วัดพุทธเคปทาวน์
จัดคลาสสมาธิชาวท้องถิ่น
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2568
วัดพุทธเคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ได้จัดคลาสสมาธิชาวท้องถิ่น ประจำเดือนมกราคม เพื่อให้ชาวท้องถิ่นได้มาสัมผัสถึงหลักการนั่งสมาธิที่ถูกต้อง อันเป็นการสร้างความสงบ และความสุขให้เกิดขึ้นจากภายใน
ณ วัดพุทธเคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ได้จัดคลาสสมาธิชาวท้องถิ่น ประจำเดือนมกราคม จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกจัดเมื่อวันที่ 19 มกราคม และครั้งที่ 2 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวท้องถิ่นมาร่วมกิจกรรมทั้ง 2 คลาส โดยมีความตั้งใจมาร่วมฟังธรรมและนั่งสมาธิ โดยมีพระธนพนธ์ โชติญาโณ และพระรัฐศาสตร์ ชยนนฺโท เป็นพระอาจารย์นำจัดกิจกรรม ซึ่งพระอาจารย์ได้เทศน์สอนเรื่องความสะอาด และความเป็นระเบียบ กับสมาธิ ว่ามีความเชื่อมโยงกันเช่นไร และผู้ปฏิบัติสะอาด ระเบียบ จะได้รับผลเช่นไรบ้าง รวมไปถึงการปฏิบัติสะอาดและระเบียบส่งผลต่อการทำสมาธิอย่างไร ทั้งนี้พระอาจารย์ยังได้แนะนำวิธีการนั่งสมาธิตามหลัก 4 ส มี สติ สบาย สม่ำเสมอ สังเกต อันเป็นหลักเบื้องตนของการทำสมาธิอย่างถูกหลักวิชชา ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมคลาสสมาธิส่วนใหญ่มีความชื่นชอบการนั่งสมาธิมาก เพราะนั่งแล้วรู้สึกผ่อนคลาย มีความสงบเกิดขึ้นจากภายในซึ่งไม่เคยสัมผัสได้มาก่อน
สำหรับวัดพุทธเคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ได้จัดคลาสสมาธิชาวท้องถิ่น เป็นประจำทุกเดือน รวมระยะเวลากว่า 3 ปี ซึ่งมีชาวท้องถิ่นเข้าร่วมคลาสสมาธิเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวม 1,880 คน โดยทางวัดพุทธเคปทาวน์ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะสืบสานมโนปณิทานของมหาปูชนียาจารย์ ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ก้าวไกลสู่ใจชาวท้องถิ่นในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ให้ได้มาค้นพบความสุขที่แท้จริง