ปริญญาใจ ที่ใฝ่หามานาน

กระทั่งปี พ.ศ.2537 ลูกเริ่มรู้จักหนทางสู่ปริญญาใจเป็นครั้งแรก จากกัลยาณมิตร ซึ่งเป็นคนพิเศษในดวงใจ คือ กัลยาณมิตร เสนิส บุศยพงศ์ชัย หรือ คุณเท่ห์ สามีของลูก (กำลังจะจบ ดร.ปีหน้านี้แล้วค่ะ) เขาชวนให้ลูกรู้จักวัดพระธรรมกาย โดยให้ฟังมงคลชีวิต 38ประการของพระเดชพระคุณหลวงพ่อทัตตชีโว ยิ่งฟังยิ่งโดนใจ https://dmc.tv/a2704

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > อเมริกา > สหรัฐอเมริกา
[ 16 พ.ย. 2550 ] - [ ผู้อ่าน : 14145 ]

ผลปฏิบัติธรรม

ดร.อักษรอนงค์ บุศยพงศ์ชัย (สหรัฐอเมริกา)
 
 
    ลูกชื่อ ดร.อักษรอนงค์ บุศยพงศ์ชัย (ดร.เจี๊ยบ) อายุ 46 ปี จาก วัดภาวนาจอร์เจีย สหรัฐอเมริกาค่ะ ตอนเด็กๆ ลูกคิดเสมอว่า เราเกิดมาทำไม ชีวิตนี้ช่างน่าเบื่อ วนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ ผู้คนอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ไม่มีอะไรยั่งยืน เมื่อไหร่จะจบสิ้น ทำอย่างไรถึงจะไม่ต้องมาเกิดอีก”
 
    คุณพ่อ-คุณแม่ ได้พาลูกเข้าวัดตั้งแต่อยู่ในท้อง คุณแม่เล่าว่า พอตั้งครรภ์ก็รู้สึกอยากไปวัดมาก คุณแม่ทำอาหารไปวัดทุกวัน มีอยู่วันหนึ่ง พระท่านก็ทักว่า “ตัวในมันพามา” (หมายถึงลูกที่อยู่ในท้อง) ลูกจึงได้เรียนรู้ การทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา ตั้งแต่เด็กๆ
 
    ลูกเคยคิดว่า ในเมื่อสามเณรองค์น้อยๆยังมีโอกาสอยู่ในวัดได้ ทำไมแม่ชีน้อยๆ จะทำบ้างไม่ได้ จึงขออนุญาตคุณแม่บวชชีเมื่อตอนอายุ 10ขวบ ในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน โดยโกนผมออกจากบ้านไปเลย เพราะเกรงว่าคุณแม่จะเปลี่ยนใจ โดยมี หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เป็นผู้บวชให้ ที่วัดป่าอุดมสมพร อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนครค่ะ
 
    อีกเรื่องที่จำได้ติดใจก็คือ ในวัยเด็กคุณพ่อซื้อหนังสือเรื่องพระเจ้า 10ชาติมาให้อ่าน ทำให้ลูกเกิดความฝันในใจว่า
 
1.อยากจะพบเห็นผู้คนมีศีลธรรม นุ่งขาวห่มขาวกันทั้งหมู่บ้าน
2.อยากทำบุญกับพระที่มีแถวบิณฑบาตแถวยาวสุดสายตา แม้นั่งฉันในบ้าน ก็เต็มห้องโถงไปหมด
3.อยากสร้างบารมีกับพระโพธิสัตว์
 
    แต่ความฝันทั้งสามประการของลูก ก็ยังคงเป็นแค่ความฝันอยู่เนิ่นนาน แม้จบปริญญาทั้ง ตรี โท เอก ในทางโลก แต่ปริญญาทางใจ กลับไปไม่ถึงฝัน แม้ข้อสอบสั้นๆของชีวิตว่า “เราเกิดมาทำไม” ก็ไม่สามารถจะหาคำตอบให้ตัวเองได้
 
 
    กระทั่งปี พ.ศ.2537 ลูกเริ่มรู้จักหนทางสู่ปริญญาใจเป็นครั้งแรก จากกัลยาณมิตร ซึ่งเป็นคนพิเศษในดวงใจ คือ กัลยาณมิตร เสนิส บุศยพงศ์ชัย หรือ คุณเท่ห์ สามีของลูก (กำลังจะจบ ดร.ปีหน้านี้แล้วค่ะ) เขาชวนให้ลูกรู้จักวัดพระธรรมกาย โดยให้ฟังมงคลชีวิต 38ประการของพระเดชพระคุณหลวงพ่อทัตตชีโว ยิ่งฟังยิ่งโดนใจ
 
    จากนั้น ลูกก็ได้ไปปฏิบัติธรรมบูชาข้าวพระ ที่บ้านของกัลยาณมิตร ดร.วิวรรณ ธรรมมงคล จนกระทั่งลูกและสามี ได้เป็นรุ่นบุกเบิกสร้าง วัดภาวนาจอร์เจีย ค่ะ นับตั้งแต่เข้าวัด ทำให้ลูกได้เริ่มนั่งสมาธิอีกครั้ง หลังจากเคยนั่งตอนเด็กๆ แบบกำหนดลมหายใจ โดยคุณพ่อเป็นคนสอน จนมีประสบการณ์ ตัวเบาสบาย และเห็นแสงสว่างโพลง หาขอบเขตไม่ได้ ลูกออกจากสมาธิด้วยความตกใจ และมีความสงสัยมานานกับคำว่า “ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นเราตถาคต” หมายถึงอะไร แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ
 
    ลูกเริ่มนั่งสมาธิ โดยการทำใจสบายๆ เพียงเท่านี้เอง เริ่มแรก รู้สึกเหมือนยืนอยู่บนยอดเขา แล้วมองลงมายังหุบเขา มีดวงไฟเล็กๆ เต็มไปหมด เป็นแสนเป็นล้านดวง จึงมองดวงไฟเหล่านั้นไปเรื่อยๆ สักพักไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงเปลี่ยนมามองดวงเดียว เมื่อมองไปเรื่อยๆ จึงเห็นว่าสิ่งที่เห็นไม่ใช่ดวงไฟ แต่เป็นจอมกระหม่อมขององค์พระ เพราะเห็นเป็นชั้นๆ ยิ่งมองก็ยิ่งมั่นใจว่า เป็นจอมกระหม่อมขององค์พระ และสว่างเหมือนดวงไฟ แต่ไม่รู้สึกร้อน ตอนนั้นแปลกใจมากว่า ทำไมเห็นจากด้านบน จึงมีคำถามว่า “เป็นจอมกระหม่อมขององค์พระ จริงเหรอ”
 
    ถามอยู่สัก 2-3ครั้ง ดวงสว่างนั้นก็ลอยขึ้นมาจากหุบเขาอย่างรวดเร็ว เมื่อเข้ามาใกล้ จุดกลมสว่างนั้นก็พลิกกลายเป็นองค์พระธรรมกายแก้วใส องค์เล็กๆ ขนาดครึ่งองค์คุลีของนิ้วก้อย แม้จะเล็กแต่ก็ใสมากๆ และเห็นทุกสัดส่วน ถึงกับอุทานในใจว่า “โอ้ เราเห็นจริงๆ หรือนี่” เพราะตั้งแต่ปฏิบัติธรรมมา ยังไม่เคยเห็นองค์พระ อย่างนี้เลย ที่แปลกมากๆ คือ เวลาเราเห็นดวงไฟเราจะเห็นเพียงแค่แสงสว่าง แต่ไม่เห็นรายละเอียด แต่การเห็นความสว่างขององค์พระภายใน แม้องค์เล็กจิ๋วแต่รายละเอียดชัดเจนมากๆ ยิ่งมององค์พระ ท่านก็ยิ่งงามมากค่ะ  
 
    การเห็นองค์พระ ทำให้ลูกเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งว่า “ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นเราตถาคต” เมื่อก่อนนั่งสมาธิ ไม่มีใครบอกลูกเลยว่าในตัวเรามีองค์พระ แต่พอได้พบพระเดชพระคุณหลวงพ่อและนั่งสมาธิอย่างต่อเนื่อง ทำให้รู้แล้วว่า ทุกคนมีองค์พระอยู่ในตัว และสามารถเข้าถึงได้จริงๆ 
 
    ทุกวันนี้ลูกยังสวดมนต์ นั่งสมาธิและดู DMC เป็นประจำ สมาธิทำให้ลูกเกิดปัญญาในการทำงานอย่างมีขั้นตอน มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เวลามีปัญหาก็จะมีคำตอบและข้อเสนอแนะดีๆผุดขึ้นมาเอง โดยที่ไม่ได้คิดอะไร หากใช้ภาษาของพระเดชพระคุณหลวงพ่อทัตตชีโว คือ “แตกเป็นช่อง” เจ้าค่ะ
 
