พศ. เตรียมจัดมอบประกาศพระราชทานวิสุงคามสีมา
นักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เตรียมจัดมอบประกาศพระราชทานวิสุงคามสีมาแก่เจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศสำกว่า 200 วัด ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้
นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้กำหนดจัดพิธีมอบประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องพระราชทานวิสุงคามสีมาขึ้น ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธีมอบดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าอาวาส ตลอดจนพุทธศาสนิกชนในการพัฒนาวัด อันเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป
วิสุงคามสีมา หมายถึงเขตที่พระมหากษัตริย์พระราชทานให้แก่พระสงฆ์ เพื่อใช้เป็นที่สร้างอุโบสถ หรือเขตที่พระสงฆ์ใช้ประกอบสังฆกรรม วัดที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ต้องเป็นวัดที่มีความมั่นคงถาวร ซึ่งเจ้าอาวาสวัดนับเป็นผู้มีศักยภาพในการบูรณปฏิสังขรณ์และการพัฒนาวัด ให้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๑ (พ.ศ.๒๕๐๗) ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ข้อ 11 บัญญัติไว้ว่า “วัดที่สมควรได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ต้องปรากฏว่า ได้สร้างหรือได้ปฏิสังขรณ์เป็นหลักฐานถาวร และมีพระภิกษุอยู่ประจำไม่น้อยกว่าห้ารูป ติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี แต่ระยะห้าปีมิให้ใช้บังคับแก่วัดที่สร้างอุโบสถเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับพิธีมอบประกาศพระราชทานวิสุงคามสีมาในครั้งนี้ มีวัดที่เข้ารับพระราชทานวิสุงคามสีมา รวมทั้งสิ้น จำนวน 216 วัด ซึ่งวัดเหล่านี้ล้วนเป็นวัดที่มีคุณสมบัติครบถ้วน มีความสมบูรณ์ทั้งทางด้าน กฎหมาย และพระธรรมวินัยทุกประการ