ไปที่เนื้อหา


* * * * * 2 คะแนน

สอบถามเรื่อง ระยะเวลาในมหานรกหน่อยครับ


 • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 9 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 *ppp*

*ppp*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 05 July 2005 - 09:50 PM

1. ระยะเวลา ในมหานรกขุม 1 ที่บอกไว้ว่า 1 วันในขุมนี้ = 9 ล้านปีมนุษย์
หมายความว่า ถ้าตกนรกตอนนี้ และเวลาบนโลกมนุษย์ผ่านไป 1000 ปีแล้ว เมื่อเทียบระยะเวลาบนโลกมนุษย์กับนรก เท่ากับว่าคนๆนั้นได้รับโทษทัณไม่กี่นาที ใช่ไหมครับ
หรือ หมายความว่า เขาได้รับโทษทัณแล้ว เท่ากับเวลาที่โลกมนุษย์ผ่านไป เพียงแต่ว่าระยะเวลา 1 วันในนรกมันยาวนานกว่ามาก กว่าจะสิ้นวันในนรก หรือความหมายเป็นแบบอื่นช่วยอธิบายหน่อยครับ

2. แล้วถ้าเป็นการเทียบระยะเวลาบนสวรรค์ ชั้นดาวดึง 1 วัน = 100 ปีมนุษย์ ก็คิดเหมือนกันกับในนรกใช่ไหมครับ

3. ได้ดู ภาพวีดีโอ ชนบทบนดาวดึง ที่บอกว่า "บริวารที่เกิดด้วยบุญ" หมายความว่า บริวารนั้นก็คือคนแบบเราที่ไปเกิดบนสวรรค์ หรือหมายความว่า บริวารนั้นเกิดจากบุญ เหมือน วิมาน แก้วแหวน เงินทองครับ

ขอบคุณครับ


#2 *นักธรรม*

*นักธรรม*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 06 July 2005 - 11:48 AM

ขอตอบดังนี้ครับ

ข้อ1. ผมไม่แน่ใจครับ ไม่มีข้อมูลอ้างอิง

ข้อ2. เรื่องสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เคยอ่านเจอในหนังสือเรื่องกำเนิดพระอินทร์ พอจะอ้างอิงได้ดังนี้ สมัยหนึ่งมีเทวบุตรชื่อ เอกเทวบุตรได้จุติจากชั้นดาวดึงส์เพื่อไปสร้างบารมีเพิ่มที่โลกมนุษย์ หลังจากละกายมนุษย์ก็กลับมาอุบัติเป็น เทวบุตรบนชั้นดาวดึงส์อีกครั้ง สหายเทวดาได้ถามเอกเทวบุตรว่า ท่านหายไปไหนมาประมาณครึ่งวัน แล้วทำไมรัศมีจึงรุ่งเรืองมากกว่าเดิม เอกเทวบุตรจึงตอบว่า เราได้ลงไปสร้างบารมีที่โลกมนุษย์มา จึงเป็นไปได้ว่า ระยะเวลา 1 วันของชั้นดาวดึงส์ น่าจะเทียบเท่า 100 ปีมนุษย์ เพราะเอกเทวบุตรไปสร้างบารมีบนโลกมนุษย์มา สมมุติว่าเป็นมนุษย์อายุ 50 ปี เท่ากับว่า เอกเทวบุตรได้หายไปจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ครึ่งวันดาวดึงส์

ข้อ3. เคยได้ฟังคุณครูไม่ใหญ่เล่าให้ฟังเรื่องบริวารของเทวดา พอจะสรุปได้ว่า บริวารของเทวดามี 2 ประเภท คือ
1. บริวารที่เป็นอดีตมนุษย์ที่มีบุญพอจะไปเป็นเทวดา แต่ไม่มีบุญมากพอที่จะมีวิมานเป็นของตนเอง จึงต้องไปเกิดเป็นบริวารของเทวดาที่มีบุญมากกว่าตน ถ้ามีคนอุทิศบุญให้จนมากพอ ก็จะสามารถหลุดพ้นจากการเป็นบริวาร ไปมีวิมานเป็นของตนเองได้
2. บริวารที่เกิดด้วยบุญของเจ้าของวิมานเหมือนกับนายนิรยบาลในมหานรก คือ เทวดาพวกนี้เกิดขึ้นด้วยบุญของเจ้าของวิมาน พอถึงที่เจ้าของวิมานหมดบุญต้องลงมาละจากสวรรค์ บริวารพวกนี้ก็จะหายไป เหมือนกับ นายนิรยบาลของมหานรก ที่เกิดขึ้นด้วยบาปของสัตว์นรกเอง เมื่อสัตว์นรกหมดกรรมที่จะต้องหลุดพ้นจากมหานรก นายนิรยบาลก็จะหายไปเอง หรือจะเรียกบริวารหรือนายนิรยบาลเหล่านี้ว่า เป็น กายสิทธิ์ ประเภทนึงก็ได้


#3 หัดฝัน

หัดฝัน
 • Members
 • 4531 โพสต์
 • Gender:Male
 • Interests:ธรรมะ

โพสต์เมื่อ 06 July 2005 - 12:03 PM

ขอนำความรู้ที่ได้รับจากคุณครู มาถ่ายทอดให้ฟังดังนี้ครับ
1. หมายความว่า เวลาในนรก หรือ สวรรค์ ยาวนานมากๆ แม้เวลาในพื้นมนุษย์ผ่านไปหลาย 1000 ปีแล้ว แต่เวลาในมหานรกยังผ่านไปไม่กี่นาทีเองครับ ดังนั้นกว่าจะสิ้นวันในนรก ก็จะต้องทรมาณตามเวลาในเมืองมนุษย์ว่ากันเป็นพันล้านปีทีเดียวล่ะครับ

2. ระบบการคิดเวลาของสวรรค์ก็คิดเหมือนกันกับในนรกครับ

3. ในสวรรค์ชั้นต้นๆ คือ ชั้น 1 และ 2 จะมีบริวาร สองแบบครับ คือ
3.1 บริวารที่เกิดขึ้นด้วยบุญของเจ้าของวิมาน ซึ่งไม่ใช่มนุษย์จริงๆ
3.2 บริวารที่เป็นมนุษย์จริงๆ แต่บุญน้อย ไม่มีวิมานอยู่ จึงต้องไปเกิดเป็นบริวารของเจ้าของวิมานแต่ละวิมานครับ
แต่ถ้าในสวรรค์ชั้นสูงๆ เช่น ชั้น 3, 4, 5, 6 จะมีแต่บริวารที่เกิดขึ้นด้วยบุญของเจ้าของวิมานเท่านั้นครับ จะไม่มีบริวารที่เป็นมนุษย์จริงๆ เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ มนุษย์ที่สร้างบุญเยอะขนาดไปเกิดบนสวรรค์ตึ้งแต่ชั้น 3 ขึ้นไปได้ ย่อมมีบุญมาก จึงไม่ต้องไปเป็นบริวารใครไงล่ะครับ

ได้ดี เพราะมีกัลยาณมิตร

#4 *sithman072*

*sithman072*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 06 July 2005 - 11:01 PM

เอ... ข้อ 1 ตามที่ผมเข้าใจ น่าจะเป็นว่า 24ชม. ในมหานรกขุม1 เท่ากับ 9 ล้านปีในเมืองมนุษย์ นาครับ
เพราะลองอ่านดูจาก มิลินท์ปัญหา ที่พระอรหันต์นาคเสน ตอบคำถามพระยามิลินท์ หง่ะ
แต่ที่คุณครูสอน เป็นยังไง ผมไม่รู้น้า เพราะผมเพิ่งสมัครเข้าเรียนเมื่อไม่นานนี้เองครับ


#5 หัดฝัน

หัดฝัน
 • Members
 • 4531 โพสต์
 • Gender:Male
 • Interests:ธรรมะ

โพสต์เมื่อ 07 July 2005 - 01:16 PM

ขออภัยด้วยครับ ผมพูดรวมๆ ไม่ได้ระบุขุม เลยอาจทำให้สื่อความไม่ตรงใจ ผมหมายรวมถึงขุมอื่นๆ น่ะครับ ส่วนขุม 1 ก็เป็นข้อมูลตามที่คุณพูดมาถูกต้องแล้วครับ
ได้ดี เพราะมีกัลยาณมิตร

#6 ไชยานุภาพ ปราบหงสาวดี

ไชยานุภาพ ปราบหงสาวดี

  "ความเพียรเครื่องเผากิเลสพึงกระทำเสียแต่วันนี้"

 • Members
 • 2171 โพสต์
 • Gender:Male
 • Location:ราชอาณาจักรสยามประเทศ
 • Interests:ADVANCE MEDITATION

โพสต์เมื่อ 08 July 2005 - 01:02 AM

ขอตอบตามแบบฉบับของผมดังนี้นะครับ

ตอบข้อ ๑) สัญชีวมหานรก (หมายถึง นรกที่เหล่าสัตว์ไม่มีวันตาย) เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๕oo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๙,ooo,ooo ปี และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๑,๖๒o,ooo ล้านปีมนุษย์ (หรือถ้าจะจำแบบง่ายๆ ว่า "ล้านกว่าล้านปี" ก็ได้นะครับ)

ตอบข้อ ๒) กระผมขอชี้แจงว่าการคำนวณระยะเวลาของเมืองสวรรค์กับในนรกภูมินั้น คิดไม่เหมือนกันนะครับ จึงใคร่ขอเทียบระยะเวลาในกาฬสุตตมหานรกขุมที่ ๒ กับสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ให้คุณได้ดูไว้เปรียบเทียบ (ระหว่างขุม ๒ กับชั้น ๒) ดังนี้

:- กาฬสุตตมหานรก (หมายถึง นรกที่เหล่าสัตว์ถูกนายนิรยบาลทำกรรมกรจองจำไว้ด้วยด้ายเหล็กดำ (กาฬะ แปลว่า ดำ สุตตะ แปลว่า เชือก)) เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๑,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๓๖,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๓ โกฏิ กับอีก ๖ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๑๒,๙๖o,ooo ล้านปีมนุษย์

ส่วนระยะเวลาในดาวดึงส์เทวโลกนั้น เทพบุตร-เทพธิดาผู้อุดมไปด้วยสิริลักษณ์แลบุญลักษณ์ จะมีอายุเกณฑ์โดยเฉลี่ย ๑,ooo ปีทิพย์ โดย ๑ คืนในดาวดึงส์เทวโลกนั้น เท่ากับ ๑oo ปีในเมืองมนุษย์ และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในเทวภูมิชั้นนี้แล้ว จึงเท่ากับ ๓๖,ooo,ooo ปีมนุษย์

จากคำอธิบายของกระผมท่านจะเห็นได้ว่าระยะเวลาในเมืองมนุษย์นั้น ไม่ว่าจะยาวนานสักปานใด ก็เป็นเวลาเพียงครู่หนึ่งในเมืองสวรรค์ แม้ที่สุดระยะเวลาอันสุขสราญในเมืองสวรรค์ ๖ ชั้นฟ้า (ฉกามาพจรเทวโลก) ก็เป็นเวลาเพียงครู่หนึ่งในเมืองนรกเช่นกัน และนี่จึงเป็นที่มาของคำโบราณที่ว่า "ร้อยปีในเมืองมนุษย์เป็นเพียง ๑ คืนบนเมืองสวรรค์ ร้อยปีบนเมืองสวรรค์เป็นเพียง ๑ คืนของเมืองนรก" ดังนี้


#7 ไชยานุภาพ ปราบหงสาวดี

ไชยานุภาพ ปราบหงสาวดี

  "ความเพียรเครื่องเผากิเลสพึงกระทำเสียแต่วันนี้"

 • Members
 • 2171 โพสต์
 • Gender:Male
 • Location:ราชอาณาจักรสยามประเทศ
 • Interests:ADVANCE MEDITATION

โพสต์เมื่อ 24 September 2005 - 03:55 AM

อายุเกณฑ์ในมหานรก ๘ ขุม


๑) สัญชีวมหานรก หมายถึง "มหานรกที่เหล่าสัตว์ไม่มีวันตาย" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๕oo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๙,ooo,ooo ปี และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๑,๖๒o,ooo ล้านปีมนุษย์

๒) กาฬสุตตมหานรก หมายถึง "มหานรกที่เหล่าสัตว์ถูกนายนิรยบาลทำกรรมกรจองจำไว้ด้วยด้ายเหล็กดำ" (กาฬะ แปลว่า ดำ สุตตะ แปลว่า เชือก) เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๑,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๓๖,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๓ โกฏิ กับอีก ๖ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๑๒,๙๖o,ooo ล้านปีมนุษย์

๓) สังฆาตะมหานรก หมายถึง "มหานรกบดขยี้สัตว์" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๒,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๑๔๔,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๑๔ โกฏิ กับอีก ๔ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๑o๓,๖๘o,ooo ล้านปีมนุษย์

๔) โรรุวมหานรก หมายถึง "มหานรกที่เต็มไปด้วยเสียงร้องไห้" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๔,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๕๗๖,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๕๗ โกฏิ กับอีก ๖ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๘๓๑,o๔o,ooo ล้านปีมนุษย์

๕) มหาโรรุวมหานรก หมายถึง "มหานรกที่เต็มไปด้วยเสียงร้องไห้เหลือประมาณ" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๘,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๒,๓o๔,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๒๓o โกฏิ กับอีก ๔ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๖,๖๓๕,๕๒o,ooo ล้านปีมนุษย์

๖) ตาปนมหานรก หมายถึง "มหานรกที่ยังให้เหล่าสัตว์เร่าร้อน; "ตาปนะ" มีความหมายคล้ายกับคำว่า "ตาปสะ" แปลว่า ปิ้งหรือย่าง" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ ๑๖,ooo ปีอายุกัป โดยระยะเวลาเพียง ๑ วันที่การทำฑัณฑ์ทรมานได้ผ่านพ้นไป สามารถนับระยะเวลาในเมืองมนุษย์ได้ถึง ๙,๒๑๖,ooo,ooo ปี (หรือหากนับแบบโบราณ จะนับได้ ๙๒๑ โกฏิ กับอีก ๖ ล้านปีมนุษย์) และหากนับระยะเวลาทั้งหมดในมหานรกขุมนี้ จึงเท่ากับ ๕๓,o๘๔,๑๖o,ooo ล้านปีมนุษย์

๗) มหาตาปนมหานรก หมายถึง "มหานรกที่ยังให้เหล่าสัตว์เร่าร้อนเหลือประมาณ" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ "ครึ่งอันตรกัป" ของมนุษย์

๘) อเวจีมหานรก หมายถึง "มหานรกที่ปราศจากคลื่นแห่งความสุข" เกณฑ์เฉลี่ยอายุของสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้ มีประมาณ "๑ อันตรกัป" ของมนุษย์


สำหรับอายตนะโลกันต์/โลกันตร์ อันอยู่ถัดไปเบื้องล่างของภพ ๓ นั้น สัตว์โลกันต์/โลกันตร์จะมีเกณฑ์อายุเฉลี่ยโดยประมาณ ๑ พุทธันดร ดังนี้

#8 นัจจะ

นัจจะ
 • Members
 • 30 โพสต์
 • Location:สงขลา
 • Interests:รักหลวงพ่อ

โพสต์เมื่อ 28 January 2006 - 03:50 AM

อนุโมทนาบุญท่านผู้รู้ทุกท่าน เป็นความรู้ที่ไม่เคยทราบเลย ทำให้ผู้เริ่มศึกษาธรรมะรู้สึกว่า ธรรมะช่างเป็นเรื่องสูงและน่าพิศวงจริง จะพยายามศึกษาต่อไปค่ะ ..สาธู


#9 *ผู้มาเยือน*

*ผู้มาเยือน*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 01 February 2006 - 10:31 AM

ได้ทราบเรื่องราวของคุณไพศาล แสนไชย ที่เป็นผู้คอยเตือนกรรมมนุษย์โลกให้หมั่นทำความดี อ.ป่าซาง จ.เชียงใหม่ น่าสนใจมากว่า เทวดาบนสวรรค์ที่เคยเป็นเพื่อนในอดีตชาติของคุณไพศาล ได้ตามหาคุณไพศาล เป็นเวลาเกือบทั้งวัน ซึ่งปรากฎว่า คุณไพศาลได้ลงมาเกืดเป็นมนุษย์แล้ว ยังอยู่ในช่วงวัยกลางคน ได้เกิดมาทำหน้าที่ผู้สื่อสารเรื่องราว จากสวรรค์-นรก บุญบาป กฏแห่งกรรม จึงเป็นเรื่องที่น่าศึกษา และไม่ควรประมาทในชีวิตนะคะ
ปลา ชมรมพุทธม.ราชภัฏเชียงใหม่
[email protected]

#10 *ผู้มาเยือน*

*ผู้มาเยือน*
 • Guests

โพสต์เมื่อ 01 February 2006 - 10:40 AM

ขอโทษด้วยค่ะ ข้อความก่อนหน้านี้พิมพ์จังหวัดผิด
คุณไพศาล อยู่อ.ป่าซาง จ.ลำพูนค่ะ เป็นท่านหนึ่งที่นิมิตเห็นกรรมของมนุษย์และสามารถรู้ที่อยู่ผู้ที่เขานิมิตเห็นเพื่อเตือนกรรมและหาวิธีแก้ไขกรรมได้ ฉะนั้นเรื่องเวลา เป็นสิ่งสำคัญ และมีค่า เร่งสร้างความดี หนีความชั่ว ทำทานรักษาศีล เจริญภาวนา นั่งสมาธิ ทำอย่างสมำเสมอ ก็สามารถอยู่ในชีวิตนี้อย่างคุ้มค่า สมคำว่า มนุษย์ค่ะ