วัดพระธรรมกายแวนคูเวอร์ จัดงานบุญวันอาทิตย์
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2568
วัดพระธรรมกายแวนคูเวอร์ จัดงานบุญวันอาทิตย์
วัดพระธรรมกายแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ได้จัดงานบุญวันอาทิตย์ และพิธีจุดเทียนใจไฟนิรันดร์อนันตชัย
โดยภายในงานสาธุชนผู้มีบุญทุกท่านได้ร่วมกันสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และปฏิบัติธรรม เพื่อกลั่นกาย วาจา และใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส ก่อนที่จะได้ประกอบพิธีอาราธนาศีล 5 และพิธีกล่าวคำถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน โดยมีกัลยาณมิตรจิราภา แปรงจันทร์ เป็นผู้แทนคณะเจ้าภาพนำกล่าวคำถวาย
พร้อมกันนี้ทุกท่านก็ได้ร่วมกันกล่าวคำอธิษฐานจิตและตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่คณะสงฆ์ ซึ่งการตักบาตรพระในครั้งนี้ เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักการให้ การแบ่งปัน อีกทั้งยังเป็นการสั่งสมบุญให้กับตนเองให้สมบูรณ์ พรั่งพร้อมด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ นอกจากนี้ยังได้น้อมถวายภัตตาหารอันประณีตแด่คณะสงฆ์ด้วย
ส่วนภาคบ่ายหลังจากได้ปฏิบัติธรรมร่วมกันแล้ว ก็ได้ประกอบพิธีจุดเทียนใจไฟ นิรันดร์อนันตชัย และกล่าวคำอธิษฐาน ตามเสียงหลวงพ่อธัมมชโย ก่อนที่จะไปประกอบพิธีกล่าวถวายจตุปัจจัยไทยธรรม โดยมีกัลยาณมิตรปวีร์นุช ไตรรัตน์ และกัลยาณมิตรณัฏฐ์ภาพร อินทรสิทธิ์ เป็นผู้แทนคณะเจ้าภาพนำกล่าวคำถวาย พร้อมกันนี้ประธานบุญพิธี,คณะเจ้าภาพ และสาธุชนทุกท่าน ก็ได้น้อมถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่ท่านประธานสงฆ์
ในโอกาสนี้ท่านประธานสงฆ์ ก็ได้กล่าวสัมโมทนียกถา และอนุโมทนาบุญกันทุกท่าน ที่ได้พร้อมใจกันมาสั่งสมบุญร่วมกันในครั้งนี้ ก่อนที่จะได้รับฟังปกิณกะธรรมจากพระครูสังฆรักษ์จักรกฤษณ์ ปิยสีโล เรื่องที่มาและอานิสงส์ของบทสวดพระอภิธรรม ซึ่งการสวดอภิธรรมมีต้นกำเนิดจากพระพุทธเจ้าที่ทรงแสดงพระอภิธรรม 7 คัมภีร์บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อโปรดพระพุทธมารดาและเหล่าเทวดา ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นสัจธรรมของชีวิต ส่วนอานิสงส์คือ เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตเพื่อให้ไปสู่สุคติ เป็นการเตือนสติผู้มีชีวิตให้เห็นความจริงของชีวิตว่าไม่เที่ยง