การสร้างทางพ้นทุกข์
คนเราทุกคนที่เกิดมาในโลกนี้ย่อมมีจุดมุ่งหมายของตนเอง และทุกคนก็ต้องต่อสู้ดิ้นรนค้นคว้าแสวงหาในสิ่งที่ตนมุ่งหวังไว้ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม แม้ว่าจะเหนื่อยยากลำบากเพียงไหน
แต่การที่ตนสร้างความหวังไว้โดยปราศจากความเพียรพยายามนั้น ก็มิอาจได้มาในสิ่งที่ตั้งความหวัง เพราะความมุ่งหวังกับความเพียรพยายามนั้น ต้องควบคู่กันไปเสมอ ถ้าหวังเฉยๆ โดยขาดความเพียรย่อมจะไม่ได้ ไม่ว่าหน้าที่การงานก็ดี ความเพียรเพื่อพ้นทุกข์ก็ดี ต้องมีความเพียรเป็นแรงผลักดันทั้งสิ้น
การสร้างความหวังนั้น ใครๆ ก็ย่อมตั้งความหวังกันได้ เช่น หวังอยากมีบ้านเรือน อยากมีเงินทอง หวังมีความเจริญในหน้าที่การงาน แต่ถ้าขาดความเพียรพยายามแล้วไซร้ ไฉนเลยจะมีบ้าน จะมีเงินทอง และจะมีความเจริญในหน้าที่การงานได้
บางท่านที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับมีช้อนเงินช้อนทองติดตัวมาด้วยก็เพราะได้อาศัยในชาติอดีตมีความเพียรจึงได้สั่งสมบุญเอาไว้ แต่ถ้าในชาตินี้ขาดความเพียรเสียแล้ว ช้อนเงินช้อนทองที่ติดตัวมาก็ย่อมจะสลายไปได้โดยง่าย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมิได้เป็นไปด้วยการดลบันดาลของผู้ใด
ซึ่งผิดกับคนที่มุ่งหวังและประกอบกับความเพียร ความอุตสาหะ ที่จะทำงานหรือทำในสิ่งที่ตนหวังไว้ให้สำเร็จ เขาเหล่านั้นก็สามารถทำความหวังให้เป็นความจริงได้ไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกับความเพียรศึกษาเพื่อสร้างปัญญาและฝึกฝนตนให้หลุดพ้นจากความทุกข์ หลุดพ้นจากกิเลสเพื่อจะได้ไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดต่อไป เพราะมีเกิดก็ต้องมีทุกข์
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ดังนั้น ความเพียรพยายามนั้น ก็คือ ต้องศึกษาเรื่องของชีวิตให้ลึกซึ้ง ต้องพยายามสร้างสมปัญญา เพื่อกำจัดกิเลสซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดนั่นเอง ต้องฝึกฝนจิตให้มีความเข้มแข็งต่อการยั่วยุของกิเลสเฉพาะอย่างิ่งคือ ตัณหา ซึ่งได้แก่ความยินดีติดใจในอารมณ์ต่างๆ ที่เป็นหัวหน้า เพราะจิตนั้นเป็นตัวการสำคัญที่รับรู้อารมณ์ เพราะทุกข์-สุขจิตก็เป็นผู้รับรู้และเป็นบงการทั้งนั้น เช่น
เมื่อเรารู้จักคำว่าสวย ความน่าเกลียดก็เกิดขึ้น
เมื่อเรารู้จักคำว่าความดี ความชั่วก็อุบัติขึ้น
เป็นเพราะจิตเก็บสะสมความรู้สึกสวย ความน่าเกลียด ความดี ความชั่ว เข้าไว้ จิตก็จะคอยสั่งงานและทำหน้าที่เปรียบเทียบความแตกต่างได้
แนวทางง่ายๆ ที่จะฝึกจิตให้มีสมาธิได้นั้น ก็ต้องมีขันติธรรม คือ ความอดทน เป็นตัวการสำคัญ(ยังฝึกไม่ได้เลยเจ้าค่ะ)เพราะขันตินั้นย่อมมีอยู่ในจิตใจของบุคคลน้อยมาก จึงทำให้ชีวิตแต่ละชีวิตวุ่นวายและหาที่สิ้นสุดมิได้ สาเหตุที่ต้องให้ฝึกฝนขันติก็เพราะชีวิตคนเรานั้นทุกวินาทีก็ว่าได้ ต้องเผชิญต่อสิ่งที่เข้ามากระทบกระเทือนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าขาดขันติ คือ ความอดกลั้น ก็จะพาชีวิตให้มีความทุกข์และหาความสุขที่แท้จริงไม่ได้

การสร้างทางพ้นทุกข์ โดย "หลวงพ่อเสือ"
เริ่มโดย BOG-BOG, Jun 28 2006 11:10 AM
มี 2 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้
#1
โพสต์เมื่อ 28 June 2006 - 11:10 AM


คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว คนชั่วชอบทำลาย คนมักง่ายชอบทิ้ง คนจริงชอบทำ คนระยำชอบติ !!!!
#2
โพสต์เมื่อ 29 June 2006 - 05:50 PM
ท่านอยู่วัดไหนครับ สอนดีมาก คล้ายๆวัดเราเลย สาธุ
#3
โพสต์เมื่อ 30 June 2006 - 01:52 PM
สาธุ
........................
ใครเกิดมามีช้อนเงินช้อนทอง เพียรเอามาขุดทอง ขยันๆ ก็จะยิ่งรวยขึ้นๆ เพราะพื้นฐานก็มั่งมี มีโอกาสดีอยู่แล้ว
........................
ใครเกิดมามีช้อนเงินช้อนทอง เพียรเอามาขุดทอง ขยันๆ ก็จะยิ่งรวยขึ้นๆ เพราะพื้นฐานก็มั่งมี มีโอกาสดีอยู่แล้ว
ขออนุโมทนาบุญนะคะ สาธุ