วัดพระธรรมกายออเรกอน จัดกิจกรรมงานบุญวันอาทิตย์
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569

วัดพระธรรมกายออเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดกิจกรรมงานบุญวันอาทิตย์และพิธีทอดผ้าป่าบำรุงวัด ท่ามกลางบรรยากาศอันศักดิ์สิทธิ์และอบอุ่น โดยมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวท้องถิ่นเดินทางมาร่วมสั่งสมบุญกุศลอย่างพร้อมเพรียง

ภายในงานได้รับความเมตตาจากพระมหาสมบัติ อินฺทปญฺโญ เปรียญธรรม 9 ประโยค ดร. เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายออเรกอน นำสาธุชนสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัยและปฏิบัติธรรมกลั่นกาย วาจา ใจ ให้ใสสะอาด เพื่อเป็นภาชนะรองรับบุญใหญ่ ทั้งยังได้นำสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร

ก่อนที่จะได้ประกอบพิธีอาราธนาศีล 5 และพิธีถวายกองบุญต่างๆดังนี้ พิธีกล่าวคำถวายผ้าป่าบำรุงวัด โดยมีกัลยาณมิตรสารสิน ศรีสุขพานทอง และกัลยาณมิตรดอกแก้ว พิมมะสอน เป็นประธานนำกล่าวคำถวาย, พิธีกล่าวคำถวายกองบุญค่าเดินทางแด่พระภิกษุ โดยมีกัลยาณมิตรผาดี จันทะบัวศรี และกัลยาณมิตรดวงดี ดารานุวงค์ เป็นประธานนำกล่าวคำถวาย,พิธีกล่าวคำถวายน้ำมันประทีป โดยมีกัลยาณมิตรหนูพร เรเยส เป็นประธานนำกล่าวคำถวาย, ส่วนพิธีกล่าวคำถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน โดยมีกัลยาณมิตรต่วน วงค์ทอง เป็นประธานนำกล่าวคำถวาย

เมื่อประธานบุญพิธี คณะเจ้าภาพและสาธุชนได้กล่าวคำถวายกองบุญต่างๆเสร็จแล้ว ก็ได้ตั้งขบวนอัญเชิญผ้าป่าเข้าสู่ศูนย์กลางพิธี ในการนี้ผู้แทนแทนคณะสงฆ์ก็ได้พิจารณาผ้าป่า ก่อนที่สาธุชนทุกท่านจะได้ร่วมกันถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่คณะสงฆ์ ในโอกาสนี้พระมหาพงษ์ศักดิ์ ชยสกฺโก ได้แสดงปาฐกถาธรรม เรื่อง “อยู่ไกลก็เหมือนใกล้ ถ้าใจอยู่ศูนย์กลางกาย”

ทั้งยังได้ให้โอวาทเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสำคัญในการทำหน้าที่กัลยาณมิตร และการมาสั่งสมบุญให้ได้บ่อยๆ จากนั้นเข้าสู่พิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และน้อมถวายภัตตาหารแด่คณะสงฆ์ ซึ่งกิจกรรมงานบุญวันอาทิตย์ ณ วัดพระธรรมกายออเรกอน ไม่เพียงแต่เป็นพิธีกรรมทางศาสนา แต่ยังเป็นพื้นที่ให้ชุมชนชาวไทยได้พบปะแลกเปลี่ยนและรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไปในประเทศสหรัฐอเมริกา










