พ่อผมเป็นคนขยัน ตั้งใจทำมาหากิน เมื่อก่อนตอนเป็นวัยรุ่นพ่อผมก็กินเหล้า แต่พ่อผมก็เลิกมันได้ พ่อผมไม่เคยที่จะบอกหรือชวนครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนเลย หรือมีแต่คง5ปีครั้งมั้ง แต่ส่วนใหญ่แก่ก็จะทำงานตลอด พ่อผมเป็นชาวสวนชาวนา ตื่นเช้ามาตี4ตี5ก็ไปทำงานแล้วครับ จนได้ชื่อว่าเป็นคนขยันและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนในหมูบ้าน ใครๆก็ต้องมาปรึกษาเรื่องการทำสวนกับพ่อของผม พ่อผมเป็นคนฉลาด ผมคิดว่าพ่อผมมีไหวพริบดีมากๆเลยในการแก้ปัญหาเช่นอุปกรณ์ต่างๆเสียก็คิดวิธีดัดแปลงจนใช้ได้ดี ตอนนี้พ่อผมอายุ65แล้วในช่วงเวลาอายุพ่อผมที่ผ่านมามีเหตุการณ์แปลกๆดังต่อไปนี้ที่ผมไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรกันแน่ คือวันดีคืนดีพ่อผมจะนอนไม่หลับ อาละวาด เหมือนกลายเป็นคนบ้าไปเลย จากคนที่ไม่ชอบร้องเพลงก็นอนร้องเพลง ดึกๆร้องรำทำเพลง เพลงเป็นเพลงโบราณหน่อย พาไปหาหมอ ก็คุยกับหมอได้ปกติ ถ้าเป็นคนบ้าแล้วคุยไม่รู้เรื่องแน่ แต่นี้พ่อผมคุยรู้เรื่อง แล้ว3-4 วันก็หายทำงาน-นอนได้ปกติ เกิดเหตุการณ์แบบนี้เท่าที่ผมจำได้ก็ราวๆ4ครั้งแล้ว แต่จริงๆมากกว่านั้น แต่ตอนนี้มันน่าเศร้ามากเลยครับที่พ่อผมก็เป็นแบบนั้น และตอนนี้ยังไม่หายเลย เมื่อปีที่แล้วพ่อผมทำงานแบบคนปกติ มาวันหนึ่งเค้าก็นอนไม่หลับแล้วมันก็เป็นแบบที่ผมเล่าให้ฟังนั้นแหละครับ แต่ทุกวันนี้พ่อผมดีขึ้นที่ว่า ไม่แสดงอาการแบบคนบ้า แค่พ่อผมไม่ค่อยมีแรง เดินไม่ค่อยจะสะดวก ไปโรงพยาบาลหมอบอกว่าเป็นความดัน กับ เบาหวาน ทุกวันนี้พ่อผมก็นอนอยู่บ้านเฉยๆโดยมีแม่ค่อยดูแลอยู่ใกล้ๆ พ่อผมชื่อ พ่อ แก้ว พิณแพทย์

พ่อผมทำไมแบบนี้เหรอครับ
เริ่มโดย ลูกน้อย, Jun 06 2007 04:28 PM
มี 10 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้
#1
โพสต์เมื่อ 06 June 2007 - 04:28 PM
#2
โพสต์เมื่อ 06 June 2007 - 04:53 PM
เคสนี้ ต้องรอปรึกษาคุณ extra ครับ แพทย์ประจำเว็บDMC


#3
โพสต์เมื่อ 06 June 2007 - 06:11 PM
อย่างนี้ต้อง ฝันในฝันวิทยา
นำมอ ตี่ จ่าง อ้วง ผู่ สัก
#4
โพสต์เมื่อ 06 June 2007 - 10:13 PM
อาจจะเครียสเกินไปก็ได้นะคะ พยายามอย่าทำไห้ท่านกดดัน หรือคิดมาก รวมทั้งตัวเราด้วย อย่าคิดมาก หรือกังวล จนทำไห้ไม่สบายใจ ตั้งสติไว้ ถ้าท่านอยากทำอะไรที่สบายใจและไม่กระทบ ไม่ทำร้าย และไม่เบียดเบียนใคร ก็ปล่อยท่าน เช่นการร้องเพลง เดินเล่น เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้ทำมาก่อนเลย ก็ปล่อยท่าน เพราะนั่นเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง หรือบางทีคุณก็อาจจะจัดสวนสวยๆพร้อมกับสตว์เลี้ยเช่น นก ปลา หรืออื่นๆ ไห้ท่านคอยดูแล หรือไม่ก็จัดบ้านใหม่ไห้ดูสะอาดตา เรียบร้อย มีระเบียบ และสวยงามแปลกตา ไห้มากกว่าเดิมเพราะมันจะเป็นการกล่อมเกลาจิตใจท่านไห้อ่อนโยนและสดชื่นขึ้น เพื่อลดความก้าวร้าวลงได้ และเมื่อท่านอาระวาทก็ตั้งสติคุยกับท่านด้วยเหตุและผลเท่านั้น อย่าหวั่นไหวไปตามท่าน อย่ากลัว ไห้ใจเย็นๆ ทำบุญไห้ท่านเย๊อะๆแล้วแนะนำท่านไห้มีพระรัตนตรัยเป็นี่พึ่ง เอาไว้ที่ศูนย์กลางกาย แล้วก็หาพระพุทธรูป ใสๆสวยๆมาเป็นของขวัญไห้ท่านได้ชื่นใจจากลูกชายคนนี้ เพื่อเป็นกำลังใจไห้คุณพ่อได้อยู่และสู้ต่อไปอย่างแข็งแรงและมีความสุขนะคะ ทุกอย่างแก้ไขได้ อุปสรรคมีไว้ไห้ข้าม สู้ๆค่ะ
