
คู่บุญ - คู่บารมี
#1
โพสต์เมื่อ 17 July 2009 - 07:49 PM
เกิดจาก คนที่เคยสร้างบุญ และบารมีมาร่วมกันในอดีตชาติ
การที่จะได้เป็น สามี ภรรยากัน
ก็จะต้องเป็นคู่บุญ คู่บารมีกันมาก่อน
แล้วเรา จะรู้ได้ยังไง ว่า คนนี้ใช่รึเปล่า
แล้วถ้าหากว่าเราอยากได้คนนี้ มาเป็นคู่เรา
เราจะตั้งจิต อธิฐานในชาตินี้ได้รึเปล่า
#2
โพสต์เมื่อ 17 July 2009 - 11:34 PM
อย่าไปอธิษฐาน ขอให้ใครมาเป็นคู่ล่ะ เพราะชีวิตในสังสารวัฏฏ์มันไม่แน่นอน เกิดบางชาติ เขาคนนั้นก่อนมาเจอเรา เขามีคู่อยู่ก่อนล่ะ เราก็จะผิดศีลกาเมฯ หรือถ้าเขาไปเกิดเป็นสัตว์ เดี๋ยวก็ได้ทำอะไรวิตถารอีก อย่าดีกว่านะครับ ถ้ายังไม่พร้อมประพฤติพรหมจรรย์ ก็เลือกคนที่มีศีลและทิฏฐิ เสมอกับเราจะดีที่สุดครับ แต่ถ้าอยากไปนิพพานเร็วๆ ประพฤติพรหมจรรย์ไปเลยจ้า
#3
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 10:37 AM
#4
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 10:59 AM
#5
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 11:40 AM
ก็ไม่สนใจแล้ว เพราะหนูอ่านที่
คุณ somchet พิมพ์
แล้วก็คิดว่า ถ้า หาแบบ คนที่มีศีลและทิฏฐิ เสมอกันไม่ได้
ก็อย่าเลย เสียเวลาเปล่า
#6
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 12:31 PM
ควรอธิษฐานให้มีผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานแล้ว เป็นที่พึ่ง หรือ ผู้ที่กำลังทำความรู้ ความตื่น ความเบิกบาน เป็นที่พึุ่ง ย่อมจะปลอดภัยกว่า
ในอดีต ก็มีหญิงนางหนึ่งอธิษฐานเช่นนี้ แต่นางเลือกอธิษฐานได้ถูกจังหวะ ถูกเวลา ชีวิตของนางจึงได้สร้างบารมีในแบบที่นางปรารถนา
นั่นคือ นางอธิษฐานขอเกิดเป็นภรรยาพระโพธิสัตว์ที่ได้รับพุทธพยากรณ์แล้วไปทุกชาติ จนกว่าจะเข้าสู่นิพพาน
ชาติต่อๆมา ก็เลยได้สร้างบารมีร่วมกับพระโพธิสัตว์ทุกชาติ(ที่นางเกิดมาเจอพระโพธิสัตว์ เพราะบางชาติก็ไม่เจอ) จนกระทั่งชาติสุดท้ายนางได้มาเป็นพระนางพิมพายโสธรา นั่นเอง
การที่นางประสบความสำเร็จ นั่นก็เพราะอธิษฐานขอพึ่งพิง พระโพธิสัตว์(ชาตินั้นเกิดเป็นสุเมธดาบส) ซึ่งแม้ยังมีกิเลส แต่ได้รับพุทธพยากรณ์แล้ว(ว่าในอนาคตหมดกิเลสแน่นอน) ดังนั้น จึงไม่เป็นปัญหาครับ
ส่วนใครก็ตามที่คิดจะเลียนแบบนาง ผมว่าต้องมั่นใจนะครับ ว่าได้เจอพระโพธิสัตว์ที่ได้รับพุทธพยากรณ์เรียบร้อยแล้ว เพราะถ้าเป็นบุคคลทั่วไป หรือ พระโพธิสัตว์ที่ยังไม่ได้รับพุทธพยากรณ์ ก็ยังพลาดได้ครับ
#7
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 12:36 PM
องค์พระดวงแก้ว ไม่เคยทำให้ใครอกหักนะขอรับกระผม
แล้ว...
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตจะอยู่กับเราเสมอ
#8
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 04:11 PM
ผมว่าถ้าเราอยู่คนเดียวไม่ดีกว่าหรือครับ
เราจะได้เป็นนกที่บินไปโดยอิสระ
เพราะขาดแม้เพียงวันเดียว ใจเราจะหยาบ ทำให้ผังวิตกกังวลได้ช่อง
#9
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 05:04 PM
หมั่น สวนมนต์ นั่งสมาธิ คนเดียว
เวลาเบื่อ ๆ ก็มาหา กัลยาณมิตร
ที่นี่ แต่จะอยู่นานเป็นพิเศษ
เพราะได้คุยเรื่อง ธรรมะ ด้วย
kissy ชอบ เพราะ kissy มีข้อสงสัยเยอะ
#10
โพสต์เมื่อ 18 July 2009 - 10:37 PM
โอ้โห.. ประโยคนี้โดนใจจริงๆ เลยค่ะ จากที่ได้เห็นเพื่อนๆ หรือพี่น้องที่มีคู่ครอง ยังไม่เห็นใครมีความสุขสักคนเลยค่ะ สุขก็เพียงช่วงประเดี๋ยวประด๋าว เป็นสุขแค่เปลือกนอก แต่เปอร์เซ็นต์ความทุกข์จะมากกว่า หากคิดจะมี "รัก" ขอเลือกรัก "ธรรมะและองค์พระภายใน" ดีกว่าค่ะ

เราให้กำลังใจใคร กำลังใจนั้นจะบังเกิดขึ้นในตัวของเรา
มันจะขยายเป็นพลังอนันต์ที่ไม่มีที่สิ้นสุด และจะยิ่งสูงส่งขึ้นไปอีก
#11
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 03:46 AM
#12
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 09:17 AM
แล้วได้ป่ะ
#13
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 11:43 AM


อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องคู่ครอง หรือการอธิฐานเรื่องคู่ครองเลย พญามารเขาจะได้ช่องสอดละเอียดมา แล้วเราจะแก้ไม่ทัน เสียท่าไปอีกชาติ ขอบอก

#14
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 05:02 PM
ถ้ามีโอกาส kissy
จะเข้าร่วม
#15
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 07:13 PM
#16
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 07:21 PM
kissy คิดว่า ก็อยู่ได้น่ะ
แต่คุณต้องอดทนอ่ะ
กรณี เรื่องของคุณ kissy
ก็คิดว่าน่าเห็นใจอยู่
ลองแผ่เมตตา ให้เค้า
เห็น ใน บาป บุญ ซิ
คุณอยู่ใกล้กัน kissy คิดว่า
น่าจะทำได้ง่ายน่ะ
#17
โพสต์เมื่อ 19 July 2009 - 07:30 PM
#18
*Suttinee*
โพสต์เมื่อ 09 April 2011 - 10:51 PM
#19
โพสต์เมื่อ 10 April 2011 - 06:24 PM
กรณีนี้ยังไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นคู่บุญ คู่บารมีกันน่ะค่ะ อาจเป็นเหตุบังเอิญ ที่เรามีเจตนาที่ดี แล้วเขาก็มาพอดี เพราะเรากำลังนึกถึงเขาก็เลยเอะใจ แต่ถ้าเป็นคนอื่นโผล่มาเราก็อาจเฉยๆ อาจเป็นมีใจสื่อถึงกัน ผูกพันกัน
คำว่าคู่บุญ คู่บารมี จำเป็นต้องมากกว่าการที่นึกถึงแล้วโผล่มา เช่น เวลาจะทำความดีอะไรก็ทำด้วยกัน ชวนกันทำ เต็มใจทำ พอใจทำด้วยกันทั้งสองฝ่าย ดังตัวอย่างที่พี่ข้างต้นได้ยกเป็นตัวอย่างไว้แล้วนะคะ
#20
*ผู้มาเยือน*
โพสต์เมื่อ 14 October 2011 - 05:33 PM