เจ้าที่แรง

พระภูมิเจ้าที่

 
เจ้าที่แรง
 
Case study
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง
 
    พี่ชายคนโตของลูก บวชเป็นพระภิกษุ ใช้ชีวิตครองผ้าเหลืองมาประมาณ 20 กว่าพรรษา หลวงพี่เป็นพระภิกษุที่ชอบช่วยเหลือคน ท่านได้ร่ำเรียนวิชาอาคมเป็นภาษาเขมร มีการปลุกเสกเครื่องรางของขลังต่างๆ มีผู้คนเคารพนับถือท่านมาก ผู้คนมารักษากับหลวงพี่ก็เยอะ ส่วนใหญ่จะถูกของมา และก็มารักษาจนหาย พอหายก็มาทอดผ้าป่าบ้าง มาทอดกฐินบ้าง ให้กับสำนักสงฆ์ เงินที่ได้หลวงพี่ก็นำมาสร้างศาลาแต่ยังไม่เสร็จค่ะ
 
    หลวงพี่ได้มาฟื้นฟูสำนักสงฆ์แห่งนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ท่านได้สร้างศาลาในสำนักเอง สร้างคนเดียว ลูกศิษย์จะมาช่วยบ้างก็จะเป็นช่วงหลังเลิกเรียนในตอนเย็น หลวงพี่รักสำนักสงฆ์นี้มากค่ะ ไม่เคยบ่นว่าลำบาก แต่หลวงพี่ชอบสูบบุหรี่มากค่ะ และสูบเยอะด้วย ท่านเลิกไม่ได้จนกระทั่งล้มป่วยลง ต้องไปหาหมอรักษา พออาการดีขึ้น หลวงพี่ก็สร้างศาลาต่อ จนในที่สุดหลวงพี่เจ็บหนัก ถูกนำส่งโรงพยาบาล หมอรักษาแต่ไม่หายเพราะมะเร็งปอดลุกลามมาก จากปอดข้างซ้ายลามไปข้างขวา หลวงพี่ไม่สามารถนอนได้เลย ได้แต่นั่ง เพราะบอกว่า นอนแล้วปวดมาก ต้องนั่งหลับประมาณเดือนกว่าๆ
 
    หลังจากนั้นไม่นาน ในตอนเช้าที่โรงพยาบาลหลังจากที่ฉันอาหารเช้าสักครู่ หลวงพี่ก็บอกกับเพื่อนพระของท่านว่า ท่านสู้กับมันไม่ไหวแล้ว หลวงพี่ได้มรณภาพบนเก้าอี้ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2545 ปัจจุบันนี้ได้เก็บร่างของท่านไว้ รอจนกว่าจะสร้างเมรุเสร็จแล้วจึงจะเผา เพราะหลวงพี่บอกว่า ท่านจะสร้างศาลาให้เสร็จ และสร้างเมรุต่อ แต่ท่านได้มรณภาพเสียก่อน ด้วยอายุเพียง 46 ปี
 
    พี่สาวคนที่สี่ ได้สร้างศาลพระภูมิเจ้าที่ขึ้นหน้าบ้าน เมื่อสร้างเสร็จไม่นาน พี่มีอาการเจ็บไหล่ และปวดมาก หายามากินก็ไม่หาย ไปหาหมอ หมอตรวจ และเอกซเรย์ก็ไม่มีอะไร จนกระทั่งสงสัยว่า จะโดนของ จึงได้ไปหาหมอที่ทำพิธีเกี่ยวกับไสยศาสตร์มาทำพิธีให้ อาการก็เบาลง หมอบอกว่า เป็นเพราะตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ผิดด้าน และยังตั้งศาลทับกับจอมปลวกด้วย และที่สำคัญตอนทำพิธีตั้งศาลคนทำพิธีเขาทำกระทงที่จะตั้งศาลผิด เพราะกระทงที่เขาทำเป็นกระทงเลี้ยงผี ไม่ใช่กระทงเลี้ยงเจ้าที่ที่จะขอตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ จึงเป็นเหตุให้พี่สาวปวดไหล่ หมอจึงได้แก้พิธีนั้น และทำให้ใหม่
 
    หมอรักษาพี่สาว โดยใช้แป้งมันปลุกเสก มาให้พี่สาวทาทับบริเวณที่ปวด เมื่อทาทับบริเวณนั้นก็หายปวด แต่เมื่อหายปวดที่แขนแล้วก็จะเป็นที่อื่น คือปวดหัว หน้าท้อง หลัง ขา ฯลฯ และที่สำคัญ ปวดหน้าอก หมอบอกว่า ปวดเข้าถึงหน้าอก ใกล้หัวใจ ยากต่อการรักษามากค่ะ แป้งช่วยบรรเทาเฉพาะที่เท่านั้น ปัจจุบันนี้ ยังไม่หายเลยค่ะ
 
    พี่ชายคนที่เจ็ด มีอาชีพรับราชการทหาร ช่วงปลายปี พ.ศ.2543 ทางกองร้อยได้จัดทอดกฐินสามัคคี ที่วัดดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ พี่ชายก็ไป แต่ก่อนจะไปรถยนต์ก็สตาร์ทไม่ติด ทั้งๆที่สภาพรถก็ดี  เพราะพี่จะดูแลรถเป็นอย่างดี จนเกือบเที่ยงรถจึงติด พี่ชายได้ออกเดินทางไปกับลูกและภรรยา เมื่อไปถึง ปรากฏว่า พิธีทอดกฐินได้เสร็จสิ้นแล้ว ก่อนจะกลับเพื่อนของพี่ชายก็ชวนนอนค้างที่บ้านของเขา 1 คืน   เพื่อจะพาไปไหว้พระที่ดอยสุเทพ
 
    คืนนั้น ลูกของพี่ชายได้เป็นไข้ออกหัด ทั้งคืนจนถึงเช้า แต่พี่ชายก็จะไปไหว้พระกับเพื่อนให้ได้ พี่สะใภ้ได้ห้ามไว้ แต่น่าแปลกปกติพี่ชายเป็นคนที่รัก และห่วงลูกมาก แต่ทำไมครั้งนี้จึงไม่เหมือนทุกครั้ง พี่ชายไปกับรถของเพื่อนเพราะสะดวกกว่า เพื่อนคนนี้ได้อาสาที่จะขับรถไปบนดอยเอง ทั้งๆที่เขาไม่ชำนาญในการขับรถ และไม่ชำนาญทาง
 
    ขณะที่ขับรถขึ้นดอย อีกประมาณ 4 กิโลเมตรจะถึงดอยสุเทพ รถได้พลิกคว่ำ พี่ชายกระเด็นออกจากรถ หัวฟาดกับเหล็กราวขอบถนน และตกฟาดลงกับพื้นอย่างแรง ทำให้สมองบวม พี่ชายสลบ ถูกนำส่งโรงพยาบาลนครเชียงใหม่ เข้ารับการผ่าสมองถึง 3 ครั้ง แต่ไม่หาย สุดท้ายได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2543 สิริอายุได้ 31 ปี
 
คำถาม 
 
1.ก่อนหลวงพี่จะล้มป่วย มีจอมปลวกใหญ่มากมาห่อหุ้มพระสังกัจจายน์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปอยู่หน้าสำนัก หลวงพี่ได้ไปรื้อจอมปลวกนั้น ต่อมา ท่านได้ล้มป่วย และก่อนที่หลวงพี่จะอยู่สำนักสงฆ์นี้มีพระมาอยู่ก่อนแล้วหลายรูป แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน มรณภาพลงหลายรูป สถานที่นี้เป็นสถานที่รุนแรงเกี่ยวกับเจ้าที่ และจอมปลวก ใช่หรือไม่คะ
 
2.หลวงพี่มรณภาพแล้วไปไหน มีกรรมนิมิต คตินิมิตเป็นอย่างไร กรรมจากการสูบบุหรี่มีผลส่งในตอนละโลกหรือไม่คะ
 
3.อาการเจ็บปวดของพี่สาวคนที่สี่ เกี่ยวเนื่องกับการตั้งศาล และจอมปลวก หรือไม่คะ และเป็นเพราะวิบากกรรมอะไร ทำอย่างไรจึงจะหายได้คะ
 
4.กรรมอะไรทำให้พี่ชายต้องประสบอุบัติเหตุ และถูกผ่าสมองถึง 3 ครั้ง พี่ชายตายแล้วไปไหนคะ
 
กราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่ออย่างสูง
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากัน นะจ๊ะ
 
1.สถานที่ตั้งสำนักสงฆ์ ไม่ได้มีเจ้าที่ที่โหดร้ายรุนแรง จนทำให้พระหลายรูปที่มาพำนัก ณ ที่นี้มรณภาพ รวมทั้งพระพี่ชายด้วย แต่ละรูปล้วนมีกรรมเป็นของตัวเอง เมื่อหมดอายุขัยก็มรณภาพไป ไม่เกี่ยวกับเจ้าที่หรือจอมปลวก
 
 
2.หลวงพี่ ก่อนมรณภาพ ใจของท่านผูกพันกับสำนักสงฆ์ เพราะท่านบูรณะขึ้นมากับมือของท่าน ท่านยังห่วงเรื่องการก่อสร้าง ท่านรู้ตัวว่าท่านต้องมรณภาพ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
3.อาการเจ็บปวดของพี่สาวคนที่สี่ ไม่เกี่ยวกับเรื่องตั้งศาลผิด หรือจอมปลวก
 
 
 
 
 
 
 
 
4.พี่ชายที่รับราชการเป็นทหาร ประสบอุบัติเหตุและต้องผ่าสมอง 3 ครั้ง เพราะกรรมในอดีตก็ได้เคยเกิดเป็นทหารเหมือนในชาตินี้ แต่เป็นทหารแบบโบราณที่รบกันด้วยหอกดาบ และได้สังหารข้าศึกตายในหลายๆรูปแบบ
 
 
 
บทความนี้พิมพ์จาก http://www.dmc.tv/pages/casestudy/2547-03-11.html
เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 09:36
สงวนลิขสิทธิ์ © 2547 - 2562 http://www.dmc.tv