มองโลกทำไมให้ร้าย มองศูนย์กลางกายดีกว่า

เมื่อลูกได้นั่งสมาธิในครั้งแรกๆ ลูกทำใจหยุดนิ่งไม่ได้เลย คิดเยอะ คิดไปไหนต่อไหน พยายามควานหาศูนย์กลางกายว่า อยู่ตรงไหน หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ เพ่งก็แล้ว จ้องก็แล้ว ยังได้ซดน้ำแห้วอยู่เหมือนเดิม ยิ่งเพ่ง ยิ่งจ้อง ก็ยิ่งจ๋อง ยิ่งเครียด https://dmc.tv/a704

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > อเมริกา > สหรัฐอเมริกา
[ 1 พ.ย. 2549 ] - [ ผู้อ่าน : 13418 ]

   ผลปฏิบัติธรรม

กัลยาณมิตร สายสุนีย์ แจ๊คสัน (อเมริกา)

 
    ลูกชื่อ สายสุนีย์ แจ๊คสัน อายุ 39 ปี อดีตเป็นพยาบาลปัจจุบันเป็นแม่บ้านค่ะ สามีเป็นชาวอเมริกันชื่อ เควิน แจ๊คสัน อายุ 48 ปี คุณเควินทำงานอยู่แผนกรักษาความปลอดภัย ที่สนามบินนานาชาติเดนเวอร์ เราทั้งสองคนเป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา จากรัฐโคโรลาโด ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
 
 
    ลูก รู้จักวัดพระธรรมกายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2548 โดยมีพี่ชายเป็นกัลยาณมิตร แนะนำให้ติดตั้ง DMC ครั้งแรกที่ลูกเห็นคุณครูไม่ใหญ่ทาง DMC ลูกก็รู้สึกติดตาติดใจ หลวงพ่อดูอ่อนเยาว์จนลูกทึ่งว่า "อานิสงส์ของการนั่งสมาธิ(Meditation)มีมากมายขนาดนี้เชียวหรือ"
 
    ครูไม่ใหญ่ดูผ่องใสจากภายในออกมาถึงภายนอก และนี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ลูกเริ่มรักการนั่งสมาธิ  เผื่อจะอ่อนเยาว์ได้โดยไม่ต้องศัลยกรรมบ้างค่ะ ชีวิตของลูกก่อนหน้านี้ ลูกจะมีปัญหากับศีรษะ และต้นคอเสมอ คือลูกจะเครียดจนปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดจนต้องทานยา ลูกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะเครียดไปทำไม แต่ก็อดใจไม่ให้เครียดไม่ได้สักที
 
    เมื่อลูกได้นั่งสมาธิในครั้งแรกๆ ลูกทำใจหยุดนิ่งไม่ได้เลย คิดเยอะ คิดไปไหนต่อไหน พยายามควานหาศูนย์กลางกายว่า อยู่ตรงไหน หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ เพ่งก็แล้ว จ้องก็แล้ว ยังได้ซดน้ำแห้วอยู่เหมือนเดิม ยิ่งเพ่ง ยิ่งจ้อง ก็ยิ่งจ๋อง ยิ่งเครียด  จนกระทั่งวันหนึ่งได้ยินหลวงพ่อสอนว่า "ไม่ต้องไปมัวควานหาศูนย์กลางกาย ให้ทำใจเฉยๆ นิ่งๆ นึกเอาใจมาวางที่กลางท้องอย่างสบายๆ" ลูกคิดได้ก็เริ่มทำทันที ฝึกเอาใจมาเลียบๆเคียงๆอยู่ที่ศูนย์กลางกายอย่างสบายๆ แบบไม่ต้องเล็ง เมื่อฝึกบ่อยๆ เข้าลูกก็เริ่มเอาใจวางไว้ที่ศูนย์กลางกายได้ง่ายขึ้น
 
    แล้ววันหนึ่ง ลูกก็ทึ่งกับวิธีที่หลวงพ่อบอกค่ะ คือ  ลูกก็เอาใจวางไว้ที่ศูนย์กลางกายเพลินๆ ดวงแก้วที่ใสสว่างก็ผุดเกิดขึ้นที่กลางท้องอย่างอัตโนมัติ  ดวงแก้วนั้นไม่ใหญ่มาก มีลักษณะเป็นดวงใสๆ เย็นๆ เห็นแล้วเป็นสุขมากๆ และ ต่อมาอีกวันหนึ่ง ขณะที่ลูกเอาใจคลอเคลียอยู่ที่ศูนย์กลางกายดังเช่นปกติ จู่ๆ องค์พระท่านก็ผุดขึ้นมาเองที่กลางท้อง แวบแรก ลูกก็รู้สึกงงว่า ท่านมาได้อย่างไร
 
    เพราะตอนนั้น ไม่ได้คิดหรือทำอะไรเลย  นอกจากทำงานบ้าน และฟัง DMC พอมองนิ่งๆองค์พระจากที่เห็นไม่ชัดในครั้งแรก ซักพักก็เริ่มชัดเจนขึ้นสว่างขึ้น ขยายใหญ่อยู่กลางท้อง สักพักก็ย่อเล็กลงๆ จนเหลือประมาณ 3-4 นิ้ว ลูกมีความสุขมากๆ และ ทุกครั้งที่นั่งสมาธิลูกจะได้รับความสุขเสมอ  สุขสงบ สมองปลอดโปร่ง ความเย็นชุ่มฉ่ำ จากศูนย์กลางกายฐานที่ 7  แผ่ขยายไปตามทุกส่วนของร่างกายเลย เป็นความสุขอย่างบอกไม่ถูก  
 
    ลูกสัมผัสได้ถึงความอิ่มเอม และความสมบูรณ์เพียบพร้อมในชีวิต และสิ่งหนึ่งที่ล้นเอ่อออกมาจากใจลูกเสมอ คือลูกอยากให้ทุกๆคนในโลกได้มารู้จักกับความสุขอย่างนี้บ้าง ซึ่งเป็นความสุขที่ไร้เส้นรอบวงซึ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเรานั่นเอง
 
    และนับตั้งแต่มานั่งสมาธิ ก็ไม่มีอาการปวดศีรษะ โดยไม่ต้องกินยาใดๆ เลย  สมาธิจึงเหมือนยารักษาโรค แก้ปวดได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ เมื่อก่อนเวลามีปัญหาจะใจร้อนแต่ปัจจุบัน ลูกเปลี่ยนไปคือ สมาธิทำให้ใจเย็นลง และมองโลกในแง่ดี มีปัญหาอะไรก็เคลียที่หัวใจ พอหัวใจเคลียปัญหาปวดศีรษะก็หายไป และพอใจสงบลูกก็รู้ตัวว่า ปัญหาของศีรษะที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากการมองโลกอย่างมีปัญหา มองโลกในแง่ร้าย เหมือนมองหน้าหาเรื่อง ปัญหาก้อนเขื่องๆเลยมาตกค้างที่ศีรษะ แต่วันนี้โลกของลูกเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ พอมีเรื่องอะไรลูกก็คิดง่ายๆว่า มองโลกทำไมให้ร้าย มองศูนย์กลางกายดีกว่า มองศูนย์กลางกาย มองดีๆ โลกก็ดีไปด้วย
 
 
    ส่วนคุณเควินสามีของลูก เขาก็มานั่งดู DMC ด้วยกัน  ตอนนี้เขากำลังเรียนภาษาไทยจากจานดาวธรรมค่ะ ตอนนี้เริ่มจำชื่อ พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ หลวงพ่อ คุณยายได้แล้ว โดยเริ่มต้นฝึกภาษาไทยจากบทสวดสรรเสริญพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ แต่ก่อนนี้คุณเควินจะสวดกับลูก แต่เดี๋ยวนี้เขาสามารถสวดสรรเสริญ และทำวัตรเย็นได้เอง ทุกๆ เช้าเราจะสวดสรรเสริญพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ คุณยาย บูชาเจดีย์ และนั่งสมาธิทุกวัน
 
    สมาธิ ช่วยให้สามีของลูกเป็นคนใจเย็นลงมาก จนทำให้เพื่อนที่ทำงานสงสัยว่า ทำไมเขาจึงเปลี่ยนแปลงไป จากก้อนไฟทำไมกลายเป็นก้อนน้ำแข็ง ไม่ใจร้อนหรือหงุดหงิดง่ายเหมือนเมื่อก่อน  ซึ่งตัวเขาก็จะตอบเพื่อนไปอย่างภาคภูมิใจว่า "เพราะผมนั่งสมาธิ" หรือแม้ในระหว่างทำงาน  หากมีเวลาว่างช่วงสั้นๆ  เขาจะนั่งหลับตาและทำสมาธิไปด้วยเช่นกัน และสามีเล่าให้ฟังว่า "เวลานั่งสมาธิผมจะมองเห็นดวงแก้วที่ใสสว่าง และดวงแก้วนั้นวิ่งปรู๊ดปร๊าดไปมา น่าตื่นเต้นดี" เวลานั่งสมาธิ เขารู้สึก "Clear  your mind" ใจสงบขึ้นและมีความสุข ถ้าคืนไหนไม่ได้นั่งสมาธิ เขาจะนอนไม่ค่อยหลับ  ต้องนั่งสมาธิทุกคืนก่อนนอน คุณเควินตั้งใจอยากศึกษาพระพุทธศาสนา อยากบวช
 
    เขาเคยศึกษามาหลายศาสนา แต่ไม่มีศาสนาใดเหมือนพุทธศาสนา ที่นอกจากจะสอนให้คนเป็นคนดี ยังสอนให้ค้นพบความสุขที่แท้จริงจากภายในตัวอีกด้วย เขาบอกว่า "สิ่งที่คุณครูไม่ใหญ่ท่านทำนั้น ยิ่งใหญ่สุดๆต่อชาวโลก ไม่สามารถประมาณค่าได้เลย ท่านเป็นต้นแบบ ต้นบุญที่ยิ่งใหญ่ เห็นสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊คเลยเจ้าค่ะ" ตอนนี้ลูกและสามีจะรักการนั่งสมาธิมาก เราจะนั่งสมาธิพร้อมกันทุกคืนก่อนนอน บางครั้งสามีต้องทำงานล่วงเวลา กว่าจะกลับถึงบ้านก็เกือบตี 1 แต่เราก็จะนั่งสมาธิเหมือนทุกครั้งไม่เคยขาด  เราสองคนรักและเคารพคุณครูไม่ใหญ่ และหลวงพ่อทัตตชีโวมากๆ จะขอติดตามสร้างบุญสร้างบารมี ไปดุสิตบุรีวงบุญพิเศษกับหลวงพ่อด้วยเจ้าค่ะ

http://goo.gl/Ov7np


พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร