วัดพระธรรมกาย
จัดพิธีตัดปอยผมโครงการบรรพชาสามเณร
ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2568
วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ได้ประกอบพิธีตัดปอยผมและปลงผมในโครงการรบรรพชาสามเณร ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ วิหารคด 22 ชั้น 2 โดยมีคณะผู้ปกครอง พร้อมด้วยคณะเจ้าภาพผู้สนับสนุนโครงการและสาธุชน ได้เข้าร่วมพิธีกรรมในครั้งนี้
ซึ่งทุกท่านได้ร่วมกันตัดปอยผมให้กับนาคยุวธรรมทายาท ท่ามกลางความปลื้มปีติของผู้ปกครองที่ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุตรหลานได้บรรพชา เพื่อเข้ามาฝึกฝนอบรมตัวเอง เรียนรู้หลักธรรมอันทรงคุณค่าของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีแนวทางในการดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องตรงไปตามความเป็นจริง เมื่อผู้ปกครองได้ตัดปอยผมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คณะสงฆ์ได้แปรแถวเพื่อทำการปลงผมแด่นาคยุวธรรมทายาท
ซึ่งโครงการบรรพชาสามเณร ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสมาบวชตอบแทนพระคุณบิดามารดา ทั้งยังได้เรียนรู้และพัฒนาศักยภาพชีวิต โดยน้องๆเยาวชนเหล่านี้จะได้รับการฝึกอบรมตนเองทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นผู้รักในการให้ทาน รักษาศีล และการปฏิบัติธรรม รวมถึงได้ฝึกฝนตนเองให้เป็นผู้นำ มีวินัย มีความเคารพ มีความอดทน รู้จักการบริหารเวลา ทั้งยังรู้จักปรับตัวให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข นับเป็นโครงการที่ปลูกฝังให้เยาวชนได้มีความรู้คู่ศีลธรรม เป็นผู้นำที่จะคอยค้ำจุนพระพุทธศาสนาในอนาคตให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป
ภาพบรรยากาศพระสงฆ์ได้ตัดปอยผมให้กับนาคยุวธรรมทายาท