กรณีศึกษากฎแห่งกรรม

    

  บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม

  น้องชายตายเพราะเหล้า - ผู้อ่าน 15924
น้องชายตายเพราะเหล้า อุทาหรณ์ของการดื่มน้ำเมา...ชายคนหนึ่ง จากที่เป็นคนมีอัธยาศัยดี เป็นคนเรียบร้อย มีอาชีพเป็นพ่อพิมพ์ของชาติ แต่เมื่อเขาหันเข้าหาน้ำเมา เขาได้กลายเป็นสิงห์ราตรี เที่ยวกลางคืน...เขาให้เหตุผลว่า “เป็นความสุขส่วนตัว เงินก็เงินของเขา เหล้าที่เขาก็ดื่มก็จ่ายเองไม่เดือดร้อนใคร” ...เขาเป็นคนมีความสามารถในอาชีพครู มีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานอย่างไม่บกพร่อง แต่น่าเสียดาย รายได้ของเขากลับถูกใช้ไปกับการดื่มเหล้า และเลี้ยงเหล้าเพื่อนฝูง... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ไม่ธรรมดา ฝาแฝดคู่แท้...หัวใจไม่ธรรมดา - ผู้อ่าน 14686
ไม่ธรรมดา ฝาแฝดคู่แท้...หัวใจไม่ธรรมดา คนธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ..เรื่องราวความจริงของชีวิตฝาแฝดคู่แท้...หัวใจไม่ธรรมดา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  พบกันวันลอยกระทง - ผู้อ่าน 15094
พบกันวันลอยกระทง ลูกที่ถูกลืมและความทุกข์ที่ต้องยอมทนถึง 11 ปี กับเหตุอัศจรรย์ที่ทำให้แม่ลูกได้พบกันในวันลอยกระทง ชีวิตที่รุ่งเรืองด้วยอานุภาพแห่งบุญ และคำถาม ที่ 1 การเลี้ยงดูมารดา ไม่เคยโกรธที่ถูกทิ้ง จะได้รับอานิสงส์อย่างไร 2. บุพกรรมใดในวัยเด็กจึงลำบากมากต้องถูกกดขี่ข่มเหง ภายหลังชีวิตดีขึ้น เป็นเพราะผลบุญใด อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เธอเปรียบเสมือนเดือนในหมู่ดาว - ผู้อ่าน 14776
เธอเปรียบเสมือนเดือนในหมู่ดาว เธองามทั้งกาย และใจ ได้สามีที่รักและดูแลเธออย่างดี มีลูกชายเป็นนักรบแห่งกองทัพธรรม แต่วิบากกรรมไม่ละเว้นผู้ใด เธอต้องสูญเสียสามี และพระลูกชายไป ศึกษาเรื่องราวชีวิตของเธอ เพื่อตอกซ้ำย้ำเตือนใจตัวเอง ให้หมั่นสั่งสมบุญ อยู่เสมอ ทั้ง ทาน ศีล ภาวนา และบุญพิเศษอื่นๆ เพราะความตาย ไม่มีนิมิตหมาย อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  คนจนมีสิทธิ์นะครับ - ผู้อ่าน 14761
คนจนมีสิทธิ์นะครับ เรื่องราวของนักสร้างบารมี ผู้ต้องการจะรื้อผังจนให้กับตนเอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางอันยาวไกลในวัฏสงสารนี้ และกับคำถามน่ารู้มากมายเกี่ยวกับผลของการทำทาน อาทิ ยืมเงินมาทำบุญถูกหลักวิชชาหรือไม่อย่างไร...เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรัตนะเจ็ด และอุทาหรณ์ของผู้ที่ชอบให้สุราเป็นของกำนัล...ทุกเรื่องราวมีที่มา ทุกคำถามมีคำตอบ...ที่นี่ ที่เดียว อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  อดีตนักมวย ลาแฟนมาบวชไม่สึก - ผู้อ่าน 15823
อดีตนักมวย ลาแฟนมาบวชไม่สึก เรื่องราวของนักรบแห่งกองทัพธรรมท่านหนึ่ง...อดีตเคยเป็นนักมวยที่มี่ความสามารถ ชกชนะมากกว่าแพ้ ผ่านเวทีการชกมาอย่างโชกโชน...ท่านต้องกำพร้าพ่อตั้งแต่ยังเล็ก แต่ยังมีพ่อเลี้ยงให้ความอุปถัมภ์มาอย่างดี...เมื่อได้มาเจอกับหมู่คณะ จึงเกิดความศรัทธาอย่างแรงกล้า และในที่สุดก็ได้มาบวชสร้างบารมีกับหมู่คณะ...และกับคำถาม “คนที่เป็นนักมวยในระดับแชมป์ มีบุญหรือบาปใดส่งผลให้ได้เป็นแชมป์”... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  พระบวชรุ่น 7,000 ตำบล อุทิศบุญให้พ่อแม่ - ผู้อ่าน 14700
พระบวชรุ่น 7,000 ตำบล อุทิศบุญให้พ่อแม่ ขณะนี้กระผมเป็นพระเพราะได้มาบวชในรุ่น 7,000 รูป 7,000 ตำบลทั่วไทยครับ กระผมเกิดในกรุงเทพฯ ในครอบครัวชาวจีนแต้จิ๋ว อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ทนเอาหน่อย ต่อยใช้หนี้ - ผู้อ่าน 16286
ทนเอาหน่อย ต่อยใช้หนี้ อดีตแชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวท และจูเนียร์ฟลายเวท สามารถป้องกันแชมป์โลกได้ 12 ครั้ง และชนะน็อค 11 ครั้ง เป็นนักมวยรุ่นเล็กที่มีรูปร่างใหญ่ หมัดหนัก มีช่วงชกยาว ตอนเป็นนักมวยจึงชอบค้ำต่อย จึงได้รับฉายาจากแฟนมวยว่า "เขาทรายน้อย" อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ซุนหงอคง บวชเอาบุญให้พ่อ - ผู้อ่าน 15158
ซุนหงอคง บวชเอาบุญให้พ่อ พระธรรมทายาทรุ่นกองพลสถาปนา 7,000 ตำบล ก่อนบวชทำงานเป็นเซลล์ขายรถยนต์ ต่ิิอมาได้ไปขายเสื้อผ้ากับภรรยาที่จ.สระบุรี และก็ทำธุรกิจ N21 เดิมเป็นคนชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ชอบเที่ยวกลางคืน แต่พอกัลยาณมิตรคือพระเพชรน้อย ชวนเข้าวัด และได้ตัดสินใจยอมบวชอย่างง่ายดายจนทุกคนประหลาดใจ อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  แชมป์ดาวรวย บุญช่วยหนุนนำ - ผู้อ่าน 13679
แชมป์ดาวรวย บุญช่วยหนุนนำ นักธุรกิจเครือข่ายระดับมงกุฏทูต ของธุรกิจเครือข่ายแห่งหนึ่งในประเทศไทย แชมป์อันดับหนึ่ง นับเป็นคนแรกของโลกที่เข้ามาบวชในพระพุทธศาสนา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เทพธิดาใหม่ ยอดกัลยาณมิตร - ผู้อ่าน 13847
เทพธิดาใหม่ ยอดกัลยาณมิตร เธอถูกปลูกฝังให้รักการทำบุญ เข้าวัด ฟังธรรมมาตั้งแต่เด็ก กลางปี พ.ศ.2546 เธอได้เริ่มต้นทำหน้าที่กัลยาณมิตรอย่างจริงจัง ด้วยหัวใจของยอดกัลยาณมิตร อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ตั่วเฮียกลับใจ บวชรุ่นกองพล - ผู้อ่าน 13291
ตั่วเฮียกลับใจ บวชรุ่นกองพล "ถ้าคนอย่างผมบวชได้ คนบนโลกนี้ก็บวชได้หมด" แล้วผู้ชายคนหนึ่งก็ได้มาบวช ตามคำชักชวนของคนรู้จัก คนอย่างเขาซึ่งไม่น่าที่จะบวชได้ เพราะมีพื้นฐานความรู้ทางพระพุทธศาสนาน้อย ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกจนจบปริญญาโท ซึมซับแต่อริยธรรมเมืองนอก และผ่านการทำความชั่ว จนหลายคนให้ฉายาว่า "ตั่วเฮีย" อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  หนุ่มเมืองนอก พบ สาวบ้านนา - ผู้อ่าน 15054
หนุ่มเมืองนอก พบ สาวบ้านนา เรื่องราวชีวิตของผู้ชายซึ่งหลายๆคนเห็นแล้วต้องอิจฉา เขาเคยรับราชการเป็นผู้ควบคุมเรือดำน้ำ มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เกือบที่จะต้องสังหารหมู่ผู้คนจำนวนมากด้วยขีปนาวุธที่ทรงพลานุภาพ เคยทำงานได้เงินเดือนเดือนละครึ่งล้านบาท แต่บัดนี้เขารู้แล้วว่าชีวิตที่มีคุณค่า คือ ชีวิตที่เกิดมาสร้างบารมี...คำถามน่าสนใจ...ใครอยู่ฉากหลังสงครามทั้งหลายในโลก...ที่นี่มีคำตอบ อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เทพบุตรยักษ์ มาเป็นเทพบุตรสุดหล่อ - ผู้อ่าน 14491
เทพบุตรยักษ์ มาเป็นเทพบุตรสุดหล่อ เรื่องราวของผลแห่งบุญและบาป บุญที่ทำเอาไว้ดีแล้วเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ จะส่งผลต่อเราเมื่อละโลกอย่างไร และความน่ากลัวของผลแห่งบาปที่จะคอยติดตามเราไปข้ามภพข้ามชาติ เพื่อรอเวลาส่งผล...มาร่วมกันศึกษาผลแห่งบุญและบาปในแบบของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่สาม - ผู้อ่าน 13454
เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่สาม อุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ชอบเตือนผู้อื่นอย่างรุนแรง และใช้คำพูดอันไม่เป็นที่รัก...วิธีแก้ไขสำหรับผู้ที่มักจะเป็นผื่นคันตามร่างกาย...ถ้าอยากจะติดตามไปสร้างบารมีร่วมกับคนที่เรารักอีก ต้องทำอย่างไร...และเรื่องน่าศึกษาเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่สอง - ผู้อ่าน 13359
เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่สอง เรื่องน่าศึกษาเกี่ยวกับผู้ที่มีความศรัทธาในการไหว้เจ้า และการสร้างบุญบูชาเทพเจ้า ปรโลกของบุคคลเหล่านี้จะเป็นอย่างไร...จุดจบของผู้ที่ชอบดื่มสุราจะอยู่ใด...ทำไม บางคนเกิดมามีทุกอย่างพร้อม มีสติปัญญาดี เรียนเก่ง...ที่นี่มีคำตอบ อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่หนึ่ง - ผู้อ่าน 13180
เธอคือสตรีหมายเลขหนึ่ง ตอนที่หนึ่ง บุญอยู่เบื้องหลังความสุขและความสำเร็จ...จริงหรือ บุญใดทำให้เป็นที่รัก มีชื่อเสียง...ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร จึงจะมีชีวิตที่ปลอดภัยจากวิบากกรรม เหมือนอยู่ในห้องนิรภัย...ที่นี่มีคำตอบ อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ยอดอุปัฏฐาก ยอดกตัญญู - ผู้อ่าน 13731
ยอดอุปัฏฐาก ยอดกตัญญู อานุภาพแห่งบุญ ยิ่งใหญ่ไม่มีประมาณ เกินกว่าที่เราจะคาดคำนวณได้...เมื่อเราละจากกายมนุษย์นี้แล้ว บุญจะเป็นพลวปัจจัยหนุนนำให้เรามีความสุขในชีวิตหลังความตาย...มาร่วมกันศึกษาผลแห่งบุญ ในแบบของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ตายเพราะคารมเสียดแทงใจ - ผู้อ่าน 14134
ตายเพราะคารมเสียดแทงใจ เรื่องราวของชีวิตหลังความตาย สาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตในลักษณะต่างๆของมนุษย์ เช่น ป่วยตาย ตายเพราะประสบอุบัติเหตุ เป็นต้น และอะไรจะเป็นที่พึ่งของมนุษย์หลังความตาย...มาร่วมกันศึกษาชีวิตหลังความตายในแบบของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา...เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่ความตายจะมาถึงตัวเรา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ตายแล้วไปดาวดึงส์ด้วยบุญพระลูกชาย - ผู้อ่าน 14129
ตายแล้วไปดาวดึงส์ด้วยบุญพระลูกชาย เรื่องราวของชีวิตหลังความตาย บุญที่ลูกชายได้บวชสร้างบารมีอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ช่วยให้บิดาที่ตายไปแล้วไปอยู่ภพภูมิที่สูงขึ้นได้อย่างไร...บุพกรรมใด ทำให้เป็นผู้ที่มีอายุขัยยืนยาว...แม้ทำไปเพราะหวังดี แต่กลับมีผลร้ายในชาติปัจจุบัน...พบกับเรื่องราวหลากหลายของชีวิตหลังความตาย ในแบบของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ปลื้มในบุญจากพระลูกชาย - ผู้อ่าน 13680
ปลื้มในบุญจากพระลูกชาย ผู้ที่ทำบุญแต่มีความเชื่อในเรื่องของเทวนิยม เมื่อละโลกแล้วจะเป็นอย่างไร...อานุภาพอันไม่มีประมาณของบุญส่งผลให้บิดาไปอยู่ในภพภูมิที่สูงกว่าเดิมได้...มาร่วมกันศึกษาชีวิตหลังความตาย ในแบบของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา เพื่อตอกย้ำให้เราถือเอาพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งเพียงอย่างเดียว และหมั่นสั่งสมบุญให้เต็มที่เต็มกำลัง เพื่อความสุขในปรโลก อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ปิดบ่อนไก่ - ผู้อ่าน 12901
ปิดบ่อนไก่ เศรษฐีที่ดินคนหนึ่ง เป็นคนใจบุญ ชอบทำบุญเป็นที่สุด เคยเป็นมัคนายกวัดมาถึง 10 ปี สร้าง ศาสนสถาน ให้กับพระพุทธศาสนาไว้มากมาย แต่ต่อมา เมื่อเขาอายุได้ประมาณ 60 ปี เขาก็เปิดบ่อนไก่ ทำเป็นอาชีพอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เปิดต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 20 ปี โดยมีลูกสาวคนหนึ่ง เป็นผู้ช่วย...เมื่อเขาอายุได้ 86 ปี ได้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ และเสียชีวิตในที่สุด โดยเขาไม่ทราบเลยว่า หลังจากที่เขาป่วย ลูกสาวของเขาได้ เลิกอาชีพนี้แล้ว... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  Cock-fight - ผู้อ่าน 13556
Cock-fight ชายคนหนึ่ง เป็นทหารอากาศ นอกจากจะดื่มเหล้าแล้ว เขายังชอบเล่นไก่ชน มวยตู้ เขาทำอย่างนี้ตั้งแต่วัยหนุ่ม จนอายุได้ 50 กว่าปี...ในช่วงท้ายของชีวิต เขาต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลเป็นประจำ เริ่มจากการเข้ารับการผ่าตัดดวงตาทั้งสองข้าง ต่อมา มีอาการอาเจียนเป็นเลือดออกมาเป็นลิ่มๆ คุณหมอบอกว่า “ป่วยเป็นตับแข็ง” ในที่สุดเขาก็เสียชีวิต...ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ลูกสาวของเขาได้นิมนต์พระ 9 รูป มาทำบุญที่บ้าน และให้เขาได้ถวายผ้าป่า 1 กอง...ชีวิตหลังความตายของเขาเป็นอย่างไร...ที่นี่...มีคำตอบ... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  หากเสียชีวิต ขณะถือซองอธิษฐานจิตทำบุญเสาแก้ว ตายแล้วจะไปไหน - ผู้อ่าน 14862
หากเสียชีวิต ขณะถือซองอธิษฐานจิตทำบุญเสาแก้ว ตายแล้วจะไปไหน ลูกสาวยอดกตัญญู...เธอได้ทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตร ให้กับคุณแม่ของเธอในช่วงสุดท้ายของชีวิต...คุณแม่ของเธอมีอาการป่วยด้วย โรคพากินสัน และมีอาการปวดหัวเข่ามาก จนต้องนั่งรถเข็น เธอได้ให้คุณแม่ของเธอทำบุญมาโดยตลอด พร้อมกับสร้างความเข้าใจในเรื่องบุญให้กับท่าน จนทำให้อาการของโรคพากินสัน และอาการปวดหัวเข่าของท่าน ทุเลาลงเป็นอย่างมาก...ก่อนที่ท่านจะละโลกไป เธอยังคอยพูดทบทวนบุญให้กับท่าน ช่วยท่านทำศึกชิงพลบ อย่างเต็มที่เต็มกำลัง ส่งผลให้ท่านมีสุขติเป็นที่ไปในที่สุด... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 
  ชีลับ - ผู้อ่าน 16127
ชีลับ หญิงสาวคนหนึ่ง มีความศรัทธาในความเชื่ออื่น แต่ด้วยความกตัญญูกตเวทีต่อมารดา ทำให้เธอมีโอกาสได้กลับมาสู่หมู่คณะอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังจากที่ได้จากหมู่คณะไปถึง 14 ปี...เมื่อเธอได้มีโอกาสทำบุญกับหมู่คณะ เธอก็รู้สึกปลาบปลื้มในบุญ และภาคภูมิใจที่ได้กลับมาสู่หมู่คณะอีกครั้ง... ทุกวันนี้เธอได้แต่ขอให้ตัวเธอเองได้ธรรมะ ได้สร้างบารมีร่วมกับหมู่คณะด้วย และเธออยากให้น้องๆของเธอทุกคนเข้าวัด... อ่านเรื่องกรณีศึกษากฎแห่งกรรมต่อ 

พิธีหล่อรูปเหมือนทองคำคุณยายฯ
เพื่อประดิษฐาน ณ อาคาร 100 ปี


สร้างโลกสดใสด้วยสันติสุขภายใน 24 น.
สำหรับสมาชิกเขตนอก และสาธุชน

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม