วัดพระธรรมกาย จัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน
ประจำปี 2569
ข่าว BOONNEWS ประจำวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569

วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ได้จัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปีพุทธศักราช 2569 โดยได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นพระอุปัชฌาย์

เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ได้จัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปีพุทธศักราช 2569 จำนวน 4 โครงการ ประกอบด้วยโครงการบรรพชาสามเณรฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป ประจำปีพุทธศักราช 2569,โครงการหน่อแก้วเปรียญธรรม รุ่นที่ 14,โครงการสามเณรยุวธรรมทายาท รุ่นที่ 34 และโครงการมัชฌิมธรรมทายาท รุ่นที่ 30

ซึ่งนาคยุวธรรรมทายาท พร้อมด้วยคณะเจ้าภาพผู้สนับสนุนโครงการ และคณะผู้ปกครอง ได้ร่วมพิธีเวียนประทักษิณรอบพระมหาธรรมกายเจดีย์ เจดีย์พระพุทธเจ้า 1 ล้านพระองค์ ก่อนที่จะประกอบพิธีวันทาเจดีย์ด้วยจิตที่ผ่องใส



ส่วนภาคสายได้ประกอบพิธีขอขมาผู้ปกครอง ณ บ้านแก้วเรือนทองคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง สภาธรรมกายสากล วัดพระธรรมกาย เพื่อขออโหสิกรรมในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดต่อคุณพ่อคุณแม่และญาติมิตร ทั้งทางกาย วาจา ใจ ก่อนจะเข้าสู่การใช้ชีวิตในสมณเพศ โดยผู้ปกครองหลายท่านถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เป็นภาพความผูกพันที่ถ่ายทอดผ่านสายใยแห่งธรรมะ

จากนั้นนาคยุวธรรมทายาทได้น้อมรับผ้าไตรจากผู้ปกครอง ซึ่งถือเป็นผ้าผืนสุดท้ายก่อนที่เยาวชนเหล่านี้ จะเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเป็นสามเณรผู้สง่างาม โดยผู้ปกครองได้ประคองผ้าไตรด้วยสองมือ มอบให้แก่บุตรหลานด้วยความภาคภูมิใจ ที่ได้ส่งต่อศาสนทายาทให้แก่พระพุทธศาสนา

ก่อนที่จะประกอบพิธีบรรพชาสามเณร โดยได้รับความเมตตาจากพระครูปลัดรัตนวีรวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นพระอุปัชฌาย์ ให้โอวาทมูลกรรมฐานแก่นาคยุวธรรมทายาท เพื่อประคองจิตให้สูงขึ้นจากเพศฆราวาส เป็นสมณะผู้ถึงพร้อมด้วยศีลาจารวัตรอันงดงาม พร้อมที่จะคล้องอังสะเปลี่ยนผ้าห่มครองเป็นผ้ากาสาวพัสตร์ คือผ้าเหลือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นพระภิกษุและสามเณรในพระพุทธศาสนา ผู้ถึงพร้อมด้วยสรณคมน์ และศีลอันงดงาม


สำหรับโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ทุกโครงการที่ทางวัดพระธรรมกาย ได้จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนชายได้ใช้เวลาว่าง ช่วงปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์ ศึกษาหลักธรรมคำสอน และฝึกฝนตนเองตามหลักพุทธวิธี รวมทั้งเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนมีความรัก และศรัทธาในพระพุทธศาสนา มีใจรักการปฏิบัติธรรม เกิดความรักเคารพในพระรัตนตรัย เป็นสัมมาทิฏฐิบุคคล

ภายใต้บรรยากาศการเรียนรู้ 'สุข สนุก อบอุ่น ใฝ่ธรรม' และสามารถนำความรู้ที่รับระหว่างเข้าร่วมโครงการไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อีกทั้งยังปลูกฝังให้มีความกตัญญูต่อบิดามารดา และผู้มีอุปการคุณอีกด้วย