    หลังจากได้มาวัด ลูกได้รับคำตอบในทุกคำถามอย่างครบถ้วน เหมือนดั่งได้ปริญญาใจ ปริญญาที่ทำให้จิตใจของลูกสูงขึ้น ลูกรู้แล้วว่า ชีวิตเราเกิดมาทำไม จุดสิ้นสุดของชีวิตอยู่ที่ตรงไหน เมื่อทราบว่า “เราเกิดมาสร้างบารมี” จึงเร่งมือที่จะสั่งสมบุญให้ยิ่งๆขึ้นไป มองเพื่อนร่วมโลกเหมือนญาติพี่น้อง ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อนร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตายอีกต่อไป 
 
 
    ทุกวันนี้ ลูกหาโอกาสที่จะได้บำรุงพระพุทธศาสนา โดยการถวายภัตตาหารพระทุกสัปดาห์ พร้อมทั้งได้ถวายความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษ แด่พระภิกษุและบัณฑิตแก้ว เพื่อใช้ในการเผยแผ่วิชชาธรรมกาย และยังได้ช่วยแปลหนังสือครอบครัวอบอุ่น และ “ในที่สุด...คุณก็ชนะ” เป็นภาษาอังกฤษ ร่วมกับทีมงานด้วยค่ะ
 
    ในที่สุด ความฝันทั้งสามข้อของลูก ก็สมหวังดั่งใจ เมื่อได้มาวัดพระธรรมกาย ลูกรู้ทันทีว่า บรรยากาศของประชาชนที่มีศีลธรรม นุ่งขาวห่มขาวกันทั้งหมู่บ้าน ดังที่อ่านในหนังสือนั้นเป็นอย่างไร รวมถึงได้เห็นพระภิกษุมากมายมารวมกัน และทำบุญกับท่าน และที่สำคัญข้อสุดท้าย ความฝันที่จะได้สร้างบารมีกับพระโพธิสัตว์ บัดนี้ความปรารถนาของลูกสำเร็จแล้ว
 
    ลูกมีโอกาสเข้าพบพระเดชพระคุณหลวงพ่อ และพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้เมตตาถามผลการปฏิบัติธรรมเมื่อ 3-4ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังได้ชมบารมีของคุณครูไม่ใหญ่ทุกวันผ่านทาง DMC ด้วยค่ะ ครั้งแรกที่พระเดชพระคุณเห็นหลวงพ่อ ลูกรู้สึกว่า พระเดชพระคุณหลวงพ่องดงามผ่องใสมาก นิ้วมือเรียวยาว สวยงาม วาจาไพเราะ แม้จะพูดคุยแบบกันเอง แต่ทุกคำแฝงด้วยคุณค่า ทำให้ DMC เป็นเหมือนเรือบรรทุกอนันตทรัพย์มาเทียบท่าถึงบ้าน
 
 
    วิสัยทัศน์ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ก็เป็นเยี่ยม โดยเฉพาะการสร้างสถานที่รองรับพุทธบุตรเรือนล้านทั่วโลก ปัจจุบันลูกคิดแต่เพียงว่า เมื่อพบพระเดชพระคุณหลวงพ่อแล้ว จะทำตามสิ่งที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อบอกอยู่เสมอคือ “ว่าอย่างไรก็ต้องว่าตามกัน” พระเดชพระคุณหลวงพ่อชวนไปที่สุดแห่งธรรม ก็ไปด้วยกัน พระเดชพระคุณหลวงพ่อชวนมาช่วยกันสร้างหลังคา ก็มาช่วยกัน
 
    ลูกขอกราบขอบพระคุณ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ที่เมตตาลงสอนธรรมะผ่านทาง DMC ทุกวัน และได้ส่งพระลูกชายที่งดงามด้วยศีลาจารวัตร ให้มาเป็นเนื้อนาบุญแก่ลูกๆในต่างแดน พร้อมทั้งยังส่งบัณฑิตแก้ว ที่มีความอดทนตั้งใจทำงานอย่างไม่ย่อท้อ มาเป็นกำลังสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ให้แก่ชาวแอตแลนต้าอีกด้วย ลูกจะตั้งใจตามติด ติดตามสร้างบารมีไปจนถึงที่สุดแห่งธรรมค่ะ

http://goo.gl/a5HUu


พิมพ์บทความนี้



บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์




   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร