วัดสามพระยาวรวิหาร กทม. จัดพิธีทอดผ้าป่า
เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
คณะศรัทธาผู้ใจบุญ ร่วมทอดผ้าป่า เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม ด้วยการปรับถนนและพื้นที่ภายในบริเวณวัดสามพระยาวรวิหาร เป็นพื้นคอนกรีต เพื่อความสะดวกแก่พระภิกษุ สามเณร ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทุกท่านที่เดินทางมาวัดสามพระยาวรวิหาร
โดยเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พุทธศักราช 2568 มีคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายทั้งในและต่างประเทศ พร้อมทั้งศิษยานุศิษย์วัดสามพระยาวรวิหาร ได้ร่วมพิธีทอดผ้าป่าครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม ปรับถนนปูพื้นคอนกรีตให้คงทนแข็งแรงภายในบริเวณวัด เพื่อความสะดวกแก่พระภิกษุ สามเณร ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทุกท่านที่เดินทางมาวัดสามพระยาวรวิหาร น้อมบูชาธรรมเนื่องในวาระอายุวัฒนมงคลครบ 80 ปี ของพระเดชพระคุณพระพรหมดิลก ณ ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ทุกท่านมาร่วมพิธีด้วยใจที่เต็มเปี่ยมด้วยศรัทธา มีใจที่ตั้งมั่น อัญเชิญผ้าไตรด้วยความปีติใจ น้อมถวายผ้าไตรแด่คณะสงฆ์ เป็นภาพการอัญเชิญผ้าไตรที่ยาว เป็นภาพสามัคคีบุญที่ยิ่งใหญ่ และในการนี้คณะประธานบุญพิธีทอดผ้าป่าบูรณปฏิสังขรณ์พระอารามวัดสามพระยาวรวิหาร เคลื่อนขบวนอัญเชิญผ้าป่าเข้าสู่ศูนย์กลางพิธี ด้วยความปลื้มใจทุกย่างก้าวในการอัญเชิญผ้าไตร
สำหรับท่านประธานผ้าป่า คือ กัลยาณมิตรจิราภา บุณยบุตร จากนั้นพระเดชพระคุณพระพรหมดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร ท่านประธานสงฆ์ ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ก่อนที่พระครูปลัดรัตนวีรวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยผู้แทนจะได้น้อมถวายเครื่องสักการะแด่ท่านประธานสงฆ์
ในโอกาสนี้คณะศรัทธาผู้ใจบุญ ได้กล่าวคำอาราธนาศีลพร้อมกันต่อด้วยคณะสงฆ์พร้อมด้วยคณะศรัทธาผู้ใจบุญ ก็ได้ร่วมกันปฏิบัติธรรม กลั่นกาย วาจาใจให้ใสสะอาดบริสุทธิ์ หยุดนิ่ง ในการเป็นภาชนะรองรับบุญจากการทอดผ้าป่า ตามเสียงเทปนำนั่งของหลวงพ่อธัมมชโย ก่อนที่กัลยาณมิตรจิราภา บุณยบุตร และกัลยาณมิตรบุญโรจน์ เสรีวัฒนวุฒิ จะได้นำกล่าวคำถวายผ้าป่า ในส่วนของคณะสงฆ์ก็ได้พิจารณาผ้าป่า จากนั้นเป็นพิธีนำกล่าวคำถวายเสนาสนะ โดยประธานนำกล่าวคือ กัลยาณมิตรธันยพร เสรีวัฒนวุฒิ และเภสัชกรหญิงนราภรณ์ ฐานะโชติพันธุ์, พิธีกล่าวคำถวายไทยธรรม ประธานนำกล่าว คือ ศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์วิรุณศักดิ์ สันติเพชร์ และกัลยาณมิตรนิตตยา จรุงจิตต์, พิธีกล่าวคำอธิษฐานจิต ประธานนำกล่าว คือ กัลยาณมิตรวรรณพร ไตรเนตร
ในการนี้ตัวแทนหลวงพ่อได้น้อมถวายปัจจัยร่วมสมทบบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 80 ปี พระเดชพระคุณพระพรหมดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร ก่อนที่คณะเจ้าภาพทุกคณะจะได้ร่วมถวายปัจจัยทอดผ้าป่าครั้งนี้แด่ท่านประธานสงฆ์ตามลำดับ และในโอกาสนี้ตัวแทนได้ถวายไทยธรรมและถวายดอกไม้แด่คณะสงฆ์ ทั้งนี้คณะศรัทธาสาธุชนยังได้ร่วมสมทบถวายปัจจัยบริวารผ้าป่าแด่ท่านประธานสงฆ์
ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งวันที่ศรัทธาสาธุชนผู้ใจบุญ มีหัวใจเปี่ยมล้นด้วยศรัทธาเป็นบุญกุศลยิ่ง ที่ได้ร่วมทำนุบำรุงพระอารามให้มั่นคงและงดงามต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้และในโอกาสนี้ท่านประธานสงฆ์ได้กล่าวสัมโมทนียกถา โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า การทอดผ้าป่าเพื่อบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม วัดสามพระยาวรวิหาร ซึ่งก็ผ่านมาหลายปีที่ไม่ได้มีการพัฒนา วันนี้ก็ถือว่าเป็นวันสำคัญของวัดสามพระยา ที่ไม่เคยมีญาติโยมมากันเยอะขนาดนี้ ในการที่ทุกท่านได้มาร่วมกันทำบุญ เป็นสิ่งสำคัญเป็นประโยชน์แก่บวรพระพุทธศาสนา