#5
โพสต์เมื่อ 06 June 2007 - 10:22 PM
ขอให้คุณพ่อแก้ว พิณแพทย์ แข็งแรงวันแข็งแรงคืนนะครับ มั่นทำบุญให้คุณพ่อสิครับ
#6
โพสต์เมื่อ 07 June 2007 - 07:08 AM
ปกติพ่อผม ทำบุญเยอะนะครับ ไปฟังพระสวดมนต์ประจำเลย สงสัยคำว่ากรรมมันคงตามมาจากชาติที่แล้วหรือป่าว ถึงทำให้พ่อผมไม่เคยหัวเราะเลย ตลอดเวลาที่ผมเกิดมายังไม่เคยเห็นพ่อผมหัวเราะแบบคนอื่นเค้าเลย เต็มที่ก็หัวเราะแบบเบาๆคล้ายๆยิ้มๆ แต่ตอนนี้ไม่มีแม้ร้อยยิ้ม เหมือนคนที่กำลังเคร้า หมดหวัง พูดแล้วจะร้องไห้น้ำตามันจะไหล แต่พ่อผมก็ถามและเป็นห่วงลูกๆเสมอว่าเรียนเป็นไงบ้าง หรือทำงานเป็นไงบ้าง บางวันพ่อนอนไม่หลับพ่อจะพูดว่า เราเกิดมามีกรรมอะไร พ่อ-แม่ช่วยลูกด้วย ทำไมลูกนอนไม่หลับ ทุกวันนี้ผมก็ได้แต่ไม่ให้พ่อคิดเกี่ยวกับเรื่องของผม เพราะถ้าผมบอกว่าไม่มีเงินหรือพูดปัญหาอะไรก็แล้วแต่ให้พ่อฟัง พ่อจะคิดมาก พูดแล้วจะร้องไห้น้ำตามันจะไหล ที่ผมถามก็แค่อยากรู้จริงว่าสิ่งที่เกิดกับพ่อผมมันเป็นอะไรกันแน่ เกิดจากโรคภัยไข้เจ็บธรรมดาเหรอ หรือว่ามีกรรม แล้วใครจะตอบผมได้ คนเป็นลูกใครๆก็อยากให้พ่อตัวเองมีความสุข พอดีกว่าคับ จะร้องไห้
#7
โพสต์เมื่อ 07 June 2007 - 04:09 PM
ดูเหมือนมีอาการด้านจิตใจด้วยนะครับ น่าจะลองปรึกษาจิตแพทย์ดู เพราะอาจจะต้องได้รับการรักษาที่ถูกวิธีครับ
#8
โพสต์เมื่อ 07 June 2007 - 07:34 PM
ขอให้หาทางรักษาได้ หมั่นนั่งสมาธิอธิฐานให้ท่านหายไวไวค่ะ
#9
โพสต์เมื่อ 07 June 2007 - 10:57 PM
พาไปหาหมอ ก็คุยกับหมอได้ปกติ ถ้าเป็นคนบ้าแล้วคุยไม่รู้เรื่องแน่ แต่นี้พ่อผมคุยรู้เรื่อง แล้ว3-4 วันก็หายทำงาน-นอนได้ปกติ
ตอบ ผมว่าพ่อคุณไม่ได้บ้าครับ อาจมีความผิดปกติทางจิต(ชนิด Bipolar ) เดี๋ยวปกติ เดี๋ยวผิดปกติ
ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา คล้ายๆเคสหมอประกิตเผ่า คนทั่วไปหรือหมอทั่วไปมักสังเกตุไม่ออก
แนะนำให้พบจิตแพทย์ เหมือนคุณสิริปโภ (เคสนี้ ต้องรอปรึกษาคุณ extra ครับ จิตแพทย์ประจำเว็บDMC )
ทางละเอียดคงต้องถามครูไม่ใหญ่ให้ช่วยฝันในฝัน
ผมใช้สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นวิบากกรรมสุรา
ไม่แนะนำให้นั่งสมาธิ เพราะอาการอาจกำเริบได้
ควรให้สวดมนต์ ตักบาตร ทำทาน แผ่เมตตาแทน
ตอบ ผมว่าพ่อคุณไม่ได้บ้าครับ อาจมีความผิดปกติทางจิต(ชนิด Bipolar ) เดี๋ยวปกติ เดี๋ยวผิดปกติ
ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา คล้ายๆเคสหมอประกิตเผ่า คนทั่วไปหรือหมอทั่วไปมักสังเกตุไม่ออก
แนะนำให้พบจิตแพทย์ เหมือนคุณสิริปโภ (เคสนี้ ต้องรอปรึกษาคุณ extra ครับ จิตแพทย์ประจำเว็บDMC )
ทางละเอียดคงต้องถามครูไม่ใหญ่ให้ช่วยฝันในฝัน
ผมใช้สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นวิบากกรรมสุรา
ไม่แนะนำให้นั่งสมาธิ เพราะอาการอาจกำเริบได้
ควรให้สวดมนต์ ตักบาตร ทำทาน แผ่เมตตาแทน
#10
โพสต์เมื่อ 08 June 2007 - 01:37 PM
โทรกลับบ้านพ่อดีขึ้นแล้ว จากเดิมที่เดินไม่ค่อยไหว เวลานอน เวลาลุกต้องประคอง ตอนนี้ขับรถมอไซต์ได้แล้ว แต่ยังทำงานหนักไม่ได้ แต่คงไม่ให้ทำแล้วหละแก่แล้ว
#11
โพสต์เมื่อ 10 June 2007 - 09:53 PM
โอ่วว ลัลลา !! แจ่มใสเข้าไว้ ยิ้มเข้าไว้ค้าบบบ