลังใจที่จะทำความดีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และรักตัวเองอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 
    หลังจากที่ลูกฝึกสมาธิ ลูกก็สัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในตัวลูก แต่ก่อนลูกไม่รู้จักความพอดี อยากได้อะไรก็ต้องได้ และจะเครียดมากถ้าไม่ได้ แต่หลังจากที่ได้ฝึกสมาธิลูกก็รู้จักวิธีปฏิบัติต่อตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกปวดหูมาก เหมือนได้ยินเสียงสว่านดังในหูตลอดเวลา หมอบอกว่าลูกเรียนหนักเกินไป พักผ่อนน้อย  ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่หูไม่พอ แถมยังไม่มียารักษาอีก ลูกจึงนึกถึงคำสอนของหลวงพ่อว่า “คนเรา...ถ้าบุญหย่อนก็จะมีอุปสรรค...โรคภัยก็จะเกิด”   ลูกจึงเพิ่มเวลาในการนั่งสมาธิมากขึ้น ตอนนี้อาการของลูกดีขึ้นมากแล้วค่ะ
 
    นับตั้งแต่ลูกได้นั่งสมาธิ และได้รู้ว่า เราต้องรักตัวเองอย่างแท้จริง ซึ่งแปลก ที่ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับการ เห็นแก่ตัว ที่อยากจะกอบโกยทุกอย่างเข้าตัวเอง โดยไม่คำนึงว่าใครจะเดือดร้อน แต่หากเมื่อเราได้รักตัวเองอย่างแท้จริงแล้ว เรากลับจะมีความรักและปรารถนาดีเผื่อแผ่ต่อทุกคนในโลก ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร เป็นญาติพี่น้อง หรือแม้แต่เป็นศัตรูของเรา
 
    ลูกก็อยากจะเป็นคุณหมอ ที่รักษาจิตใจคนคู่ไปกับการรักษากายให้หายป่วยด้วยค่ะ โดยคนไข้คนแรก ก็คือตัวลูกเอง ซึ่งลูกต้องพยายามรักษาจิตใจตัวเอง แล้วตอนนี้ลูกก็รู้จักกับความพอดีและไม่เครียดแล้วค่ะ ลูกรู้ซึ้งถึงความสำคัญของพระพุทธศาสนาขึ้นมาจับใจ ถึงกับขอสัญญากับเพื่อนรักคนนี้ว่า “ฉันขออะไรอย่างหนึ่งนะ ไม่ว่าเราจะโกรธกันแค่ไหนก็ตาม และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ถ้ามีงานพระศาสนาเราจะต้องหันหน้าเข้าหากันนะ” เหมือนอย่างที่หลวงพ่อได้ตอกย้ำอยู่ทุกวันว่า “เรื่องส่วนตัวให้วางอุเบกขา เรื่องพระศาสนาให้เอาอุเบกขาวาง” ค่ะ    
 
    ลูกขอกราบแทบเท้าหลวงพ่อ ขอขอบพระคุณอย่างสูงสุดจากหัวใจ ที่ทำให้ลูกรู้จักวิธีปฏิบัติช่วยให้ตัวเองหลุดพ้นจากโรคภัยทางใจได้ ถ้าไม่มี  DMC ลูกคงไม่เข้าใจและคงจะน้อยใจในโชคชะตา การเรียนอาจตกต่ำ และสภาพจิตใจก็จะย่ำแย่ การมาอยู่ต่างประเทศคนเดียวไม่มีญาติพี่น้อง ไม่มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเป็นการอยู่ที่ยากมาก  ลูกโชคดีเหลือเกินที่มีหลวงพ่อทาง DMC เหมือนมีร่มไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านปกคลุมให้ความร่มเย็นแก่ลูก
 
    ลูกฝันที่จะได้มีโอกาสมากราบหลวงพ่อที่วัดพระธรรมกาย  เพราะหลังจากฟังหลวงพ่อพูดถึงประเทศอินโดนีเซียแล้ว ลูกซาบซึ้งใจมากค่ะที่หลวงพ่อให้ความสำคัญ เพราะแม้หลวงพ่อจะเป็นชาวไทย แต่หลวงพ่อรักและจะเชิดชูพระพุทธศาสนาทั่วทั้งโลก ไม่ว่าศาสนาพุทธจะอยู่แผ่นดินใดในโลกก็ตาม ลูกจึงอยากจะทำหน้าที่ แม้จะเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่ลูกก็ฝันที่จะเป็นผู้เผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศอินโดนีเซียค่ะ

http://goo.gl/SK4Ti


พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร