เยาวชนเก่งและดี จากสหรัฐอเมริกา

การนั่งสมาธิสามารถเปลี่ยนความเครียดให้เป็นความสุข เพราะลูกมักจะเครียดบ่อย เนื่องจากเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับทุกสิ่งที่รับผิดชอบ จะมุ่งมั่นว่าต้องทำให้ดีที่สุด แต่เมื่อนั่งสมาธิแล้ว ความเครียดจะมลายหายไป ความสุขเกิดขึ้นมาแทนที่ ทำให้ลูกได้เข้าใจถึงความสุขภายในว่า เป็นความสุขที่ยั่งยืน ต่างจากความสุขภายนอกที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว https://dmc.tv/a3603

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > อเมริกา > สหรัฐอเมริกา
[ 3 มิ.ย. 2551 ] - [ ผู้อ่าน : 13711 ]

ผลการปฏิบัติธรรม

กัลยาณมิตรวีรา เรืองตระกูล (สหรัฐอเมริกา)
 
   ธรรมะเหมือนปลา ภาษาเหมือนน้ำ” เป็นคำกล่าวอันทรงคุณค่า แสดงให้เห็นว่า ภาษาเป็นสื่อที่นำธรรมะของพระพุทธองค์ ไปสร้างสันติสุขให้มวลมนุษยชาติได้ทั่วโลก และภาษากับธรรมะก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตของลูกเต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าที่มาพร้อมความสุขเช่นเดียวกันค่ะ
 
 
    ลูกชื่อ วีรา เรืองตระกูล อายุ 24ปี  หรือ น้องแอม ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโท ด้านการแปล และการเป็นล่ามค่ะ ลูกเกิดและเติบโตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในครอบครัวที่แสนอบอุ่น โดยมีคุณพ่อเป็นผู้ให้กำลังใจ ท่านมีความคิด มีคำพูด ในทางสร้างสรรค์ไม่สร้างเสีย ทำให้ลูกๆอบอุ่นใจ สบายใจเสมอมา ลูกมีคุณแม่ที่เคยเป็นครูผู้ให้แสงสว่าง ทำให้ท่านมีความรักและเข้าใจลูกๆทุกคน ทั้งสองท่านเลี้ยงลูกแบบให้อิสระ แต่อยู่ในกรอบแห่งศีลธรรมอันดี คือ เป็นขวัญเป็นกำลังใจ พร้อมให้คำแนะนำ คำตักเตือนสั่งสอน และเป็นตัวอย่างที่ดีเสมอมาค่ะ
 
    คุณพ่อและคุณแม่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นลูกศิษย์หลวงเตี่ย ทั้งสองท่านเป็นรุ่นบุกเบิกของการสร้าง วัดไทยลอสแองเจลิส และได้พาคนในครอบครัวไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ ทำให้ลูกได้เข้าวัดตั้งแต่ยังเด็ก แรกๆลูกก็ไม่เข้าใจอะไรมากนัก เพียงแต่ตามคุณแม่ไปวัด จนกระทั่งคุณพ่อคุณแม่ร่วมเป็นผู้บุกเบิกสร้าง วัดพุทธเมย์วูด จนพัฒนามาเป็น วัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย ในปัจจุบัน ลูกจึงมีโอกาสเข้าวัด ศึกษาธรรมะปฏิบัติธรรม จนเห็นความสำคัญของการฝึกสมาธิ(Meditation) และการแบ่งเบาภาระของพระเดชพระคุณหลวงพ่อในเรื่องการเผยแผ่พระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกายค่ะ
 
    ตัวลูกนั้นมีความสนใจด้านภาษา โดยนอกจากภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ลูกยังเรียนภาษาสเปนตั้งแต่อายุ 6ขวบ เนื่องจากภาษาสเปนใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นปกติในอเมริกา เพราะดินแดนบางส่วนเคยเป็นอาณานิคมของสเปน และเม็กซิโกมาก่อน ดังนั้นจึงมีการบรรจุภาษาสเปนลงในหลักสูตรการศึกษาของอเมริกา ลูกจึงเรียนมาตลอดตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย ภาษาสเปนนั้นถือได้ว่า เป็นภาษาที่มีจำนวนคนพูดกันเป็นอันดับต้นๆของโลก นอกจากนี้ ภาษาสเปนยังเป็นหนึ่งในภาษาราชการขององค์การสหประชาชาติด้วยค่ะ (ภาษาราชการขององค์การสหประชาชาติ ปัจจุบันมีทั้งหมด 6ภาษา เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ คือ 1.ภาษาอารบิก 2.ภาษาจีน 3.ภาษาอังกฤษ 4.ภาษาฝรั่งเศส 5.ภาษารัสเซีย 6.ภาษาสเปน)
 
    จุดเริ่มต้นในการเรียนด้านการแปล และการเป็นล่ามของลูก เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ขณะที่ลูกศึกษาภาษาเพิ่มเติมที่ประเทศสเปนในปี พ.ศ.2537 มีเพื่อนคนหนึ่งที่อยากจะเป็นนักแปลและล่าม เล่าให้ลูกฟังว่า การฝึกเป็นนักแปลและเป็นล่าม แบบ Simultaneous คือ “ล่ามทันใจ” ดังเช่นล่ามที่ทำหน้าที่ในองค์การสหประชาชาตินั้น มีโรงเรียนสอนด้วยนะคะ และที่อเมริกานั้นมีเพียงแห่งเดียวคือที่ Monterey Institute of International Studies ลูกได้ยินเช่นนั้นก็สนใจขึ้นมาทันที เพราะการเป็นล่ามแบบนี้ ต้องแปลภาษาไปพร้อมกับผู้พูดเลย เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก
 
    ล่ามที่ดีต้องสามารถจับความหมายที่แท้จริงของผู้พูด โดยไม่เพิ่มคำพูด และความเห็นส่วนตัวของตัวเองลงไป ต้องใช้ภาษาได้สละสลวย ทำงานได้รวดเร็วและมั่นใจ สามารถใช้ภาษาให้อยู่ในรูปแบบและน้ำเสียงของผู้พูด ต้องมีความรู้วัฒนธรรมอื่น และเข้าใจความแตกต่างของสองวัฒนธรรมเป็นอย่างดีด้วยค่ะ
 
    หลังจากที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านรัฐศาสตร์และภาษาสเปน จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley ลูกจึงสมัครเข้าเรียนต่อระดับปริญญาโทที่สถาบัน “ล่ามทันใจ” ทันที ปัจจุบันลูกผ่านการเรียนระดับปริญญาโทมาหนึ่งปีแล้วค่ะ เพื่อที่จะให้ความรู้ความสามารถด้านภาษาสเปนแน่นขึ้น ตอนนี้ลูกจึงพักการเรียนชั่วคราว ขอมาศึกษาภาษาสเปนเพิ่มเติมที่ประเทศสเปนเป็นระยะเวลาหนึ่งปี ตอนนี้ใกล้จบที่สเปนแล้วค่ะ แล้วก็จะกลับไปเรียนต่ออีกหนึ่งปี และจบการศึกษาตามหลักสูตรค่ะ
 
    ลูกเคยมีโอกาสไปฝึกงานที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เป็นครั้งแรกที่ลูกมีโอกาสทำงานล่าม ในสิ่งแวดล้อมแบบมืออาชีพ ลูกทำหน้าที่เป็นล่ามระหว่างแพทย์ที่พูดภาษาอังกฤษ และผู้ป่วยที่พูดภาษาสเปน เป็นการเรียนรู้ที่ประทับใจมาก ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย โดยเฉพาะศัพท์เทคนิคด้านการแพทย์ และจรรยาบรรณของการเป็นล่าม เราต้องพูดออกมาให้เร็ว พูดให้ถูก และพูดให้ดีที่สุด
 
