ในที่สุดคณะรัฐมนตรี ก็ประกาศ มาตรการ 6 เดือน 6 มาตรการ เพื่อไทย ออกมาเพื่อช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ
ให้กับประชาชนซึ่งได้แก่





1.ชะลอการปรับขึ้นก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน
2.ลดภาษีสรรพสามิต  น้ำมันแก๊สโซฮอล์ และดีเซล โดยลดภาษี น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 จากเดิมที่จัดเก็บลิตรละ 3.30 บาท จะเหลือภาษี ลิตรละ 0.1 สตางค์ ซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันลดลงจากเดิมอีกประมาณ ลิตรละ 3.88 บาท ทำให้ส่วนต่างจากน้ำมันเบนซิน 91-95 ถึง 8 บาท,ส่วนน้ำมันดีเซล จากเดิมเก็บที่ลิตรละ 2.30 บาท และไบโอดีเซลลิตรละ 2.19 บาท จะทำให้ราคาลดลงจาก เดิม 2.47 บาท ทั้งนี้จะทำให้กระทรวงการคลังสูญรายได้ส่วนนี้ไป 32,000 ล้านบาท



3.ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 80 หน่วยให้ใช้ฟรี ส่วนผู้ที่ใช้ 81-150 หน่วย รัฐบาลจะออกให้ครึ่งหนึ่ง
4.ครัวเรือนที่ใช้น้ำประปาต่ำกว่า 50 หน่วย ให้ใช้ฟรี 5.รถไฟชั้น 3 เปิดให้นั่งฟรี ทั่วประเทศ
6.รถเมล์ในกรุงเทพฯ 800 คัน จากทั้งหมด 1,600 คันให้บริการฟรี ไม่เก็บเงิน โดยมาตรการทั้งหมดจะใช้ชั่วคราวเป็นเวลา 6 เดือนเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 สิงหาคม ยกเว้นมาตรการด้านภาษีน้ำมัน มีผลตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม



ทั้งนี้ทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ทั้งหมดประมาณ 40,000 กว่าล้านบาท แต่สามารถช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายประชาชนได้ทั้งหมด 9,800,000 ครัวเรือน โดยแต่ละครัวเรือนจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ครัวเรือนละ 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะช่วยทำให้ปัญหาอัตราเงินเฟ้อไม่สูงขึ้นอีก
 
 
 
ที่มา- 
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง