ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

เอาชีวิตเป็นเดิมพัน ? เมื่อไหร?


  • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
ไม่มีการตอบกลับในกระทู้นี้

#1 @--แสงตะวัน[email protected]

@--แสงตะวัน[email protected]
  • Members
  • 723 โพสต์
  • Gender:Male
  • Location:Thailand

โพสต์เมื่อ 08 February 2010 - 03:47 PM

ทุกชีวิตที่เกิดมาเราไม่ได้เกิดมาตัวเปล่า มันมีอีกสิ่งหนึ่งที่ติดตัวเรามาด้วยนั่นคือกรรม และเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันมันสัดส่วนผสมกันอย่างไร มีกรรมดีเท่าไหรกรรมชั่วเท่าไหร จนกว่าเราจะได้เห็นมันด้วยใจเราเอง แต่ในกรณีที่เรายังมองไม่เห็น แต่เราก็รู้สึกได้ว่าเหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเรามันต้องเกิดมาจากเหตุทั้งสิ้น ซึ่งอาจจะเป็นเหตุในปัจจุบันเอง หรือเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในอดีต หรือแม้กระทั่งอดีตในอดีต ซึ่งเราไม่อาจระลึกถึงมันได้ด้วยความสว่างของใจเราที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ในการเดินทางบนเส้นทางการสร้างบารมีนั้นมันยาวนาน มันนานจนยากที่จะมองเห็นฝั่งฝันได้เดียวตัวเราเองคนเดียว แต่ในความยาวนานของกาลเวลานั้นมันแปลกตรงที่ว่าเวลาทั้งหมดของชีวิตเรามันอยู่ตรงที่ปัจจุบันเท่านั้น อดีตที่ผ่านมาคือสิ่งที่ผ่านไป อนาคตที่ฝันไว้คือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ปัจจุบันต่างหากคือตัวกำหนดชีวิตทั้งหมดบนเส้นทางการสร้างบารมีอันยาวนานนี้ วันนึงทุกคนก็ต้องถึงจุดสลาย แต่เราไม่รู้หรอกว่ามันคือวันไหน แต่ในระหว่างการเดินทางอันไม่มีปลายฝั่งนั้น ซักวันนึงเราก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นคนใหม่ซึ่งเราเคยวาดหวังไว้ แต่วันแห่งการเปลี่ยนแปลงนั้นมันต่างกันตรงที่เป็นวันที่ใจเราเป็นผู้กำหนด เพียงแต่เรากล้าที่จะตัดสินใจจริงๆ แล้วหรือ ? และทำไม ทำไม วันนั้นไม่ใช่วันนี้ ? และวันนี้ วันนี้ ไม่ใช่ตอนนี้

ตอนนี้คุณครูไม่ใหญ่กำลังขยายงานการเผยแพร่พระพุทธศาสนาเพื่อให้กระจายไปยังผู้มีบุญทั่วประเทศและทั่วโลก อาคารคุณยาย 100 ปีกำลังก่อสร้างเพื่อเป็นฐานแห่งความรู้ในพระพุทธศาสนาแห่งโลก หลังคามหารัตนวิหารคตชั้นสองกำลังก่อสร้างและจะแล้วเสร็จในระยะเวลาอันใกล้ เพื่อเป็นแหล่งรองรับผู้มีบุญทั่วโลก และที่สำคัญทรัพยากรบุคคลที่ได้ผ่านการฝึกตนอย่างยิ่งยวดเพื่อเป็นพระภิกษุ เป็นทายาทแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ซึ่งจะเป็นผู้สืบทอดอายุพระพุทธศาสนา และเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่พระพุทธศาสนาก็ได้เริ่มต้นการอบรมจากโครงการ 7,000 รูป 7,000 ตำบล และโครงการบวชพระแสนรูปทั่วไทยซึ่งกำลังดำเนินโครงการอยู่ อีกทั้งอนาคตของชาติที่อยู่ในระบบการศึกษา เด็กดี V-Star อีกนับล้านที่ได้ปลูกฝังศีลธรรมอันดีผ่านโครงการต่างๆ มากมาย โครงการตักบาตรพระ 500,000 รูปทุกวัดทั่วไทย ซึ่งมีประชาชนที่ได้เข้าร่วมเป็นหลักหลายล้านคนทั่วประเทศ และโครงการอื่นๆ อีกมากมายที่หลวงพ่อของเราเป็นผู้ริ่เริ่มให้พวกเราเหล่านักสร้างบารมีทุกคนได้สร้างและสั่งสมบุญบารมีในภาพชาตินี้ เพื่อเป็นเสบียงบุญในการเดินทางอันยาวไกลไปด้วยกันคำถาม..แล้วเราหละมีโครงการอะไรกับตัวเราเองแล้วหรือยัง

ตัวเราเป็นคนที่สมบูรณ์แบบที่ไม่มีอะไรต้องปรับปรุงตัวปรับปรุงใจแล้วหรือ? เรามั่นใจแล้วหรือว่าตอนที่เรากำลังจะละโลกไปใจเราจะใสพอที่จะได้กลับดุสิตบุรี ที่ผ่านมาเราเอาชีวิตเป็นเดิมพันกับการสร้างตัวเราเองกับงานสร้างบารมีแล้วหรือ? และอีกคำถามมากมาย ถ้าเรากล้าที่จะถามตัวเองและกล้าที่จะตอบตัวเอง เราก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยเช่นกัน แล้วเมื่อไหรหละ? มันก็ต้องตอนนี้เท่านั้น หลวงพ่อบอกเสมอว่า ความพร้อมไม่มีในโลก และหมู่คณะเราเองก็ทำให้เห็นอยู่ตลอดเวลา วัดเราสร้างไปใช้ไป เช่นเดียวกัน ตัวเราก็ต้องพัฒนาไปสร้างบารมีไปด้วยเช่นเดียวกัน ตัวผมเองก็มีสิ่งที่ต้องปรับปรุงตัวเองมากมายด้วยเช่นกัน โดยส่วนตัวแล้วรู้ตัวตั้งแต่ตอนบวชเป็นสามเณชธรรมทายาท ที่ได้ตั้งสัจจะอธิฐานว่า จะละในสิ่งที่ควรละ จะเลิกในส่ิงที่ควรเลิก แต่ผ่านไปเกือบยี่สิบปี มันก็เหมือนพายเรือในอ่าง และผมก็เชื่อนะว่าไอ้นิสัยไม่ดีเนี่ยมันติดข้ามชาติมาชาติแล้วชาติเล่า และก็เชื่ออีกว่าถ้าไม่ตัดสินใจจริงๆ ซักที มันก็คงติดข้ามไปชาติหน้าอีกแน่ๆ ดังนั้น ถ้าไม่ตอนนี้แล้วจะตอนไหน ผมเชื่อว่าทุกคนมีจุดที่ต้องตัดสินใจ และหลายๆ คนก็ตัดสินใจไปแล้วแต่ก็รักษาการตัดสินใจนั้นไม่ได้นาน ต้องกลับมาตัดสินใจอีก ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือแม้กระทั่งตัดสินใจจริงๆ แล้ว ก็ไม่ยอมลงมือทำ ไม่ยอมลงมือละ จริงๆ ต้องมานั่งทนทุกข์กับใจตัวเองอยู่เป็นระยะ เอาเถอะครับถึงอย่างไรเราเกิดมาสร้างบารมีก็ต้องสร้างบารมี

สุดท้ายขอทิ้งเป็นคำถามไว้ก็แล้วกัน และที่สำคัญเพื่อเป็นการถามตัวเองด้วยเช่นกัน
1. เราเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการพัฒนาตัวเองแล้วหรือยัง ถ้ายังคุณจะเริ่มเมื่อไหร่?
2. เราเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการทำงานกับหมู่คณะแล้วหรือยัง ถ้ายังคุณจะเริ่มเมื่อไหร่?
3. คุณจะยอมตกเป็นทาสของเค้า (มาร) อีกนานแค่ไหน ไม่เบื่อหรือ แล้วคุณจะทำอะไร และเริ่มเมื่อไหร่?

สุดท้ายขอกราบอนุโมทนาบุญกับผู้ร่วมโครงการบวชแสนรูปนี้ทุกรูปนะครับ และอนุโมทาบุญกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด
ขอฝากเพลงนี้ที่แต่งกับเพื่อนเป็นสื่อในการอนุโมทนาบุญนะครับ :-)เนื้อเพลงบวชแสนสู่ฝัน
--------------------------------------------------------------------------------------
ชีวิตก็เกิดแล้ว หัวใจไม่แคล้วต้องสู้ไป
ชีวิตที่ผ่านไป เหมือนฝันที่ผันผ่านชั่วข้ามคืน

เธอใช้เวลาไปเท่าไหร เธอค้นเจอจุดหมายในใจ ของเธอจริงจริงแล้วหรือ

แต่ชีวิตจากนี้ จะเริ่มต้นอีกครั้ง
หยุดใจให้หยุดยั้ง เพื่อฝันจะเป็นจริง อีกครั้ง

บวชพระกันซักครั้ง ค้นหาเป้าหมายที่จีรัง
แทนคุณพ่อแม่ซักครั้ง ศึกษาพระธรรมให้เข้าใจ

แล้วเธอจะพบคำตอบ ที่ไม่มีใครจะบอก นอกจากใจเธอเองเท่านั้น

* ชีวิตจากนี้ จะเริ่มต้นอีกครั้ง
หยุดใจให้หยุดยั้ง เพื่อหาความฝันในตัวเอง (เพื่อหาความฝันของเธอเอง)

** ฝึกจิตให้ข่มใจ หยุดคิดไปตามกระแส
เข้าใจให้ถ่องแท้ บวชกันครั้งนี้เพื่อเข้าในธรรม

ซ้ำ * , **
-----------------------------------------------------------------
"ชีวิตนี้อุทิศเพื่อพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกาย"