วัดพุทธนอร์ดไรน์ เวสท์ฟาเลน จัดพิธีบูชาข้าวพระ
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2567
วัดพุทธนอร์ดไรน์ เวสท์ฟาเลน ประเทศเยอรมนี ได้จัดพิธีบูชาข้าวพระ และพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเศรษฐีตลอดกาล ทั้งที่วัดและออนไลน์ผ่าน Zoom
โดยภายในงานกัลยาณมิตรดวน โมกขรัตน์ และกัลยาณมิตร Wilfried Volkemer เป็นผู้แทนเปิดไฟส่องสว่างแท่นบูชาข้าวพระ จากนั้นคณะสงฆ์และสาธุชนได้ร่วมกันปฏิบัติธรรม เพื่อกลั่นใจให้ผ่องใส พร้อมทั้งได้สวดมนต์ทำวัตรเช้า, สวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และรับชมภาพทบทวนบุญตลอดเดือนที่ผ่านมา ก่อนที่พระอาจารย์จะได้แสดงธรรมะ“เรื่องอานิสงส์การสร้างศาสนสถาน เป็นบุญที่มีอานิสงส์ใหญ่มาก เพราะเป็นที่รองรับในทุกกิจกรรมงานบุญ ไม่ว่าจะเป็นบุญที่เกิดจากการทำทาน สถานที่ปฏิบัติธรรม ที่อยู่อาศัยของพระภิกษุสงฆ์ การศึกษาธรรมะ,การฝึกอบรม ไม่ว่าจะเป็นพระภิกษุ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา หรือสาธุชนผู้ที่เข้ามาศึกษาคำสอนในพระพุทธศาสนา ตลอดจนบุญกฐินและบุญผ้าป่า รวมทั้งกิจกรรมงานบุญวันสำคัญในพระพุทธศาสนานั้น จำเป็นต้องมีสถานที่รองรับทั้งสิ้น จะถือว่าเป็นศูนย์รวมของทุกๆงานบุญก็ว่าได้ ดังเช่นพระพุทธองค์เคยตรัสอุปมาไว้ว่า ผู้ใดให้ที่พักอาศัย (วัด) ผู้นั้นชื่อว่าให้สรรพสิ่ง” หากมีโอกาสก็ควรทำทันที เพราะไม่มีบ่อยๆ”
จากนั้นตัวแทนสาธุชนได้อัญเชิญผ้าป่าสามัคคีเศรษฐีตลอดกาล และกองบุญต่างๆเข้าสู่ศูนย์กลางพิธี ในการนี้ท่านประธานสงฆ์ก็ได้นำสาธุชนปฏิบัติธรรมเป็นภาษาเยอรมันและภาษาไทย เพื่อกลั่นใจให้ผ่องใสสะอาดบริสุทธิ์ ก่อนที่จะได้อาราธนาศีล 5 และกล่าวคำถวายกองบุญภัตตาหารเป็นสังฆทาน โดยมีกัลยาณมิตรไพริน สาขากร และกัลยาณมิตรเสน่ห์ เพ็ญบุญ นำกล่าวคำถวาย ด้านกัลยาณมิตรนินน้อย กึนเธอร์ กล่าวคำถวายคิลานเภสัช ส่วนพิธีกล่าวคำถวายกองบุญผ้าป่าเศรษฐีตลอดกาล โดยมีกัลยาณมิตรพนารัตน์ วูเพน และกัลยาณมิตรประคอง ยอดแวร์ฉัตร นำกล่าวคำถวาย ในส่วนตัวแทนคณะสงฆ์ก็ได้พิจารณาผ้าป่า พร้อมกันนี้ทุกท่านก็ได้ร่วมกันถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่คณะสงฆ์ ทั้งยังได้ร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และได้ถ่ายภาพหมู่ประวัติศาสตร์การสร้างบารมีร่วมกัน เพื่อไว้ตรึกระลึกนึกถึงบุญที่ได้ทำร่วมกันในครั้งนี้