สธ.เตือนผู้ปกครองดูแลเด็กเล่นเกม
ช่วงปิดภาคเรียน
กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองดูแลเด็กแนะควบคุมเวลาเล่นเกม เพื่อป้องกันปัญหาเด็กติดเกมช่วงปิดภาคเรียน ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพเด็กทั้งโรคอ้วน และสายตาเสื่อม
นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวแสดงความเป็นห่วงช่วงปิดภาคเรียนของเยาวชนไทย ที่ส่วนใหญ่ใช้เวลากับการเล่มเกมและอินเทอร์เน็ต ซึ่งปัญหาที่พบเมื่อเด็กติดเกมคือ เด็กส่วนใหญ่จะจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ขาดการออกกำลังกาย หันมารับประทานแต่ขนมและน้ำอัดลมแทนการรับประทานอาหารหลักที่มีประโยชน์ จากรายงานโครงการเฝ้าระวังปัญหาเด็ก ในปี 2549-2550 พบเด็กชั้นประถมศึกษาถึงระดับปริญญาตรีเล่นเกมร้อยละ 18- 23 เด็กยิ่งเล็กยิ่งเล่นเกมมากกว่าเด็กโต โดยใช้เวลาเล่นเกมมากกว่า 1 ชั่วโมงใน 1 วัน ซึ่งผลกระทบจากการติดเกมนอกจากมีปัญหาโดยตรงกับสุขภาพแล้ว ยังทำให้มีปัญหาในการควบคุมตนเอง ขาดจิตสำนึกที่จะปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงขึ้น โดยพบมีการสิ้นเปลืองเงินและเวลาเพิ่มขึ้น จากร้อยละ 71 เป็นร้อยละ 89 สายตาแย่ลง จากร้อยละ 78 เพิ่มเป็นร้อยละ 83
ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายจะผลักดันให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กติดเกมเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความร่วมมือหลายกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ไขอย่างจริงจัง โดยมอบให้กรมสุขภาพจิต ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นหน่วยงานหลัก เพื่อวางระบบป้องกันแก้ไขให้เยาวชนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ในการเรียน