
พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะเดินทางไปตรวจราชการ ที่จังหวัดระนอง พร้อมทั้งมอบบัตรประจำตัวประชาชน และบัตรบุคคลผู้มีสถานะทางทะเบียนแก่ชาวมอร์แกน จำนวน 212 คน แยกเป็นชาวมอร์แกนจังหวัดระนอง 112 คน จังหวัดพังงา 100 คน พร้อมทั้งพบปะราษฎรและชาวมอร์แกนผู้ประสบภัยสึนามิ ณ โรงยิมเนเซี่ยม สนามกีฬาจังหวัดระนอง
พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องมอร์แกนทุกคนที่ได้รับบัตรในครั้งนี้ ขอให้ทุกคนภูมิใจในความเป็นไทย ภูมิใจในความเป็นพสกนิกรในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้ปฏิบัติตนอยู่ในฐานะพลเมืองดีของชาติ ยึดมั่นในหลักศีลธรรมของศาสนา และเป็นพสกนิกรที่จงรักภักดีในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และราชวงศ์จักรีตลอดไป
นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงามีชาวมอร์แกนจำนวน 260 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่หมู่เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี และ ที่ อ.ตะกั่วป่า ได้เพิ่มชื่อเข้าในทะเบียนบ้านและได้รับสัญชาติไทยแล้ว จำนวน 93 คน และได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว 34 คน เหลือชาวมอร์แกนอีก 150 คน ขณะนี้กำลังดำเนินการรับคำร้อง บันทึกประวัติให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2551
ขณะที่ชาวมอร์แกนที่ได้รับบัตรประจำตัวประชาชน รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้สัญชาติไทย ได้เป็นคนไทยโดยสมบูรณ์