กรรมและผลของกรรม: ธรรมะเพื่อประชาชน
เรียนรู้เกี่ยวกับกรรมและผลของกรรมในชีวิตประจำวัน พร้อมแนวทางการใช้ธรรมะเพื่อสร้างกรรมดีและหลีกเลี่ยงกรรมชั่ว เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน
เราทำกรรมอันใดไว้
จะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วก็ตาม
เราจะต้องเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น
ธรรมะเพื่อประชาชน
อภิณหปัจจเวกขณ์
อรุณสว่างยามเช้า กับ พุทธพจน์เตือนใจ ตอนที่ 3,813
มีบทสวดอภิณหปัจจเวกขณ์ที่เราสวดกันเป็นประจำว่า
“เราทำกรรมอันใดไว้ จะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วก็ตาม เราจะต้องเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น”
ชีวิตของสรรพสัตว์ที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏ ล้วนมีกรรมเป็นเหตุอยู่เบื้องหลัง กรรมที่เคยทำไว้ในอดีตเป็นตัวกำหนดให้ชีวิตพบกับความสุขหรือความทุกข์ตามสมควรแก่การกระทำ
กรรมประเภทหนึ่งที่ไม่ค่อยมีผู้รู้จักมากนัก เรียกว่า กตัตตากรรม คือกรรมที่ทำลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือทำไปโดยไม่มีเจตนาแรงกล้า ทั้งฝ่ายบุญและฝ่ายบาป
พระพุทธองค์ตรัสว่า
“ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เรากล่าวว่า เจตนาเป็นตัวกรรม”
ดังนั้น กรรมที่มีเจตนาแรงกล้าย่อมให้ผลมาก ส่วนกตัตตากรรมแม้จะให้ผลเช่นกัน แต่มีน้ำหนักเบากว่า
ตัวอย่างเช่น พ่อแม่พาลูกเล็กที่ยังไม่รู้เดียงสาไปทำบุญตักบาตร หรือสอนให้พนมมือไหว้พระ แม้เด็กจะยังไม่เข้าใจความหมาย แต่กุศลกรรมนั้นก็ยังเป็นเหตุแห่งบุญได้ เพียงแต่มีกำลังไม่มากเท่าการกระทำที่เกิดจากศรัทธาและความตั้งใจของตนเอง
กตัตตากรรมมีลักษณะพิเศษ คือไม่สามารถกำหนดได้แน่ชัดว่าจะให้ผลเมื่อใด อาจให้ผลในชาตินี้หรือชาติหน้า แต่ที่แน่นอนคือ กรรมที่ทำไว้แล้วไม่สูญหายไปไหน
เพราะฉะนั้น เราจึงควรระมัดระวังทั้งกาย วาจา และใจ หมั่นสร้างกรรมดีอยู่เสมอ เพราะทุกการกระทำย่อมมีผลติดตามเจ้าของกรรมไปในที่สุด.
"จากส่วนหนึ่ง ของรายการธรรมะเพื่อประชาชน โดย หลวงพ่อธัมมชโย"
#เพจพุทธพจน์เตือนใจ
Facebook|https://www.facebook.com/Ven.Apirak/