บาปมีผลจริง กลับใจทำดี พ้นทุกข์ได้ | พุทธพจน์เตือนใจ
ค้นพบความหมายของบาปและผลของการกลับใจทำดีในชีวิต ผ่านคำสอนของพระภิกษุ มาลกติสสะ ที่ช่วยให้คุณพ้นทุกข์และเดินสู่เส้นทางธรรมะเพื่อประชาชน
บาปมีผลจริง กลับใจทำดี พ้นทุกข์ได้
เพจ พุทธพจน์เตือนใจ
ธรรมะเพื่อประชาชน
พระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ “มาลกติสสะ”
อรุณสว่างยามเช้า กับ พุทธพจน์เตือนใจ ตอนที่ 3,740
ในสมัยหลังพุทธปรินิพพาน มีพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ “มาลกติสสะ” สมัยเป็นเด็ก ท่านเป็นลูกนายพราน จึงต้องฆ่าสัตว์หาเลี้ยงชีพอยู่เสมอ
วันหนึ่ง ท่านออกล่าสัตว์ตามปกติ วางบ่วงและหลาวไว้จำนวนมาก พอตอนบ่ายเกิดกระหายน้ำ จึงเข้าไปในวิหารและขอน้ำจากพระเถระ
แม้จะดื่มน้ำมากเท่าไรก็ไม่หายกระหาย พระเถระจึงรู้ว่าเป็นผลของกรรม และสอนว่า การฆ่าสัตว์มาก ทำให้มีสภาพเหมือน “เปรตในร่างมนุษย์” คือหิวกระหายตลอดเวลา และหากตายไป จะยิ่งทุกข์หนักในนรก
เมื่อได้ฟังดังนั้น ท่านเกิดความสลดใจ จึงเลิกอาชีพนายพราน ทำลายเครื่องมือฆ่าสัตว์ และขอบวช
หลังบวชแล้ว ท่านตั้งใจศึกษาธรรมและปฏิบัติอย่างดี แต่ครั้งหนึ่งได้ฟังเรื่องนรกใน เทวทูตสูตร ก็ยังสงสัยว่านรกมีจริงหรือไม่
พระเถระจึงแสดงวิธีให้เห็นเป็นตัวอย่าง โดยอธิษฐานนำสะเก็ดไฟจากนรกมาใส่กองไม้สด ทันทีที่ไฟตกลง ไม้ก็ไหม้เป็นผงในพริบตา
เมื่อเห็นเช่นนั้น ท่านจึงเชื่อว่านรกมีจริง เกิดความกลัวบาป และตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง ในที่สุด ท่านก็บรรลุเป็นพระอรหันต์ หลุดพ้นจากทุกข์และการเวียนว่ายตายเกิด
เรื่องนี้สอนว่า บาปมีผลจริง นรกมีจริง แต่ถ้ากลับตัว ทำความดีอย่างเต็มที่ ก็พ้นทุกข์ได้จริงเช่นกัน
"จากส่วนหนึ่ง ของรายการธรรมะเพื่อประชาชน โดย หลวงพ่อธัมมชโย"
#เพจพุทธพจน์เตือนใจ
Facebook|https://www.facebook.com/Ven.Apirak/