CASE STUDY
หมอลำม่วย
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
  
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง

    ลูก มีรักแรกพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.2523 เมื่อลูกได้มาวัดพระธรรมกายเป็นครั้งแรก เพราะรักวัดจนบอกกับตัวเองว่า "ไม่มาวัดไม่ได้แล้ว" ชอบความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ผู้คนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ธรรมะฟังแล้วรื่นรมย์ใจ พอปี พ.ศ.2525 ลูกจึงสมัครใจเป็นอาสาสมัครธรรมโฆษก์ แล้วก็ยังชอบไปช่วยงานเหรัญญิกและงานครัว รวมทั้งได้มีโอกาสร่วมบุญทุกๆบุญด้วยค่ะ ลูกขอกราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ที่ให้โอกาสพวกลูกๆในการสั่งสมเสบียงบุญนะเจ้าคะ ลูกขอเข้าเรื่อง Case study เลยนะเจ้าคะ

    พื้นเพ คุณพ่อ เป็นคนจีนอยู่ที่ท่าไข่ จังหวัดฉะเชิงเทรา จริงๆแล้วท่านไม่ค่อยมีโอกาสเติบโตที่นั่น เพราะพออายุ 8ขวบ ก็ถูกส่งให้ไปเรียนหนังสือที่เมืองจีน จนจบการศึกษาวิทยาลัยครู แล้วก็เรียนต่อจนจบหลักสูตรเร่งรัดทางการทหารของ พรรคก๊กมินตั๊ง ติดยศร้อยตรีทหารจีน
 
    ต่อมาหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่2 คุณพ่อกลับเมืองไทย ประกอบอาชีพครูสอนภาษาจีน แล้วครูจีนรูปหล่อก็มาพบครูสาวลูกครึ่งจีน-ไทย แต่งงานแล้ว จึงย้ายมาสอนหนังสือที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีบุตร-ธิดา 3คน ท่านมักจะเคี่ยวเข็ญสอนลูกๆหลานๆให้ขยันหมั่นเรียนหนังสือ

    คุณพ่อชอบทำบุญแบบสงเคราะห์โลก ท่านไม่เข้าใจพุทธศาสนา แต่เมื่อใครให้ร่วมบุญทอดกฐิน ทอดผ้าป่าวัดต่างๆ ท่านก็ไม่เคยขัด มีจะขัดจะเคืองก็ด้วยเรื่องไม่เข้าใจลูกที่ชอบมาทำบุญที่วัด คุณพ่อเป็นคนที่สูบบุหรี่ตั้งแต่หนุ่มจนตลอดชีวิต แต่ไม่ดื่มสุรา วันหนึ่งตอนเย็นหลังทานอาหารแล้ว คุณพ่อนั่งเล่นที่โซฟา แล้วก็ผล็อยหลับ ลื่นลงไปนอนกองกับพื้นปาเก้ หลานสาวคนเล็กอายุ 8ขวบ คุยเล่นด้วยอยู่แถวๆนั้นก็โวยวายว่า "อากงไม่หายใจ" ท่านหมดอายุขัย เมื่อวัย 81ปีเศษ

    คุณแม่ของลูก มักจะบอกกับใครๆว่า "ฉันเป็นคนขี้โมโห" ถ้าอะไรไม่ถูกต้องหรือไม่พอใจ ท่านจะมีอาการบอกให้รู้ชัดเจนมาก ทั้งคำพูดและสีหน้า แต่ถึงแม้จะขี้โมโห ท่านมักพาลูกๆไปวัด บางครั้งก็ทำกับข้าวหิ้วปิ่นโตไปทำบุญกัน คุณแม่ชอบฟังธรรม สนทนาธรรม แม้มีเชื้อสายจีน แต่ที่บ้านคุณแม่ตั้งกฎเกณฑ์ไม่เคยมีการไหว้เจ้า ไม่มีเจ้าที่จีน ไม่มีศาลพระภูมิ มีแต่หิ้งพระ และโต๊ะหมู่บูชาพระรัตนตรัย
 
    แต่ช่วงสูงวัยขึ้น คุณแม่กลับชอบไปบูชาเจ้าแม่กวนอิม กุมารทอง เป็นต้น ซึ่งลูกเองก็คอยทักท้วง แต่ท่านก็ยังลังเลใจอยู่ ลูกก็สงสัยเหลือเกินว่า ทำไมคนเราจึงเปลี่ยนแปลงไปได้ขนาดนี้ คุณแม่ถึงขนาดดั้นด้นบินไปไต้หวัน เพื่อติดตามฟังและศรัทธาผู้นำลัทธิผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นผู้หญิงที่ลือกันว่าเป็นกวนอิมลงมาเกิดในโลก ถือศีล กินเจ ฝึกสมาธิพลังจิตด้วยเสียงและแสง บอกกันต่อๆว่า กวนอิมเป็นพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร มีสมาคมหรือสาขาทั่วโลก ลูกศิษย์นับเป็นหลายแสนคน
 
    เมื่อประมาณปี พ.ศ.2536 คุณแม่ไปตรวจพบว่า เป็นมะเร็งที่เต้านมซ้าย ต้องผ่าตัดเอาออก หมดทั้งเต้านม ท่านก็กังวลมาก ลูกจึงพามากราบคุณยายอาจารย์ คุณยายท่านก็บอกว่าไม่เป็นอะไร คุณแม่ก็ไม่เชื่อ ลูกชวนให้ไปนั่งสมาธิที่สวนบัว ท่านก็ไม่ไป สุดท้ายลูกบอกว่า_"ลูกเอาปัจจัยไปสร้างพระธรรมกายประจำตัวในชื่อของคุณแม่ไว้ครึ่งหนึ่ง คุณแม่จะร่วมบุญอีกครึ่งหนึ่งไหมคะ" ปรากฏว่าท่านตกลงใจร่วมบุญด้วย ลูกก็ดีใจ แต่เผื่อเหนียวจึงอธิษฐานกับพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯทุกวันว่า "ถ้าหากลูกมีบุญที่จะมาสร้างบารมีเป็นอุบาสิกา ก็ขออย่าให้คุณแม่ของลูกเป็นมะเร็งเลย"
 
    หลังจากผ่าตัด ผลปรากฏว่าเนื้อนั้นเป็นเนื้อปกติ คุณหมองงมาก แล้วก็เลยไม่แน่ใจห้อง Lab_ของโรงพยาบาล คุณหมอบอกลูกว่า ขอเงินเพิ่ม เพื่อเอาเนื้อไปตรวจสอบที่ Lab_ข้างนอก ผลปรากฏว่า Lab_ข้างนอกก็ยืนยันว่าเนื้อนั้นเป็นเนื้อธรรมดา คุณแม่ก็เลยเจ็บตัว เสียเต้านมไปหนึ่งข้างอย่างนั้นแหละ "เฮ้อ...ลูกว่าก็อยากไม่เชื่อคุณยายอาจารย์นี่นา"

    ลูกเองเป็นลูกคนกลาง แม้เกิดในครอบครัวคนจีนเป็นอาม่วย แต่ก็ไม่ต้องไหว้เจ้า แม้จะเป็นอาม่วยแต่อาม่วยอย่างลูกกลับชอบหมอลำอย่างมากๆ แถมยังได้ไปวัดตั้งแต่เล็กๆ อายุ 5-6ขวบลูกมักตามคุณแม่ไปวัด มีโอกาสสวดมนต์บทแปล นั่งสมาธิ พออายุ 8ปี ได้มีโอกาสฝึกนั่งสมาธิกับหลวงตารูปหนึ่งที่วัดราชนัดดา ได้ไปฟังธรรมที่ลานอโศก วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ได้ปฏิบัติธรรมแบบอานาปานสติ มีประสบการณ์ เห็นความสว่าง มีความสบายใจ สุขใจ สงบใจ

    สุขภาพของลูกตั้งแต่เล็กๆ สามวันดีสี่วันไข้ คุณแม่ถึงขนาดต้องทำพิธียกลูกให้เป็นลูกของพระ เพราะมีคนแนะนำว่า ถ้ายกลูกให้พระแล้วลูกจะมีอายุรอดปลอดภัย ตรงนี้กราบขออนุญาตเล่าเกี่ยวกับโรคทั้งหลาย เพราะคุณหมอท่านหนึ่งที่รักษาลูก ท่านอยากรู้ถึงสมมุติฐานของโรคต่างๆ เป็นกรณีศึกษาค่ะ

    ตอนเป็นเด็กเล็ก อายุประมาณ 2-3ขวบ ลูกและพี่ชายชอบเล่นลูกแมวมาก เลยชวนกันจับลูกแมวช่วยกันอาบน้ำ คุณแม่บอกว่า แมวไม่ตายแต่ตัวลูกเป็น หอบหืด แทบตาย แต่รักษาไม่นานก็หาย ลูกเคยเป็น โรคภูมิแพ้ แพ้อากาศร้อน อากาศเย็น ฝุ่น แมลง ต้นหญ้า ต้นไม้ เป็นลมพิษง่าย

    ตอนอายุประมาณ 15ปี คุณแม่สอนโยคะให้ ซึ่งท่านไปเรียนมาจาก ครูชด หัศบำเรอ ลูกก็เลยตั้งใจเล่นโยคะ หลังจากนั้นประมาณอายุ 17-18ปี ก็ไม่มีอาการภูมิแพ้อีกเลย อีกทั้งไม่เมารถไม่เมาเรืออีกต่อไป พออายุ 25ปี ก็ได้ไปเรียนเพิ่มเติมกับครูชด การเรียนรู้เพิ่มขึ้นทำให้ชอบวิชานี้มาก ชีวิตช่วงนี้แข็งแรงสามารถบริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทยติดต่อกันถึง 32ครั้ง

    พอมาอยู่วัดได้สักประมาณ ปี พ.ศ.2546 ลูกเริ่ม มีอาการไทรอยด์เป็นพิษ คอพองโต โดยเฉพาะลำคอข้างขวาใหญ่กว่าข้างซ้ายอย่างเห็นได้ชัด คุณหมอวินิจฉัยว่า สาเหตุมาจากขาดไอโอดีน มิไยลูกจะอธิบายว่าชอบทานอาหารทะเลมาก เกิดปักษ์ใต้ทานปลาทุกวัน ย้ายมาอยู่บ้านที่กรุงเทพฯก็ทานอาหารทะเลแทบทุกวัน แถมชอบรสเค็มๆ แต่ทำไมคุณหมอบอกว่าขาดไอโอดีน 
 
    ต่อมาประมาณวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2549 ที่เพิ่งผ่านมา อยู่ดีๆหัวใจก็เต้นอย่างรวดเร็ว 120ครั้งต่อนาที เจ็บหน้าอกด้านซ้ายมาก เหนื่อยมากทำเอาหมดแรง คุณหมอก็เลยให้หามอย่างฉุกเฉินไปอยู่โรงพยาบาล 3วัน ก็รอดมาได้นี่แหละค่ะ
   
    สิบกว่าปีมาแล้ว ก่อนที่ลูกจะได้มาเป็นอุบาสิกาอยู่ในวัด ครั้งที่ลูกยังสาวๆ คุณแม่อยากจะให้ลูกแต่งงานกับชายหนุ่มที่ท่านเลือกให้ แนะนำให้รู้จักก็แล้ว พาไปเที่ยวด้วยกันก็แล้ว พามาบ้านก็แล้ว ลูกก็เฉยๆรู้สึกไม่ค่อยอยากแต่งงานค่ะ ปฏิเสธไปหลายครั้ง แต่คุณแม่ท่านก็ไม่ละความพยายาม
 
    คืนหนึ่ง ลูกรู้สึกว่าไม่มีอาการง่วงนอนเลย รู้สึกมีสติมากกว่าปกติ พอล้มตัวลงนอน มองไปที่ประตูที่เปิดออกไประเบียงหลังบ้าน ลูกมองเห็นเหมือนเป็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ ท่านยืนอยู่ ขณะเดียวกันลูกก็เหมือนกับมีแรงบันดาลใจให้เอามือรื้อหมอน จับหมอน เหมือนคนที่ทำไปอย่างนั้นเอง ลูกก็สังเกตว่าขอบหมอนมันแข็งๆผิดปกติ จึงเปิดไฟดู เอาปลอกหมอนออก ปรากฏว่าหมอนชั้นในมีด้ายสีดำเส้นใหญ่ถูกเย็บเป็นรอยใหม่ๆ

    ลูกรีบพูดคำว่า "สัมมา อะระหัง" ในใจอย่างต่อเนื่องทันที คาดเดาว่านี่ไสยศาสตร์แน่ ลูกอธิษฐานว่า "ขออย่าได้เกิดอันตรายใดๆแก่ข้าพเจ้า ให้ปลอดภัย อย่าเข้าตัว" แล้วก็พูดในใจ "สัมมา อะระหัง" ต่อไป ไม่ให้เกิดอาการตื่นเต้น ลูกประคองสติไว้ แล้วก็เอากรรไกรมาตัดๆๆเชือก รวบรวมไว้ต่างหาก ไม่ให้ตกหล่น ล้วงไปในหมอนที่ทำด้วยนุ่น เจอภาพเล็กๆ มัดด้วยด้ายสีดำ เป็นภาพถ่ายของชายหนุ่มคนนั้นประกบกับภาพถ่ายของลูก มีขี้ผึ้งปะเอาไว้ ลูกอธิษฐานอีกครั้งไม่ให้เข้าตัว แล้วก็ตัดออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วออกนอกห้องตรงประตูที่เป็นระเบียงหลังบ้าน ลูกขว้างลงไปในบึงใหญ่ที่อยู่บริเวณนั้น รู้สึกโล่งอกโล่งใจรีบพนมมือกราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯทันที เชื่อว่าท่านมาช่วยเจ้าค่ะ
 
ลูกกราบขอความเมตตาถามคำถามดังนี้เจ้าค่ะ

1.คุณพ่อตายแล้วไปไหน ท่านได้รับบุญที่ลูกสร้างพระให้หรือไม่ และได้รับบุญอื่นๆที่ลูกอุทิศให้หรือไม่ ท่านมีอะไรจะฝากบอกบ้างหรือไม่เจ้าคะ

2.คุณแม่เคยเกิดเป็นยักษ์หรือไม่ ทำอย่างไรท่านจึงจะแก้ไขนิสัยให้เป็นคนใจเย็นได้เจ้าคะ

3.กรรมใด ทำให้คุณแม่ถูกตัดเต้านม ทั้งๆที่หลังจากตัดแล้วตรวจไม่พบเชื้อมะเร็ง แต่ก่อนตัดมีเชื้อมะเร็ง คุณแม่เป็นมะเร็งหรือไม่คะ ถ้าเป็นหายได้เพราะบุญใดเจ้าคะ พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯช่วยไว้ตามคำอธิษฐานของลูกใช่หรือไม่เจ้าคะ

4.ทำไม คุณแม่ที่แต่เดิมนับถือแต่พระรัตนตรัย ระยะหลังท่านทำไมจึงเปลี่ยนไป ในอดีตชาติคุณแม่เคยสร้างบุญมากับหมู่คณะหรือไม่เจ้าคะ

5.เจ้าลัทธินั้นทำบุญกรรมมาอย่างไร จึงมีผู้นับถือมาก พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรมีจริงหรือไม่ คนที่เชื่อถือในเรื่องกวนอิม จะไปเกิดที่ไหน จะมีโอกาสเข้าใจในพระพุทธศาสนาหรือไม่เจ้าคะ

6.ทำไม ลูกถึงได้เป็นหอบหืดแต่ก็หายขาดในช่วงสั้น ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นลมพิษคันง่าย เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ มีอาการหัวใจเต้นเร็วมากผิดปกติ จนเกือบตายเจ้าคะ

7.ตอนอายุประมาณ 5ขวบ ลูกตกบันไดหน้าผากแตก พอประมาณ 8ขวบ โดนลูกหลงมีคนยิงลูกหินมาถูกหางตาขวาแตก ต้องไปหาหมอเย็บแผล แต่นัยน์ตาไม่เป็นอะไร เป็นเพราะกรรมใดเจ้าคะ
 
8.บุญใด ที่ทำให้อาม่วยอย่างลูกไม่ต้องไหว้เจ้า ตอนเด็กๆได้มีโอกาสไปวัดได้นั่งสมาธิเจ้าคะ
 
9.กรรมอะไรทำให้ลูกโดนทำคุณไสย แต่ไม่เกิดผลอะไรเจ้าคะ

10.ลูกเคยเป็นฤๅษีหรือโยคีบ้างหรือไม่เจ้าคะ เพราะชอบเล่นโยคะมาก และในพุทธันดรที่แล้ว ลูกเคยสร้างบารมีกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อและหมู่คณะหรือไม่ ทำหน้าที่ใด มีผลการปฏิบัติธรรมเช่นไรเจ้าคะ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูงเจ้าค่ะ
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
1.คุณพ่อตายแล้ว ก็ไปเป็นภุมมเทวาชั้นดี ที่หมู่บ้านภุมมเทวาแห่งหนึ่ง ด้วยบุญที่ทำตามประเพณีในพระพุทธศาสนาและบุญที่อุทิศไปให้

2.คุณแม่ขี้โมโห เพราะมีนิสัยใจเร็วหงุดหงิดง่ายติดมาข้ามชาติ แต่ว่าก่อนมาเกิดชาตินี้ไม่ได้มาจากยักษ์ แต่มาจากที่สว่างในระดับต้น
 
3.คุณแม่ถูกตัดเต้านมทิ้ง เพราะเศษกรรมกาเมฯเจ้าชู้ในระดับที่อ่อนลงมาแล้ว ในสมัยที่ท่านเกิดเป็นผู้ชาย มาส่งผล

 
4.คุณแม่เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาบ้างโดยเป็นกองเสบียง ซึ่งบางชาติก็เจอกัน บางชาติก็ไม่เจอ เพราะท่านก็เป็นคล้ายปัจจุบัน ที่เดี๋ยวก็นับถือพระรัตนตรัยอย่างเดียว เดี๋ยวก็ไปนับถือพระพุทธศาสนาที่เปลี่ยนแปลงไปจากของดั้งเดิม คือ พระพุทธศาสนาผสมปนเปกับเทวนิยม ผังนี้จึงติดตัวมา
 

 
5.เจ้าลัทธิท่านนี้มีผู้นับถือมาก เพราะในอดีตเจ้าลัทธินี้ก็เคยนับถือพระพุทธศาสนาที่กลายมาจากของเดิมแล้วมาปนกับเทวนิยม แล้วก็หมั่นสั่งสมบุญแบบสงเคราะห์โลกมาก แล้วก็ได้อธิษฐานจิตให้ภพชาติต่อๆไป ให้มีผู้นับถือตนเหมือนเจ้าลัทธิในยุคนั้นบ้าง มาส่งผล
  

6.ตัวลูกเป็นโรคหอบหืด แต่ก็หายขาดในช่วงสั้น เพราะกรรมในอดีต ได้เป็นทหารม้า ควบม้าบ่อย จนบางครั้งก็ควบข้ามวันข้ามคืน จนมันเหนื่อยหอบ มาส่งผล

7.ตอนอายุ 5ขวบ ตัวลูกตกบันได หน้าผากแตก เพราะกรรมในอดีตในวัยเด็ก ได้เล่นกับเพื่อน แล้วแกล้งผลักเพื่อนจนตกบันไดโดยไม่มีเจตนา มาส่งผล

8.อาม่วยอย่างลูกไม่ต้องไหว้เจ้า และเข้าวัดนั่งสมาธิตั้งแต่เด็ก เพราะบุญที่เคยสร้างมากับหมู่คณะ แล้วอธิษฐานจิตว่าขอให้มั่นคงในพระรัตนตรัย และได้ศึกษาธรรมะตั้งแต่ยังเยาว์วัย มาส่งผล


9.ลูกโดนทำคุณไสยแต่ไม่เกิดผล เพราะตัวลูกไม่เคยมีกรรมทางนี้ จึงทำให้เขาทำอะไรไม่ได้ในปัจจุบัน แต่ตัวลูกมีเศษกรรมกาเมฯเจ้าชู้ที่ชอบหว่านเสน่ห์ให้สาวๆ มาส่งผล ให้เกือบจะถูกจับแต่งงาน แต่ไม่ได้แต่งงาน เพราะอธิษฐานมาดีว่า "ให้ได้ประพฤติพรหมจรรย์ในภพชาติต่อไป"


10.ตัวลูกชอบเล่นโยคะมาก ก็เป็นเรื่องในปัจจุบันที่เล่นโยคะแล้วทำให้ร่างกายแข็งแรง
 

 
บทความนี้พิมพ์จาก http://www.dmc.tv/pages/casestudy/2550-04-19.html
เมื่อ 20 ตุลาคม 2561 09:42
สงวนลิขสิทธิ์ © 2547 - 2561 http://www.dmc.tv