เป็นวาระสำคัญอีกวาระหนึ่งที่  โครงการกองทุนพระเวสสันดร ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยองค์กรเอกชนอื่น ๆ   ซึ่งเป็นกัลยาณมิตรได้อัญเชิญชาดกเรื่อง “พระเวสสันดร” เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่พุทธศาสนิกชน มาถ่ายทอดเป็นหนังสือฉบับพกพาและภาพยนตร์ เพื่อเผยแพร่มหาทานบารมีที่ยิ่งใหญ่ และจัดให้มีการแถลงข่าวโครงการกองทุนพระเวสสันดร การดำเนินการจัดพิมพ์ หนังสือฉบับพกพาและการจัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษการกุศล  “พระเวสสันดร”       ณ ฮอลลีวู้ด ฮอลล์ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน

 

นายเดชารัตน์  จิตตะพิทยากุล เลขาธิการโครงการกองทุนพระเวสสันดร ในฐานะคณะผู้ดำเนินงานโครงการกองทุนพระเวสสันดร   เปิดเผยว่า  เนื่องจากคณะกรรมการดำเนินงานและทีมงานนักแสดงภาพยนตร์พระเวสสันดร   พร้อมด้วย นายไพฑูรย์ รตานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์และประธานกรรมการโครงการกองทุนพระเวสสันดร    ได้ดำเนินการจัดทำโครงการกองทุนพระเวสสันดรขึ้นเป็นโครงการระยะสั้นที่ดำเนินกิจกรรมจัดหาทุนและรายได้จากทุกหน่วยงาน ให้ได้มีส่วนร่วมในการสร้างมหากุศลทานแห่งบารมี

  

เพื่อดำเนินการจัดพิมพ์หนังสือฉบับพกพา “มหาบุรุษแห่งหิมพานต์...ทานแห่งบารมี”  พร้อมจัดทำภาพยนตร์พระเวสสันดรในรูปแบบ DVD ขึ้นเป็นจำนวน 25,000 ชุด  โดยมอบให้แก่โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่อยู่ในโครงการทูบีนัมเบอร์วันและ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี   และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในต่างจังหวัดรวมถึงห้องสมุดประชาชนทั่วประเทศ

 

เลขาธิการโครงการฯ กล่าวด้วยว่า  นอกจากนี้ ยังมอบให้เป็นสื่อการเรียนการสอน  และเพื่อค้นคว้าถึงเรื่องราวในพุทธประวัติ ตำนานชาดก ทศชาติ และยังรวมถึงการนำรายได้จากการดำเนินกิจกรรมหลังหักค่าใช้จ่าย มาจัดสรรเป็นกองทุนการศึกษาพระธรรมวินัยแก่พระสงฆ์ไทย, กองทุนการศึกษาแก่เยาวชนที่ด้อยโอกาส, กองทุนอาหารกลางวันแก่เยาวชนในสถาน ศึกษาต่างจังหวัด และ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กพิการซ้ำซ้อน

 

นายอนวัช  องค์วาสิฏฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน)  ในฐานะผู้ให้การส่งเสริมและสนับสนุน  กล่าวว่า  เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป นั้นมีนโยบายหลักในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมทั้งที่บริษัทจัดขึ้นเอง และที่ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่าง ๆ จัดขึ้น  โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชนเป็นหลัก และให้ความสำคัญด้านการศึกษา เข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนการดำเนินการจัด พิมพ์หนังสือฉบับพกพา“มหาบุรุษแห่งหิมพานต์...ทานแห่งบารมี” เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ ซึ่งเป็นเยาวชนของชาติได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวของพระเวสสันดร    ซึ่งเป็นอดีตชาติสุดท้ายก่อนที่พระองค์จะกลับมาเกิด เป็นพระพุทธเจ้า ตลอดจนผลักดันให้เกิดการจัดฉายภาพยนตร์เทิดพระเกียรติรอบพิเศษ “พระเวสสันดร” เพื่อการกุศล ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2552       ณโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอน ซีนีเพล็กซ์  ซึ่งได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในงาน  บัตรราคา 800 บาท / 1,000 บาท สามารถซื้อได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ส่วนบัตรราคา 1,500 บาท / 2,000 บาท / 3,000 บาท ติดต่อซื้อได้ที่ เบอร์โทร 089-488-6696 เปิดขายบัตรตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป รายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับโครงการกองทุนพระเวสสันดรเพื่อนำไปมอบให้กับกองทุนการศึกษาพระธรรมวินัยสำหรับพระสงฆ์ไทย และนำไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนที่ด้อยโอกาส และเป็นทุนอาหารกลางวันให้แก่โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารต่อไป

             

นายธีร์  ภูมิธนะวัชร์ นักแสดงผู้รับบทพระเวสสันดร  กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจและเป็นสิริมงคลที่ได้รับการคัดเลือกให้มาสวมบทเป็นพระ เวสสันดร ตลอดระยะเวลาในการถ่ายทำกว่า 2 ปี ทำให้รู้ซึ้งถึงชาดกเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีความโดดเด่นเรื่องทานบารมี การให้สิ่งที่เป็นประโยชน์สุขแก่ผู้รับ  จัดเป็นการให้เพื่ออนุเคราะห์ ให้เพื่อสงเคราะห์ ให้เพื่อบูชาคุณ ให้เพื่ออนุเคราะห์ เป็นการให้แก่ผู้ที่ด้อยกว่าตน ทั้งในอายุ กำลังกาย กำลังทรัพย์ และกำลังปัญญา

  

“ทานบารมีที่ยังเหมาะสมกับสังคมไทยในยุคนี้ ที่จะต้องช่วยให้บังเกิดขึ้นมาก ๆ นั่นคือ อภัยทาน เป็นการทำบุญด้วยการช่วยชีวิตคนหรือสัตว์ให้พ้นจากอันตราย  ช่วยป้องกันภัยที่จะทำลายทรัพย์สมบัติให้สูญเสียไป  ตลอดจนการให้ความไม่มีภัยแก่ผู้ที่ทำให้ตนเดือดร้อนเสียหาย    และ ธรรมทาน เป็นการทำบุญด้วยการสอน การแสดงธรรม ให้ผู้อื่นเข้าใจถึงบาปบุญคุณโทษ ตลอดจน การสร้างหนังสือธรรมต่าง ๆ เพื่อประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา หากปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมเชื่อว่า สังคมและประเทศชาติจะสงบสุขอย่างถาวร”

 
 
ที่มา-น.ส.พ.มติชนออนไลน์

แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง