ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

ข้าวกล้อง


  • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 6 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 usr23796

usr23796
  • Members
  • 3 โพสต์

โพสต์เมื่อ 12 January 2009 - 03:48 PM

ข้าวกล้องคืออะไร

คือข้าวที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก สำหรับข้าวขาวที่เรากินๆ กันอยู่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการขัดสีหลายๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล ( Rosedale ) ได้วิเคราะห์ว่า การขัดสีข้าวกล้องจนมีสีขาว จะทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30%


ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง

• ได้วิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร
• ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
• ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
• ได้ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
• ได้แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
• ได้ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน
• ได้ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
• ได้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
• ได้ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล
• ได้ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา (โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง)
• ได้คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
• ได้กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย
• วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้าวกล้องมีอะไรดีกว่าข้าวขาว
ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่าช่วยป้องกันโลหิตจาง

• ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า ถ้ากินเป็นประจำ จะป้องกันโรคเหน็บชา
• วิตามินบี 2 มีมากจะป้องกันโรคปากนกกระจอก
• วิตามินบีรวม มีมากกว่าจะป้องกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลียและขาไม่มีแรง อาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตกหรือมีแผล ริมฝีปากเจ็บหรือมีแผล โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด
• วิตามินบีรวม ยังบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้นและเจริญอาหาร
• ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโลหิตจาง
• แคลเซียม มีมากกว่า จะทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
• ไขมัน มีมากกว่าให้พลังงานแก่ร่างกาย
• กากอาหาร มีมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่
• เกลือแร่และวิตามินต่างๆ ในข้าวกล้อง มีรวมกัน 20 กว่าชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
• โปรตีน มีมากกว่าช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
• แป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมจะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น
• ประหยัดเงินทอง เพราะเจ็บป่วยน้อยกว่า ข้าวกล้องจะมีราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า
• มีผลทำให้สุขภาพจิตและสติปัญญาดีขึ้น เพราะสุขภาพกายดีขึ้น
ผลเสียของการกินข้าวขาว
โรคและอาการต่างๆ ต่อไปนี้ จะลดลงมากหรือป้องกันได้ ถ้ากิน ข้าวกล้อง เป็นประจำ และกินอาหารเพียงพอและถูกหลัก

• โรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามิน-บี 1 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 1 มากกว่าข้าวขาว 385% (พบมากในประเทศที่กินข้าวขาวเป็นอาหารหลัก)
• โรคปากนกกระจอก เพราะขาดวิตามิน-บี 2 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 2 มากกว่าข้าวขาว 66% (ตามชนบทมีเด็กเป็นโรคปากนกกระจอก 60%)
• โรคโลหิตจาง เพราะขาดธาตุเหล็ก เนื่องจากข้าวกล้องมีธาตุเหล็กมากกว่าข้าวขาว 2 เท่า (ประชากรไทยเป็นโรคโลหิตจาง 40%)
• โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (พบมากทางภาคเหนือและภาคอีสาน โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี) เกี่ยวเนื่องจากมาจากการขาดธาตุฟอสฟอรัส และอื่นๆ ซึ่งมีในข้าวกล้อง นอกจากนั้นฟอสฟอรัสยังช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันอีกด้วย
• โรคท้องผูก เพราะมีกากอาหารน้อย ข้าวกล้องมีกากอาหารมากกว่า 133% (ข้าวกล้องช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่)
• โรคทางระบบประสาทบางชนิด และโรคปลายประสาทอักเสบ เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง (วิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร)
• อารมณ์เสียง่ายกว่า หงุดหงิดเพราะชาดวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินที่เสริมสร้างระบบประสาทของร่างกาย และถ้าระบบประสาทของเราไม่ดี ทำให้เราควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีนัก
• เบื่ออาหาร เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งข้าวกล้องมีมากกว่าข้าวขาว
• โรคขาดโปรตีน ข้าวกล้องมีโปรตีน ร้อยละ 7-12 (เด็กไทยประมาณร้อยละ 40-60 เป็นโรคขาดโปรตีนและพลังงาน) ข้าวกล้องมีโปรตีนมากกว่าข้าวขาว 20-30%
• โรคผิวหนังบางชนิด ขาดวิตามินบีบางตัว
• อ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัวและขา เพราะขาดวิตามินบีรวม
• โรคชัก เนื่องจากขาดวิตามิน บี 6 ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง
• ข้าวขาวมีแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) พอๆ กับข้าวกล้อง แต่มีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ น้อยกว่าข้าวกล้อง (ในข้าวกล้องจะมีวิตามินรวมกัน 20 กว่าชนิด) ที่ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์
จะเห็นได้ว่า ผลเสียของการกินข้าวขาวมีมาก เพราะการขัดสีส่วนที่มีคุณค่าต่อร่างกายออกไป หลายท่านอาจจะกินข้าวขาว เพราะไม่รู้ว่ายังมีข้าวที่มีคุณค่ามากอย่างข้าวกล้องอยู่ จนบางคนไม่เคยรู้จักข้าวกล้องด้วยซ้ำ คนสมัยโบราณแต่ละบ้านจะตำข้าวกินเอง ซึ่งเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ ซึ่งก็คือ ข้าวกล้อง คนสมัยก่อนจึงมีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคอย่างที่คนสมัยนี้เป็นกันเท่าไร เช่น โรคเบาหวาน, หัวใจวาย, มะเร็ง ฯลฯ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะการกินไม่เป็น

ด้วยความปรารถนาดี
กัลฯอุไรวรรณ




#2 luckynara

luckynara
  • Members
  • 714 โพสต์

โพสต์เมื่อ 12 January 2009 - 09:14 PM

ขอบคุณมากค่ะ

#3 Tree

Tree
  • Members
  • 2076 โพสต์

โพสต์เมื่อ 13 January 2009 - 04:06 AM

สาธุ ครับผม

#4 jumnaka

jumnaka
  • Members
  • 5 โพสต์

โพสต์เมื่อ 13 January 2009 - 04:42 PM

เป็นคนหนึ่งที่ทานข้าวกล้องเหมือนกันค่ะ
ทานกันทั้งบ้านเลยค่ะ
ก็เลยอยากมีข้อเตือนไว้เล็กน้อยค่ะ
ทุกครั้งที่ต้องทำก่อนการหุงรับประทานคือต้องเลือกข้าวกล้องด้วยนะคะ
เพราะสิ่งที่ควรระวังในการรับประทานข้าวกล้องคือ เชื้อราค่ะ
สังเกตได้ว่าบางเมล็ดจะมีเชื้อราสีดำ ๆ อยู่ค่ะ
(สังเกตที่หุงเสร็จแล้วจะง่ายกว่าค่ะ)
เหตุที่ข้าวกล้องมีเชื้อราในขณะที่ข้าวสารปกติไม่มีก็เพราะ
ข้าวกล้องยังมีจมูกข้าวและผิวที่เป็นกากใยที่มีประโยชน์อยู่ค่ะ[/size][size="5"]
แต่นั่นก็ทำให้ยังคงมีความชื้นด้วยนั่นเอง

จะทานข้างกล้องต้องเลือกด้วยนะคะ
(ส่วนเมล็ดเขียว ๆ นั้นไม่ใช่เชื้อราแต่เป็นเมล็ดอ่อนของข้างปกติค่ะ)


#5 ศรีวยาฆร

ศรีวยาฆร
  • Members
  • 184 โพสต์

โพสต์เมื่อ 14 January 2009 - 10:24 AM

happy.gif กินข้าวก้องก้องทุกวันเรยจ้า หย่อยๆ ฮิฮิ

#6 Lucky Girl

Lucky Girl
  • Members
  • 653 โพสต์
  • Gender:Male

โพสต์เมื่อ 14 January 2009 - 02:21 PM

ทานเหมือนกันค่ะ

เรื่องเชื้อรากับข้าวกล้องนั้น ขอแนะว่า ให้ซื้อในปริมาณที่ไม่มากนัก อย่าเก็บนานค่ะ และให้เก็บในตู้เย็น ถ้าจะเพิ่มความอร่อย เวลาหุงก็หั่นเผือกบ้าง แครอทบ้าง ฟักทองบ้าง เม็ดบัวบ้าง ลงไปหุงด้วยค่ะ เพิ่มความหลากหลาย ให้คุณค่าและความอร่อย

ควรกินข้าวโพดต้ม ปริมาณหนึ่งในสามของข้าวกล้อง พร้อมกันในมื้ออาหารเดียวกันค่ะ สารอาหารที่อยู่ในข้าวโพดต้ม (ขอโทษจำชื่อไม่ได้) จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เป็นการทำปฏิกิริยาทางเคมีของชีวเคมีค่ะ

ถ้าใครไม่ชอบทานข้าวกล้อง แนะว่าให้ทานข้าวกล้องหอมมะลิ จะนุ่ม หอม ทานง่ายค่ะ




#7 DJ.

DJ.
  • Members
  • 1212 โพสต์

โพสต์เมื่อ 16 January 2009 - 11:25 PM

ได้ลองทานแล้ว๔วัน ทำเป็นข้าวต้มข้นๆ ทานง่าย หอมอร่อย อยู่ท้อง อิ่มดี ไม่หิวง่ายทำให้ไม่อ้วน ตัวเบาเพราะมีเส้นใยมาก ทำให้ระบบ out put ดี

๑ถุง๑กิโล๑๕๐บาท ผสม๓อย่างคือ ข้าวกล้องขาวดอกมะลิ ข้าวกล้องหอมแดงสุโขทัย๑ และข้าวกล้องหอมดำสุโขทัย๒

ผลิตโดยโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย โทร ๐๒๖๗๖๔๗๗๒-๓

ใครมีที่อร่อยๆ"อีก", ก็ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

แต่ก่อนเคยทานข้าวกล้องเพียวๆ ไม่ได้ผสม ไม่อร่อยเลย ,

ตอนนี้ได้แหล่งข้าวกล้อง"หอมผสม"แล้ว อร่อยมาก, "DJ.ชวนชิม"ครับ.