ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 9

ด้วยเหตุที่หัวหน้าราชองครักษ์หนุ่มได้ทำเรื่องรายงานเหตุการณ์ที่จับสายลับได้ พร้อมทั้งเสนอให้มีการรื้อระบบกันใหม่เพื่อแก้ไขระบบการทำงานที่หละหลวม ทำให้มีการปรับปรุงระบบบริหารบ้านเมืองครั้งใหญ่...ความชอบในครั้งนี้ทำให้ราชองครักษ์หนุ่มได้รับรางวัลที่ตัวเขาเองก็ไม่พอใจสักเท่าใด

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม > ปรโลกนิวส์ > บนเส้นทางการสร้างบารมี
[ 30 ส.ค. 2555 ] - [ ผู้อ่าน : 12045 ]
   Bookmark and Share
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
ราชองครักษ์ชาตินักรบ
ตอนที่ 9
 
คำถาม
 
2.พุทธันดรที่ผ่านมา กระผมสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร บุพกรรมใดที่ทำให้ได้มาเทศน์สอนให้คนเข้าใจวัดและการสร้างบารมีของหมู่คณะครับ
 
กราบคารวะพระเดชพระคุณหลวงพ่อด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
เมื่อเรื่องนี้ได้เข้าไปในวงของข้าราชการระดับสูง ก็ได้มีการเรียกประชุมใหญ่เป็นการภายใน ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนงานของผู้ดูแลกรมเมืองที่รับผิดชอบดูแลการเข้าออกของประชาชนในเมืองหลวง ส่วนของกรมวังที่รับผิดชอบผู้ที่ทำงานในพระราชวัง ส่วนของราชองครักษ์ที่รับผิดชอบดูแลการรักษาความปลอดภัยทั้งภายในเขตพระราชวังและกองทหารรักษาเมืองหลวงที่มีกำลังทหารตั้งอยู่ตามประตูเมืองทิศต่างๆในเมือง และยังมีอีกสองสามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • ในระหว่างที่กำลังประชุมปรึกษาหารือกัน หัวหน้าของลูกก็ได้เล่าเรื่องราวรวมถึงรายละเอียดต่างๆของเหตุการณ์ที่ผ่านมาให้กับทุกหน่วยงานได้รับทราบ รวมถึงได้ชี้แจงข้อบกพร่องของแต่ละหน่วยงานว่า มีจุดโหว่ตรงไหน

  • และตัวลูกก็ได้เล่าข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องที่เวลาไปตามหาข้อมูลต่างๆตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็มักจะไม่ค่อยได้ข้อมูลอะไรมาเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะการทำงานที่หละหลวมและประมาทของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานนั้น จึงต้องรายงานให้ที่ประชุมได้รับทราบจะได้ช่วยกันแก้ไข

  • จากนั้น ก็ได้นำเสนอวิธีการแก้ไขว่า จะทำอย่างไรบ้าง ซึ่งในช่วงที่ชี้แจงเรื่องช่องโหว่ต่างๆของแต่ละหน่วยงานนั้น ก็ทำให้พวกที่ทำงานในหน่วยงานนั้นๆรู้สึกเสียหน้าอย่างแรง ถึงกับเก้าอี้ร้อนขึ้นมาในทันที
  • หลังจากนั้น หัวหน้าของลูกก็ได้มีการนำเสนอให้รื้อระบบใหม่ รวมถึงการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง มีเพียงบางคนที่จำต้องเห็นด้วยแต่ก็ยังมีความรู้สึกเสียหน้าอย่างมาก อีกทั้งยังรู้สึกว่า ตัวลูกนั้นเป็นตัวจุ้นจ้านวุ่นวายและเป็นต้นเหตุให้หลายๆหน่วยงานเสียหน้า จึงมีการพูดคุยนอกรอบที่จะเสนอรางวัลที่ไม่อาจปฏิเสธได้ให้กับตัวลูก
  • ต่อมาไม่นานก็ได้มีการรื้อระบบการบริหารบ้านเมืองกันใหม่ ซึ่งก็มีการเปลี่ยนตัวผู้รับผิดชอบในหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องอย่างมากมายหลายตำแหน่งในเมืองหลวง ทำให้ระบบและระเบียบต่างๆดีขึ้นมาก อีกทั้งความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานก็มีความคล่องตัวมากขึ้นและประสานงานกันได้มากขึ้น

  • แล้วหัวหน้าของลูกก็ได้มาบอกข่าวต่อลูก ซึ่งลูกก็นึกในใจว่า สงสัยงานเข้าเสียแล้วคราวนี้ ซึ่งก็เป็นดังนั้น เมื่อข่าวที่หัวหน้าบอกนั้นตรงกับที่ลูกนึกในใจ คือ ทางผู้ใหญ่ได้คุยกันแล้วที่จะให้ลูกได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเป็นระดับหัวหน้าคุมกำลังทหารกองพัน แต่เป็นกองพันที่รักษาเขตชายแดน ซึ่งตัวลูกเองไม่ได้ต้องการตำแหน่งนี้เลย เพราะรักและอยากจะอยู่รับใช้ใกล้ชิดพระราชาองค์ที่ออกบวชมากกว่า แต่เพราะเป็นทหาร คำสั่งก็คือคำสั่ง สั่งมาอย่างไรก็ต้องทำตาม
  • ทั้งๆที่หัวหน้าของลูกก็รู้สึกเสียดายตัวลูกมาก แต่คำสั่งออกมาอย่างนั้น และอีกประการหนึ่งเห็นว่าน่าจะเป็นความก้าวหน้าอย่างมากในหน้าที่การงานของตัวลูก อีกทั้งเป็นการลดแรงตึงเครียดระหว่างหน่วยงานต่างๆลงด้วย ที่ลูกเป็นผู้นำเสนอให้มีการรื้อระบบใหม่

  • ดังนั้น ลูกจึงจำใจต้องเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่ที่ชายแดนโดยไม่สบอารมณ์เท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตามลูกน้องเพื่อนรักของลูกทั้งสองคนก็ได้ขอตามลูกไปด้วย

  • หลังจากนั้น ลูกก็ได้เดินทางมาถึงกองทหารชายแดนที่ลูกต้องดูแลรับผิดชอบทหารทั้งกองพัน ซึ่ง ณ เขตชายแดนแห่งนี้เป็นเขตที่อยู่ห่างไกลจากเมืองหลวงชนิดที่เรียกว่าไกลหูไกลตาอย่างมาก ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อแนวตะเข็บชายแดนที่เปราะบางกับอีกแคว้นหนึ่งอีกด้วย
 

http://goo.gl/KXq9k

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)


     
Tag : เครียด  หลวงพ่อ  ฝันในฝันวิทยา  ฝันในฝัน  บารมี  ข่าว  

พิมพ์บทความนี้


<< ก่อนหน้า
ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 8 ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 10
ถัดไป >>

   

Bookmark and Share   

บทความอื่นๆ ในหมวด

      เรียนดี ทุนฟรี ครูอาจารย์สนับสนุน เพราะบุญอะไร
      เรียนเก่ง น้องชายเป็นอุปัฏฐาก
      น้องชายตายเพราะเหล้า
      ไม่ธรรมดา ฝาแฝดคู่แท้...หัวใจไม่ธรรมดา
      พบกันวันลอยกระทง
      เธอเปรียบเสมือนเดือนในหมู่ดาว
      คนจนมีสิทธิ์นะครับ
      อดีตนักมวย ลาแฟนมาบวชไม่สึก
      พระบวชรุ่น 7,000 ตำบล อุทิศบุญให้พ่อแม่
      ทนเอาหน่อย ต่อยใช้หนี้
      ซุนหงอคง บวชเอาบุญให้พ่อ
      แชมป์ดาวรวย บุญช่วยหนุนนำ
      เทพธิดาใหม่ ยอดกัลยาณมิตรธุดงค์ธรรมชัยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ฉลองวิสาขบูชาโลกรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ จำนวนหลายอัตรา


   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related