ผลสำรวจอยากให้พ่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก
 
 
แม่ผู้อยู่เคียงข้างลูกเสมอ

                 ผลสำรวจสภาวการณ์ "แม่กับการเลี้ยงดูลูกวัยรุ่น" ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม พ.ศ.2555 ที่ผ่านมา พบว่าแม่อยากรณรงค์ให้พ่อช่วยเลี้ยงและเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก

                  ที่ปรึกษาสถาบันรามจิตติ เปิดเผยผลสำรวจสภาวการณ์ "แม่กับการเลี้ยงดูลูกวัยรุ่น"ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างคุณแม่ทั่วประเทศ 1,200 คนและลูกวัยรุ่นอีกจำนวน 1,200 คน พบว่า แม่รุ่นใหม่ในกลุ่มอายุ 30 - 50 ปี แม้โดยเฉลี่ยจะมีการศึกษาสูงขึ้นกว่าแม่รุ่นก่อนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป แต่อาจกลับมีปัญหาการเลี้ยงลูกมากกว่าคนสมัยก่อน
 
                  แม่รุ่นใหม่ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาการเลี้ยงลูกจากคนรุ่นก่อนน้อยกว่าชัดเจนเพียงร้อยละ 69 ในขณะที่แม่รุ่น 50 ปีขึ้นไปได้รับถ่ายทอดเรื่องนี้ถึงร้อยละ 82  แม่รุ่นใหม่โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 40 ปีลงมาถึงร้อยละ 40 ระบุว่าพ่อช่วยเลี้ยงลูกค่อนข้างน้อยถึงน้อย และในแม่กลุ่มอายุเดียวกันที่ระบุว่าพ่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกก็มีเพียงร้อยละ68 เทียบกับแม่รุ่น 40 ปีขึ้นไปที่ระบุในเรื่องเดียวกันถึงร้อยละ 81จึงเป็นประเด็นหนึ่งที่น่ารณรงค์ให้พ่อมีบทบาทในการเลี้ยงลูกและเป็นแบบอย่างให้ลูก ทัดเทียมแม่มากขึ้น 

                 ส่วนแม่ในกลุ่มรายได้น้อยกว่า 50,000 บาทต่อปีลงมาประสบข้อจำกัดมากกว่าแม่ที่รายได้สูงกว่าในแทบทุกเรื่อง ทั้งการให้เวลาการพูดคุย การอบรมสั่งสอน ไปจนถึงการดูแลอาหารการกินของลูก ซึ่งคาดว่าจะมีแม่ถึงกว่าร้อยละ40 ในสังคมไทยที่อยู่ในภาวะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจในขณะที่ต้องเลี้ยงลูกไปพร้อมกัน สำหรับประเด็นที่น่าห่วงใยของคนเป็นแม่ที่มีลูกวัยรุ่นยุคนี้ คือการใช้ชีวิตอยู่กับสื่อต่างๆ ที่ยังคงเป็นประเด็นน่าห่วง โดยมีแม่ร้อยละ 62 ที่รู้สึกว่าสื่อสมัยใหม่ ได้แย่งเวลาลูกไป และแม่  ร้อยละ 66 เห็นว่า ลูกเห็นเพื่อนดีกว่าพ่อแม่.

ปิดการแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง