ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

บวชแล้วสึก ทำให้พระศาสนาเสื่อมจริงหรือ


  • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 5 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 หัดฝัน

หัดฝัน
  • Members
  • 4531 โพสต์
  • Gender:Male
  • Interests:ธรรมะ

โพสต์เมื่อ 18 December 2009 - 09:42 PM

เรื่องนี้เป็นเรื่องพระราชาผู้มีชื่อโด่งดัง นามว่า พระยามิลินท์ ได้ทูลถามปัญหากับพระอรหันต์นามว่า พระนาคเสน มาแล้ว พระยามิลินท์นั้น ทรงเป็นผู้มีปัญญามาก ทรงเที่ยวไตร่ถามปัญหาประลองวาทะกับบรรดาสมณะพราหมณ์ทั้งหลาย จนไม่มีใครสามารถโต้ตอบปัญหากับพระยามิลินท์ได้ ต่างๆ พากันหลีกหนีไปกันหมด ทำให้เมืองของพระองค์ว่างจากสมณะพราหมณ์ถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ต่อมา เมื่อพระยามิลินท์ได้พบกับพระนาคเสน ผู้สามารถตอบปัญหาพระยามิลินท์ได้ทุกประเด็น ทำให้พระยามิลินท์เลื่อมใส และออกบวชตามได้ในที่สุด นี่คือหนึ่งในปัญหาที่พระยามิลินท์ถามนะครับ

พระยามิลินท์ : คนบวชแล้วสึก บวชมาแล้วก็ไม่รู้อะไร ไม่น่าจะให้บวชในพระศาสนา ด้วยว่าจะทำให้คนทั้งหลายกล่าวหาได้ว่า พระศาสนาหาสาระมิได้

พระนาคเสนทูล : มหาบพิตรอาตมาจะอุปมาให้ฟัง เหมือนดั่ง สระมีน้ำอยู่เต็มเปี่ยม เมื่อผู้ที่เปื้อนเปรอะไปถึงสระนั้นแล้ว ไม่ลงอาบน้ำชำระร่างกายเองเช่นนี้ คนทั้งหลายเขาจะพึงติเตียนสระหรือจะติเตียนผู้นั้น

พระยามิลินท์ : จะติเตียนสระนั้นได้หรือ ต้องเตียนผู้นั้นสิ

พระนาคเสน : โดยทำนองเดียวกัน ผู้ที่ไปถึงสระคือพระสัทธรรมโดยอาการที่บวชในพระศาสนาแล้ว แต่มิได้ศึกษาข้อวัตรปฏิบัติ ขัดเกลานิสัยและความประพฤติที่โสมมให้สะอาดแล้วหวนสึกมาถือเพศเป็นฆราวาสประพฤติสิ่งที่ลามก เช่นนี้ คนทั้งหลายเขาก็พึงติเตียนผู้สกปรกเช่นเดียวกันนั่นเอง

จะไม่มีใครซึ่งเป็นผู้มีความคิดกล่าวหาพระศาสนาว่าหาประโยชน์มิได้ฉะนี้เลย เพราะพระศาสนานั้น พระพุทธองค์ได้ทรงขุดสระคือพระสัทธรรมไว้แล้ว ด้วยมีพระพุทธประสงค์อยู่ว่า ผู้เปื้อนมลทินคือกิเลสจะได้มีโอกาสชำระล้างกายวาจาใจให้สะอาดดีเสียอีก อันคนบวชแล้วเกียจคร้านต่อการศึกษาและการบำเพ็ญสัมมาปฏิบัติอยู่มิได้ก็ต้องสึกนั้น ย่อมแสดงให้คนทั้งหลายเห็นว่า พระศาสนาเป็นลัทธิที่สูงบริสุทธิ์ไม่แปดปนด้วยคนที่มีกายวาจาใจสกปรก

อันคนที่คร้านต่อการเจริญสมณกิจ ย่อมระอาใจในการที่จะฝังตัวอยู่ในพระศาสนานี้ได้ เป็นอันว่าคนที่จะบวชอยู่ในพระศาสนาได้โดยเย็นใจ ต้องเป็นผู้มั่นคงหนักแน่น ชำระกายวาจาใจสะอาดอยู่เสมอ ต้องบำเพ็ญสัมมาปฏิปทาตามฐานานุรูปของตน เมื่อพระศาสนาทรงพระคุณถึงเช่นนี้ ใครเล่าจะพึงติเตียนได้

พระยามิลินท์ : พระคุณเจ้าว่ามานี้ชอบแล้ว

ใช่แล้วครับ บวชแล้วสึก เพราะไม่สนใจต่อพระพุทธศาสนา ก็ไม่อาจทำให้พระศาสนาเสื่อมได้ ตรงกันข้าม ถ้าตั้งใจบวช แม้สึกไปด้วยความจำเป็น ก็ได้ที่พึ่ง เหมือนคนแปดเปื้อน ตั้งใจมาอาบน้ำชำระล้างร่างกายในสระ แม้ไม่สามารถชำระได้ตลอดชีวิต แต่ได้ชำระเพียงแค่ช่วงสั้น ก็ยังให้กาย วาจา ใจสะอาดผ่องใสขึ้นกว่าเดิมได้เช่นเดียวกัน
ได้ดี เพราะมีกัลยาณมิตร

#2 kissy

kissy
  • Members
  • 589 โพสต์

โพสต์เมื่อ 19 December 2009 - 05:14 AM

เรื่อง พระยามิลินท์

kissy ชอบมากเลยคะ มีปัญญา มาก







#3 น้ำแข็งใส

น้ำแข็งใส
  • Members
  • 47 โพสต์

โพสต์เมื่อ 19 December 2009 - 10:34 AM

ขออนุโมทนากับผลบุญ ที่พี่หัดฝันอนุเคราะห์หาความรู้ดีๆ มาสู่กัลยานิมิตรทุกคน
สาธุ!..

#4 หมูปิ้ง ด.ม.74

หมูปิ้ง ด.ม.74
  • Members
  • 5 โพสต์

โพสต์เมื่อ 19 December 2009 - 06:12 PM

สาธุ ครับ


#5 *Namkhang*_*

*Namkhang*_*
  • Members
  • 41 โพสต์

โพสต์เมื่อ 20 December 2009 - 04:00 PM

อนุโมทนาค่ะ

#6 usr21238

usr21238
  • Members
  • 233 โพสต์

โพสต์เมื่อ 21 December 2009 - 02:22 AM

สาธุ