รวมพลังเด็กดี V-Star ประจำปีการศึกษา 2568 จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา ชมรมพุทธศาสตร์สากล ร่วมกับธุดงคสถานสุราษฎร์ธานี รวมถึงองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดงานวันรวมพลังเด็กดี V-Star ผู้นำฟื้นฟูศีลธรรมโลก พิธีสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และเจริญสมาธิภาวนา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ ธุดงคสถานสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ซึ่งในวันนี้มีสถานศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 10 โรงเรียน ผู้บริหาร คณะครู และนักเรียนจำนวนกว่า 200 คน
กิจกรรมของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคสายเป็นกิจกรรม นิทรรศการ ฐานกิจกรรม Activity Based Learning เกี่ยวกับ พุทธประวัติ กฎแห่งกรรม และความเคารพ เด็ก ๆ ไม่เพียงได้รับความรู้ทางพระพุทธศาสนา แต่ยังได้ฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ การทำงานเป็นทีม และการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์
สำหรับภาคบ่าย มีพิธีสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรและเจริญสมาธิภาวนา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
จากนั้นเป็นพิธีเปิดงานวันรวมพลังเด็กดี V-Star โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูสุตธรรมสิทธิ์ เจ้าคณะอำเภอชัยบุรี เจ้าอาวาสวัดสมหวัง เป็นประธานสงฆ์ จากนั้นเป็นพิธีกล่าวรายงานและกล่าวเปิดงาน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.เสาวพจน์ รัตนบุรี รองศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวเปิดงาน มีนายอรรถวุฒิ คงเทพ ผู้ประสานงานโครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ซึ่งได้ดำเนินงานด้านการพัฒนาศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม ในสถานศึกษามาอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับนโยบายด้านการศึกษาและการพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน
ต่อมาตัวแทนเด็กดี V-Star ถวายพานดอกไม้ธูปเทียนแพ และ นำกล่าวคำแสดงตนเป็นพุทธมามกะ, นำกล่าวคำปฏิญาณตน พร้อมรับฟังโอวาทอันทรงคุณค่าจากประธานสงฆ์
หลังจากนั้น ดร.เสาวพจน์ รัตนบุรี ประธานในพิธี มอบเกียรติบัตรให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมวันรวมพลังเด็กดี V-Star ประจำปีการศึกษา 2568 พร้อมกับถ่ายภาพประวัติศาสตร์ร่วมกัน
ในช่วงสุดท้ายของกิจกรรมเป็นการจับสลากของขวัญจากผู้ใหญ่ใจดี งานวันนี้ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากธุดงคสถานสุราษฎร์ธานี รวมถึงองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนผู้
มีจิตศรัทธา ที่ให้การสนับสนุนมา ส่งเสริมกิจกรรมร่วมกับวัดและชุมชน เพื่อสร้างเยาวชนให้มีความรู้คู่คุณธรรมได้พัฒนาตนเอง มีความสามัคคีกัน มีระเบียบวินัย เป็นเด็กดีของพ่อ แม่ มีจิตใจที่ดี พร้อมที่จะเป็นเยาวชนผู้นำ ต้นแบบของประเทศชาติต่อไป


























