พิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี วันวิสาขบูชา
ณ รัฐสภาออสเตรเลีย
พิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี วันวิสาขบูชาในฐานะวันสำคัญสากล ณ รัฐสภาออสเตรเลีย สะท้อนพลังศรัทธาอันงดงามของชาวพุทธในดินแดนแห่งพหุวัฒนธรรม
วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พุทธศักราช 2568 ชาวพุทธจากหลากหลายนิกายและเชื้อชาติทั่วประเทศออสเตรเลีย รวมใจ ร่วมกันในงาน “THE AUSTRALIAN OBSERVANCE OF THE UNITED NATIONS DAY OF VESAK” เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 25 ปีแห่งการประกาศรับรองวันวิสาขบูชาให้เป็นวันสำคัญสากลโดยองค์การสหประชาชาติ โดยมีสถานที่จัดงาน ณ อาคารรัฐสภาประเทศออสเตรเลีย กรุงแคนเบอร่า
วัดพระธรรมกายซิดนีย์ วัดพระธรรมกายเมลเบิร์น และวัดพระธรรมกายอัลบูรี ได้ร่วมมือกับ Buddhist Federation of Australia และองค์กรชาวพุทธในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้ ท่ามกลางบรรยากาศเปี่ยมด้วยปีติและความศักดิ์สิทธิ์ที่ซาบซึ้งใจ
เวลา 11.00 น. งานเริ่มต้นด้วยพิธีตักบาตรและถวายภัตตาหารแด่คณะสงฆ์และภิกษุณีจากทุกชาติ ทุกนิกาย สาธุชนจากทั่วประเทศได้พร้อมใจกันสร้างมหาทานบารมีด้วยจิตเลื่อมใสอย่างลึกซึ้ง เป็นทัศนานุตริยะที่หาได้ยาก สะท้อนภาพแห่งความสามัคคีอันงดงามในดินแดนแห่งพหุวัฒนธรรม กัลยาณมิตรพรสรร กำลังเอก ประธานมูลนิธิ พลเอกอาทิตย์ – พรสรร กำลังเอก ได้รับเกียรติเป็นประธานกล่าวคำถวายภัตตาหารแด่คณะสงฆ์ เนื่องในโอกาสที่เดินทางมาปฏิบัติภาระกิจการเผยแผ่ธรรมในประเทศออสเตรเลียครั้งนี้
ในช่วงบ่าย ชาวพุทธทุกชาติทุกนิกายได้ร่วมเดินขบวน Mindfulness Walk ผ่านใจกลางกรุงแคนเบอร่าอย่างสงบ สง่างาม เพื่อประกาศพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในโอกาสอันเป็นสิริมงคลนี้ กัลยาณมิตรพรสรร กำลังเอก ได้อัญเชิญองค์พระธรรมกายสีทอง ซึ่งได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อธัมมชโย มอบแด่ องค์กร Buddhist Federation of Australia เพื่อประดิษฐานเป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธในประเทศออสเตรเลีย นับเป็นภาพที่งดงามของความสามัคคีกลมเกลียวและความสงบเรียบร้อยและสง่างามของชาวพุทธอย่างยิ่ง
เวลา 15.00 น. ณ The Great Hall อาคารรัฐสภา พิธีการสำคัญได้เริ่มต้นขึ้นด้วยการอ่านสารจากนายกรัฐมนตรีแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และการกล่าวต้อนรับโดยพระธรรมจารย์ ทิก ฟลุ๊ค ตัน ประธาน Buddhist Federation of Australia ตามด้วยการสวดมนต์โดยคณะสงฆ์จากนิกายเถรวาท มหายาน และวัชรยาน แสดงถึงพลังแห่งความกลมเกลียวในพระพุทธศาสนา
จากนั้นพระครูภาวนาญาณวิเทศ (รณรวี รวิปโภ) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเมลเบิร์น ได้นำคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน ร่วมเจริญสมาธิภาวนา ท่ามกลางบรรยากาศที่สงบและเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทธา ท่านได้กล่าวให้นำใจให้กลับมาที่ศูนย์กลางกายโดยการนึกนิมิตเป็นดวงสว่าง ยังได้กล่าวถึงคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย ในหัวข้อ “สันติภาพภายนอก เริ่มต้นจากสันติสุขภายใน” เพื่อย้ำถึงแนวทางสันติวิธีที่ยั่งยืนผ่านการฝึกฝนจิตใจให้สงบเย็น ในช่วงท้ายได้นำผู้มาร่วมงานเจริญเมตตาภาวนา ส่งความรักและปรารถนาแก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างประทับใจจาก นายคริส โบเว่น รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยได้กล่าวสุนทรพจน์แสดงความซาบซึ้งใจและกล่าวว่า “การนั่งสมาธิในวันนี้ทำให้ตนรู้สึกสงบมีความสุขอย่างยิ่ง”
ภายในงาน ยังได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตไทย อินเดีย และภูฏาน กล่าวแสดงความยินดี สะท้อนถึงความร่วมมือระหว่างประเทศ และจิตวิญญาณแห่งสันติภาพในสังคมโลก
และในช่วงเวลาสำคัญ กัลยาณมิตรพรสรร กำลังเอก ได้อัญเชิญองค์พระธรรมกายสีทองของหลวงพ่อธัมมชโย มอบให้แก่ พระธรรมจารย์ ทิก ฟลุ๊ค ตัน ประธานองค์กร Buddhist Federation of Australia เป็นพระของขวัญเพื่อร่วมฉลอง 25 ปีของงานวิสาขบูชานานาชาติ เพื่อประดิษฐานเป็นที่เคารพบูชาในประเทศออสเตรเลียต่อไป ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือและสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างวัดพระธรรมกายและองค์กรพุทธในท้องถิ่น ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและวิชชาธรรมกายให้กว้างไกลและยั่งยืนในประเทศออสเตรเลีย
จากนั้น พระสมุห์อาธร ธมฺมจนฺโท เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายซิดนีย์ ตัวแทนคณะจัดงานในครั้งนี้ กล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนการจัดงานทุกภาคส่วน ที่ทำให้งานสำเร็จอย่างสมบูรณ์
พิธีในครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สะท้อนพลังศรัทธา ความกลมเกลียว และสันติสุขที่แท้จริงในหัวใจชาวพุทธทั่วออสเตรเลีย สมดังคำกล่าวที่ว่า “World Peace through Inner Peace” อย่างแท้จริง.