ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
* * * * * 1 คะแนน

ขอความรู้ครับ


  • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 6 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 ผู้สนใจในธรรม

ผู้สนใจในธรรม
  • Members
  • 37 โพสต์

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 10:04 AM

ผมมีเรื่องอยากจะถามครับ
1.ถ้าเวลาอธิษฐานเพื่อเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในอนาคตเราควรระบุชนิดที่เราต้องการหรือไม่ เพราะอะไรครับ
2.จากที่ดูมาพระโพธิสัตว์ทั้งหลายจะอธิษฐานจิตลงมาเกิดเพื่อสร้างบารมีให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าสมมุติเราตั้งความปรารถนาจะเป็นพระปัญญาธิกพุทธเจ้าแล้วทำบุญมาหลายชาติแต่ว่าหลังจาก 20 อสงไขยกับอีกแสนมหากัปป์เรายังทำบารมีไม่เต็มเปี่ยมเราจะเปลี่ยนแบบไปเป็นพระศัทธาธิกพุทธเจ้าไหมครับ
3.หากเราตั้งความปรารถนาจะเป็นพระปัญญาธิกพุทธเจ้าแล้วอธิษฐานจิตรีบลงมาสร้างบารมีบ่อย เรามีโอกาสที่บารมีเต็มเร็วกว่า 20 อสงไขยกับอีกแสนมหากัปป์แล้วสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าเลยไหมครับ
4.เพราะเหตุใด พระตถาคตที่พยากรณ์พระโพธิสัตว์จึงต้องรอให้บารมีเต็มถึงจุดๆหนึ่งด้วยครับเพราะถ้าใช้พระสัพพัญญุตญาณ(เขียนถูกป่าวไม่รู้นะ)ก็น่าจำพยากรณ์ได้เลย
5.หากเราอธิษฐานจะเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว เวลาที่พระตถาคตจะพยากรณ์จะย้อนกลับไปดูเหรอครับว่า ตั้งจิตอธิษฐานไว้เมื่อไหร่ พูดออกมาเมื่อไหร่

ขอเพิ่มเติมข้อ 2. ผมลืมเขียนไปว่า ยังไม่ได้รับการพยากรณ์ ครับ (ขอโทษด้วยน้าที่ลืมเขียน) ขอบคุณคุณอ่อนหัดด้วยครับที่ช่วยตอบแล้วทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่าผมลืมเขียน อิอิ
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ อนุโมทนาบุญด้วยจ้า

#2 เด็กผู้น้อย

เด็กผู้น้อย
  • Members
  • 436 โพสต์

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 10:58 AM

เป็นคำถามที่สุดยอดจริง ๆ มีเวลาคิดได้ไง ขอบังอาจคอบด้วยความรู้อันน้อยนิด (แบบไม่เคยเปิดพระไตรปิฎกนะครับ)
1. ต้องระบุว่าผลแห่งบุญนี้ขอให้ได้สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่ง (แบบไหนก็ว่าไป)
2. จะเปลี่ยนหรือไหมหากได้รับพยากรณ์จากพระพุทธเจ้าแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เพราะพระพุทธเจ้าจะตรัสสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงเท่านั้น
3. ไม่สามารถทำได้ง่ายหรอกครับ เพราะต้องอาศัยจังหวะ เวลา โอกาสที่จะลงมาสร้างบารมี และอีกอย่าง พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้แล้วว่า ต้องบำเพ็ญบารมีกี่อสงไขย จากคิดในใจกี่อสงไขย ประกาศกี่อสงไขย ได้รับพยากรณ์ ฉะนั้นจะไม่สามารถทำได้เร็วกว่าที่กล่าวมาแล้ว
4. ต้องรอให้บารมีเต็ม บารมีไม่เต็มแสดงว่ายังไม่ถึงจุด จึงต้องรอให้เต็ม เหมือนการตักน้ำใส่ตุ่ม
5. ถูกต้องครับ พระพุทธเจ้าก่อนพยากรณ์ให้พระโพธิสัตว์จะต้องตรวจไปกระทั่งชาติแรกที่ตั้งจิตอธิษฐานและตรวจดูว่าบารมีเต็มเปี่ยมหรือยังที่จะได้รับพยากรณ์


#3 สิริปโภ

สิริปโภ
  • Members
  • 1766 โพสต์
  • Gender:Male
  • Interests:เรื่องลึกลับ

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 12:53 PM

เรื่องนี้ อยู่นอกเหนือตำราครับ ตำหรับตำราและคำสอนที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงอธิบายไว้ เป็นเพียงการจำแนกประเภท ระยะเวลาและลักษณะเฉพาะโดยสังเขปเท่าที่พึงอธิบาย ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยลึกซึ้งลงไปกว่านั้น อยู่นอกเหนือตำหรับตำราทั้งปวงครับ




#4 สิงโตเกเร

สิงโตเกเร
  • Members
  • 164 โพสต์

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 02:43 PM

ยากเกิ๊น เอาใจมาหยุดดีกว่าเสียเวลาคิด
เหมือนคำถามว่า นิพพานคือ อัตตาหรืออนัตตา เลยเหอๆ
อยากรู้ลองพิสูจน์เองว่าโพรงกระต่ายลึกขนาดไหน

#5 Defilement Destroyer

Defilement Destroyer
  • Members
  • 274 โพสต์
  • Gender:Male

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 08:05 PM

เอาข้อ ๔ น ฟังไว้เป็นข้อมูลนะ happy.gif อย่าพึ่งเชื่อหรือไม่เชื่อ เมื่อบารมีเต็มเปี่ยมจนถึงระดับหนึ่ง จะมีกายพระธรรมกายอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าบังเกิดขึ้นหน้าตัก เกิน 20 วา เป็นกายธรรมที่ 19 ซึ่งไม่เป็นของเนื่องด้วยคนทั่วไป เมื่อพระพุทธเจ้าองค์ที่จะทรงพยากรณ์ ก็มองเข้าไปที่ศูนย์กลางกาย เห็นกายที่ 19 ปุ้บ ก็จะทรงพยากรณ์ทันที่เพราะเที่ยงแท้แล้ว
ส่วนข้อ ๒ ขอตอบตามความรู้ที่ได้ยินมา ก็เหมือนพระที่จะเป็นเอตทัคคะ ก็ต้อง 100000 กัปป์คือเพื่อให้อินทรีย์แก่รอบก่อน พระพุทธเจ้าก็คงเช่นเดียวกัน
แต่ในที่สุดแล้วก็ต้องให้ผู้มีญานแก่กล้ามากๆๆๆๆ ตรวจดูถึงจะแน่นอน
ภูเขาศิลาล้วนย่อมตั้งมั่น ไม่หวั่นไหวเพราะแรงลมฉันใด
ผู้ที่ทำนิพพานให้แจ้งแล้ว ก็ย่อมมีจิตตั้งมั่น
ไม่หวั่นไหวในโลกธรรมทั้งหลายฉันนั้น
(พุทธพจน์)

#6 Dd2683

Dd2683
  • Members
  • 2477 โพสต์
  • Gender:Male
  • Location:กรุงเทพ มหานคร
  • Interests:ความรู้ในพระพุทธศาสนา-วิชชาธรรมกาย<br />ผลแห่งการปฏิบัติธรรม

โพสต์เมื่อ 21 April 2008 - 09:03 PM


แนะนำเจ้าของกระทู้ศึกษาจาก

หนังสือ มุนีนาถทีปนี
แนบไฟล์  muneenath_teepanee.jpg   119.8K   72 ดาวน์โหลด

ศาสตร์ว่าด้วยความเป็นพระพุทธเจ้า เป้นต้น ครับ

กระทู้เก่าเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า

ผมอยากเป็นพระพุทธเจ้า, ผู้รู้ช่วยแนะนำทางเดินที่ถูกหลักวิชชาด้วย
http://www.dmc.tv/fo...?showtopic=5727

พระพุทธเจ้ามีกี่ประเภทครับ
http://www.dmc.tv/fo...?showtopic=5743

พระพุทธเจ้าต้นกัลป์และปลายกัลป์
http://www.dmc.tv/fo...?showtopic=3442

เรื่องพุทธวงศ์ในกัปปัจจุบัน
http://www.dmc.tv/fo...?showtopic=7680


และ

มหานิบาตชาดก พระเจ้าสิบชาติ
http://84000.org/tipitaka/atita10/

เล่าเรื่องพระโพธิสัตว์อดีตพระชาติของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน
http://www.geocities...poti/index.html


ใจหยุดที่สุดแห่งบุญ มุ่งสู่ที่สุดแห่งธรรม

#7 เคยเข้าวัด

เคยเข้าวัด
  • Members
  • 1296 โพสต์
  • Interests:สร้างบุญบารมีอย่างยวดยิ่ง ตราบเท่าชีวีหมดอายุขัย

โพสต์เมื่อ 22 April 2008 - 10:28 PM

1.ถ้าเวลาอธิษฐานเพื่อเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในอนาคตเราควรระบุชนิดที่เราต้องการหรือไม่ เพราะอะไรครับ

- ทำได้ครับ ขึ้นอยู่ที่ความตั้งใจของคุณครับว่าคุณอยากเป็นพระพุทธเจ้าแบบไหน ถ้าคุณอยากเป็นแบบไหนก็อธิษฐานเน้นแบบนั้น

2.จากที่ดูมาพระโพธิสัตว์ทั้งหลายจะอธิษฐานจิตลงมาเกิดเพื่อสร้างบารมีให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าสมมุติเราตั้งความปรารถนาจะเป็นพระปัญญาธิกพุทธเจ้าแล้วทำบุญมาหลายชาติแต่ว่าหลังจาก 20 อสงไขยกับอีกแสนมหากัปป์เรายังทำบารมีไม่เต็มเปี่ยมเราจะเปลี่ยนแบบไปเป็นพระศัทธาธิกพุทธเจ้าไหมครับ
3.หากเราตั้งความปรารถนาจะเป็นพระปัญญาธิกพุทธเจ้าแล้วอธิษฐานจิตรีบลงมาสร้างบารมีบ่อย เรามีโอกาสที่บารมีเต็มเร็วกว่า 20 อสงไขยกับอีกแสนมหากัปป์แล้วสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าเลยไหมครับ

- 2ข้อนี้ผมขอตอบรวมกันนะครับ ผมขออธิบายอย่างนี้นะครับ จำนวน20อสงไขยกับอีกแสนมหากัปนั้นเปรียบเสมือนระยะทางในการสร้างบารมีของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผมขอถามคุณ จขกท สักนิดสมมุติคุณเจ้าของกระทู้จะเดินทางจากกรุงเทพถึงเชียงใหม่ และจะเดินเป็นเส้นตรงจากจุดที่คุณอยู่ณ.ปัจจุบันลากเส้นตรงไปยังปลายทางซึ่งเป็นจุดใดจุดหนึ่งในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวิธีเดิน วิ่ง ขับรถ ขึ้นรถไฟ หรือนั่งเครื่องบิน คุณ จขกท คิดว่าระยะทางจะเปลี่ยนแปลงไหมครับ คำตอบคือไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าคุณเจ้าของกระทู้ จะใช้วิธีไหนเดินทาง เร็วกว่าก็จริง แต่ระยะก็ไม่หดลงจริงไหมครับ ฉันใดฉันนั้น 20อสงไขยกับอีกแสนมหากัปนั้นเป็นระยะทางในการบำเพ็ญบารมีของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แม้คุณเจ้าของกระทู้จะเปลี่ยนวิธียังไงก็ไม่ทำให้ระยะทางหดลงได้หรอกครับ

4.เพราะเหตุใด พระตถาคตที่พยากรณ์พระโพธิสัตว์จึงต้องรอให้บารมีเต็มถึงจุดๆหนึ่งด้วยครับเพราะถ้าใช้พระสัพพัญญุตญาณ(เขียนถูกป่าวไม่รู้นะ)ก็น่าจำพยากรณ์ได้เลย

- เพราะบารมีเต็มเปลี่ยนจนมั่นใจว่าไม่มีอะไรมาสั่นคลอนจิตใจได้แล้วจึงได้พยากรณ์ไงครับ เหมือนกับการสร้างบ้าน ตอนที่เรายังสร้างไม่เสร็จเรายังสามารถที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ใช่ไหมครับ แต่เมื่อใดที่เราสร้างใกล้จะเสร็จจนเหลือแค่การเก็บลานละเอียดเล็กๆน้อยๆแล้ว เราไม่สามารถเปลี่ยนแบบได้อีกต่อไป เราถึงจะบอกว่า นี่สิบ้านของเรา จริงไหมครับ

5.หากเราอธิษฐานจะเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว เวลาที่พระตถาคตจะพยากรณ์จะย้อนกลับไปดูเหรอครับว่า ตั้งจิตอธิษฐานไว้เมื่อไหร่ พูดออกมาเมื่อไหร่

- จากที่ผมอ่านดูในหนังสือหรือพระไตรปิฎก ไม่ปรากฎว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าย้อนกลับไปดูนะครับ จะมีก็แต่ผู้ที่มุ่งหวังที่จะเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในอนาคตอธิฐานจิตต่อหน้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ซึ่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้นๆจะรู้ถึงวารจิตก็จะตรวจดูบารมีของคนๆนั้น ถ้าคนๆนั้นบารมีเต็มเปี่ยมไม่โยกไม่คลอนแล้ว พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงจะพยากรณ์ครับ เหมือนกับกระปุกออมสินเมื่อเต็มแล้ว เราคงไม่นึกกลับไปดูเงินบาทแรกเราหยอดเมื่อไหร่วันไหนหรอกจริงไหมครับ แต่เราคงจะคิดหาธนาคารที่จะฝาก หรือวิธีใช้เงินมากกว่า ฉันใดฉันนั้นครับ
1) พระปัญญาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 20 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 4 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน คือ พระสมณโคมสัมมาสัมพุทธเจ้า (อย่างน้อยที่สุด)
2) พระศรัทธาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 40 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 8 อสงไขย กับ แสนมหากัป) (อย่างน้อย)
3) พระวิริยาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 80 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 16 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ต่อไป คือ พระศรีอาริยเมตไตรยสัมมาสัมพุทธเจ้า (เป้าหมาย