พิธีตักบาตรฉลองพระใหม่ ในโครงการ
อุปสมบทหมู่รุ่นผู้บริหาร ครั้งที่ 15
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี จัดพิธีตักบาตรฉลองพระบวชใหม่ ในโครงการอุปสมบทหมู่รุ่นผู้บริหาร ครั้งที่ 15
สำหรับงานบุญตักบาตรฉลองพระใหม่ ในโครงการอุปสมบทหมู่รุ่นผู้บริหาร ครั้งที่ 15 ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พุทธศักราช 2568 ณ มหาวิหารคด 11 วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี โดยภายในงานบุญพิธีมีพระอาจารย์สุวิชัย อธิชโย เป็นประธานสงฆ์ ส่วนนางสาวอภิสรา เกษอินทร์ นายอำเภอคลองหลวง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดเทียนธูปบูชาพระรัตนตรัย และถวายดอกไม้ พานธูปเทียนแพแด่ท่านประธานสงฆ์
ท่านเจ้าภาพ ผู้ปกครอง และสาธุชนจะได้รวมใจปฏิบัติธรรมกลั่นกาย ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส
ก่อนที่คณะสงฆ์พร้อมด้วยท่านเจ้าภาพ ผู้ปกครอง และสาธุชนจะได้รวมใจปฏิบัติธรรมกลั่นกาย ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส ด้วยใจใสๆ ในการเป็นภาชนะรองรับบุญจากการสร้างมหาทานบารมี ตามเสียงเทปนำนั่งของหลวงพ่อธัมมชโย และในโอกาสนี้ท่านเจ้าภาพได้นำกล่าวคำถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน โดยตัวแทนนำกล่าวคำถวายคือ กัลยาณมิตรชัยวุฒิ และกัลยาณมิตรสุพรรณี เลิศวิชัยวรวิชย์, พิธีกล่าวคำถวายผ้าไตรจีวร ตัวแทนนำกล่าวคือ นางสาวอภิสรา เกษอินทร์ และกัลยาณมิตรองอาจ ณฐ ธรรมนิทา, พิธีกล่าวคำถวายไทยธรรม ตัวแทนนำกล่าวคำถวายคือ กัลยาณมิตรนงลักษณ์ วงศ์รัตนานุกูล และกัลยาณมิตรศิริวรรณ ม่วงสกุล ส่วนพิธีกล่าวคำอธิษฐานจิต เพื่อตั้งเป็นผังสำเร็จ ตัวแทนนำกล่าวคือ กัลยาณมิตรปิ่นนรา ขจรวัฒนา
พร้อมกันนี้คณะเจ้าภาพ ก็ได้น้อมนำไทยธรรมถวายแด่คณะสงฆ์ด้วยความปีติใจ ในโอกาสนี้ท่านประธานสงฆ์ได้กล่าวสัมโมทนียกถา และอนุโมทนาบุญกับทุกๆท่านที่ได้มาร่วมกันสั่งสมบุญสร้างมหาทานบารมี ด้วยการมาร่วมตักบาตรแด่พระบวชใหม่ และสนับสนุนโครงการบวช
จากนั้นคณะสงฆ์ได้แปรแถวรับบาตรจากท่านเจ้าภาพ ผู้ปกครอง และสาธุชนที่ได้เตรียมข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมทำบุญตักบาตรในวันนี้ ซึ่งกิจกรรมตักบาตรฉลองพระใหม่เป็นงานบุญส่วนหนึ่ง ในโครงการอุปสมบทหมู่รุ่นผู้บริหาร จัดขึ้นหลังจากที่ผู้เข้าร่วมโครงการอุปสมบทหมู่ ได้เข้าพิธีบรรพชาและอุปสมบทเรียบร้อยแล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์
การบวชเป็นหนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากในโลก และผู้บวชจะต้องมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา ได้อดทน ฝึกฝนอบรมตนเอง ทนหิว บำเพ็ญตบะ ประพฤติปฏิบัติธรรม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากยิ่ง และเมื่อมีผู้ที่ศรัทธามาบวชแล้ว ผู้บวชย่อมได้ชื่อว่าเป็นเนื้อนาบุญของโลก เป็นเนื้อนาบุญของญาติโยมผู้มาแสวงบุญ ย่อมนับเป็นโอกาสอันดี ในการสั่งสมบุญด้วยการทำทานของเหล่าพุทธศาสนิกชน เพื่อจะได้เป็นบุญติดตามตัวไปภพชาติเบื้องหน้า และหลังจากนี้พระทุกรูปที่บวชในโครงการก็จะได้ร่วมกันปฏิบัติธรรมต่อไป