    ทุกครั้งก่อนที่ลูกจะทำหน้าที่เป็นล่าม สิ่งสำคัญที่ลูกจะต้องทำ คือ การนั่งสมาธิ เพื่อคลายความเครียดและความตื่นเต้นค่ะ สำหรับการปฏิบัติธรรมของลูกนั้น เมื่อเริ่มนั่งสมาธิจะไม่ได้กำหนดนิมิตอะไร ไม่คาดหวังว่าจะต้องเห็นอะไร จะนั่งสบายๆ และหากไม่ได้นั่งสมาธิก็อาศัยการตรึกเสมอ ไม่ว่าอยู่ในอิริยาบถใด เมื่อได้หลับตาเบาๆแล้ว จะค่อยๆปล่อยใจ และวางใจไว้ที่กลางท้อง พร้อมกับภาวนา “สัมมา อะระหัง
 
    สักพัก ลูกสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเบาสบาย โปร่ง โล่ง มีความสุขมาก กายเบา ใจเบา เหมือนกับว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก และรู้สึกว่าไม่มีตัวตน ผ่อนคลายสบายอย่างบอกไม่ถูก การนั่งสมาธิสามารถเปลี่ยนความเครียดให้เป็นความสุข เพราะลูกมักจะเครียดบ่อย เนื่องจากเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับทุกสิ่งที่รับผิดชอบ จะมุ่งมั่นว่าต้องทำให้ดีที่สุด แต่เมื่อนั่งสมาธิแล้ว ความเครียดจะมลายหายไป ความสุขเกิดขึ้นมาแทนที่ ทำให้ลูกได้เข้าใจถึงความสุขภายในว่า เป็นความสุขที่ยั่งยืน ต่างจากความสุขภายนอกที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว
 
    ช่วงเวลาที่ผ่านมา ลูกมีโอกาสรับบุญใหญ่ ดังนี้
 
1.ได้แปลและบันทึกเสียงนำนั่งสมาธิเป็นภาษาสเปน นำไปใช้ที่ประเทศเม็กซิโก
2.ประสานงานการแปล และร่วมตรวจทานหนังสือครอบครัวอบอุ่น ภาคภาษาสเปน
3.เป็นล่ามติดตามไปกับคณะของ พระอาจารย์หาญชัย ไปแนะนำการนั่งสมาธิภาษาสเปนให้กับชาวชิลี
4.แปลเพลง “México lindo" จากภาษาสเปนเป็นภาษาอังกฤษ
5.แปลเอกสารแนะนำสมาธิเพื่อใช้ในประเทศเม็กซิโกและชิลี
 
    ลูกมีความสุขมากที่ได้เลือกเส้นทางการเป็นนักแปลและล่าม ลูกมั่นใจว่า เป็นเส้นทางที่ถูกต้อง สิ่งที่ลูกตั้งใจ คือ การเผยแผ่คำสอนพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกายไปสู่จิตใจของมวลมนุษยชาติทั่วโลก อยากเป็นนักแปลและล่ามที่ดีที่สุดให้กับคุณครูไม่ใหญ่ค่ะ
 
    กราบขอบพระคุณคุณครูไม่ใหญ่ สำหรับความเมตตา วิสัยทัศน์และโอกาสในการสร้างบารมี ทำให้ลูกได้ใช้วิชาความรู้ ความแข็งแรง มาสนองงานอันทรงเกียรติ สุดท้ายนี้ ลูกขอให้คุณครูไม่ใหญ่แข็งแรง และลูกขออาสาเป็นล่ามทันใจ และเป็นล่ามให้คุณครูไม่ใหญ่ทันใช้งาน เพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกายไปทั่วโลกค่ะ
 
 
 
 
 
 

http://goo.gl/zf2Yd


พิมพ์บทความนี้



บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์




   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร