2011 ปีแห่งหายนะของสหรัฐฯ หลังทอร์นาโดซัดเลวร้ายสุดใน 75 ปี
ความเสียหายจากพายุทอร์นาโดเลวร้ายที่สุด
เอเอฟพี - สหรัฐฯ กำลังเผชิญหน้ากับปีที่ประสบความเสียหายจากพายุทอร์นาโดเลวร้ายที่สุดในรอบ 75 ปี ลูกๆ ถูกพรากจากอกแม่ เมืองทั้งเมืองกลายสภาพเป็นซากปรักหักพังจากฤดูกาลวาตภัยที่รุนแรงเป็นอันดับ 5 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันพฤหัสบดี (2) มีผู้เสียชีวิตจากพายุร้ายแล้วทิ้งสิ้น 523 ราย
ทั้งๆ ที่สภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นขึ้นในช่วงฤดูร้อนควรจะช่วยลดความรุนแรงของพายุได้บ้าง ทว่าช่วงรุนแรงที่สุดของฤดูกาลทอร์นาโดจะยังคงจนกระทั่งถึงเดือนกรกฎาคม และพายุหมุนรุนแรงอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
สองวันที่เลวร้ายที่สุดในรอบปีนี้ของสหรัฐ
สองวันที่เลวร้ายที่สุดในรอบปีนี้ของสหรัฐฯ คือ วันที่ 27 เมษายน ซึ่งพายุหลายสิบลูกซัดถล่ม 5 รัฐตอนใต้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 314 ราย และวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทอร์นาโดขนาดยักษ์คร่าชีวิตผู้คน 138 รายในรัฐมิสซูรี วันนี้เองกลายเป็นวันที่สหรัฐฯ สูญเสียชีวิตประชาชนมากที่สุดจากพายุทอร์นาโดรุนแรงเพียงลูกเดียว นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติด้วยวิทยาการสมัยใหม่เมื่อปี 1950 ส่งผลให้ปี 2011 เป็นปีที่ชาวอเมริกันประสบปัญหาวาตภัยร้ายแรงเป็นลำดับที่ 5 ในประวัติศาสตร์
สองวันที่เลวร้ายที่สุดในรอบปีนี้ของสหรัฐ
ทั้งนี้ สาเหตุแน่ชัดอย่างหนึ่งที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก คือ การที่ผู้คนเข้าไปอาศัยในช่องทางทอร์นาโด(Tornado alley) มากยิ่งขึ้น พื้นที่ดังกล่าวครอบคลุมอาณาเขตระหว่างเขตเทือกเขาร็อกกีไปจนถึงเทือกเขาแอปพาเลเชียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอาศัยอยู่ในบ้านรถ และบ้านที่ไม่มีห้องหลบพายุใต้ดิน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ประสบภัยเสียชีวิต
ปี 1925 เป็นปีที่พายุทอร์นาโดสร้างความเสียหายมากที่สุด เมื่อมีผู้เสียชีวิต 794 ราย ตามด้วยปี 1936 มีผู้เสียชีวิต 552 ราย, ปี 1917 มีผู้เสียชีวิต 551 ราย, ปี 1927 เสียชีวิต 540 ราย และปี 1986 เสียชีวิต 537 ราย ข้อมูลจากสำนักงานบริการด้านภูมิอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุ
ใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าชีวิตประชาชนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
อนึ่ง ทางการสหรัฐฯ ประเมินว่าต้องใช้งบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อบูรณะพื้นที่ภัยพิบัติ และต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าชีวิตประชาชนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
ทอร์นาโด ถล่ม สหรัฐ ดับแล้ว 116 ราย
พายุทอร์นาโดพัดถล่ม รัฐมิสซูรีของสหรัฐ
ยอดผู้เสียชีวิต หลัง พายุทอร์นาโดพัดถล่ม รัฐมิสซูรีของสหรัฐ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 116 รายแล้ว ท่ามกลางอุปสรรคทางด้านสภาพอากาศที่รุนแรง
กองหลังคา อาคารบ้านเรือนและซากรถยนต์
เจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังคงทำการค้นหาร่างผู้สูญหาย ผ่านกองหลังคา อาคารบ้านเรือนและซากรถยนต์ ที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง หลังพายุทอร์นาโดพัดผ่าน พื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐมิสซูรี เมื่อวันอาทิตย์ (22 พฤษภาคม) ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น กินความกว้าง เกือบครึ่งกิโลเมตร และถือเป็นทอร์นาโดลูกโดด ที่รุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 60 ปี และ ถือเป็นทอร์นาโดรุนแรงลูกที่สองในรอบเดือน

ในพื้นที่ ที่ถูกทำลายล้างจนพังราบ
โดยล่าสุด พบร่างผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 116 ราย ขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่คาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทำการเดินหน้าขยายขอบเขตการค้นหาออกไปเรื่อย ๆ ในพื้นที่ ที่ถูกทำลายล้างจนพังราบ ภายในเวลาเพียง 15 นาที ส่วนประชาชนผู้รอดชีวิตเองก็ออกค้นหาสมาชิกในครอบครัวที่ยังคงสูญหายด้วยความหวังว่า จะพบในสภาพที่ยังมีลมหายใจ นอกจากนี้ ยังพบว่า เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในหลายจุด จากก๊าซที่รั่วไหล รวมทั้ง อุปสรรคจากสภาพอากาศที่เริ่มรุนแรงขึ้น และลมกระโชกแรง
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้